Review sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ (Trác Nhã) là cuốn sách nói về vấn đề xã hội hiện đại, từ xin việc đến thăng chức, từ tình yêu đến hôn nhân, từ giao lưu đến hợp tác… không việc gì không cần tài ăn nói.

Khéo ăn nói giống như sở hữu loại “dầu bôi trơn” đảm bảo các mối quan hệ của bạn “vận hành” trơn tru. Không khéo ăn nói, gặp chuyện nhỏ mắc trở ngại, gặp chuyện lớn vấp thất bại.

Làm thế nào để nói năng trôi chảy? Làm thế nào để nói lời “đi vào lòng người”? Trong những dịp khác nhau, với những người khác nhau, ở những tình huống không giống nhau… có cuốn sách này gợi ý, bạn sẽ thành người khéo ăn nói.

Kheo an noi se co duoc thien ha-min
Ảnh: Tiki.vn

Sách được viết bởi tác giả Trác Nhã.

Trác Nhã là Thạc sĩ Tâm lí học trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh, hội viên Hội Diễn giảng Trung Hoa, làm việc nhiều năm trong ngành Khoa học Xã hội, chuyên nghiên cứu và viết sách về gia đình và xã hội. Và tất nhiên cô cũng là một tác giả khá nổi tiếng tại Trung Quốc cũng như Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực.

Sách của tác giả Trác Nhã thường chú trọng đến những hướng dẫn các kỹ năng sống hữu ích cho bạn đọc, chẳng hạn như cách giao tiếp khôn khéo trong sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ. Hoặc giả dụ bạn đang gặp rắc rối trong đời sống hôn nhân thì có thể đọc qua sách “9 nguyên tắc làm một người chồng tốt” để tìm được bí kíp để có một cuộc sống vợ chồng hạnh phúc viên mãn,…

Với nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn cho nhiều đối tượng khác nhau đã giúp tác giả Trác Nhã thấu hiểu tâm lý của nhiều kiểu người từ phụ nữ, đàn ông, người kinh doanh,… Nếu bạn yêu thích những nội dung nhẹ nhàng, sâu lắng, lời văn trau chuốt tỉ mỉ thì đừng bỏ lỡ những ấn phẩm bán chạy nhất của tác giả người Hoa này nhé.

Một số sách khác cùng tác giả:

  • 9 nguyên tắc làm một người chồng tốt, NXB phụ nữ Việt Nam, 2020

Tổng hợp review sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ:

Review từ bạn Ha Cung – Goodreads, 07/2018

“Nhìn chung các nguyên tắc đưa ra khá hợp tình hợp lí tuy nhiên, các ví dụ (điều quan trọng nhất trong một cuốn sách giao tiếp), lại không đi sâu và hời hợt, anh nói qua tôi nói lại, thế là kết thúc cuộc trò chuyện. Các tình huống thực tế phức tạp hơn nhiều và ko phải lúc nào cũng happy ending như cổ tích trong sách. Đó là còn chưa kể rất ít các ví dụ mang tính lịch sử và từ đó kém thuyết phục.

Chương mình thấy lố bịch nhất là Tình yêu. Nông và hời hợt. Tác giả có đầu tư trong cuốn sách tuy nhiên chưa đủ để lại ấn tượng sâu cho độc giả. Nên nhớ, muốn thay đổi cách ứng xử của con người, cuốn sách phải vô cùng thuyết phục.”

Review từ bạn Abilene Nguyen – Goodreads, 09/2021

Dù nhiều độc giả cho rằng cuốn sách này chủ yếu là lý thuyết suông, ví dụ thiếu chiều sâu. Nhưng đối với mình, một cuốn sách về kỹ năng giao tiếp như thế này là bổ ích, mặc dù văn phong dễ gây nhàm chán, nhìn chung, nó vẫn mang lại rất nhiều bài học giá trị cho người đọc.

1. Sự hài hước sẽ kéo mọi người gần lại với nhau

Hài hước là một phẩm chất đẹp và nên có trong cuộc sống. Bởi chúng ta khó tránh khỏi các tình huống bối rối hoặc tranh cãi, những bộn bề, áp lực, nhiều người không biết phải giải quyết thế nào. Lúc này, chỉ một câu nói vui, một lời trêu đùa hài hước cũng sẽ phát huy sức mạnh. Nó giúp bạn hóa giải sự căng thẳng, xóa bỏ hiểu nhầm, thậm chí mang lại những hiệu quả tích cực bất ngờ. Hài hước một chút có thêm tiếng cười, kéo mọi người đến gần nhau hơn.

2. Giao tiếp thành công bắt đầu từ sự lắng nghe

Hãy tự đặt cho mình câu hỏi vì sao ông trời lại cho ta 2 cái tai nhưng lại chỉ có 1 cái lưỡi. Chính là để ta nghe nhiều hơn là nói. Người biết cách nói chuyện, chắc chắn là người biết lắng nghe. Lắng nghe để thấu hiểu, để giúp đỡ chính mình và cả mọi người xung quanh.

3. Cách kết thúc một bài diễn thuyết

Bài học này sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc và để bạn leo lên được 1 vị trí cao hơn, rất cần kỹ năng này. Trong các buổi diễn thuyết, phần chốt nằm ở đoạn kết thúc. Kết thúc trọn vẹn và gây được ấn tượng bằng những câu danh ngôn, những câu chuyện hài hước, vài câu nhấn nhá gọi mở và tổng kết. Đây chính là những phương pháp cần thiết cho bạn đấy.

4. Khéo léo nói không với người yêu

Có những tình huống nên nói “Không” với các mối quan hệ. Đây cũng là một kỹ năng giao tiếp rất đặc biệt. Chúng ta sẽ khéo léo nói “không” nếu thấy không phù hợp. Tuy nhiên cần nói làm sao để người yêu bạn không mất lòng và hiểu được bạn. Chân thành chính là ngôn ngữ tuyệt vời nhất đấy, bạn thử xem nhé.

5. Góp ý khi người khác mắc lỗi sai

Trong cuộc sống, khó ai có thể tránh khỏi những sai lầm. Khéo ăn nói và thông minh ở chỗ, bạn không nói xấu sau lưng họ mà nhẹ nhàng, tinh tế khuyên nhủ, đặt mình vào họ để cảm nhận cái mà họ đang không hiểu, đang vướng mắc để giúp họ giải quyết. Tạo mối quan hệ thân thiết, gắn bó, cùng nhau hợp tác và phát triển.”

Review từ bạn Mirin Faine – Goodreads, 03/2022

Cuốn sách hay, đưa ra nhiều lời khuyên và ví dụ thiết thực. Nhiều tips mình đã học được từ môi trường làm việc cũng được đưa ra trong sách và phải khẳng định rằng nội dung sách không có phần nào hoàn toàn không đúng và gây phản cảm cho người đọc. Tuy nhiên mình chỉ đánh giá 3 sao là do cuốn sách quá dài, quá nhiều thông tin dư thừa. Mỗi một tips thường được nêu ra 2,3 ví dụ (ví dụ tốt và không tốt), nhưng điều này dường như phản tác dụng vì nó khiến não bộ người đọc phải nhồi nhét nhiều dữ liệu mặc dù nó không thật sự cần thiết.

Điều thứ 2 là người dịch tự biến cuốn sách thành một cuốn sách việt? Bằng cách đổi hết những ví dụ thành tên và địa danh Việt Nam. Thực sự điều này không ảnh hưởng tới chất lượng nhưng mình nghĩ điều này một phần khiến mình nghi ngờ độ thuần của bản dịch.

Nói chung cuốn sách có nhiều điểm hữu dụng và có để đọc lại nếu bạn cảm thấy cần, nhưng cũng không đến mức được tung hứng như “khéo ăn khéo nói muốn gì được nấy”.”

Review từ bạn Tiến Hoàng – Goodreads, 05/2019

Cũng Hay, đọc xong mình có quan điểm, cách nhìn, cách xử lí khác về sức mạnh và tác dụng của lời nói trong giao tiếp hàng ngày và đối nhân xử thế. Chỉ có điều đó là do sách dịch từ tác giả Trung Quốc nên đôi chỗ khó hiểu, phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới ngẫm được. Khá thích.”

Review từ bạn Ánh Kim – Tiki, 04/2022

Mình tìm đến sách là vì muốn tìm ra cách giao tiếp hiệu quả, phù hợp với cuộc sống của mình. Tuy chỉ mới đọc một chương nhưng đánh giá chung của mình thì đây là cuốn sách có nội dung hay, ngôn từ dễ hiểu, cách truyền đạt kiến thức dễ áp dụng thực tế.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!