Review sách Đi tìm lẽ sống

Đi tìm lẽ sống của (Viktor Frankl) là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại. Thông thường, nếu một quyển sách chỉ có một đoạn văn, một ý tưởng có sức mạnh thay đổi cuộc sống của một người, thì chỉ riêng điều đó cũng đã đủ để chúng ta đọc đi đọc lại và dành cho nó một chỗ trên kệ sách của mình. Quyển sách này có nhiều đoạn văn như thế:

“Người ta có có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều “Sự tự do” – sự tự do trong mọi việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào và sự tự do lựa chọn hướng đi của mình.”

“Khi người ta hiểu được “lý do” cho sự tồn tại của mình, họ có thể chịu đựng được bất cứ điều gì”

“Điều kỳ lạ về con người là chúng ta có thể sống bằng cách hướng về tương lai. Và đây là sự cứu rỗi cho con người trong những lúc khó khăn nhất, mặc dù đôi khi ta phải buộc tâm trí mình bám vào nhiệm vụ đó.”

Trước hết, đây là quyển sách viết về sự sinh tồn. Giống như nhiều người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, vốn nghĩ rằng mình sẽ được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều kỳ diệu là ông đã sống sót, cụm từ “thép đã tôi thế đấy” có thể lột tả chính xác trường hợp này. Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả ít đề cập đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại.

Ông chua xót kể về những tù nhân đã đầu hàng cuộc sống, mất hết hy vọng ở tương lai và chắc hẳn là những người đầu tiên sẽ chết. Ít người chết vì thiếu thức ăn và thuốc men, mà phần lớn họ chết vì thiếu hy vọng, thiếu một lẽ sống. Ngược lại, Frankl đã nuôi giữ hy vọng để giữ cho mình sống sót bằng cách nghĩ về người vợ của mình và trông chờ ngày gặp lại nàng. Ông còn mơ ước sau chiến tranh sẽ được thuyết giảng về các bài học tâm lý ông đã học được từ trại tập trung Auschwitz. Rõ ràng có nhiều tù nhân khao khát được sống đã chết, một số chết vì bệnh, một số chết vì bị hỏa thiêu. Trong tập sách này, Frankl tập trung lý giải nguyên nhân vì sao có những người đã sống sót trong trại tập trung của phát xít Đức hơn là đưa ra lời giải thích cho câu hỏi vì sao phần lớn trong số họ đã không bao giờ trở về nữa.

Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa. Frankl đã viết rằng một người “có thể giữ vững lòng quả cảm, phẩm giá và sự bao dung, hoặc người ấy có thể quên mất phẩm giá của con người và tự đặt mình ngang hàng loài cầm thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt để sinh tồn”. Ông thừa nhận rằng chỉ có một số ít tù nhân của Đức quốc xã là có thể giữ được những phẩm chất ấy, nhưng “chỉ cần một ví dụ như thế cũng đủ chứng minh rằng sức mạnh bên trong của con người có thể đưa người ấy vượt lên số phận nghiệt ngã của mình”.

Di tim le song
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả Viktor Emil Frankl

Viktor Emil Frankl sinh ngày 26 tháng 3 năm 1905, mất ngày 2 tháng 9 năm 1997. Ông là một nhà tâm thần học, một bác sĩ tâm thần người Áo và cũng là người sống sót sau nạn Holocaust – là một cuộc diệt chủng người Do Thái do Đức quốc xã cùng bè phái tiến hành. Trải qua cuộc sống đầy nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt, Frankl đã sáng lập ra liệu pháp ý nghĩa. Ông là tác giả của 39 cuốn sách, trong đó cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” (tựa đề tiếng Anh: Man’s Search for Meaning) là tác phẩm tiêu biểu và bán chạy nhất của ông.

Tổng hợp review sách 

Review từ bạn Laurel – Goodreads, 2020

“Tôi đọc cuốn sách này lần đầu tiên trong năm cuối cấp ba. Năm trước, tôi đã đến Đức để nghỉ xuân với một số bạn cùng lớp. Trong chuyến đi, chúng tôi đã dành một ngày để thăm một trại tập trung trước đây trong Thế chiến II ở Dachau. Như người ta có thể mong đợi, chuyến thăm này đã có một ảnh hưởng sâu sắc đến tôi. Tất nhiên tôi đã đọc và biết về những hành động tàn bạo xảy ra dưới chế độ Đức Quốc xã, nhưng thực sự tận mắt chứng kiến ​​một khu trại là một trải nghiệm vô cùng ám ảnh và đáng lo ngại. Có lẽ vì lý do này, cuốn sách của Frankl ảnh hưởng đến tôi sâu sắc hơn những gì nó có thể có.

Cuốn sách được chia thành hai phần. Phần đầu tiên kể lại một cách chi tiết sống động những trải nghiệm kinh hoàng của Frankl khi còn là một tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã. Frankl, một cựu bác sĩ tâm thần, cũng mô tả những quan sát của ông về các tù nhân khác và những gì ông cảm thấy là cách chính mà mọi người cố gắng đối phó với những trở ngại không thể vượt qua mà họ phải đối mặt. Ông phát hiện ra rằng những người có thể tìm thấy ý nghĩa hoặc mục đích trong nỗi đau khổ của họ là những người dường như cũng có thể tìm thấy sức mạnh để tiếp tục tốt hơn. Như tôi nhớ lại, bản thân Frankl đã tìm thấy mục đích của mình với hy vọng một ngày nào đó có thể gặp lại vợ mình – một niềm hy vọng đủ mạnh mẽ để giúp anh ấy vượt qua nỗi kinh hoàng hàng ngày mà anh ấy phải đối mặt.

Nửa sau của cuốn sách này được dành cho liệu pháp mà ông đã phát triển dựa trên việc tìm kiếm ý nghĩa, mà ông gọi là liệu pháp logistic. Tiền đề cơ bản là những người có thể tìm thấy ý nghĩa trong đau khổ của họ có khả năng tốt hơn để đối phó với những gì nếu không sẽ là một cuộc đấu tranh quá khó để chịu đựng. Là một người theo học chuyên ngành tâm lý học, tôi thấy phần này hấp dẫn như phần đầu tiên.

Tôi đã đọc cuốn sách này ít nhất ba lần, và nó là một trong số ít những cuốn sách mà tôi có thể nói đã thực sự thay đổi cuộc đời tôi. Tôi luôn biết ơn rằng tôi có sự khôn ngoan của cuốn sách này để sử dụng lại khi cần thiết.

Cách đây vài năm, khi còn rất trẻ (ở độ tuổi 20), tôi mắc một căn bệnh khiến tôi phải nằm liệt giường và hầu như không thể nói được một lời thì thầm nào. Bây giờ 36 tuổi, tôi vẫn nằm liệt giường và đánh trận như cũ. Đó là lời nhắc nhở của Frankl về việc tìm ra ý nghĩa và mục đích trong đau khổ (điều mà tôi tìm thấy trong tình yêu của chồng sắp cưới và hy vọng hồi phục của tôi) đã giúp tôi vượt qua từng ngày khó khăn. Như Frankl nói với chúng ta, “Mọi thứ đều có thể bị tước đoạt từ một người đàn ông nhưng một điều duy nhất: quyền tự do cuối cùng của con người – lựa chọn thái độ của một người trong bất kỳ hoàn cảnh nhất định nào, lựa chọn con đường của riêng mình.”

Tôi thực sự khuyên bạn nên tham khảo cuốn sách này!!”

Review từ bạn Frank – Goodreads, 2012

“Sau khi tôi đọc cuốn sách này, cuốn sách mà tôi đã hoàn thành cách đây nhiều năm, tôi đã trở nên tự phê bình về bất kỳ nỗ lực nào trong tương lai sẽ chiếm rất nhiều thời gian của tôi. Tôi sẽ tự hỏi bản thân “điều này hay điều này sẽ có ý nghĩa với tôi?”, Và nếu câu trả lời là “không”, tôi sẽ không làm điều đó. Chính cuốn sách này đã tác động đến tôi để tôi ý thức sống một cuộc đời có ý nghĩa nhất có thể, đặt giá trị lớn lao vào cuộc hành trình chứ không chỉ là đích đến, dù biết rằng “có ý nghĩa” không phải lúc nào cũng có nghĩa là “thú vị”. “Có ý nghĩa” nên được đánh đồng với “hoàn thành”.

Vì vậy, tôi đã học Vật lý thay vì Kỹ thuật. Tôi đến York U thay vì U của T. Tôi đến châu Âu thay vì ngay lập tức gia nhập lực lượng lao động sau khi tốt nghiệp.

Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này cho tất cả các học sinh lớp 12 của tôi.”

Review từ bạn Riku Sayuj – Goodreads, 2012

“Trong phần lớn cuốn sách, tôi cảm thấy chết lặng như thể tôi đang xem qua một cuốn nhật ký tâm thần học. Với đầy các tài liệu tham khảo và các thuật ngữ kỹ thuật và số liệu thống kê, nó chủ yếu là một sự khẳng định dài cả một cuốn sách về kỹ thuật đổi mới lúc bấy giờ được gọi là ‘liệu pháp logo’. Tôi không hiểu làm thế nào cuốn sách này vẫn còn phù hợp và được tìm thấy trong hầu hết các cửa hàng sách nổi tiếng. Có thể cuốn sách đã được yêu thích vào những năm 60 và 70 vì nó đưa ra một lập luận hợp lý và mạnh mẽ chống lại cách tiếp cận của chủ nghĩa giảm thiểu dẫn đến chắc chắn là chủ nghĩa hư vô hiện sinh, nhưng điều đó có còn phù hợp cho đến ngày nay không? Nó cũng cố gắng giải phóng tâm thần học khỏi niềm tin rằng ‘eros’ là nguyên nhân của tất cả các chứng loạn thần kinh và bật đèn pin vào các ‘logo’ bị đàn áp – thứ tạo nên tiền đề của cuốn sách và tiêu đề.

Tuy nhiên, trong khi các tiền đề cơ bản là mạnh mẽ và chuyển động, thì bề rộng và quy mô của sự lặp lại các ý tưởng giống nhau cũng như biệt ngữ kỹ thuật và sự suy diễn liên tục của Freud đã đảm bảo rằng tôi không thích cuốn sách nhiều như tôi đã hy vọng. Hơn nữa, toàn bộ chương dành riêng cho lý thuyết mà cuối cùng sự cần thiết cơ bản của chúng ta về ‘tìm kiếm biểu trưng’ cũng có thể được giải thích như một ‘động lực tôn giáo bị đàn áp’ và lời khuyên của ông đối với những người theo đạo đừng coi thường những người phi tôn giáo (đọc người vô thần và thuyết trọng học) chỉ bởi vì họ đã đạt được một giai đoạn mà những người theo thuyết vô thần / nông học vẫn đang khao khát (tất nhiên là vô thức) hướng tới sự sai lầm nghiêm trọng và quá phù hợp với lập luận của ông về tâm thần học là chị em với thần học.

Tôi ước gì Frankl bám vào tiêu đề ban đầu của anh ấy là ‘Vị thần vô thức’ – nó sẽ tiêu biểu hơn cho cuốn sách vì lập luận về ‘biểu tượng’ của anh ấy trực tiếp bắt nguồn từ định đề của anh ấy về một siêu bản ngã vô thức siêu việt vượt trội ‘Bản ngã siêu việt’ của Freud và tiềm thức bản năng kiêm tâm linh vượt trội ‘id’ của Freud.

Trừ khi bạn đang tìm kiếm một quan điểm lịch sử về các khía cạnh kỹ thuật của tâm thần học và về nguồn gốc của ‘liệu pháp logo’, tôi sẽ không giới thiệu cuốn sách này, đặc biệt là để đọc thông thường. Nếu bạn chọn cuốn sách này, giống như tôi đã làm, với hy vọng rằng nó là về hành trình tìm kiếm ý nghĩa cá nhân của Frankl giữa nỗi kinh hoàng của trại Auschwitz với một quan điểm khoa học mạnh mẽ, bạn sẽ thất vọng khi nhận ra rằng bạn đã chọn một tạp chí y khoa. phức tạp và lặp đi lặp lại, hầu như không liên quan đến hành trình cá nhân của Frankl hoặc về cách ông phát triển lý thuyết và thực hành của mình (đã biến đổi nhiều cuộc đời) dựa trên kinh nghiệm của mình.”

Review từ bạn Always Pouting – Goodreads, 2022

“Tôi nghĩ rằng phần đầu tiên là mạnh nhất vì phần còn lại bắt đầu đi vào tâm lý điển hình vốn có của những cuốn sách cố gắng đóng góp vào khía cạnh học thuật của tâm lý học hoặc tâm thần học nhưng phần đầu tiên thực sự tạo cơ sở cho ý tưởng đưa ý nghĩa của một sự tồn tại vào kinh nghiệm cá nhân. và tôi thấy rất thấm thía về trạng thái tinh thần của những người trong hoàn cảnh rất căng thẳng và vô vọng. Đó là một ý tưởng rất quan trọng và mạnh mẽ rằng bất kể tình huống nào, một người có thể kiểm soát hành vi của họ và ảnh hưởng đến cảm xúc của chính họ về tình huống đó. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý tưởng về một người có rất nhiều quyền kiểm soát đối với bản thân và sự sống còn của họ. Tôi nghĩ rằng bất cứ ai gặp khó khăn trong việc tìm hiểu cuộc sống hoặc vấn đề là gì có thể được hưởng lợi từ việc đọc này.”

Review từ bạn JV (semi-hiatus) – Goodreads, 2019

“Nó là gì làm cho cuộc sống đáng sống? Đó có phải là mưu cầu hạnh phúc? Đạt được thành công? Là con người sống trong một vũ trụ bao la và vô tận (hay đa vũ trụ cho vật chất đó), chúng ta thực sự đang sống để làm gì? Tôi, đối với một người, tôi không thể trả lời những câu hỏi cụ thể đó cho bạn nhưng biết rằng tôi cũng là một trong những người đang tìm kiếm câu trả lời, cố gắng tìm cách để tạo ra ý nghĩa trong cuộc sống, vô số con đường mà tất cả chúng ta đã đi qua cũng như những con đường chúng ta chưa đi. Chúng ta nhìn ngược lại quá khứ để xem xét những sai lầm, thất bại và mất mát của bản thân và những gì chúng ta có thể làm để sửa chữa những điều không thể thay đổi. Chúng ta khao khát sự thật về sự tồn tại của chính mình, nơi không thể tránh khỏi đau đớn, đau khổ, mất mát, và thậm chí cả cái chết, nhưng giữa những khoảnh khắc đen tối nhất đó, chúng ta vượt lên trên những điều kiện đó và vượt qua chúng như Frankl đã nói, “‘Et lux in tenebris lucet’ ‘ – và ánh sáng tỏa sáng trong bóng tối. ” Ý nghĩa của cuộc sống là gì – “một câu hỏi ngây thơ hiểu cuộc sống là việc đạt được mục đích nào đó thông qua việc chủ động tạo ra một thứ gì đó có giá trị.” Hay là, rốt cuộc chúng ta đã hỏi sai câu hỏi?

“Cuối cùng, con người không nên hỏi ý nghĩa của cuộc đời mình là gì, mà phải nhận ra rằng chính mình mới là người được hỏi. cuộc sống của chính mình; đối với cuộc sống anh ta chỉ có thể đáp lại bằng cách chịu trách nhiệm. Vì vậy, liệu pháp logistic nhìn thấy trong trách nhiệm bản chất của sự tồn tại của con người. “

Tìm kiếm Ý nghĩa của Con người là một cuốn sách mang tính chất chuyển đổi và khẳng định cuộc sống. Với những hiểu biết sâu sắc, Frankl khám phá, phân tích và chia sẻ những kinh nghiệm đau khổ của mình trong trại tập trung dưới thời trị vì của Hitler. Hơn thế nữa, anh ấy còn đi sâu vào nhiều khía cạnh, anh ấy coi đau khổ và nỗi đau là một phần của cuộc sống. Bằng cách sử dụng liệu pháp logistic, anh ấy cung cấp cho chúng ta những cách để khám phá ý nghĩa trong cuộc sống của chúng ta bằng cách tạo ra một công việc hoặc một hành động; bằng cách trải nghiệm điều gì đó hoặc gặp phải ai đó; và bằng thái độ của chúng ta đối với những đau khổ không thể tránh khỏi.

“Nếu cuộc sống có một ý nghĩa nào đó, thì đau khổ cũng phải có một ý nghĩa. Đau khổ là một phần không thể tách rời của cuộc sống, thậm chí như số phận và cái chết. Không có đau khổ và cái chết thì cuộc sống con người không thể trọn vẹn. […] Nó là một trong những nguyên lý cơ bản của liệu pháp logistic mà mối quan tâm chính của con người không phải là đạt được khoái cảm hay để tránh đau đớn mà là để thấy một ý nghĩa sống của mình. Đó là lý do tại sao con người thậm chí sẵn sàng chịu đựng, với điều kiện, chắc chắn rằng đau khổ của anh ấy có một ý nghĩa. Nhưng hãy để tôi nói rõ rằng không cần phải đau khổ mới tìm ra ý nghĩa sống. Tôi chỉ nhấn mạnh rằng ý nghĩa sống là có thể có khi đau khổ – với điều kiện là chắc chắn, đau khổ là không thể tránh khỏi. “

Những sự thật triết học và phương pháp trị liệu gần gũi với gia đình. Đối với một người luôn lang thang và băn khoăn về “ý nghĩa”, điều này đã cho tôi hiểu rõ hơn về cuộc sống, mang đến cho tôi một tia hy vọng và mang lại một sự nhẹ nhõm to lớn. Được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm cách đây một năm, tôi đã hỏi bác sĩ tâm lý của mình rằng ý nghĩa của cuộc sống là gì. Ông đã đưa ra một câu trả lời khá thẳng thắn, “Việc tìm kiếm nó là tùy thuộc vào bạn vì nó sẽ là một hành trình khám phá cả đời.” Sau khi đọc cuốn sách này, tôi nhận ra rằng bác sĩ của mình đã đúng, nhưng tôi hy vọng rằng ông ấy có thể làm sáng tỏ nhiều điều hơn thế.

“Vì ý nghĩa của cuộc sống khác nhau giữa con người với con người, từ ngày này sang ngày khác và từ giờ này sang giờ khác. Do đó, điều quan trọng không phải là ý nghĩa của cuộc sống nói chung mà là ý nghĩa cụ thể của cuộc sống của một người tại một thời điểm nhất định.”

Frankl cũng khẳng định niềm tin của tôi rằng tình trạng của tôi bắt nguồn từ việc trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh, bị ám ảnh bởi nỗi thất vọng hiện hữu và khoảng trống bên trong thể hiện sự trống rỗng bên trong của tôi, mà tôi nói rằng trong những trường hợp như của tôi, liệu pháp logistic sẽ là hoàn hảo, nhưng tôi ‘ m không làm mất uy tín liệu pháp tâm lý vì nó cũng có những công dụng và lợi ích riêng.

“Những hiện tượng phổ biến như trầm cảm, hung hăng và nghiện ngập như vậy không thể hiểu được trừ khi chúng ta nhận ra khoảng trống tồn tại bên trong chúng. Điều này cũng đúng với cuộc khủng hoảng của những người hưu trí và những người già”.

Tôi không thể giới thiệu cuốn sách này đủ cao cho các nhà tư tưởng triết học và độc giả, những người đang đấu tranh với sức khỏe tinh thần của họ bắt nguồn sâu sắc từ việc trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh, những người cảm thấy tuyệt vọng do một số phận không thể thay đổi và cho những người muốn để có một cuộc sống ý nghĩa.”

Review từ bạn Tadiana ✩Night Owl☽ – Goodreads, 2019

“Đây là một cuốn sách ngắn nhưng cực kỳ gay cấn, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1946. Nó bắt đầu với trải nghiệm của tác giả trong bốn trại tập trung (!!) khác nhau của Đức trong Thế chiến thứ hai, bao gồm cả trại Auschwitz, và cách ông đối phó với những trải nghiệm đó – và đã xem những người khác đối phó với họ, hoặc không. Ông tiếp tục trong nửa sau của cuốn sách này với cuộc thảo luận về cách tiếp cận của ông với tâm thần học, được gọi là liệu pháp hậu cần, dựa trên niềm tin rằng mỗi người cần tìm thấy điều gì đó trong cuộc sống. cuộc sống của họ, một cái gì đó cụ thể và cá nhân đối với họ, để mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của họ. . Chúng ta cần phải nhìn ra bên ngoài của chính mình.

Tôi mạo hiểm để nói rằng không có gì trên thế giới này có thể giúp một người sống sót một cách hiệu quả ngay cả những điều kiện tồi tệ nhất bằng cách hiểu rằng cuộc sống của một người có ý nghĩa. Có rất nhiều sự khôn ngoan trong lời nói của Nietzsche: “Ai có lý do để sống thì có thể chịu đựng hầu hết mọi cách.”

Nửa đầu cuốn sách được hấp thụ hoàn toàn, một cách đọc hấp dẫn. Khi tôi cố gắng đọc phần thứ hai, phần học thuật hơn của nó nhiều năm trước, tôi lúng túng (tôi không nghĩ mình đã làm đến cùng). Nhưng tôi đã gắn bó với nó lần này và thấy nó thực sự bổ ích.

Phần thứ hai đôi khi thách thức các tế bào não của tôi với những khái niệm như sau:

Tôi không bao giờ mệt mỏi khi nói rằng khía cạnh thực sự tạm thời duy nhất của cuộc sống là những tiềm năng; nhưng ngay khi chúng được nhận ra, chúng được nhận ra ngay lúc đó; Họ được cứu và đưa vào quá khứ, trong đó họ được giải cứu và bảo quản khỏi quá cảnh. Bởi vì, xưa nay, không có gì là mất đi không thể cứu vãn, mà mọi thứ đều là một kho tàng bất biến.

Tôi đã phải đọc nó một hoặc hai hoặc ba lần trước khi tôi cảm thấy mình thực sự hiểu những gì Frankl đang nói. Va cai nay cung vay:

Hãy sống như thể bạn đang sống lần thứ hai và như thể bạn đã làm sai lần đầu tiên như thể bạn sẽ hành động ngay bây giờ!

Tôi nghĩ nó giúp chúng ta có động lực để tránh đưa ra một lựa chọn tồi, bằng cách nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra của những gì chúng ta sắp làm. Nhưng có rất nhiều sự khôn ngoan trong tuyển tập truyện ngắn này. Một số điều thực sự ảnh hưởng đến tôi:

Chúng ta phải học hỏi từ chính bản thân mình và hơn thế nữa, chúng ta phải dạy cho những người đàn ông tuyệt vọng rằng đó không phải là những gì chúng ta mong đợi từ cuộc sống, đó là những gì cuộc sống mong đợi ở chúng ta.

Người ta không nên tìm kiếm một ý nghĩa trừu tượng của cuộc sống. Mỗi người có ơn gọi hoặc sứ mệnh cụ thể của riêng mình trong cuộc sống để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể đòi hỏi phải hoàn thành. Ở đó anh ta không thể bị thay thế, cũng như cuộc sống của anh ta không thể lặp lại.

Một trong những nguyên lý cơ bản của liệu pháp hậu cần mà mối quan tâm hàng đầu của một người không phải là đạt được khoái cảm hay tránh được nỗi đau, mà là việc tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống của họ. … Khi chấp nhận thử thách này để dũng cảm chịu đựng, cuộc sống có ý nghĩa cho đến cuối cùng, và nó vẫn giữ ý nghĩa này cho đến cuối cùng.

Con người không đơn giản tồn tại mà luôn quyết định sự tồn tại của mình sẽ như thế nào, trở thành gì trong giây phút tiếp theo. Đồng thời, mỗi con người có quyền tự do thay đổi bất cứ lúc nào.

Lời nói truyền cảm hứng; cuộc sống đầy cảm hứng.”

Review từ bạn Francisco – Goodreads, 2016

“Cuốn sách này nổi bật là một trong những công cụ hữu ích nhất mà tôi đã tìm thấy trong suốt cuộc đời tìm kiếm cách sống và có ích cho người khác dù bị trầm cảm. Trái ngược với Freud, người tin rằng động lực chính của con người, động lực cấp thiết nhất, là niềm vui, Frankl cho rằng đó là ý nghĩa. Bây giờ ý nghĩa đối với Frankl không phải là một cái gì đó trừu tượng và thoáng đãng và cao cả mà là một cái gì đó rất cụ thể và cụ thể cho cuộc sống của bạn – nhiệm vụ mà cuộc sống yêu cầu ở bạn mà chỉ bạn có thể làm là gì? Nhìn vào hoàn cảnh của cuộc đời bạn, nhìn vào tài năng của bạn và những người xung quanh bạn. Đâu là nhu cầu đang kêu gọi bạn đáp ứng? Đối với Frankl, niềm hy vọng khiến anh phải lê bước từng ngày trong các trại tập trung là nhu cầu viết lại bản thảo (đã bị lấy đi khi bị bắt giam lần đầu) để anh có thể trình bày với thế giới lý thuyết về Logotherapy của mình. Tại sao tôi thấy cuốn sách này rất hữu ích trong cuộc đấu tranh với chứng trầm cảm là bởi vì một trong những nơi đáy sâu nơi trầm cảm có thể đưa bạn đến là sự tuyệt vọng. Tuyệt vọng là không có hy vọng. Tìm kiếm ý nghĩa, để đáp lại điều gì đó mà cuộc sống đang yêu cầu bạn, là nơi mà hy vọng được sinh ra. Frankl nói rằng hy vọng, như tiếng cười chân thật, như niềm tin hay tình yêu không phải là thứ mà chúng ta có thể thành hiện được. Chúng ta không thể làm cho hy vọng xuất hiện một cách tàn lụi trong cuộc sống của mình bởi vì hy vọng không chỉ là một ý nghĩ tốt đẹp, nó giống như tình yêu đích thực một thứ liên quan đến toàn bộ con người bạn. Tôi thấy điều này là đúng nhưng có những điều chúng ta có thể làm để dọn đường cho hy vọng đến và hy vọng sẽ đến, nó sẽ luôn đến. Chúng ta có thể tìm kiếm ý nghĩa bởi vì tìm kiếm và nhìn, hỏi và mong đợi là những hành vi và thái độ mà chúng ta có thể làm được. Có nghĩa là, theo Frankl được tìm thấy ở ba dạng khác nhau. Ý nghĩa được tìm thấy trong việc tạo ra hoặc làm. Ý nghĩa được tìm thấy khi trải nghiệm điều gì đó vĩ đại hơn chính chúng ta và gặp gỡ một sinh vật khác thông qua tình yêu. Và cuối cùng, ý nghĩa có thể được tìm thấy trong thái độ của chúng ta đối với đau khổ. Điều quan trọng ở đây là trong tất cả các trường hợp này, giá trị của thứ mang lại ý nghĩa là chủ quan. Không có quy mô nào nói rằng viết một cuốn tiểu thuyết mang lại nhiều ý nghĩa hơn là giúp vợ hoặc chồng bạn dọn dẹp các món ăn. Khi nói đến ý nghĩa, điều nhỏ nhặt, ẩn giấu, không nói ra cũng quan trọng như những hành động vĩ đại của thiên tài và một mình bạn là người phán xét. Định hướng bản thân phản ứng theo cách nào đó đối với những gì cuộc sống đang yêu cầu ở bạn có thể không phải là cách chữa bệnh trầm cảm duy nhất nhưng đối với tôi nó là một phần cần thiết của bất kỳ quá trình chữa bệnh nào, học cách sống và có ích, bất chấp bệnh tật.”

Review từ bạn Maxwell – Goodreads, 2016

“Tôi phải tách tác động cảm xúc của nửa đầu cuốn sách ra khỏi ấn tượng chung của tôi về mức độ hiệu quả của cuốn sách nói chung. Thực sự khó để không tìm thấy những câu chuyện về vụ tàn sát cực kỳ hấp dẫn, và cách Frankl nói về trải nghiệm của mình đầy cảm hứng nhưng vẫn duy trì được lực hấp dẫn mà bạn mong đợi từ một câu chuyện như vậy.

Tuy nhiên, nửa sau của cuốn sách đi sâu hơn nhiều vào nghiên cứu tâm lý, và ít cá nhân hơn, về ‘liệu pháp logistic’ (tức là lý thuyết tâm lý cá nhân của tác giả). Một khi nó trở thành một cuốn sách văn bản với các phần nhỏ phản ánh về các thuật ngữ và lý thuyết cụ thể, thì rất khó để tiếp tục tham gia. Tôi cũng cảm thấy nó thiếu sự gắn kết như phần đầu của cuốn sách với một cấu trúc tường thuật tuyến tính hơn.

Tuy nhiên, những kiến thức mà tôi thu lượm được từ cuốn sách này rất đáng để đọc. Và tôi chỉ có thể khen Frankl về ‘sự lạc quan bi thảm’ của anh ấy trong một môi trường khủng khiếp như một trại tập trung của Đức Quốc xã.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách 

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!