Review sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Nếu biết trăm năm là hữu hạn (Phạm Lữ Ân, Đặng Nguyễn Đông Vy, Phạm Công Luận) Chỉ xuất hiện vỏn vẹn trong hơn bốn mươi bài viết trên chuyên mục Cảm thức của Bán nguyệt san 2! (số Chuyên đề của báo Sinh Viên Việt Nam), Phạm Lữ Ân là một tác giả đã âm thầm tạo nên hiện tượng đặc biệt trong văn hoá đọc của giới trẻ Việt nam hiện nay. Các bài viết của Phạm Lữ Ân được đăng tải, trích dẫn rất nhiều lần trên các trang web, trên blog cá nhân, được đọc trên Youtube, thành cảm hứng cho sáng tác ca khúc và cả kịch bản phim với những lời bình ưu ái.

Với nhiều bạn trẻ, những bài viết này như đã thức tỉnh trái tim và nhận thức của họ về cuộc đời, vốn chứa đựng nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng đầy ắp lo toan. Bằng giọng văn dung dị, thân mật, giàu cảm xúc và có khi rất quyết liệt, tác giả dẫn dắt người đọc đi sâu vào những cảm nhận khác nhau về cuộc đời, về tình yêu trong góc nhìn tỉnh táo và không ngộ nhận (Hãy nói yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi), về tình bạn (Dư vị từ những tình bạn nhạt nhòa), về sự thành bại trong cuộc đời (Còn thời cưỡi ngựa bắn cung), về sự chờ đợi một cơ hội ngắn ngủi và cả một vận hội trong sự an nhiên và điềm tĩnh (Như chờ tình đến rồi hãy yêu)… Không ít người cho rằng mình đã tìm thấy điều gì đó lạ lẫm và tươi mát trong nhận thức từ những bài viết này. Một số thú nhận mình đã đọc đi đọc lại những bài viết của Phạm Lữ Ân và mỗi lần đọc đều tìm thấy một ý nghĩa mới mẻ tiềm ẩn trong đó.

Với hiệu ứng của các bài viết, cái tên Phạm Lữ Ân luôn khiến bạn đọc tò mò. Và thật thú vị khi biết được bút danh này là sự kết hợp của hai nhà báo viết cho giới trẻ, cũng là một đôi vợ chồng. Nhờ sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cái nhìn trong trẻo, tinh tế và sắc sảo với sự từng trải, thương yêu và khoan dung, những bài Cảm thức này đã đưa ra được những kiến giải đầy thú vị và vô cùng sâu sắc về cuộc đời, không chỉ cho giới trẻ mà cho bất cứ ai trong chúng ta, ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Có đôi khi những bộn bề của cuộc sống cuốn ta đi như dòng nước hững hờ cuốn trôi chiếc lá. Cứ thế, ta vội vã làm, vội vã ăn, vội vã ngủ, vội vã yêu và vội vã…để sống! Chắc hẳn đã không ít lần mỗi chúng ta đều thốt lên “giá như…”

Nếu biết trăm năm là hữu hạn, đưa người đọc đến nhiều tầng của cung bậc cảm xúc, đến nhiều không gian tưởng chừng ta không thể quay về. Vừa hoài niệm, sâu sắc, vừa giản dị, chân thành, vừa quá khứ, hiện tại. Nếu biết trăm năm là hữu hạn cứ thế cuốn ta đi một cách nhẹ nhàng và đầy sâu lắng… Với tập hợp 40 truyện ngắn, chắc hẳn đâu đó xung quanh những câu chuyện ấy, ta sẽ vô tình bắt gặp chính ta. Nếu biết trăm năm là hữu hạn là một quyển sách dành cho nhiều người.

“Người ta gọi tuổi mới lớn là “tuổi biết buồn”. “Biết buồn” tức là chạm ngõ cuộc đời rồi đó. Biết buồn tức là bắt đầu nhận ra sự hiện hữu của những khoảng trống trong 

tâm hồn. Biết buồn là khi nhận ra rằng có những lúc mình cảm thấy cô độc. Khi đó, hãy dành cho sự cô độc một khoảng riêng, hãy đóng khung sự cô đơn trong giới hạn của nó, như một căn phòng trống trong ngôi nhà tâm hồn. Mỗi lần vào căn phòng ấy, dù tự nguyện hay bị xô đẩy, thì bạn vẫn có thể điềm tĩnh khám phá bản thân trong sự tĩnh lặng. để rồi sau đó, bạn bình thản bước ra, khép cánh cửa lại và trở về với cuộc sống bề bộn thường ngày, vốn lắm nỗi buồn nhưng cũng không bao giờ thiếu niềm vui…”

Thông tin về tác giả Phạm Lữ Ân

Phạm Lữ Ân không phải là một tác giả mà là bút danh của đôi vợ chồng Phạm Công Luận – Đặng Nguyễn Đông Vy. Đây đều là hai cây viết tạo được tên tuổi trong lòng độc giả cả nước. Nếu bạn đã từng đọc truyện của Phạm Lữ Ân chắc hẳn đều cảm nhận được sự mộc mạc,chân thành, giản dị nhưng sâu sắc ở cây bút này. Những vấn đề mà tác giả này đưa vào trong những câu chuyện của mình thường rất gần gũi, thân quen nhưng được nhìn nhận từ nhiều phía, soi chiếu dưới nhiều góc độ nên vẫn có được sự khác lạ sâu sắc và vô cùng lôi cuốn.

1-Neu biet tram nam la huu han-min
Ảnh: Reviewsach.net

Tổng hợp review sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn

Review từ bạn Game In – Tiki, 2021

Sách rất tuyệt vời! Đây là cuốn sách giúp mình tiết kiệm đến nửa cuộc đời. Đọc đi đọc lại rất nhiều lần vì sợ rằng thời gian sẽ làm mình quên mất!

Review từ bạn Nguyễn Thị Ngọc Anh – Tiki, 07/2021

Sách hay, thực sự rất hay, rất đáng đọc. Quyết định mua quyển sách này là quyết định thực sự đúng đắn. 

Review từ bạn Vũ Thị Thanh Thu – Tiki, 2021

1 cuốn sách thu hút mình từ ngay những dòng đầu tiên khi mình đọc thử khiến ta phải suy ngẫm về thái độ của mình với bố mẹ vì mình vẫn đang là học sinh cấp 3.

Review từ bạn Nina – Goodreads, 04/2014

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” khơi gợi nhiều ý nghĩ mới mẻ về những điều tưởng chừng như rất giản đơn. Nghe nói về cuốn sách này đã lâu rồi nhưng giờ mới có cơ hội được cầm nó trên tay.

Cuộc sống thuộc về những câu chuyện chân thật bình dị làm nên ý nghĩa và giá trị cuộc sống. Những bài viết ngắn nhưng rất cảm xúc và cô đọng. Tâm tư của hai tâm hồn nhưng dường như là một thể thống nhất không một chút tách rời. Kí ức của cô Đông Vy hòa trộn trong tiềm thức của chú Nguyễn Công Luận, họ kể nhau nghe về những trải nghiệm trong đời nhau và viết ra để dành tặng cho nhau và cho hai đứa con yêu quý. Có lẽ vì thế mà họ hiểu nhau đến lạ kỳ. Lời văn mượt mà vẽ lên hai tâm hồn đồng điệu đẹp chung chí hướng mục đích và lý tưởng sống.

Đọc xong cuốn sách này, như một lần nữa tôi khẳng định lại mạnh mẽ những suy nghĩ trong tôi về cuộc sống là đúng đắn. Không chỉ riêng tôi nghĩ thế tin tưởng như thế mà có rất nhiều tư tưởng lớn khác cũng có đồng những quan điểm tư tưởng như tôi. Người ta hay bảo là ” tư tưởng lớn gặp nhau “, thật tuyệt vời.

Review từ bạn Phương Phè Phỡn – Goodreads, 02/2019

Cuốn sách này dành cho “tuổi mới lớn” mà mình thì vẫn đang lớn nên đọc chắc cũng không sao nhỉ. Đùa đấy, mỗi một lứa tuổi sẽ có cảm xúc khác nhau khi đọc quyển này. Giả sử mình có đọc ở tuổi mới lớn đi nữa thì chưa chắc đã thấm được hết những gì tác giả nói trong này, có khi còn bảo tác giả già rồi nên chẳng hiểu lớp trẻ ấy chứ.

Cuốn sách này là tổng hợp những bài tản văn, bàn về nhiều khía cạnh của cuộc sống: tuổi thơ, sự trưởng thành, cách chấp nhận, tình yêu, công việc… những điều quan tâm nhất của người trẻ. Chúng ta cần phải hưởng thụ cuộc sống thay vì chỉ chạy theo nó. Đã bao giờ bạn ngồi lại và tự hỏi bản thân về những điều đã làm trong ngày, trong tuần, chúng ta đã tận hưởng được những gì hay chỉ chạy theo guồng quay công việc? Mình rất hay cảm thấy tội lỗi vì lúc nào cũng nghĩ rằng có gì đó “chưa đủ”, làm chưa đủ, học chưa đủ, nạp thông tin chưa đủ. Vì mải chạy theo guồng quay thông tin nên nhiều lúc quá tải mà rốt cuộc cũng chẳng học được gì đáng giá.

Dạo này mình có (gọi là) tập tành chút yoga, lúc nào động tác cuối cùng cũng là nằm thư giãn. Người ta bảo đây là động tác quan trọng nhất trong bài tập, để hấp thụ (sao nghe giống phim chưởng thế này) những động tác mình đã tập ở phần trước. Trong học tập hay trong cuộc sống cũng vậy, ta cần dừng lại để ngấm, để đánh giá những gì ta đã làm.

“Cuộc đời cũng như hơi thở vậy thôi. Ta không thể hít một hơi dài quá khả năng của mình. Nhưng ta có thể hít sâu hết khả năng của mình trong từng hơi thở. Tôi vẫn tin rằng nếu bạn thực sự biết hưởng thụ, bạn sẽ luôn thấy mình đã sống rất sâu.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Nếu biết trăm năm là hữu hạn.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Anh Thư

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!