Review sách Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải

Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải (Cao Minh) 

NẾU MỘT NGÀY ANH THẤY TÔI ĐIÊN, THỰC RA CHÍNH LÀ ANH ĐIÊN ĐẤY!

Hỡi những con người đang oằn mình trong cuộc sống, bạn biết gì về thế giới của mình? Là vô vàn thứ lý thuyết được các bậc vĩ nhân kiểm chứng, là luật lệ, là cả nghìn thứ sự thật bọc trong cái lốt hiển nhiên, hay những triết lý cứng nhắc của cuộc đời?

Lại đây, vượt qua thứ nhận thức tẻ nhạt bị đóng kín bằng con mắt trần gian, khai mở toàn bộ suy nghĩ, để dòng máu trong bạn sục sôi trước những điều kỳ vĩ, phá vỡ mọi quy tắc. Thế giới sẽ gọi bạn là kẻ điên, nhưng vậy thì có sao? Ranh giới duy nhất giữa kẻ điên và thiên tài chẳng qua là một sợi chỉ mỏng manh: Thiên tài chứng minh được thế giới của mình, còn kẻ điên chưa kịp làm điều đó. Chọn trở thành một kẻ điên để vẫy vùng giữa nhân gian loạn thế hay khóa hết chúng lại, sống mãi một cuộc đời bình thường khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn?

Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải là cuốn sách dành cho những người điên rồ, những kẻ gây rối, những người chống đối, những mảnh ghép hình tròn trong những ô vuông không vừa vặn… những người nhìn mọi thứ khác biệt, không quan tâm đến quy tắc. Bạn có thể đồng ý, có thể phản đối, có thể vinh danh hay lăng mạ họ, nhưng điều duy nhất bạn không thể làm là phủ nhận sự tồn tại của họ. Đó là những người luôn tạo ra sự thay đổi trong khi hầu hết con người chỉ sống rập khuôn như một cái máy. Đa số đều nghĩ họ thật điên rồ nhưng nếu nhìn ở góc khác, ta lại thấy họ thiên tài. Bởi chỉ những người đủ điên nghĩ rằng họ có thể thay đổi thế giới mới là những người làm được điều đó.

Chào mừng đến với thế giới của những kẻ điên.

Thien tai ben trai, ke dien ben phai
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả Cao Minh

Cao Minh là một nhà tác giả người Trung Quốc, sinh năm 1974 tại Bắc Kinh. Ông có nhiều nghiên cứu sâu sắc thế giới nội tâm của bệnh nhân tâm thần và viết nên cuốn sách thú vị mang tên Thiên Tài Bên Trái Kẻ Điên Bên Phải. Năm 2020 ông tiếp tục xuất bản cuốn sách Sổ tay nhà thôi miên.

Một số sách khác của tác giả Cao Minh

– Sổ tay nhà thôi miên, NXB Đà Nẵng, 2020

– Giải mã giấc mơ, NXB Thế giới, 2021

– Thiên hồn, NXB Thế Giới, 2021

Tổng hợp review sách Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải

Review từ bạn Dương Kim Mai Quyên – Tiki, 04/2022

Tò mò đặt thử, đọc thử, phát hiện bản thân bị cuốn vào những câu chuyện ở trong sách khi nào không hay. Nội dung rất thú vị, tuy nhiên không phải câu chuyện nào cũng hiểu được, có lẽ do kiến thức bản thân không đủ, hoặc có lẽ chưa đủ sâu trong ý thức, suy nghĩ. Mn có thể tham khảo những bài review trên mạng để rõ hơn về nội dung sách. Màu giấy ngả ngà, đọc lâu không nhức mắt, chất lượng giấy cũng như mực in ổn áp. Tuy nhiên, mình có chút góp ý nho nhỏ về một số lỗi hình thức mình nhận thấy: thiếu chấm câu, thiếu dấu hay thiếu chữ cái. Hy vọng nhà xuất bản để ý và sửa chữa để sách được hoàn thiện kể cả nội dung và hình thức. Đáng mua!”

Review từ bạn Hồ Thị Anh Mỹ – Tiki, 02/2022

“Sách hay lắm. Đọc sách giúp mình có thêm nhiều quan điểm mới thú vị, các góc nhìn đa chiều. Ngoài ra còn truyền cảm hứng cho mình thích Vật lý lượng tử, Không gian bốn chiều và ti tỉ những thứ khác nữa. Có nhiều câu chuyện thú vị được kể dưới góc nhìn của bệnh nhân tâm thần, cực kì đáng tiền, đáng đọc.”

Review từ bạn NGUYEN VO – Goodreads, 04/2020

Cuốn sách cho mình một cách nhìn mới về những người bị tâm thần.

Đọc xong cảm xúc lẫn lộn, không biết họ là thiên tài hay kẻ điên, Chỉ có một điều cách nhìn nhận cuộc sống của họ khác phần còn lại của thế giới. Sự khác biệt luôn luôn phải trả giá bằng nhiều thứ. Có người bị xem là “thần kinh”, nhưng không ai có thể phản bác lại luận điểm quá chặt chẽ của họ được.

Có nhiều khi chúng ta lại là những kẻ thần kinh, không chừng :)”

Review từ bạn Đình Võ – Goodreads, 04/2020

Không thể dừng đọc cuốn sách này. Mình thích nó tới mức ra đường có bắt gặp ai đang cầm cuốn này đọc là mình hăm hở muốn nhào vô làm quen kết bạn để nói về những câu chuyện mình đọc được trong sách ấy. Cuốn sách làm mình thay đổi cách nhìn nhận thế giới quan về vũ trụ và con người một cách hiếu kỳ, tò mò và không chắc chắn.

Sau cuộc đối thoại giữa tác giả và bệnh nhân tâm thần thì mình lại tin là có khi tồn tại nhiều thế giới loài người khác nữa mà mình không biết và khoa học không lý giải được vậy. Nên mình rất hiếu kì về vũ trụ loài người.

Ngoài ra, để hiểu được một người mình cần kiên nhẫn quan tâm để bước vô thế giới của họ. Mình không phát xét những điều ngay cả bản thân mình không biết, không muốn tin vì điều đó nó đi ngược lại với thế giới quan của mình( Vì mình tò mò lắm =)))) )

Điểm lại một số câu nói gây sốc mà mình không nghĩ nó xuất phát từ 1 bệnh nhân tâm thần thì nó làm mình không chắc chắn về việc họ có phải có bệnh thật hay không hay là triết gia giả danh bệnh nhân vậy?

Giả sử như anh quay về quá khứ 1000 năm và anh bảo rằng bây giờ chúng ta có thể kết nối nói chuyện và nhìn thấy được nhau chỉ thông qua một miếng sắt không nhỏ hơn bàn tay cũng không to hơn quyển sách thì người sẽ nghĩ anh bị điên.

Đến một lúc nào đó anh sẽ thấy là anh điên chứ không phải tôi điên.

Nhân loại chưa đủ kiến thức để chấp nhận những gì vượt quá tầm hiểu biết của họ.

Từ đó Cao Minh thành tác giả yêu thương của mình luôn!

HIGHLY RECOMMEND CUỐN NÀY CỰC KÌ. NẾU CÓ NGÀN SAO MÌNH CŨNG CHO.”

Review từ bạn Nguyễn Võ Huy – Goodreads, 06/2020

Đọc được một vài review tiêu cực dạng không có “khoa học” hay “thiếu tính thuyết phục”, nếu mình ngày trước chắc cũng hùa theo. Nhưng cuốn sách này thực sự mang đến những góc nhìn khác lạ, những chiều không gian khác nhau.

Người bình thường sẽ thấy khó đọc và đôi khi cảm giác nhàm chán. Nếu họ được “giác ngộ” về vị trí của mình trong vũ trụ này, họ sẽ thấy thật sự đồng cảm với những câu chuyện trong tác phẩm này (mình cũng thuộc dạng có chút “giác ngộ” vì đã trải qua những trải nghiệm khác lạ với vũ trụ mà không phải ai cũng có cơ hội để thực hiện)”

Review từ bạn Nhi Nguyen – Goodreads, 10/2021

Một cuốn sách lạ lùng và thú vị.

Ban đầu mình cứ nghĩ tác giả cuốn sách này là bác sĩ tâm lý nên khá là không thoải mái khi đọc vì rất thiếu dẫn chứng khoa học, thiếu kiến thức cơ bản về bệnh tâm lý, không đề xuất cách chữa trị,…

Nhưng mà đến khi nhận ra tác giả chỉ là một nhà báo, hoặc chỉ là ai đó có sở thích nói chuyện với bệnh nhân tâm thần, thì cách đón nhận của mình lại khác.

Rõ ràng ở góc độ một người bác sĩ, điều họ ưu tiên trước nhất không phải là câu chuyện của bệnh nhân mà là tìm cách để giúp bệnh nhân có thể sinh hoạt và sống một cuộc sống “bình thường” như bao người, cũng như đảm bảo bệnh nhân không làm gì gây hại đến bản thân và mọi người xung quanh.

Còn tác giả chỉ là một người bình thường, tiếp cận bệnh nhân không vì mục đích chữa trị đặc biệt gì, chỉ đơn giản là sở thích của ông. Ông chủ yếu tập trung lắng nghe câu chuyện của họ, không đưa ra bất kì phán đoán hay đánh giá gì. Ông còn chủ động tiếp thu tất cả những suy nghĩ của họ, thậm chí còn dành thời gian để phân tích và thảo luận cùng họ, điều rất hiếm khi xảy ra.

Đây không phải là một cuốn thuần khoa học, dùng cho mục đích nghiên cứu học tập để biết thêm về bệnh tâm lý mà mình nghĩ nó nên được đón nhận như một cuốn ghi chép câu chuyện của những người đặc biệt.

Mình thích tác giả ở điểm ông chỉ đơn giản lắng nghe mọi thứ, một cách rất trung lập, không có bất cứ phán xét hay tỏ vẻ khinh thường người bệnh chỉ vì họ khác biệt.

Cuốn sách thú vị ở chỗ người đọc có cơ hội được biết rõ hơn những suy nghĩ có phần lạ thường khác người của bệnh nhân.

Cuốn sách khiến mình tự hỏi, rốt cuộc như thế là bình thường và không bình thường. Cơ sở nào để phân biệt? Và giới hạn của “bình thường” nằm ở đâu. Có ai chắc chắn rằng mình chưa một lần có những suy nghĩ, quan điểm sống lạ lùng, không giống ai. Phải chăng người bình thường và bệnh nhân chỉ khác nhau ở khả năng che giấu suy nghĩ của mình cũng như khống chế bản thân để ngăn mình hành động khác thường và cố gắng sống giống những người khác hết mức có thể.

Tuy nhiên với cá nhân mình thì cuốn sách quá dài. Một tuyển tập những quan điểm, niềm tin dị thường không hồi kết. Đọc mệt.”

Review từ bạn Thanh Hang NGUYEN – Goodreads, 07/2019

Quyển sách là không gian lẫn lộn giữa điên và tỉnh, ảo tưởng cá nhân và quan điểm đại chúng (thật ra cũng có thể nói ngược lại là “quan điểm cá nhân và ảo tưởng đại chúng), là sự đa chiều của những khái niệm và ranh giới. Ai cũng có thể ở phía bên này hay phía bên kia của những ranh giới, cũng có thể là tỉnh hay bị xem là điên với người khác.

Quyển sách cho thấy thế giới của những người bị xem là điên, đôi khi hé lộ những nỗi đau riêng tư của họ, và gián tiếp kể về đám đông (gia đình, xã hội) đã đẩy người khác vào những bức tường của bệnh viện tâm thần.

Mình chấm 3,9/5, vì đã mong rằng quyển sách viết hơn về các dạng tâm lý liên quan tâm thần, cũng như đưa thêm ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực này; như vậy càng giúp nhiều người hiểu hơn về tâm thần và những người đang được điều trị, tránh cái nhìn kỳ thị của xã hội đối với cụm từ “tâm thần”.”

Review từ bạn Góc của Tròn – Goodreads, 06/2021

Để viết nên quyển sách này, tác giả đã phải rất kiên nhẫn và khéo léo khi tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần và để họ mở lòng chia sẻ thế giới quan của mình.

Tác giả là người luôn ám ảnh với câu hỏi: bản chất của thế giới là gì? và ông ấy đã dùng cách nói chuyện với những người ‘ko bình thường’ để trả lời câu hỏi đó. Rất tiếc đối với câu hỏi này, ko ai có thể cho ông ấy câu trả lời trừ chính bản thân ông ấy.

Chương mình thích:

– Mùi vị của quả táo

– Quân cờ: cực hài. Nhìn chung bạn sẽ gặp rất nhiều người vui tính ???? xuyên suốt quyển sách

– trái tim vĩnh viễn ko ngừng đập: tỉ lệ của cuống lá và gân lá ~ tỉ lệ của rễ và thân cây

-kẻ đánh cắp thời gian -> nỗi sợ là 1 loại ảo tưởng

Những chương về vật lý ban đầu thấy cũng thú vị, về sau ngán quá bỏ qua hết. Nói chung ko có khả năng hiểu. Nhiều chương hơi dư thừa

Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải. Vậy ở giữa là gì?

Theo mình, ở giữa (điểm chung) của 2 thái cực này là sự cô đơn vì ko ai thấu hiểu -> sự mâu thuẫn cực đoan: vừa muốn người khác quan tâm lại ko biết cách đáp lại.”

Review từ bạn Hoại Băng – Goodreads, 12/2021

Đây là quyển sách mà chúng ta nhận nhiều hơn là những câu chuyện của bệnh nhân hay kiến thức về tâm lý.

Một trong những điều mình thích nhất trong quyển này là chương viết về những khổ sở của người làm trong ngành tâm lý, tác giả thật sự appreciated họ, vì đó không phải là một công việc dễ dàng

Quyển này có thể đọc 1 lần rồi tự thân khám phá thế giới, hoặc đọc nhiều lần rồi khám phá thế giới nhiều hơn.

Mình nghĩ chúng ta nên đọc quyển sách này với một tấm lòng rộng mở. Cũng giống như khi mình đọc Tam Thể vậy. Chuyện gì cũng có thể xảy ra, chuyện gì cũng có thể không thể xảy ra. Đừng nghĩ nó phi logic để bài trừ nó, có rất nhiều điều phi logic vẫn đang tồn lại; dù chúng ta có tin vào chúng hay không.”

Review từ bạn Lisa – Goodreads, 10/2021

Trước khi quyết định mua cuốn này, mình nghe review khen khá nhiều nên có mong đợi hơi lớn. Nhưng khi đọc xong thì có hơi thất vọng, một phần là mình mong chờ gì đó có tính khoa học hơn và giải thích một chút về các psychological theory liên quan tới các bệnh nhân. Nhưng toàn bộ chỉ là mẩu chuyện ngắn của tác giả với bệnh nhân thôi. Một điểm trừ nữa là đôi khi mình đang bị cuốn vào tư tưởng/ góc nhìn của bệnh nhân nào đó thì tác giả lại ghi chèn vô cảm nghĩ của ổng, làm mình bị đứt mạch cảm xúc như nào á. Một phần khác có lẽ là do không hợp gu mình. Cuốn này chỉ nên dừng lại ở blog để đọc cho vui thôi. Chứ phát hành sách thì không thích hợp.”

Review từ bạn Nguyễn Thùy Dương – Goodreads, 09/2021

Học hỏi từ người “điên”❓

Sao mà dám nghe người điên kể chuyện chứ nhỉ, họ đâu có bình thường. Đúng, trong sách chỉ toàn cuộc hội thoại của những người điên thôi, nó cũng không có mục lục nữa.

Vâng, vậy là bạn đã dùng cái tầm nhìn hạn hẹp của mình mà đánh giá? Chỉ sợ mình không hiểu họ kịp, quy chụp họ “điên” cho nhanh.

Con người có thể bay, người có thể gọi điện nói chuyện với nhau cho dù cách 3000 cây số, bức ảnh có thể mã hoá, đến cả tim còn có thể thay. Những điều như trên mà nói vào 1500 năm trước, chắc là quá điên đi.

Vậy đó, suy nghĩ hay tưởng tượng không có giới hạn, tinh thần cũng thế. Chỉ có vật chất và kinh nghiệm bản thân thì lại có hạn thôi, vậy mà cứ lấy cái hiện tại đánh giá điều mình không hiểu, rồi cho người khác là điên.

Ai ưng hack não, hãy lựa cuốn này nhé, hãy đọc với tâm không phân biệt kèm bao dung và chịu suy ngẫm chút nhé, nói trước là sách khó nhai đó ???? Đừng quá tin sách, sẽ bị kẹt đó, khuyên lần nữa là nhân sinh quan mình chắc chắn thì hãy đọc.

Mấy ai hay có suy nghĩ quá đỗi đặc biệt, nói ra bị dị nghị ấy, có lẽ sẽ cảm được cuốn sách này khá tốt đó.

Cá nhân em thấy có nhiều điều phải nói là không thể nói khác sách được, dùng kinh nghiệm về đạo học thì sách nói cũng rất hợp lý.

À không có ý nghĩa hoá người điên đâu, họ mà cầm dao dí mình thì chạy cho nhanh nhé ????

Một lời cuối cùng cũng như lời em muốn gửi gắm sau khi đọc sách:

Kinh nghiệm thì có hạn, thế giới thì vô hạn, đừng nhanh nhảu phán xét thế giới và người khác, có những điều mình không biết là mình không biết đâu.”

Review từ bạn Toan Huynh – Goodreads, 05/2020

Mỗi người có một thú vui tao nhã khác nhau.

Có người đọc sách, có người du lịch, có người chạy bộ, có người gái trai, ăn uống nhậu nhẹt.

Cao Minh có thú vui tao nhã là thích nghe kể chuyện.

Cơ mà hắn không thích những câu chuyện “bình thường” của những người “bình thường”

Thế là hắn vào bệnh viện tâm thần, nghe câu chuyện của những bệnh nhân tâm thần.

Đó là nguồn nguyên liệu thô cho cuốn sách “Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải”

Dĩ nhiên là được lưu lại trong sách không phải là những kẻ điên thông thường, trong nhiều năm Cao Minh đã gặp quá nhiều bệnh nhân, những câu chuyện bình thường, không kết cấu, không ấn tượng thì chắc chắn là không có trong sách.

Kẻ điên trong sách, tư duy logic rành mạch, trí tuệ phần lớn đều cao hơn trung bình, thế giới quan lệch lạc so với “thông thường”, nhưng niềm tin mạnh mẽ, cộng với sự thông minh và lý luận vững chắc của họ có thể làm lay động những điều “thông thường” mà chúng ta vẫn tin tưởng.

Góc nhìn của họ cực kỳ thú vị, và luôn làm người đọc phải suy ngẫm. Đọc để thấy ranh giới giữa thiên tài và kẻ điên, giữa tâm thần và bình thường nó chỉ mỏng manh như tờ giấy.”

Review từ bạn Hoàng Tín – Goodreads, 07/2021

Sách là sách. Nó làm tròn hết nhiệm vụ của nó. Không có cuốn sách nào hay mà cũng không có cuốn sách nào dở. Bạn có thích đọc hay không mà thôi. Quan điểm cá nhân không sai. Nhưng mỗi người có một cách nhìn khác nhau về một vấn đề nào đó. Thế nên đừng đánh giá tốt xấu. Và nếu bắt buộc đánh giá, thì tất cả mọi thứ với mình cái nào cũng đều tốt đẹp hết.

Nhận xét sơ cuốn sách thông qua những chương đã đọc thì khá thích thú bởi cái nhìn ở một góc độ khác của con người. Bạn biết mình sống trong thế giới nào. Bạn có vui vẻ hay hòa nhập vào thế giới đó không. Bạn đang tìm kiếm điều gì trong thế giới mà bạn đang sống. Vật chất có trước hay ý thức có trước. Khi bạn nghĩ tôi điên nghĩa là bạn đang điên.”

Review từ bạn Tranhieu0410 – Goodreads, 03/2021

Cuốn sách chỉ dừng lại ở mức độ giải trí đơn thuần. Và hơn nữa mình không hợp với giọng văn của tác giả này. Rất nhiều giả thuyết được đưa ra một cách mập mờ, không dựa trên cơ sở khoa học vững chắc mà chủ yếu nhờ logic suy luận dẫn dắt. Có cảm giác các bệnh nhân tâm thần nói theo cùng một motip, vì tính xác thực của các cuộc đối thoại này là không được chứng minh. Trải nghiệm đọc khá là mệt, sẽ không giới thiệu cho bất kỳ ai.”

Review từ bạn Dương Duyên – Goodreads, 10/2019

Đọc xong cuốn sách với vô số câu hỏi trong đầu

Nhiều điều mình chưa biết, nhiều thứ mình chưa nghĩ đúng sai

Nhưng cái người ta hơn mình, là có được một hệ thống tư tưởng nhất quán, suy nghĩ mạch lạc với niềm tin vững chắc.

Thiên tài và kẻ điên, chỉ cách nhau bởi cái nhìn của kẻ đối diện.”

Review từ bạn kwinsea – Goodreads, 02/2021

Mấy chuyện đầu thấy chán òm, nhân vật và tình tiết rời rạc. Sau đó thì vài ‘thiên tài’ xuất hiện, với quan điểm và lý luận không phải là không đáng suy ngẫm (trừ mấy ‘ca’ dính dáng tới ám ảnh bởi người đã chết). Mình buộc phải thốt lên trong đầu là, vậy thực chất ngoài đời kia chẳng toàn là những thằng điên, chả qua chưa được bắt bệnh và đưa tới trại tâm thần mà thôi. Biết đâu đấy, đời đầy rẫy bọn điên mà, và chẳng ai là bình thường tuyệt đối cả, chỉ là đứng ở góc độ nào mà xét thôi. Nghĩ tới những thiên tài trên thế giới được lưu danh hàng thế kỷ, có mấy ai không có (không ít thì nhiều) máu điên trong người đâu. Nhờ vậy, sau này cũng chẳng cần cảm thấy khó chịu khi bị gọi là điên. Cứ cười hề hề hề cho xong vậy. Và cũng không được coi thường bất cứ ai, đặc biệt là những người đang “bay trên tổ chim cúc cu”.

Lưu ý nhỏ là quyển sách này chống chỉ định cho ai yếu bóng vía đọc vào đêm khuya thanh vắng.”

Review từ bạn Lan Anh – Goodreads, 01/2022

Câu chuyện có kể về 1 bác sĩ sẵn sàng dành cả tháng, vài tháng để có thể làm quen, sống và hiểu được thế giới quan của các bệnh nhân mà thế giới đang gọi họ là những kẻ điên.

Thực tế có đúng vậy không? Quá khó để trả lời. Sao chúng ta có thể nói 1 người hiểu rõ về vật lý, nói toàn những câu chuyện cao siêu mà cần đến giáo sư mới hiểu được là điên nhỉ …

Chợt mình nhận ra 2 điều:

1. Thế giới quan của họ khác với cách mình đang định nghĩa, chỉ có vậy. Điều này là suy nghĩ mình có được sau khi đọc cuốn này. Giờ mình sẽ coi câu: Mày điên à, chỉ đơn thuần là nhận xét cho việc mình đang rất tin và sống hết mình với thế giới quan mình mà thôi.

2. Đến những bệnh nhân, người có thế giới quan cực kỳ phức tạp và khó để hiểu nhưng chỉ cần chúng ta muốn thì luôn có cách. Vậy có lý do gì mà những người chúng ta yêu thương lại không thể vì nhau mà dành thời gian, tâm huyết. Để có thể hiểu nhau hơn. Nhỉ?

Ồ thế sao mình lại vote có 4 sao, mình đọc bản ebook có nhiều chỗ có những dòng từ thừa làm trải nghiệm đọc của mình thỉnh thoảng bị ngắt quãng. Ko biết do sách như vậy hay quyển ebook của mình bị vậy nữa. Dù sao cuốn sách đầu năm cũng là một trải nghiệm rất thú vị đối với mình ????”

Review từ bạn Dở Hơi – Goodreads, 03/2020

Mình sốc không hề nhẹ trong mấy câu chuyện đầu tiên ấy. Nó làm mình hoang mang không biết mình có đang “bình thường” thật không? 😀

Hic, mấy cái vật lý lượng tử gì đó mình quả thực ko tài nào hiểu nổi, cứ bập bõm thôi. Với lại nếu mà phân tích và suy nghĩ quá nhiều về nó thì chắc sẽ có sự hoài nghi và hoang mang mất. Nên mình ko làm vậy.

Mình thấy nó thú vị. Ừm, chỉ nên dừng lại ở đó thui.”

Review từ bạn Hạ An – Goodreads, 10/2019

Chọn đọc vì nghĩ cuốn sách này sẽ viết về chủ đề tâm lý học, phân tích hành vi, giải đáp thắc mắc và ảnh hưởng của môi trường dẫn đến các bệnh lý về tâm thần. Nhưng hóa ra không phải. Toàn bộ cuốn sách là những mẩu đối thoại của tác giả với nhiều bệnh nhân tâm thần. Thậm chí tác giả cũng không phải là bác sĩ tâm thần hay bác sĩ tâm lý gì cả. Điều này khiến mình tương đối hụt hẫng vì đã mong chờ một cuốn sách tìm hiểu sâu về tâm lý học.

Nhưng mỗi câu chuyện ngắn của mỗi bệnh nhân tâm thần lại mang đến những nội dung thú vị. Cách nhìn nhận kỳ lạ về thế giới và giải thích cũng không kém phần logic của những con người được xem là không bình thường khiến mình đôi lúc cũng không lý giải được việc mình cảm thấy họ đúng có phải là mình cũng không bình thường giống họ rồi không. Kiến thức mang lại trong quyển này cũng đồ sộ không tưởng, từ sinh học, lịch sử, văn hóa, vật lý, các thuyết giải thích sự ra đời của vũ trụ khiến mình phải tròn mắt ngạc nhiên. Giống với tên sách, thiên tài bên phải kẻ điên bên trái, bạn sẽ không biết được mình đang đối diện với một kẻ điên suy nghĩ lệch lạc, hay một thiên tài đã nghĩ trước cả nhân loại.

Cuốn sách vẫn rất đáng đọc, cho mình nhìn nhận một thế giới quan khác biệt cũng không kém phần thú vị. Nếu là một người muốn tìm hiểu một khía cạnh mới lạ trong cuộc sống, mình khá là highly recommend quyển này. Còn nếu muốn một cuốn sách giải thích dựa trên khoa học tâm lý học về nhận thức bệnh lý thì mình nghĩ quyển sách này không lý giải được nhiều điều lắm đâu.”

Review từ bạn Abilene Nguyen – Goodreads, 09/2021

Cuốn này mỗi câu chuyện ngắn của một bệnh nhân tâm thần lại mang đến những nội dung thú vị khác nhau. Cách nhìn nhận kỳ lạ về thế giới và giải thích cũng không kém phần logic của những con người được xem là không bình thường khiến mình đôi lúc cũng không lý giải được việc mình cảm thấy họ đúng có phải là mình cũng không bình thường giống họ rồi không. Kiến thức mang lại trong quyển này cũng đồ sộ không tưởng, từ sinh học, lịch sử, văn hóa, vật lý, các thuyết giải thích sự ra đời của vũ trụ khiến mình phải tròn mắt ngạc nhiên. Giống với tên sách, thiên tài bên phải kẻ điên bên trái, bạn sẽ không biết được mình đang đối diện với một kẻ điên suy nghĩ lệch lạc, hay một thiên tài đã nghĩ trước cả nhân loại.

câu hỏi đặt ra THIÊN TÀI BÊN TRÁI, KẺ ĐIÊN BÊN PHẢI, VẬY Ở GIỮA LÀ GÌ?

Hỡi những con người đang oằn mình trong cuộc sống, bạn biết gì về thế giới của mình? Là vô vàn thứ lý thuyết được các bậc vĩ nhân kiểm chứng, là luật lệ, là cả nghìn thứ sự thật bọc trong cái lốt hiển nhiên, hay những triết lý cứng nhắc của cuộc đời?

Thực ra, thiên tài và bệnh nhân tâm thần chỉ cách nhau 1 ranh giới mong manh. Họ đều là những kẻ mang trong mình góc nhìn, ý tưởng lạ lùng, có phần quái dị. Sự khác nhau giữa thiên tài và người bệnh tâm thần ở chỗ, một bên chứng minh được thế giới quan của họ, bên còn lại thì chưa. Đa số đều nghĩ họ thật điên rồ nhưng nếu nhìn ở góc khác, ta lại thấy họ thiên tài. Bởi chỉ những người đủ điên nghĩ rằng họ có thể thay đổi thế giới mới là những người làm được điều đó. Nếu không có thế giới quan mới thì Isaac Newton, Albert Einstein hay Steve Jobs sẽ không đưa thế giới đến thoát ra được cái khuôn đó.

Dù vậy, ta không thể phủ nhận thế giới trong mắt của bệnh nhân tâm thần có nhiều điểm thú vị. Thế giới rất rộng lớn và ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu mà cho đến giờ, con người vẫn chưa thể lý giải hết. Thế giới cũng đầy những quy tắc và hệ thống một cách nghiêm ngặt. Con người chúng ta, đa số chỉ có thể cảm nhận được một phần nhỏ trong đó. Hiểu biết của chúng ta về thế giới vô cùng hạn hẹp và phiến diện. Vậy nếu ta hiếu kỳ về thế giới này và muốn biết thêm nhiều góc nhìn mới lạ về nó thì sao?”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!