review sách Quốc gia khởi nghiệp

Quốc gia khởi nghiệp (Dan Senor, Saul Singer) Là câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự.

Với ngòi bút sắc sảo, phong phú và tập trung những lời nhận xét thực tế từ những doanh nhân thành công hàng đầu, Quốc gia khởi nghiệp đã đem đến những cái nhìn mới mẻ về con người và đất nước Israel, làm sáng tỏ phần nào những thành công tưởng chừng như không tưởng của đất nước nhỏ bé này. Cá tính quyết liệt, dám thách thức và sáng tạo không ngừng của những con người Do Thái lưu vong, chạy trốn và sống sót sau những cuộc thảm sát trong Chiến tranh thế giới thứ II, không cam chịu cuộc sống nghèo khó, họ đã cùng với những người theo Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái gây dựng và bảo vệ đất nước Israel bằng chính sức lực của mình và khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Vậy, cốt lõi của quốc gia khởi nghiệp, của tinh thần Peres là gì? Đó chính là khả năng nghịch đảo, khởi biến hoàn cảnh từ nguy nan trở nên nhiều cơ hội hiếm có. Quan trọng hơn, chỉ khi hành động ngay tức khắc, mọi ước mơ, suy nghĩ mới có khả năng trở thành hiện thực.

quoc-gia-khoi-nghiep
Ảnh: Tiki.vn·

Sách được viết bởi nhà văn Dan Senor, Saul Singer

Dan Senor sinh ngày 6 tháng 11, 1971 tại Utica, New York, Hoa Kỳ, là một nhà báo, nhà văn và cố vấn chính trị. Ông là trợ giảng cao cấp cho các nghiên cứu về Trung Đông trong Hội Đồng Quan hệ đối ngoại, tập trung vào các chính sách, chính trị và kinh doanh ở khu vực. Ông từng phục vụ tại Iraq, là cố vấn chính sách cấp cao nước ngoài của chính phủ Mỹ và được trao Huân chương dân sự cao nhất của Lầu Năm Góc. Dan Senor cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của Israel và Mỹ và ngày nay là quỹ đầu tư toàn cầu ở New York. Các bài phân tích của ông cũng thường xuyên xuất hiện trên các tờ báo New York Times, Washington Post và Times.

Saul Singer sinh năm 1961 tại New York, Hoa Kỳ, là phóng viên, tác giả người Mỹ gốc Israel, trước đây là biên tập viên của tờ The Jerusalem Post. Ông là đồng tác giả với Dan Senor trong quyển Start – Up Nation: The Story of Israel’s economic miracle.

Tổng hợp review sách Quốc gia khởi nghiệp

Review từ bạn Hoa Vu – Goodreads, 27/02/2019

Đây là một quyển sách vô cùng hay với mình về đất nước Israel, người Do Thái. Trước đây mình vẫn biết người Do Thái thông minh rồi, nhưng khi đọc quyển sách này mình càng khâm phục về những tinh thần làm việc, sáng tạo, nghiêm túc và nỗ lực hoàn tất, vươn lên vượt trên hết trong những thử thách, cuộc sống khó khăn khắc nghiệt của đất nước họ. Mỗi một người dân đều phải tham gia quân đội trước khi học đại học đều được rèn luyện tinh thần, sức vóc, tầm nhìn chiến lược, sự đoàn kết, phán đoán, đưa ra quyết định trước những khó khăn, sự được mất sống còn, mà không phải thế hệ trẻ nào của những quốc gia khác có được. Có trí tuệ, có học thức, tuổi trẻ họ là những con người đa năng tinh thần bất chấp, nhạy bén, đương đầu và thách thức, phát minh sáng tạo ko ngừng nghỉ. Hơn cả họ có một tinh thần quốc gia, tập thể tốt hơn hết. Mình vẫn nghĩ dựa vào hoàn tạo thành nên đất nước. Dù 60 năm hình thành nhà nước Israel trải qua nhiều giai đoạn tạo dựng ko ngừng đẩy mạnh đấu nước đi kèm công nghệ. Israel là một đất nước đáng học tập. Một cuốn sách tinh thần hay cho người trẻ. 14 chương sách lập luận, chủ đề khác nhau, phân tích cho mình sự mới mẻ lôi cuốn về quốc qua này.

1 vài đoạn mình thích:

Mooly Eden – nhân vật chủ trì của các buổi hội thảo của Intel – cho biết: “Sau khi sống ở Mỹ 5 năm, tôi có thể khẳng định một điều độc đáo nhất của Israel là nền văn hoá. Người dân Israel không có văn hoá quá kỉ luật. Từ thuở sơ khai, chúng tôi đã được dạy phải luôn nghi ngờ cái có sẵn, phải luôn đặt câu hỏi, tranh luận về mọi vấn đề và phải luôn sáng tạo”

Cuối cùng, ông kết luận: “ Quản lý 5 nhân viên người Israel luôn khó khăn hơn 50 người Mỹ. Vì người Israel luôn thử thách bạn mọi lúc – bắt đầu bằng những câu hỏi như Tại sao ông lại là sếp của tôi; tại sao tôi không phải là sếp của ông?”

Lowry, tốt nghiệp đại học Princeton, chia sẻ: “Quân đội tuyển dụng bạn khi bạn còn trẻ và họ giúp bạn nhận ra rằng khi phụ trách một việc gì đó, bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi việc xảy ra và cả những việc không xảy ra”

Ông cho biết thêm: “Câu nói không lỗi của tôi không tồn tại trong văn hoá quân đội. Không trải nghiệm đại học nào dạy bạn như vậy… rủi ro cao và áp lực căng thẳng. Khi bạn phải chịu áp lực ở tuổi còn trẻ như vậy, bạn buộc phải tư duy trước ba đến bốn nước cờ … với tất cả những gì bạn có … trên chiến trường lẫn trong kinh doanh.”

Thanh minh cho quyết định sai lầm là điều không thể chấp nhận. “ Biện minh cho điều mình đã làm là một việc không phổ biến. Nếu mắc sai lầm, việc của bạn là nếu xảy ra những gì đã hỏi được từ chuyện đó. Không ai học được gì từ một kẻ bảo thủ.”

“Chúng càng tấn công bao nhiêu, ta sẽ càng thành công bấy nhiêu”….” Chúng tôi sẽ xác định xem phe nào đã thắng cuộc chiến bằng cách đẩy mạnh sản xuất tại các nhà máy lên mức cao nhất từ trước đến nay, trong lúc tên lửa dội trên đầu”.

Review từ bạn Huong Le – Goodreads, 30/12/2019

Hura đã đọc xong cuốn sách này.

Về cơ bản mình bị thu hút bởi nội dung cuốn sách. Trong sách có những câu chuyện về tinh thần “chutzpah” – cả gan, lấn quyền, chịu trách nhiệm… gợi liên tưởng về các điệp viên giỏi giang, liều lĩnh và đẹp zai ????. 1 vị tổng thống luôn ủng hộ thậm chí tạo dựng nên các ngành công nghệ mới, kết thân với tay buôn lậu tầm cỡ toàn cầu, đến 85 tuổi vẫn hừng hực khí thế. Những nhà khoa học hàng đầu, với tinh thần yêu nước và cống hiến. Một quốc gia được thành lập từ những người vong quốc – quay trở lại vùng đất thánh, một tôn giáo độc thần bị tẩy chay, ghẻ lạnh bởi láng giềng, và bởi các nước châu Âu. Một đất nước luôn bị đặt trong tình trạng cảnh báo bởi khủng bố, chiến tranh, không có tài nguyên thiên nhiên, tập hợp của hàng triệu người hồi hương với ngôn ngữ và văn hoá khác biệt.

Ấy thế mà quốc gia nhỏ bé và non trẻ này đem đến nhiều bài học quý giá về sức mạnh và ý nghĩa của các chương trình quân sự bắt buộc, sức sáng tạo vượt qua nghịch cảnh, sự nỗ lực không ngừng, không bao giờ vừa ý, luôn xoay xở để đạt được mục đích cao cả là làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Một quốc gia, một dân tộc thật cá tính, đúng chất “quốc gia khởi nghiệp”.

Review từ bạn Trung Tín Nguyễn – Goodreads, 11/05/2015

Một cuốn sách tuyệt vời, đáng lẽ mình nên đọc nó sớm hơn. Nó củng cố và định hướng những tư tưởng mà bao lâu nay vẫn làm mình đau đầu suy nghĩ. Một cuốn sách dành cho những người có khát vọng vươn lên trong cuộc sống, có khát vọng làm chủ quốc gia, phát triển quê hương, đất nước. Hy vọng nhiều người đọc được cuốn sách này và được nó truyền cảm hứng để phát triển Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tác giả và dịch giả của cuốn sách này.

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Quốc gia khởi nghiệp. 

Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Ngọc Oanh

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!