Review sách Lối sống tối giản của người Nhật

Lối sống tối giản của người Nhật (Fumio Sasaki) là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn người Nhật Fumio Sasaki, giúp độc giả hiểu rõ hơn về phong cách sống tối giản.

Lối sống tối giản là cách sống cắt giảm vật dụng xuống còn mức tối thiểu. Và cùng với cuộc sống ít đồ đạc, ta có thể để tâm nhiều hơn tới hạnh phúc, đó chính là chủ đề của cuốn sách này.

Chẳng có ai từ khi sinh ra đã có tài sản, đồ đạc gì trong tay. Vậy nên bất cứ ai khi mới chào đời đều là những người sống tối giản. Cứ mỗi lần bạn sở hữu trong tay những đồ dùng hơn mức cần thiết là một lần bạn lấy mất tự do của chính mình. Giá trị bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu. Những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy hết thời gian, năng lượng của bạn. Khi nhận ra được điều đó, tức là bạn đã bắt đầu trở thành một người sống tối giản.

Những người sống tối giản luôn cảm thấy vui vẻ, mới lạ mỗi ngày. Cái cảm giác này, tôi nghĩ bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được, dù bạn có phải là một người sống tối giản hay không, bởi bất cứ ai.

Lối sống tối giản của người Nhật gồm có năm chương, trong đó, chương một, tác giả sẽ giới thiệu cho bạn lối sống tối giản là gì, đưa ra định nghĩa của anh về nó. Sau đó anh sẽ đưa ra lý do vì sao mình lại theo lối sống này sau nhiều năm sống trong căn phòng của bản thân.

Chương hai tác giả sẽ đề cập đến tại sao sau ngần ấy năm, đồ đạc trong nhà lại chất nhiều đến thế. Những đồ đạc được tích tụ lại do thói quen hay nhu cầu của con người này mang ý nghĩa gì?

Chương ba là những bí quyết để cắt giảm đồ đạc trong nhà. Tác giả sẽ đưa ra cho bạn những quy tắc cụ thể, những phương pháp để có thể giảm bớt đồ đạc trong nhà. Thêm vào đó cũng sẽ giới thiệu cho bạn danh sách bổ sung 15 điều cho những người muốn tối giản hơn nữa cùng với toa thuốc cho “căn bệnh muốn vứt bỏ”.

Chương bốn, những thay đổi của chính tác giả sau khi dọn hết đồ đạc trong nhà. Kèm theo đó, anh còn phân tích và khảo sát thêm về các kết quả nghiên cứu tâm lý học.

Cuối cùng chương năm, tiếp nối ý từ chương bốn, tác giả sẽ giải thích tại sao những thay đổi của bản thân lại dẫn đến “hạnh phúc”.

Để hiểu sâu hơn về lối sống tối giản, bạn nên đọc hết từ chương một đến chương bốn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đọc riêng từng chương. Thậm chí chỉ cần đọc chương ba cũng có thể giúp bạn cắt giảm được đồ đạc của mình.

Trong cuốn sách này, “lối sống tối giản” được hiểu là: 1) giới hạn tối thiểu cần thiết cho bản thân và 2) vứt bỏ tất cả mọi thứ trừ những thứ quan trọng.

Và những người sống theo lối sống đó gọi là người sống tối giản.

Loi song toi gian cua nguoi Nhat
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin tác giả tác giả Fumio Sasaki

Fumio Sasaki sinh năm 1979 tại tỉnh Kagawa, tốt nghiệp Đại học Waseda chuyên ngành giáo dục,là cựu đồng tổng biên tập của Wani Books,. Trước đây, anh từng sống trong căn phòng chất đầy đồ đạc, lộn xộn, bẩn thỉu. Từ năm 2010, anh bắt đầu theo lối sống tối giản trong một căn hộ rộng 215 mét vuông ở Tokyo, được trang bị một hộp gỗ nhỏ, một chiếc bàn và một tấm đệm futon cuộn lại. Năm 2014, anh cộng tác với Numahata Naoki – Giám đốc sáng tạo, lập nên trang web dành cho người sống tối giản có tên: Minimal & ism less is future.

Một số sách khác cùng tác giả

– Hello, Habits – Một Chỉ Dẫn Sống Tốt Hơn, NXB Công Thương, 2021

Tổng hợp review sách Lối sống tối giản của người Nhật

Review từ bạn Doing Dewey – Goodreads, 12/2020

“Tóm tắt: Cuốn sách này kết hợp cách tiếp cận nhẹ nhàng, khiêm tốn của cuốn sách trước của Sasaki với những trích dẫn hay hơn và những lời khuyên hữu ích hơn nữa.

Đây là cuốn thứ hai trong cặp sách của Fumio Sasaki theo chủ nghĩa tối giản mà tôi tình cờ đọc được vào thời điểm hoàn hảo trong đời. Tôi đã có thể đọc Lời tạm biệt của anh ấy, Mọi thứ giống như tôi đang di chuyển, điều này luôn khiến tôi thích thú khi giảm bớt số lượng những thứ tôi sở hữu. Bây giờ, khi tôi đang ổn định nơi ở mới và chuẩn bị cho năm mới, tôi cảm thấy đây là thời điểm thích hợp để nhận bản đánh giá của cuốn sách tiếp theo của anh ấy về phát triển thói quen mới.

Cuốn sách trước của Sasaki có sự đan xen giữa điểm mạnh và điểm yếu, vì vậy tôi muốn xem cuốn sách tiếp theo của anh ấy phát triển như thế nào. Tôi rất vui khi nói rằng đối với tôi, nhiều điểm yếu đã được giảm bớt hoặc loại bỏ, trong khi tất cả những gì tôi yêu thích ở cuốn sách trước đó đều được thực hiện. Cả hai đều được viết bằng một giọng văn nhẹ nhàng, đầy chiêm nghiệm khiến chúng trở nên thú vị khi đọc trong một năm đầy biến động. Cách tiếp cận của tác giả để chia sẻ những gì ông học được là khiêm tốn một cách đáng ngưỡng mộ. Anh ấy thừa nhận rõ ràng rằng không phải tất cả những lời khuyên của anh ấy đều hiệu quả với tất cả mọi người. Anh ấy đặc biệt đề xuất tùy chỉnh ý tưởng của mình ở một số nơi. Mặc dù cách tiếp cận khiêm tốn này, tác giả vẫn đưa ra một số tuyên bố bao quát nổi bật về tâm lý và động lực trong cả hai cuốn sách. Tuy nhiên, cuốn sách này cải thiện cuốn sách trước đó, hỗ trợ nhiều hơn các nhận định này với các trích dẫn của nghiên cứu có liên quan.

Phần hay nhất của cuốn sách trước là phần chứa các mẹo cụ thể về cách giảm thiểu những gì bạn sở hữu. Những suy ngẫm triết học và chi tiết tiểu sử của tác giả yếu hơn – lặp đi lặp lại nhiều hơn và không phải lúc nào cũng có sức thuyết phục. Điều đó cũng đúng trong cuốn sách này, nhưng một phần lớn hơn của cuốn sách được dành cho những lời khuyên cụ thể. Mặc dù quãng đường của bạn có thể thay đổi, nhưng tôi cũng nhận thấy một tỷ lệ phần trăm lớn hơn (95% hoặc hơn) các thói quen trong cuốn sách này bắt đầu hữu ích. Tôi bắt đầu viết ra tất cả những điều hữu ích đối với tôi và cuối cùng về cơ bản là sao chép lại danh sách hoàn chỉnh từ cuốn sách! Có hai chỗ nhỏ mà tác giả nói những điều kỳ quặc về giới tính, như lưu ý rằng phụ nữ đôi khi chỉ nổi nóng trong các mối quan hệ. Đây là một phần nhỏ của cuốn sách nhưng nó không làm mất đi sự thích thú của tôi.”

Review từ bạn Dannii Elle – Goodreads, 01/2021

“Thói quen là nền tảng cho cách chúng ta muốn sống cuộc sống của mình và Fumio Sasaki chỉ cho chúng ta cách cấu trúc chúng thành công và liên tục.

Tôi thực sự thích cách tiếp cận thẳng thắn với những lời khuyên được truyền đạt. Sasaki đã chia sẻ nhiều giai thoại từ cuộc đời của chính mình, khiến cho cuốn tự truyện này được đọc nhiều hơn mong đợi, nhưng phần lớn nội dung vẫn không có cảm xúc, bao gồm cả sự phán xét, và do đó dễ hấp thụ và dễ hiểu. Tuy nhiên, điều này vẫn còn đó, không vô nghĩa và phủ nhận nhu cầu của con người để biện minh cho hành động của họ bằng cách cung cấp bằng chứng, thường là với sự hỗ trợ của khoa học, về lý do tại sao cơ sở hoặc bản năng ban đầu và phản ứng của chúng ta thường có thể không chính xác hoặc có hại.

Tôi cũng đánh giá cao cách mỗi điểm được minh họa bằng cách tham khảo một số thói quen điển hình mà nhiều độc giả có thể thấy trước cuốn sách này, nhưng cũng như cách mỗi đoạn trích lời khuyên có thể được điều chỉnh để đề cập đến mọi thứ và mọi thứ.

Tôi đã đọc một số cuốn sách về chủ đề này nhưng tôi vẫn quay lại thể loại phụ này để đảm bảo tôi luôn theo kịp các mục tiêu của mình và đang tiếp tục trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Tôi thấy ít điều ở đây mà tôi chưa từng nghe trước đây nhưng tôi đã đoán trước được điều này và nó không ảnh hưởng đến sự thích thú hay đắm chìm của tôi theo bất kỳ cách nào.

Tôi đã nhận được một bản sao của cuốn sách này để đổi lấy một đánh giá trung thực. Cảm ơn tác giả, Fumio Sasaki, và nhà xuất bản vì cơ hội này.”

Review từ bạn Elizabeth – Goodreads, 02/2021

“Đây là một bài đọc mới mẻ về phía trước. Cuốn sách này giới thiệu một vài khái niệm trước khi chuyển sang các mẹo giúp phát triển và duy trì những thói quen tốt. Hầu hết các chiến lược giúp phá vỡ hoặc tạo thói quen đều thực tế đối với tôi và là điều gì đó tôi có thể sử dụng và ghi nhớ trong cuộc sống hàng ngày. Tôi thích nghe những cuốn sách nói có động lực hoặc giúp tôi cải thiện bản thân khi làm những công việc không thú vị bằng. Tôi thấy cuốn sách có động lực và tôi nóng lòng sử dụng các chiến lược tôi đã học để giúp cải thiện.”

Review từ bạn Shanya Putri – Goodreads, 05/2021

“Tôi rất thích đọc cuốn sách đầu tiên của Fumio Sasaki, Goodbye, Things. Dù sao thì, điều đó không khiến tôi trở thành một người thực sự tối giản, nhưng tôi đã không hài lòng với rất nhiều cuốn sách mà tôi thậm chí không muốn đọc. Một vài tháng trước, khi tôi biết anh ấy có một cuốn sách mới xuất bản, tôi muốn đọc nó ngay lập tức.

Xin chào, Thói quen là một người thay đổi thói quen thực sự. Hiện tại, tôi đang cố gắng làm việc hiệu quả hơn trong bất kỳ loại hoạt động nào khác ngoại trừ việc ngủ và xem các chương trình say sưa trên Netflix. * thêm vào việc bị mắc kẹt trong một ngôi nhà căng thẳng, đầy 5 người và 12 con mèo, trong đại dịch *

Tôi cảm thấy như từng trang của cuốn sách này đang tấn công cá nhân tôi. Cuốn sách này là tất cả những gì tôi cần. Nó được viết theo một cách rất đơn giản với những câu chuyện đầy cảm hứng. Tôi đã đánh dấu rất nhiều đoạn và hy vọng rằng tôi có thể thực hiện tất cả chúng trong cuộc sống thực.

Nếu bạn muốn cải thiện thói quen của mình, bạn phải đọc cái này!”

Review từ bạn Katie – Goodreads, 06/2021

“Tôi đã hoàn thành những cuốn sách như thế này do những người đàn ông độc thân viết. Mặc dù có một số điều hữu ích, nó đã bị lu mờ bởi sự khó chịu của tôi đối với sự tập trung của anh ấy: tất cả các thói quen của anh ấy đều tập trung vào cái tôi và phục vụ cái tôi. Đi tập thể dục, ăn uống điều độ, sự nghiệp thành công. Ngoài ra, trong toàn bộ cuốn sách có bốn phụ nữ được trích dẫn. Mọi tài liệu tham khảo nghiên cứu, trích dẫn giới thiệu, bạn bè, thiên tài, doanh nhân, nhà từ thiện – ngoại trừ bốn người – đều là nam giới.”

Review từ bạn Brian – Goodreads, 08/2021

“Mỗi ngày là một cuộc chiến giữa sức mạnh ý chí và sự cám dỗ. Ý chí không ngừng bảo vệ chúng ta trước sự lôi cuốn của cám dỗ. Tuy nhiên, ý chí thường làm chúng ta thất vọng; những cám dỗ vây quanh chúng ta, làm sứt mẻ sức mạnh ý chí của chúng ta. Ý chí, bị lấn át, từ từ suy yếu; cuối cùng, nó bị hỏng. Một số người trong chúng ta có thể cảm thấy như thể chúng ta vĩnh viễn bị mắc kẹt ở bên thua trong cuộc chiến lớn hơn giữa cám dỗ và sức mạnh ý chí này.

Chúng ta cần một chiến lược, một cách để chống lại. Lời khuyên của triết gia Tôn Tử dành cho những người tham gia chiến tranh là: “Nghệ thuật chiến tranh tối cao là khuất phục kẻ thù mà không cần chiến đấu.” Làm thế nào chúng ta có thể đánh bại kẻ thù – sự cám dỗ – mà không cần chiến đấu? May mắn thay, Fumio Sasaki đã đưa ra một giải pháp trong cuốn sách mới nhất của mình, Xin chào thói quen: Hướng dẫn tối giản cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông Sasaki bắt đầu bằng cách cho chúng ta thấy sức mạnh ý chí có thể trở nên thất thường như thế nào. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng các yếu tố khác nhau có thể làm suy giảm ý chí của một người – ăn củ cải sống trong khi bánh quy nằm ngổn ngang trên bàn, làm giảm mức serotonin (mô phỏng sự không chắc chắn) hoặc nghĩ về điều gì đó buồn. Nhưng tất cả những điều này đặt ra câu hỏi, “Làm thế nào mà một số người lại phát triển được ý chí mạnh mẽ?” Trước khi trả lời câu hỏi đó, chúng ta hãy xem tại sao ngay từ đầu cần phải có ý chí.

Có một hiện tượng thú vị được gọi là chiết khấu hypebol. Trong hiện tượng này, mọi người cường điệu hóa giá trị của phần thưởng trước mắt trong khi bỏ qua giá trị của phần thưởng trong tương lai. Ví dụ, trong một nghiên cứu do nhà kinh tế học Richard Thaler thực hiện, các đối tượng được lựa chọn nhận một quả táo mỗi năm trong tương lai hoặc hai quả táo mỗi năm và một ngày trong tương lai. Theo logic, hầu hết đều chọn phương án lấy hai quả táo. Tuy nhiên, khi thử nghiệm được sửa đổi để cho phép các đối tượng lựa chọn nhận một quả táo vào ngày hôm đó hoặc hai quả táo vào ngày hôm sau, nhiều đối tượng hơn đã chọn nhận một quả táo trong cùng một ngày. Chiết khấu hyperbolic là một minh họa về mức độ phi lý của chúng ta.

Ông Sasaki so sánh quá trình ra quyết định của chúng tôi với hành động tung đồng xu. Kết quả của các quyết định của chúng ta là không thể đoán trước do logic sai sót của chúng ta. Khi chúng ta lật đồng xu càng nhiều, chúng ta càng tăng khả năng đưa ra quyết định sai lầm.

Giải pháp lúc đó là đừng lật đồng tiền: khuất phục cám dỗ mà không chiến đấu. Chúng ta có thể làm điều này bằng cách ngăn chặn nhận thức của mình. Khi chúng ta có thể làm điều gì đó mà không cần sử dụng đến nhận thức của mình, điều đó không còn đòi hỏi chúng ta phải trải qua quá trình ra quyết định thiếu sót của mình nữa. Vì vậy, bằng cách lập trình vào tâm trí chúng ta những hành động nhất định mà chúng ta có thể tự động làm mà không cần nhận thức, chúng ta có thể khuất phục được cám dỗ. Những hành động này chúng ta gọi là thói quen.

Cuốn sách này chứa đầy những lời khuyên thiết thực để tạo ra những thói quen mới và tốt hơn. Ông Sasaki gợi ý rằng hãy tập những thói quen tốt một cách dễ dàng trong khi càng khó rèn luyện những thói quen xấu càng tốt. Khi phá bỏ một thói quen xấu, hãy bỏ hoàn toàn, nếu không, bạn sẽ luôn tìm cách để tạo ra một ngoại lệ. Thực hiện các mục tiêu của bạn càng dễ dàng càng tốt – thực hiện một động tác chống đẩy, chạy một km hoặc chỉ đọc sách trong năm phút – sẽ giúp bạn duy trì chúng dễ dàng hơn; sau đó bạn có thể xây dựng từ đó.

Cuốn sách – giống như sức mạnh ý chí của chúng ta – mất dần sức sống về cuối. Tương tự như cuốn sách cuối cùng của ông Sasaki (về chủ nghĩa tối giản), phần kết là một cuộc thảo luận triết học hơn về những bài học cuộc sống chung mà chúng ta có thể rút ra từ cuốn sách. Trong cuốn sách đầu tiên của mình, ông Sasaki ít nhiều bám vào khái niệm chủ nghĩa tối giản bằng cách dạy chúng ta cách nó có thể trở thành một triết lý sống. Tuy nhiên, trong cuốn sách này, ông Sasaki bắt đầu nói về những gì chúng ta có thể học được về các khái niệm nỗ lực và tài năng, và bắt đầu đi lang thang khỏi chủ đề về thói quen. Mặc dù cuộc thảo luận rất thú vị, nhưng nó sẽ phù hợp hơn với tư cách là cuốn sách của chính nó.

Tuy nhiên, những lời khuyên thiết thực và những lời khôn ngoan được rải khắp các trang của nó khiến Hello Habits trở nên đáng để đọc. Và bây giờ tôi đã hoàn thành bài đánh giá này, tôi sẽ bắt đầu viết một bài khác để phát triển thói quen viết mỗi ngày.”

Review từ bạn Alexa – Goodreads, 09/2021

“Tôi thích cách viết của Sasaki. Tôi đã tạo thói quen đọc cuốn sách này cùng với bữa sáng, bên ngoài, càng thường xuyên càng tốt. Cách tiếp cận bình tĩnh và ngắn gọn của anh ấy để viết là một sự thay đổi tốt đẹp so với hầu hết những thứ khác mà tôi đã đọc. Tôi sẽ thứ hai một người đánh giá khác, người đã nói rằng nó bắt đầu thực sự mạnh mẽ, sau đó sẽ hơi rườm rà khi anh ta bắt đầu bắt đầu tập một số ví dụ như đi tập thể dục. Tuy nhiên, nó thực sự vượt qua khỏi điều đó trong tâm trí tôi, và trở lại tuyệt vời, đặc biệt là vào cuối. Tôi nghĩ rằng nó chỉ có một chút tẻ nhạt khi đọc qua 50 bước để tạo thói quen. Vì vậy, tôi vẫn sẽ cho nó 5 sao. Có lẽ tôi sẽ sớm đọc lời chào tạm biệt. Tôi chỉ thích giọng điệu của anh ấy và tôi nghĩ những gì anh ấy nói có xu hướng thể hiện rất nhiều cái nhìn sâu sắc và xứng đáng mà bạn không thể tìm thấy từ bất kỳ ai. Các chủ đề cũng cảm thấy rất phù hợp với tôi. Tôi thực sự rất buồn khi tôi hoàn thành nó. Noice Fumio 🙂 Tôi muốn nói chuyện với anh ấy IRL vì anh ấy quá nhạt nhẽo và kiểm soát cuộc sống của mình theo cách thực sự không nhạt nhẽo và rất phong phú. Đó là cách tôi thấy nó ổn, và tôi muốn ở trên một bước sóng tương tự.!”

Review từ bạn Ann Thuy Nguyen’s – Goodreads, 2022

“Một cuốn sách về thói quen nhưng không khô khan

Rất nhiều ví dụ cụ thể, thực tế.

Tuy nhiên, trong 50 bước mình thấy có nhiều ý nghĩa lặp (Thực ra là 50 vấn đề trong khi thực hiện thì gần hơn).

Đoạn cuối chia sẻ những chi tiết nhỏ rất xúc động.”

Review từ bạn Jay – Goodreads, 02/2022

“Tôi đã đọc khá nhiều sách về thói quen trong vài năm qua. Có vẻ như đây là một tiểu công nghiệp cho những nhà văn không muốn viết nhiều hơn. Đây là một cái khác. Nói chung, nó có vẻ giống những cuốn khác mà tôi đã đọc. Có rất nhiều câu chuyện cá nhân từ người viết và có một số gợi ý về cách xây dựng hoặc phá vỡ thói quen. Tuy nhiên, điều này có một giọng nói khác, cá nhân hơn những gì tôi đã thấy trong những cuốn sách khác. Có vẻ như tác giả đã giữ một cuốn nhật ký và sử dụng cuốn sách này như một cách để suy ngẫm về cuộc sống của mình và những thói quen đã ảnh hưởng đến anh ta. Anh thậm chí còn chia sẻ thói quen xấu là uống quá nhiều và nỗ lực để loại bỏ thành công thói quen này. Anh ấy cũng nói về thức ăn và tập thể dục, đặc biệt là chạy, khá ít – không có gì ngạc nhiên. Nhưng anh ấy cũng nói ở cuối cuốn sách về thói quen tử tế, đó là một cách tốt đẹp để kết thúc những suy nghĩ của anh ấy. Bạn nhận được rất nhiều điều cá nhân ở phần đầu và phần cuối, mà tôi thấy phần thú vị nhất của cuốn sách. Phần lớn cuốn sách là một vài danh sách dài liên quan đến việc hình thành thói quen và giá trị của thói quen. Ở đây, ông kết hợp các quan sát cá nhân với nghiên cứu và trích dẫn. Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều trích dẫn là của William James, nhà văn tâm lý học nổi tiếng trước Freud, và Haruki Murakami, nhà văn nổi tiếng. Những câu trích dẫn của James ngụ ý với tôi rằng Sasaki đã bắt đầu nghiên cứu về chủ đề này với những điều cơ bản, và có thể tập trung vào chúng cho các khía cạnh khoa học của cuốn sách của mình. Hoặc có thể các trích dẫn của James xuất hiện thường xuyên khi có thói quen sử dụng Google… Các trích dẫn và đề cập của Murakami cho thấy nghiên cứu cá nhân mà tác giả có liên quan.

Nhìn chung, không có gì thực sự khiến bạn suy nghĩ, nhưng nó hầu như là một cuốn sách rất thoải mái khi đọc. Tôi đã nghe phiên bản âm thanh của cuốn sách này, được đọc chậm rãi, với những khoảng nghỉ dài giữa các suy nghĩ rất hiệu quả để cho phép điều gì đó chìm sâu vào, ngay cả ở tốc độ gấp đôi. Tôi hiếm khi hài lòng với các danh sách dài trong sách nói và sách này có hai danh sách dài. Chúng quá dài để thực sự theo dõi, nhưng trong trường hợp này, các mục, 50 trong danh sách dài nhất, giống như các chương ngắn, nơi các chủ đề được kết hợp thành các chương khác. Tổ chức không phải là thứ mà bạn cần dựa vào để hiểu được quan điểm của cuốn sách. Vì vậy, điều đó đã hoạt động tốt ở đây, điều này tốt vì tất cả các điểm đều chạy cùng nhau khi nghe.

Tôi đã quên viết về điều này trong phiên bản đầu tiên của bài đánh giá:

Tôi cũng nên đề cập đến một chú thú cưng đã xảy ra với sách nói này. Tôi vô cùng thích thú khi những nơi tôi sống hoặc lớn lên hiển thị trong sách. Tôi đến từ một thị trấn nhỏ và sống ở một vùng ngoại ô nhỏ. Tôi nghĩ nền tảng này khiến tôi hứng thú hơn với những địa điểm quen thuộc hiển thị trong sách. Nó giúp tôi cảm thấy có một tình bạn với tác giả. Vì vậy, cuốn sách này đề cập đến vùng ngoại ô lân cận, Naperville, như một nơi mà một số nghiên cứu đã diễn ra. Naperville được phát âm bằng a dài, nhưng người kể chuyện phát âm nó bằng a ngắn, giống như ngủ trưa. Tôi đã từng nêu quan điểm này trước đây, nhưng tôi biết sản xuất sách nói là một đề xuất đắt đỏ đối với một nhà xuất bản và thường không có nhiều tên riêng trong một cuốn sách phi hư cấu (tương ứng với cuốn sách này). Tại sao có thể ‘ họ có phát âm đúng không? Đây là sách nói thứ hai liên tiếp đề cập đến một trong những thành phố của tôi, và làm nổi bật cái tên.”

Review từ bạn Reading _ Tamishly – Goodreads, 03/2022

“Nếu bạn muốn chọn cuốn sách này, hãy chọn sách nói. Tôi thực sự thích bài tường thuật. Tôi nghi ngờ nếu không có người kể chuyện thì tôi có bao giờ đọc hết cuốn sách.

Tôi yêu thích cuốn sách đầu tiên của tác giả nhiều như vậy, cuốn sách này không phù hợp với tôi. Tôi vẫn tiếp thu những lời khuyên từ cuốn sách đầu tiên về chủ nghĩa tối giản vì nó thực tế hơn, dễ đọc và nhanh chóng.

Nhưng cuốn sách về thói quen này đã đi vào quá nhiều giải thích và ví dụ trước khi thực sự đi vào điểm chính khiến tôi cảm thấy nó mất hết mục đích, mặc dù chúng được hỗ trợ bởi rất nhiều thí nghiệm và tài liệu tham khảo.

Nó trở nên mệt mỏi sau khi đọc được ba mươi phần trăm. Nó bắt đầu mạnh mẽ và tốt. Như tác giả đã chỉ ra rằng hãy chuyển thẳng đến chương 3 nếu bạn muốn nhảy ngay vào liên quan đến thói quen, nó vẫn không hiệu quả với tôi.

Tôi muốn cuốn sách trình bày những điểm quan trọng và thực sự sao lưu chúng bằng các bản sao lưu tham khảo và ví dụ ít hơn nhưng quan trọng hơn. Nhưng nó đã giải thích nhiều hơn về những điều không cần giải thích.

Hy vọng cuốn sách tiếp theo ra mắt.

Cảm ơn tác giả và nhà xuất bản sách.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!