Review sách Tài chính cá nhân cho người Việt

Cuốn sách “Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam” (Lâm Minh Chánh) gồm tất cả những nội dung về tài chính cá nhân, như sau:

  • Kiếm tiền: Khi còn có thể làm việc, chúng ta cần kiếm tiền, tạo ra thu nhập với “công suất” lớn nhất.
  • Tiết kiệm tiền, sử dụng tiền: Chúng ta phải quản lý tiền hiệu quả, sử dụng tiền khôn ngoan. Đặc biệt, chúng ta phải tiết kiệm trước khi sử dụng.
  • Bảo vệ tiền: Chúng ta phải biết bảo vệ tiền, sự mất mát của tiền trước những rủi ro.
  • Đầu tư tiền: Tiền phải sinh ra tiền. Chúng ta phải đầu tư để tiền tăng trưởng và đạt được mục tiêu tài chính cá nhân.
  • Mục tiêu tài chính cá nhân: An toàn, Đảm bảo, Độc lập, và Tự do tài chính.

Tác giả cuốn sách là Doanh nhân, Chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh.

Những bài viết về tài chính của anh Chánh được đăng trên nhiều báo: Kinh tế Sài Gòn, Đầu tư Chứng khoán, Nhịp cầu đầu tư, CafeF, CafeBiz, Bizlive, The Leader, TheBank, Chuyện thương trường.

Tai chinh ca nhan cho nguoi Viet
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin tác giả Lâm Minh Chánh

– Anh Lâm Minh Chánh là Sáng lập và Chủ tịch Học viện Kinh doanh & Tài chính BizUni với sứ mệnh nâng tầm doanh trí, giúp trang bị kiến thức kỹ năng cho các chủ doanh nghiệp, các Startup Founders, khởi nghiệp, các cấp quản lý và nhân viên.

– Anh Lâm Minh Chánh là Đồng sáng lập của Group Quản trị và Khởi nghiệp là cộng đồng hàng đầu với hơn 50 ngàn thành viên là doanh nhân, nhà quản lý và Startup.

– Anh Lâm Minh Chánh là một Facebooker có ảnh hưởng, và anh được tập đoàn Facebook chỉ định là lãnh đạo cộng đồng các Admin của Facebook tại thành phố Hồ Chí Minh.

– Trước khi khởi nghiệp, anh Lâm Minh Chánh Chánh có 17 năm làm Quản lý cấp cao cho các tập đoàn nước ngoài: Trưởng phòng kinh doanh và chức vụ người Việt cao nhất tại tập đoàn phim ảnh Mỹ Kodak (94-97), Giám đốc Kinh doanh và chức vụ người Việt cao nhất tại công ty bảo hiểm AIA (2000-2004), Giám đốc Kinh doanh Prudential (2004-2006), Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh Daiichi Life (2006) và Tổng Giám đốc Chứng khoán Đại Việt (2007-2008).

– Anh Lâm Minh Chánh Chánh có 11 năm kinh nghiệm khởi nghiệp: Sàn giao dịch Vàng thế giới, hệ thống trung tâm Toán tư duy Hoa kỳ Mathnasium, web TMĐT Hangtumy, Web vé xe, khách sạn Pasoto, Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni và đầu tư vào một số startup, doanh nghiệp khác.

– Anh Chánh tốt nghiệp MBA hạng ưu trường Đại học Công nghệ Sydney, học bổng AusAID chính phủ Úc.  Anh là Giảng viên các trường Đại học, và một số trung tâm đào tạo hàng đầu tại Việt Nam. Anh Chánh là diễn giả được yêu thích tại các hội thảo lớn về kinh tế, tài chính, quản trị kinh doanh, Startup. Anh là tác giả của cuốn sách bán chạy “Tăng tốc đến Thành công”.

– Anh Lâm Minh Chánh là Chủ nhiệm Chương trình CEO – dành cho Chủ doanh nghiệp, Giám đốc của trường đào tạo QTKD BizUni. Anh cũng là Chủ nhiệm và giảng viên chương trình CEO QTvKN của Cộng đồng Quản trị và Khởi nghiệp. Anh là tư vấn, mentor cho một số doanh nghiệp, startup, khởi nghiệp.

– Anh Lâm Minh Chánh là thành viên Ban Giám khảo, Mentor các cuộc thi, chương trình: Shark Tank, Startup Wheel, Swiss Innovation, K Startup Grand Challenge và nhiều cuộc thi khác về Startup, Khởi nghiệp, ý tưởng kinh doanh.

– Anh Lâm Minh Chánh là một Chuyên gia nghiên cứu sâu và có thực tiễn nhiều năm về tài chính và đầu tư. Thời kỳ 2006-2012, Anh viết nhiều bài về tài chính, đầu tư trên các báo lớn như Kinh tế Sài Gòn, Đầu tư Chứng khoán, Nhịp cầu Đầu tư. Gần đây, series bài Tài chính cá nhân của anh trên Cafebiz, CafeF, the Bank, và trang Facebook của anh được rất nhiều người quan tâm. Tháng 4/2020, anh xuất bản cuốn sách “Tài chính Cá nhân dành cho người Việt Nam”. Cuốn sách này đã trở thành “Best Sellers” với hơn 40,000 ấn bản trong 1 năm phát hành, liên tục nằm trong Top 1 các cuốn sách bán chạy nhất trên sàn TIKI, và được báo Doanh nhân Sài Gòn chọn là top 10 cuốn sách đáng đọc năm 2020.

– Anh là giảng viên duy nhất của khóa học Đầu tư Cổ phiếu dài hạn

Tổng hợp review sách

Review từ bạn Holly Lê – Goodreads, 07/2021

Đọc chắc không tới 1 tiếng.

Nội dung khá tổng quát, không quá khó đọc, bao quát được nhiều trường hợp, tương đối hữu ích.

Với mình, thì hầu hết đã biết rồi, không có quá nhiều thứ lạ lẫm.”

Review từ bạn Abilene Nguyen – Goodreads, 09/2021

Lỗ hổng về tài chính là vấn đề nhức nhối mà chính những doanh nhân trong lĩnh vực kinh doanh cũng chưa chắc biết được. Những người Việt dù biết chút ít đến kiến thức tài chính cũng khó khăn trong việc đầu tư, xây dựng nguồn vốn và làm thế nào để sống cuộc đời hạnh phúc, dư giả, không lo nghĩ về tiền bạc khi còn trẻ.

Kiến thức tài chính thì nhiều nhưng cách quản lý tài chính cho người Việt thì thực sự lo ngại. Chúng ta phải nhìn nhận rằng chẳng có bất kỳ trường đại học nào dạy chúng ta cách quản lý đồng tiền mình làm ra, cách nghỉ hưu khi còn trẻ mà đa số chỉ là dạy bạn cách kiếm tiền như thế nào.

Chính vì vậy thanh niên hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi quan điểm “sống cuộc đời trọn vẹn” tức là làm đến đâu hưởng thụ đến đó.

Thực chất quan điểm này chính là việc chúng ta đang dành cả tuổi trẻ, thời gian để làm việc vì tiền mà không biết mục tiêu cuối cùng là vì gì. Mục đích cuối cùng vẫn là để mỗi người được sống hạnh phúc – vậy đi đôi với kiếm tiền phải biết làm chủ đồng tiền mình làm ra.

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam bao gồm 5 nội dung chính đi từ mục tiêu đến định hướng và cách đầu tư tiền để thực sự biến tiền thành công cụ làm giàu cho bản thân mình.

Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam lần lượt trình bày tầm quan trọng cũng như những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để mỗi người đều có thể mở rộng nguồn thu, bảo vệ và gia tăng giá trị tài sản của mình một cách tốt nhất trong khả năng khả năng có thể.

Những điều tác giả đề cập trong sách là khá chung. Đầu tiên các bước kiếm tiền -> Sử dụng & Tiết kiệm -> Bảo vệ -> Đầu tư -> Mục tiêu tài chính cá nhân được nhắc lại nhiều trong sách.”

Review từ bạn Nguyễn Ti Gơ – Goodreads, 07/2021

“Đọc xong quyển này có thể là một dấu mốc nhỏ trong cuộc đời tôi!

Từ nhỏ tới giờ chưa bao giờ tôi nghiêm túc với chuyện tài tôi như lúc này. Nên tìm hiểu sơ sơ thì mua ngay cuốn này về đọc. Cảm thấy thích cách trình bày của tác giả ghê gớm: ông thường định lượng chứ không định tính. Tức ông sẽ không khuyên người khác nên đầu tư cổ phiếu dài hạn thay vì trading, không bảo họ né ra những khoảng đầu tư phức tạp rủi ro cao. Mà thay vào đó, tác giả vẽ ra một phân tích chi tiết với các con số cụ thể, ngoài ra còn chia sẻ thêm những kinh nghiệm gặt hái được trong thương trường, từ đó, người đọc có thể tự cân nhắc lựa chọn của mình.

Về phần mình, quyển sách đúng là đã làm tôi hưng phấn hơn về tiền. Tôi đã tự ngồi vẽ ra, nếu tôi muốn an toàn tài chính trong cuối năm 25 tuổi mà chỉ nhờ vào quỹ tiết kiệm, thì tôi sẽ cần bao nhiêu tiền tiết kiệm mỗi năm (tính bao gồm cả lãi suất và lạm phát). Từ đó tôi có được số tiền cần tiết kiệm ngân hàng mỗi tháng, rồi từ đó lại suy ra được mức lương mong muốn của bản thân trong tương lai. Mấy thứ này làm một thằng nghiện tính toán chi li như tôi hào hứng thật sự :))

Tóm lại, đây là một quyển sách nên đọc cho những ai muốn bắt đầu con đường tài chính cá nhân của chính mình. Đọc thì sẽ thấy TCCN còn nhiều thứ cũng hay ho không kém đầu tư cổ phiếu :v”

Review từ bạn Tan Nguyen – Goodreads, 02/2021

“Mình thấy cuốn này khá hữu ích cho một người chưa biết gì / chưa bao giờ để ý tới vấn đề TCCN (như mình). Sách viết dễ hiểu. Các chương sắp xếp hợp lý theo các bước hướng tới việc đạt được mục tiêu TCCN.

Sách cũng giúp mình thay đổi nhận thức và chú ý hơn đến các chủ đề như: lãi suất kép, giá trị thời gian của tiền, bảo vệ tiền, các công cụ cho người đầu tư nghiệp dư, tỷ suất sinh lợi của các công cụ, các vấn đề nên cân nhắc khi đầu tư…

Một điểm nữa mình thích đó là việc tác giả tạo cho người đọc thói quen xác định được những bài toán TCCN (ví dụ như thuê / mua nhà, cần tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng để đạt mục tiêu TCCN …) và tự mình giải một cách định tính (ra con số cụ thể) để có thể cân nhắc trước khi ra quyết định. ????

(Bản thân mình khá enjoy với việc mở file excel ra làm bảng tính ????)

Sách có nhiều đoạn viết bị lặp lại. Ngoài ra trong các bài toán, công thức có mấy chỗ bị sai sót, nhưng mình nghĩ cuối cùng thì cái idea mới là cái quan trọng, nên có thể bỏ qua.

Sách sẽ không để cập tới vấn đề đầu tư tiền mã hóa.”

Review từ bạn Luan Nguyen – Goodreads, 02/2021

Đáng đọc, đáng xem xét, và đáng đọc lại. Tác giả giới thiệu rất nhiều tư duy tài chính, công cụ, và công thức chỉ trong vỏn vẹn hơn 200 trang. Dù rằng có nhiều lý thuyết lâu đời mà hầu như ai cũng biết (mà chưa chắc đã/đang áp dụng), quyển sách vẫn có thể truyền tải những kiến thức mới và thức thời, nhất là trong thời buổi COVID-19. Ngoài ra có trình bày rất nhiều và đầy đủ các hình thức tài chính có mặt ở Việt Nam kèm những chứng minh, tính toán cộng kinh nghiệm rất phong phú, chưa thấy qua ở những cuốn sách tương tự trên thị trường.

Như tựa sách, tác giả đã thành công trong việc xuất bản một quyển sách về tài chính cá nhân của người Việt cho người Việt. Vì vậy, người mới bắt đầu nên đọc quyển sách này hơn là những quyển như Personal Finance, The Total Money Makeover hay I Will Teach You To Be Rich, nơi thị trường Việt Nam không phải là mục tiêu của những tác giả đó.”

Review từ bạn Hachi Osaki – Goodreads, 05/2021

“5 sao cho cuốn sách này

1 cuốn sách rất hay về việc quản lý tài chính cá nhân, làm thế nào để thịnh vượng trong tương lai cho cả 4 nhóm đầu tư:

– Người làm công, làm thuê

– Làm tự do

– Doanh nhân, chủ doanh nghiệp

– Nhà đầu tư

Cuốn sách viết rõ về các nội dung: Tài chính cá nhân, cách kiếm tiền, tiết kiệm việc sử dụng tiền, bảo vệ tiền, đầu tư tiền, và mục tiêu tài chính cá nhân. Cuối sách có những tip về việc dạy con trẻ kiến thức về tài chính cá nhân qua các giai đoạn.

Một cuốn sách thực sự cần thiết cho người trẻ Việt Nam và đặc biệt là người chưa biết quản lý tài chính cũng như chưa nhạy cảm về con số như mình.

Đây sẽ là cuốn sách cần đọc nhiều hơn 1 lần.”

Review từ bạn Thu Phương – Goodreads, 08/2021

“Là một trong số quá ít đầu sách về tài chính cá nhân do tác giả người Việt viết, tác giả Lâm Minh Chánh đã thành công trong việc đưa ra những gạch đầu dòng chung nhất cho những người quan tâm đến tài chính/đầu tư. Một cuốn sách khá hữu ích cho người mới bắt đầu. Mong rằng sẽ ngày càng có nhiều người Việt cho ra những đầu sách về tài chính cá nhân và lan tỏa đến nhiều người hơn nữa, vì đây là một điều thực sự nên quan tâm càng sớm càng tốt.

Thực tế sách vẫn còn một số lỗi tính toán (rất ít thôi) và cũng có nhiều quan điểm khác với mình (không sao, mỗi người một cách nhìn, tiến chung về đích là được). Mong rằng tác giả có thể tiếp tục cho ra những cuốn sách sâu hơn và hoàn thiện hơn ????”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!