Review sách Sài Gòn thị thành hoang dại

Sài Gòn thị thành hoang dại (Khải Đơn) 

Sài Gòn – Thị thành hoang dại là quyển sách viết về Sài Gòn, về những người nhập cư đã rời xa quê hương để đi tìm một “miền đất hứa”. Họ thắp lửa trong tim, mang vào thành phố. Có người tìm thấy tổ ấm, tình yêu và sức mạnh của mình giữa Sài Gòn. Nhưng cũng có người đã gục ngã, tổn thương và đánh mất chính mình.

Tập tản văn Sài Gòn – Thị thành hoang dại của Khải Đơn là được chia thành 4 phần: Thị thành hoang dại, Sài Gòn – tại sao để yêu, Chợ giấc mơ, kỷ niệm đóng đinh vào phố.

Với phần Thị Thành hoang dại: Sài Gòn trong mắt Khải Đơn là một thế giới như “miền Viễn Tây”, với đủ những hỗn loạn, nỗi sợ, sự bất an, cả những mất mát khi một người nhập cư sống ở Sài Gòn. Đó là một Sài Gòn ngập ngụa kênh đen, nơi trở thành điển hình của những mỏi mệt trong cuộc sống hàng ngày, là gương mặt của những người trẻ ẩn nấp trong quán cafe – hay thực ra là một giờ khắc bình an hiếm hoi giữa cuộc sống mưu sinh hàng ngày vất vả.

Trong bài viết “Ăn sáng”, tác giả ngồi đợi một phụ nữ trong công viên giữa quận 1, móc từng thùng rác ra, tìm những thức ăn còn sót lại, cũng tươm tất gọn gàng, chuẩn bị một bữa sáng cho một ngày nữa giữa đô thị xa hoa.

Với Thị thành hoang dại, Sài Gòn được vẽ nguệch ngoạc lại bằng những bất an không giấu diếm. Thành phố triệu dân và quá tải phải chịu đựng những phần xấu xí nào nó, rồi ám ảnh lên con người, làm người đến mưu sinh vất vả hơn bao giờ hết. Họ sống với Sài Gòn nhưng không thể yêu nó, bởi trái tim để ở quê nhà, họ đợi chờ ngày tháng để rời bỏ nó, về lại với yêu thương quê mùa. Sài Gòn hỗn loạn đó, khủng khiếp đó, dữ dội đó, nhưng cô đơn biết bao.

Không bi quan đến thế vì những bất an của thành phố, Sài Gòn – tại sao để yêu và Kỷ niệm đóng đinh vào phố là những nốt trầm mềm mỏng, như thể tác giả tự nhắc nhở mình vì sao Sài Gòn vẫn đáng yêu, dù nó khói bụi, kẹt xe, nhức nhối, mỏi mệt…

Đó là bởi vì Sài Gòn quá đáng yêu. Sài Gòn hiện ra với những tiệm sách cũ đầy ắp bí mật, hàng hoa bán vỉa hè chỉ 2000đ/cành và cánh hoa đã cũ, dập nát, đó là bình trà đá miễn phí căng mình ra giữa mùa hè ngột ngạt. Người bán vé số, phát tờ rơi, dân làm ve chai ở Sài Gòn phơi mình dưới nắng mùa hè hẳn thấm thía cái khốn khổ của thiếu miếng nước uống, thiếu bóng râm mát nghỉ chân. Những người tốt lành đâu đó đã xuất hiện, ẩn danh và tự nhiên, họ “gieo” những bình trà đá miễn phí trên cung đường, treo cả cốc giấy, bỏ trà tươi… tiếp sức cho người lao động nghèo. Sự lương thiện đó làm giảm đi áp lực của hỗn loạn, làm người xa xứ bớt sợ, khiến họ được nâng đỡ bước chân để sinh tồn được giữa thành phố lạ. Khải Đơn đã viết về những mảnh đáng yêu đó, để thuyết phục người đọc tin rằng tại sao Sài Gòn đáng sống đến vậy.

Trong Sài Gòn – Thị thành hoang dại, Khải Đơn cũng đề cập đến một giác độ khác của đô thị: Đó là sự bất an. Sự bất an được nói đến trong những bài viết “Mẹ có thể nhét con vào bụng không?”, “Sài Gòn – chỉ là một giọt lệ rơi”, “hẹn hò dưới hàng cây bê tông”.

Là một người nhập cư, cô viết về sự khốn khổ của những người quê lên phố chờ đợi người thân mình chết vì căn bệnh ung thư. Sài Gòn bất an trong tim của từng người, trong buổi chiều tan sở triều cường gặp tai nạn, về những hàng cây bị cắt trụi, về giấc ngủ đêm của người lái xe ôm không nhà cửa. Sự bất an lan ra khi người ta đồn thổi về cướp tiền ở máy ATM, về những kẻ chạy theo xe giật đồ, về tên giật điện thoại, và người ta xa lìa nhau ra, xa lạ vì quá sợ hãi.

Một phần những bài viết trong tập Thị thành hoang dại được viết lại từ những phỏng vấn Khải Đơn thực hiện với những người tình nguyện để cô ghi lại câu chuyện. Bằng cách đối thoại, Khải Đơn gặp những người bạn xa lạ ở quán cafe, họ kể cho cô nghe những tâm sự, tình cảm hay cả những kỉ niệm đắng với thành phố. Ghi lại, ẩn danh, hay viết lại hoàn toàn thành một chuyện hư cấu, Khải Đơn cố gắng chuyển tải những tâm sự mà cô bắt gặp từ người nhập cư đến Sài Gòn sinh sống và cuộc chiến mưu sinh họ phải đối mặt hàng ngày.

Tập tản văn Sài Gòn – thị thành hoang dại cố gắng chạm tới những phần sâu kín trong tâm thức một người nhập cư lui tới Sài Gòn. Họ đơn độc, gồng mình lên để cứng cỏi, tàn nhẫn, nhưng rồi cũng chính họ lại chìa tay ra, giúp đỡ một ai đó xa lạ hệt như mình, để cảm thấy bớt cô đơn, cảm thấy bớt bấp bênh trước những điều không lường tới được hàng ngày.

Theo một cách nào đó, Sài Gòn đẹp vì nó như một cái cù lao, phù sa bốn phương trôi theo con nước vào bờ, người ta chở theo ước vọng, giấc mơ, cả tài hoa để về thành phố mưu sinh, thăng hoa.

Nhờ có thế, Sài Gòn trở thành một nét văn hoá – cái văn hoá “hoang dại”, bất cần, thư thả và mạnh mẽ không gì kìm hãm được.

Sách được viết bởi tác giả Khải Đơn

Tôi viết báo, và kiếm sống bằng nghề viết.

Thời gian rảnh tôi viết blog

Tôi có viết sách.

Quyển 1: Đừng tháo xuống nụ cười

Quyển 2: Sài Gòn – Thị thành hoang dại

Tôi có một cái facebook: https://www.facebook.com/khaidon

Tôi không bao giờ kiểm duyệt comment nên bạn cứ thoải mái bày tỏ ý nghĩ với tôi. Tôi chỉ chủ động xóa các comment chửi tục quá nhiều, vì tôi nghĩ các trao đổi sẽ bị tắc nghẽn nếu mình ném vào mặt nhau các từ ngữ và thái độ sỗ sàng.

Cảm ơn bạn vì đã đọc.

Nếu bạn cần thuê một người viết và nếu tôi có thể làm, xin cứ gọi tôi

[email protected] 

1-Sai Gon thi thanh hoang dai
Ảnh: sachdenroi.com

Tổng hợp review sách Sài Gòn thị thành hoang dại

Review từ bạn Duyên Đỗ – Goodreads, 08/2018

Cuốn sách tựa như bài hát buồn nghe trong ngày mưa. Bài hát đó càng nghe càng hay mà càng hay thì càng nghiện.

Review từ bạn Ngọc Tỷ – Goodreads, 07/2018

Rất đời, rất thị thành, rất “bụi”. Một quyển sách xoay quanh khá nhiều câu chuyện từ những người, những vấn đề, những chủ đề khác nhau nơi đất Sài Gòn. Hãy đọc nếu bạn muốn ngắm nhìn Sài Gòn một cách “trần trụi” hơn, thực tế hơn, nhưng vẫn giữ nguyên cái đẹp lạ, đẹp đúng cái cách Sài Gòn hoang dại. Lời văn, văn phong của tác giả cho mình cảm giác rất thân quen. Như đang nghe 1 người bạn, người chị/anh tâm sự, kể cho mình nghe những câu chuyện dí dỏm, giản đơn, sâu lắng và đôi khi chúng còn khiến mình chạnh lòng đi vài “chút”.

Review từ bạn Hữu Minh – Goodreads, 03/2020

Sách cực kì hay, vẽ lại được khung cảnh Sài Gòn qua góc nhìn của người dân nhập cư, nói lên được cái tính, cái tình con người của thành phố thân thương này. Đây là quyển sách đưa mình vào con đường đọc sách. Cảm ơn Khải Đơn rất nhiều.

Review từ bạn Chang Nguyễn – Goodreads, 03/2016

Sài gòn có cái chất thành thị và cả hoang dại, nó cuốn lấy nhau mà sống. Con người nơi đây bận rộn quá nên chẳng bao giờ thấy được từng mặt riêng biệt của Sài gòn như tác giả. Mình tìm đến cuốn sách này từ lòng mến mộ tác giả, thích giọng nói của chị trên The Sound of Saigon và cả những bài chia sẻ trên blog của chị. Từng câu chữ chị dành cho Khánh Ly khiến người ta lầm tưởng chị là một người mến mộ từ thế hệ trước, đã đi qua nhiều thăng trầm của cuộc đời để rồi hồi xuống nghe cuộc đời qua giọng hát Khánh Ly. CUỐN SÁCH KHÔNG DỞ nhưng quả thực, ở đời cái gì kỳ vọng quá mức cũng chẳng bao giờ như mong đợi. Mình đọc với tâm hưởng chuẩn bị đón chờ một cái gì đó bất ngờ nhưng có lẽ cái khoảng đó dài quá nên mãi không thể tới.

Sách gồm những bài tản văn đan xen với mẩu chuyện ngắn mang hơi hướng siêu thực, điều này làm mình có đôi chút bối rối, đôi khi không biết mình đang đọc sách về tản văn hay truyện ngắn. Hầu hết các truyện ngắn đều có cách kể và xây dựng bố cục đặc biệt, kỳ ảo, thu hút. Được tác giả khoác lên mình những giọt sương buồn, ảm đạm cũng cái kết lửng luôn khiến người ta phải suy ngẫm. 

Rảnh thì đọc. Đọc để thấy Sài Gòn còn nhiều mảnh cắt cuộc sống khác nhau lắm.

Review từ bạn Phuongvu -Goodreads, 05/2019

Đọc quyển này khi đang ở SG lúc nắng lúc mưa. Đọc những dòng tản văn này để biết thêm về SG. Những con người cô độc trong một thị thành náo nhiệt nơi sẵn sàng đón nhận bất cứ người con nào đến với nó. Đọc cũng yêu yêu nhưng cơ mà không thích lắm một số đoạn tỏ ra ma mị đầy cô độc.

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Sài Gòn thị thành hoang dại.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Anh Thư

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!