Review sách Quẳng gánh lo đi và vui sống

Quẳng gánh lo đi và vui sống (Dale Carnegie)  là cuốn sách mà cái tên đã nói lên tất cả nội dung chuyển tải trên những trang giấy.

Bất kỳ ai đang sống đều sẽ có những lo lắng thường trực về học hành, công việc, những hoá đơn, chuyện nhà cửa,… Cuộc sống không dễ dàng giải thoát bạn khỏi căng thẳng, ngược lại, nếu quá lo lắng, bạn có thể mắc bệnh trầm cảm. Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống khuyên bạn hãy khóa chặt dĩ vãng và tương lai lại để sống trong cái phòng kín mít của ngày hôm nay. Mọi vấn đề đều có thể được giải quyết, chỉ cần bạn bình tĩnh và xác định đúng hành động cần làm vào đúng thời điểm.

Nói thì có vẻ dễ nhưng những vấn đề liên quan đến các trạng thái tinh thần chẳng bao giờ dễ giải quyết. Chấm dứt lo lắng là điều không thể nhưng bớt đi sự lo lắng thì có thể, chỉ cần bạn đủ quyết tâm.

Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống khuyên bạn những cách để giảm thiểu lo lắng rất đơn giản như chia sẻ nó với người khác, tìm cách giải quyết vấn đề, quên tất cả những điều lo lắng nằm ngoài tầm tay,… Cố gắng thực tập điều này hàng ngày và trong cuộc sống chắc hẳn bạn sẽ thành công, có thể, không được như bạn muốn, nhưng chỉ cần bớt đi một chút phiền muộn thì cuộc sống của bạn đã có thêm một niềm vui.

Thông tin tác giả Dale Carnegie 

Dale Breckenridge Carnegie (ban đầu là Carnagey cho đến năm 1922 và có thể muộn hơn nữa) (24 tháng 11 năm 1888 – 1 tháng 11 năm 1955) là một nhà văn và giảng viên người Mỹ, đồng thời là người phát triển các khóa học nổi tiếng về cải thiện bản thân, kỹ năng bán hàng, đào tạo doanh nghiệp, nói trước đám đông và giao tiếp giữa các cá nhân kỹ năng. Sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó tại một trang trại ở Missouri, ông là tác giả của cuốn sách How to Win Friends and Influence People, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1936, một cuốn sách bán chạy vẫn được yêu thích cho đến ngày nay. Ông cũng viết tiểu sử về Abraham Lincoln, có tựa đề Lincoln the Unknown, cũng như một số cuốn sách khác.

Carnegie là người sớm đề xuất cái mà ngày nay được gọi là giả định trách nhiệm, mặc dù điều này chỉ xuất hiện nhỏ trong tác phẩm viết của ông. Một trong những ý tưởng cốt lõi trong sách của ông là có thể thay đổi hành vi của người khác bằng cách thay đổi phản ứng của một người đối với họ.

Sinh năm 1888 tại Maryville, Missouri, Carnegie là một cậu bé nông dân nghèo, con trai thứ hai của James William Carnagey và vợ Amanda Elizabeth Harbison (sinh tại Missouri, tháng 2 năm 1858 – sống năm 1910). Ở tuổi thiếu niên, mặc dù vẫn phải thức dậy lúc 4 giờ sáng mỗi ngày để vắt sữa bò của cha mẹ, nhưng anh đã cố gắng được học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Bang ở Warrensburg. Công việc đầu tiên của anh ấy sau khi học đại học là bán các khóa học về thư tín cho các chủ trang trại; sau đó anh chuyển sang bán thịt xông khói, xà phòng và mỡ lợn cho Armor & Company. Ông đã thành công đến mức biến lãnh thổ bán hàng của mình là Nam Omaha, Nebraska trở thành lãnh đạo quốc gia của công ty.

Sau khi tiết kiệm được 500 đô la, Carnegie từ bỏ công việc bán hàng vào năm 1911 để theo đuổi ước mơ cả đời trở thành giảng viên Chautauqua. Thay vào đó, anh ấy đã theo học tại Học viện Nghệ thuật Sân khấu Hoa Kỳ ở New York, nhưng không mấy thành công với tư cách là một diễn viên, mặc dù có tài liệu viết rằng anh ấy đã đóng vai Tiến sĩ Hartley trong một buổi biểu diễn trên đường Polly of the Circus. [Cần dẫn nguồn] Khi quá trình sản xuất kết thúc, anh quay trở lại New York, thất nghiệp, gần như tan vỡ và sống tại YMCA trên Phố 125. Chính tại đó, anh đã có ý tưởng dạy nói trước đám đông, và anh đã thuyết phục người quản lý “Y” cho phép anh hướng dẫn một lớp học để đổi lại 80% số tiền thu được. Trong buổi học đầu tiên, anh ấy đã hết sạch tài liệu; khi ứng biến, ông đề nghị học sinh nói về “điều gì đó khiến họ tức giận”, và phát hiện ra rằng kỹ thuật này khiến người nói không ngại nói trước khán giả. Từ lần đầu ra mắt năm 1912 này, Khóa học Dale Carnegie đã phát triển. Carnegie đã đánh vào mong muốn có được sự tự tin hơn của người Mỹ bình thường, và đến năm 1914, ông kiếm được 500 đô la – tương đương gần 10.000 đô la Mỹ hiện nay – mỗi tuần.

Có lẽ một trong những động thái tiếp thị thành công nhất của Carnegie là thay đổi cách viết họ của ông từ “Carnegey” thành Carnegie, vào thời điểm mà Andrew Carnegie (không liên quan) là một cái tên được tôn kính và công nhận rộng rãi. Đến năm 1916, Dale có thể thuê chính Carnegie Hall để giảng bài trong một ngôi nhà chật chội. Bộ sưu tập đầu tiên của Carnegie trong các bài viết của ông là Diễn thuyết trước công chúng: Khóa học thực tế cho nam giới kinh doanh (1926), sau đó có tựa đề Diễn thuyết trước công chúng và ảnh hưởng đến nam giới trong kinh doanh (1932). Tuy nhiên, thành tích đăng quang của anh ấy là khi Simon & Schuster xuất bản cuốn How to Win Friends and Influence People. Cuốn sách đã là một cuốn sách bán chạy nhất từ ​​lần đầu ra mắt năm 1937, trong lần in thứ 17 trong vòng vài tháng. Vào thời điểm Carnegie qua đời, cuốn sách đã bán được 5 triệu bản bằng 31 ngôn ngữ và đã có 450.000 sinh viên tốt nghiệp Học viện Dale Carnegie của ông. Trong cuốn sách, ông đã phê bình hơn 150.000 bài phát biểu khi tham gia vào phong trào giáo dục người lớn vào thời điểm đó. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, ông phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông kết thúc bằng vụ ly hôn vào năm 1931. Ngày 5 tháng 11 năm 1944, tại Tulsa, Oklahoma, ông kết hôn với Dorothy Price Vanderpool, người cũng đã ly hôn. Vanderpool có hai cô con gái; Rosemary, từ cuộc hôn nhân đầu tiên, và Donna Dale từ cuộc hôn nhân của họ với nhau.

Carnegie qua đời tại Forest Hills, New York, và được chôn cất tại nghĩa trang Belton, Cass County, Missouri.

1- Quang ganh lo di và vui song-min
Ảnh: Shopee.vn

 

Tổng hợp review sách Quẳng gánh lo đi và vui sống

Review từ bạn Viet Hung – Goodreads, 04/2012

A must read for anyone. Too many good points to be better in each and everyday. 

Quẳng gánh lo đi và vui sống có lẽ là một trong những cuốn sách kinh điển về phát triển bản thân. Tuy nghe danh tiếng của cuốn sách đã lâu, tôi chỉ mới vừa đọc nó ở tuổi quá 30. Và tôi đã rất tâm đắc với những gì Ngài Dale Carnegie đã khuyên trong cuốn sách. Rất hiếm cuốn sách mà tôi có quá nhiều ghi chú, trích dẫn như cuốn này. 

Càng đọc, tôi càng thấy triết lý mà tác giả đưa ra rất gần với triết lý Thiền và Đạo Phật: Tập trung và sống hết mình trong hiện tại, cuộc sống thì luôn thay đổi, và phải biết chấp nhận với thực tại để tỉnh táo giải quyết vấn đề hiệu quả nhất nằm đem lại sự an lạc từ bên trong, cho đi là hạnh phúc.

Review từ bạn Thư Anh – Goodreads, 07/2019

Đây là cuốn sách hay nhất em từng đọc. Có thể trong tầm hiểu biết hạn hẹp hay vốn liếng sách ít ỏi của mình,có thể nhận xét mang tính chủ quan và tức thời, nhưng ít nhất đến hiện tại,em thấy thế. Không 1 chút lý thuyết sáo điều, tác giả đưa ra những dẫn chứng, người thật, việc thật để cho chúng ta những bài học quý giá. Mặc dù có quá nhiều dẫn chứng khiến nhiều lúc em thấy hơi bị rối, nhưng em nghĩ sẽ càng làm tăng tính thuyết phục, gần gũi cho tác phẩm. Đây là 1 điểm em rất thích. Hơn nữa, tiêu đề rất rõ rành, bao quát, chia mục lục cẩn thận, cuối mỗi phần đều có bảng tóm tắt, hay chỉ trong mỗi chương, câu cuối luôn là câu thâu tóm nội dung cả chương đó. Đây cũng là 1 điểm em rất ưng ý ở quyển này. Đối với những ai hướng nội như em, hay suy nghi, lo âu nhiều như em, có thể đây chính là lựa chọn mà mọi người cần.

Review từ bạn Thu Tran – Goodreads 02/2022

Cuốn sách đầu tiên mình đọc ở dạng sách nói từ Voiz FM. Đánh giá của mình có thể bị ảnh hưởng từ giọng người đọc và nhạc nền lồng vào nữa chứ không hẳn 100% nội dung sách. Nếu chỉ nội dung thì đôi phần sách có thể không mới. Nhưng sự thật là mình đã bớt lo lắng đi nhiều sau khi nghe sách. Và mình còn nghe lại nhiều như để bản thân thường xuyên được gợi nhắc vậy.

Review từ bạn Yến Thơ – Goodreads 02/2020

Đọc xong thấy mừng vì đã biết được vấn đề của mình nằm ở đâu!

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Quẳng gánh lo đi và vui sống.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Anh Thư

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!