Review sách Hồi ký Lý Quang Diệu

Hồi ký Lý Quang Diệu (Lý Quang Diệu) 

Bộ sách Hồi Ký Lý Quang Diệu gồm hai cuốn: Câu Chuyện Singapore và Từ Thế Giới Thứ Ba Vươn Lên Thứ Nhất kể về câu chuyện phát triển của Singapore, từ một quốc gia thuộc thế giới thứ ba với tài nguyên nghèo nàn, kinh tế yếu kém và xã hội lạc hậu, dưới sự chèo lái của Chính phủ do nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu lãnh đạo, đã vươn lên trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế với nền kinh tế tăng trưởng trên 10% trong những năm gần đây, xã hội phát triển và nền khoa học – giáo dục tân tiến.

Bộ sách do đích thân Lý Quang Diệu chắp bút, ghi chép lại cuộc đời của chính mình cùng với những trăn trở, suy tư về đất nước và thời cuộc, những phân tích, đánh giá về tình hình trong nước và quốc tế, những lựa chọn và quyết sách thể hiện một ý chí mạnh mẽ, đầy quyết tâm và tầm nhìn xa rộng khi mà Singapore chỉ có một con đường duy nhất: Liên tục tiến lên phía trước. Trong hoàn cảnh nghèo nàn về tài nguyên, nhỏ bé về diện tích, xuất phát điểm về kinh tế và xã hội đều yếu kém, Singapore không có đường lui, thậm chí không được dừng lại nếu muốn giữ vững độc lập và chủ quyền.

Ngày nay, Singapore đã trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế lớn, được coi là quốc gia đi đầu trong việc chuyển sang nền kinh tế tri thức với GDP bình quân đầu người vào năm 2014 đạt trên 56.000 USD, một xã hội tiến bộ và nền khoa học – giáo dục tân tiến. Quá trình phát triển của Singapore trong vòng hơn nửa thế kỷ qua, kể từ khi quốc gia này chính thức độc lập vào năm 1965, là một kỳ tích trong thế giới hiện đại và mang dấu ấn sâu đậm của Nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu với tư cách là kiến trúc sư trưởng của công cuộc xây dựng hiện tại và kiến tạo tương lai của đất nước.

Bạn sẽ đứng bên ông trong cuộc đấu với chính phủ thực dân; thưởng trà và chơi golf cùng ông trong cuộc đấu với những vận động viên giỏi nhất của Vương Quốc Anh và Mã Lai; uống bia với các nhà lãnh đạo trong những buổi gặp xuyên đêm: Từ thực dân Anh đến phát xít Nhật, từ những người Cộng sản đến các cuộc chiến đấu chống bạo động, ít lãnh đạo cấp cao nào trong lịch sử có thể cho bạn thấy nhiều góc khuất đến thế của thế giới, thấy cả một giai đoạn rục rịch chuyển giao của các nhà nước, qua giọng văn tả thực thẳng thắn và không kiêng nể.

Với thế giới, Thủ tướng Lý Quang Diệu là một chính khách được kính trọng. Với Việt Nam nói riêng, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã có nhiều ý kiến đóng góp hữu ích cho Chính phủ Việt Nam trong giai đoạn đầu Đổi mới. Lúc sinh thời, ông luôn đánh giá cao những phẩm chất đáng quí của dân tộc Việt, coi đó là một trong những nền tảng quan trọng cho tương lai phát triển của đất nước Việt Nam.

Bộ sách Hồi Ký Lý Quang Diệu không chỉ là câu chuyện về cuộc đời của một chính khách, đó còn là quá trình vươn lên không ngừng của một quốc gia, ý chí và khát vọng làm giàu của một dân tộc. Những bài học kinh nghiệm đó của một nước láng giềng trong khu vực sẽ thực sự hữu ích cho Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi Việt Nam đang tiến hành cải cách sâu, rộng hướng tới quốc gia thịnh vượng và khi Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ Nhân dân.

1-hoi-ky-lqd
Ảnh: Shopee.vn
2-hoi-ky
Ảnh: Shopee.vn

Thông tin về tác giả Lý Quang Diệu

Lý Quang Diệu sinh ngày 16-9-1923, là Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore, ông đảm nhiệm chức vụ này từ năm 1959 đến năm 1990. Ông được coi là Lãnh tụ của đất nước Singapore.

Mặc dù đã rời bỏ chức vụ thủ tướng, ông vẫn được xem là một chính trị gia có ảnh hưởng nhất tại đảo quốc này. Ông tiếp tục phục vụ trong chính phủ của thủ tướng Ngô Tác Đống trong cương vị Bộ trưởng Cao cấp.

Ngày 23 tháng 3 năm 2015, ông qua đời do thời gian dài bị bệnh viêm phổi hưởng thọ 92 tuổi.

Theo cựu Tổng thống Hoa Kỳ – Barack Obama “Ông ta là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử, mà sẽ được tưởng nhớ trong nhiều thế hệ như là người cha của một nước Singapore tân tiến và là một chiến lược gia tài giỏi về quan hệ Á Châu”.

Các tác phẩm nghệ thuật, văn chương, sách viết về chân dung cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đều tạo được ấn tượng sâu đậm và có giá trị nghệ thuật cao. Lý Quang Diệu đã viết hai cuốn hồi ký dài hai tập: Câu chuyện Singapore, trình bày quan điểm của ông về lịch sử Singapore cho đến khi tách rời khỏi Malaysia năm 1965, và Từ thế giới thứ ba đến thế giới thứ nhất: Câu chuyện Singapore, thuật lại sự chuyển đổi của Singapore để trở thành; quốc gia thuộc thế giới thứ nhất.

Một số sách khác cùng tác giả

– Hồi Ký Lý Quang Diệu – Tập 1: Câu chuyện Singapore

– Hồi Ký Lý Quang Diệu – Tập 2: Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất

– Ông già nhìn ra thế giới

– Lý Quang Diệu – Kỷ luật thép của Singapore

– Nhân chứng và Trí tuệ của Lý Quang Diệu

Tổng hợp review sách Hồi ký Lý Quang Diệu

Review từ bạn Huong Man – Goodreads, 9/2018

‘’Một cuốn hồi ký đầy đủ, chi tiết qua các thời kỳ của vị thủ tướng danh tiếng. Trước đây mình có nghe nhiều về Lý Quang Diệu trong thời kỳ xây dựng Singapore, cuốn sách này lại đưa đến một chân dung vị thủ lĩnh trong thời kỳ tranh đấu cho độc lập của đảo quốc này. Vì những giai đoạn đề cập đến trong sách khá là rối ren cộng thêm bối cảnh chính trị và những nhân vật liên quan thay đổi liên tục nên cần sự tập trung và liên kết các sự kiện tốt để hiểu được những hệ quả của nó.’’

Review từ bạn Nguyễn Đức Tính – Tiki, 8/2015

‘’Đây là bộ thứ 02 trong series viết về các chính khách nổi tiếng của Thế giới mà mình mua, sau cuốn “Hồi Ký Chính Trị (A Doctor In The House: The Memoirs Of Tun Dr Mahathir Mohamad)”. Đây là một kho tư liệu quý để nghiên cứu, nghiền ngẫm về vai trò, ảnh hưởng cũng như vị trí của Lý Quang Diệu đối với quá trình lập quốc, lớn mạnh và phát triển thành con rồng Châu Á của đảo quốc Singapore. Cuốn sách cũng cho đọc giả nhìn rõ hơn về tính cách, con người và cuộc đời của Lý Quang Diệu – người được coi là “Cha già dân tộc” của Singapore.’’ 

Review từ bạn Charlie – Goodreads,1/2021

Lý Quang Diệu đã đi vào lịch sử là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong thế hệ của ông. Trong cuốn sách này, ông kể câu chuyện của mình về cách Singapore đã đi từ một làng chài trở thành một quốc gia thuộc thế giới thứ nhất trong một thế hệ. Nếu bạn đang tìm một cuốn sách cho bạn biết Singapore đã phát triển như thế nào trong thời hiện đại, thì đây là bài đọc bắt buộc. Một trong những khía cạnh mạnh mẽ nhất của cuốn sách là cách Mr.Lee phát triển các chính sách để tạo ra một quốc gia có ít tài nguyên thiên nhiên.

Review từ bạn Keito Kowaka – Goodread,9.2021

Cuốn sách này là câu chuyện đằng sau sự thành công của Singapore và một người đã làm nên lịch sử cho một trong những quốc gia nhỏ nhất nhưng thành công trên thế giới, Singapore. Lee Kuan Yew, một tổng thống chính thức của Singapore, đã sống qua Thế chiến thứ 2 và xây dựng đất nước Singapore từ con số không cho đến ngày nay. Ông đã đấu tranh với một số vấn đề sau khi Singapore độc ​​lập khỏi Malaysia. Anh ấy đã giải quyết các vấn đề chủng tộc, vấn đề nhà ở, vấn đề kinh tế và nhiều vấn đề khác để làm cho Singapore trở nên tốt đẹp hơn …

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Hồi ức Lý Quang Diệu.

Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Hoài Nguyên

 

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!