Review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Chuyện con mèo dạy hải âu bay ( Luis Sepúlveda) là câu chuyện có tính nhân văn rất cao, chia sẻ rất nhiều điều thú vị của tác giả Luis Sepúlveda

Cô hải âu Kengah bị nhấn chìm trong váng dầu – thứ chất thải nguy hiểm mà những con người xấu xa bí mật đổ ra đại dương. Với nỗ lực đầy tuyệt vọng, cô bay vào bến cảng Hamburg và rơi xuống ban công của con mèo mun, to đùng, mập ú Zorba. Trong phút cuối cuộc đời, cô sinh ra một quả trứng và con mèo mun hứa với cô sẽ thực hiện ba lời hứa chừng như không tưởng với loài mèo:

Không ăn quả trứng.

Chăm sóc cho tới khi nó nở.

Dạy cho con hải âu bay.

Lời hứa của một con mèo cũng là trách nhiệm của toàn bộ mèo trên bến cảng, bởi vậy bè bạn của Zorba bao gồm ngài mèo Đại Tá đầy uy tín, mèo Secretario nhanh nhảu, mèo Einstein uyên bác, mèo Bốn Biển đầy kinh nghiệm đã chung sức giúp nó hoàn thành trách nhiệm. Tuy nhiên, việc chăm sóc, dạy dỗ một con hải âu đâu phải chuyện đùa, sẽ có hàng trăm rắc rối nảy sinh và cần có những kế hoạch đầy linh hoạt được bàn bạc kỹ càng…

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là kiệt tác dành cho thiếu nhi của nhà văn Chi Lê nổi tiếng Luis Sepúlveda – tác giả của cuốn Lão già mê đọc truyện tình đã bán được 18 triệu bản khắp thế giới. Tác phẩm không chỉ là một câu chuyện ấm áp, trong sáng, dễ thương về loài vật mà còn chuyển tải thông điệp về trách nhiệm với môi trường, về sự sẻ chia và yêu thương cũng như ý nghĩa của những nỗ lực – “Chỉ những kẻ dám mới có thể bay”.

Cuốn sách mở đầu cho mùa hè với minh họa dễ thương, hài hước là món quà dành cho mọi trẻ em và người lớn.

Chuyen con meo day hai au bay
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin của tác giả Luis Sepúlveda

Luis Sepúlveda là nhà văn, đạo diễn phim, nhà báo và nhà hoạt động chính trị người Chile.

Anh theo học khoa sản xuất sân khấu tại Đại học Quốc gia. Năm 1969, Sepúlveda được cấp học bổng 5 năm để tiếp tục học kịch tại Đại học Moscow, nhưng nó đã bị rút lại sau 5 tháng vì ‘hành vi sai trái’ (anh đã tham dự một bữa tiệc với Vợ của một sĩ quan Bộ Chính trị, được coi là rất nặng nề. ).

Luis Sepúlveda hoạt động chính trị trước hết với tư cách là người lãnh đạo phong trào sinh viên và trong chính quyền Salvador Allende trong bộ phận văn hóa nơi ông phụ trách một loạt ấn bản kinh điển rẻ tiền cho công chúng. Ông cũng đóng vai trò trung gian giữa chính phủ và các công ty Chile.

Sau cuộc đảo chính Chile năm 1973 đưa Tướng Augusto Pinochet lên nắm quyền, ông đã bị bỏ tù hai năm rưỡi và sau đó được trả tự do có điều kiện nhờ nỗ lực của chi nhánh Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Đức và bị quản thúc tại gia.

Anh ta đã tìm cách trốn thoát và hoạt động ngầm trong gần một năm. Với sự giúp đỡ của một người bạn là người đứng đầu Liên minh française ở Valparaíso, ông đã thành lập một nhóm kịch trở thành tâm điểm văn hóa đầu tiên của cuộc kháng chiến. Anh ta bị hậu thuẫn và bị kết án chung thân (sau đó được giảm xuống còn hai mươi tám năm) vì tội phản quốc và lật đổ.

Bộ phận của Tổ chức Ân xá Quốc tế của Đức lại can thiệp và án tù của ông được giảm xuống còn tám năm lưu đày, và vào năm 1977, ông rời Chile để bay đến Thụy Điển, nơi ông được cho là dạy văn học Tây Ban Nha. Tại điểm dừng chân đầu tiên ở Buenos Aires, anh ta đã trốn thoát và vào được Uruguay. Vì tình hình chính trị ở cả Argentina và Uruguay tương tự như ở quê nhà, Sepúlveda đã đến São Paulo ở Brazil và sau đó đến Paraguay. Anh phải rời đi một lần nữa vì chế độ địa phương và cuối cùng định cư tại Quito ở Ecuador, một vị khách của người bạn Jorge Enrique Adoum. Ông đã chỉ đạo nhà hát Alliance Française, thành lập một công ty sân khấu và tham gia một cuộc thám hiểm của UNESCO để đánh giá tác động của việc thuộc địa đối với người da đỏ Shuar.

Trong chuyến thám hiểm, anh đã chia sẻ cuộc sống của những người Shuars trong bảy tháng và hiểu được Châu Mỹ Latinh như một lục địa đa văn hóa và đa ngôn ngữ, nơi chủ nghĩa Mác-Lênin mà anh được dạy không thể áp dụng cho một người dân nông thôn sống phụ thuộc vào môi trường tự nhiên xung quanh. Ông làm việc liên hệ chặt chẽ với các tổ chức Ấn Độ và soạn thảo kế hoạch dạy chữ đầu tiên cho liên đoàn nông dân Imbabura, trên dãy Andes.

Năm 1979, ông gia nhập lữ đoàn quốc tế Simón Bolívar đang chiến đấu ở Nicaragua và sau thắng lợi của cuộc cách mạng, ông bắt đầu làm nhà báo và một năm sau đó ông lên đường sang châu Âu.

Anh đến Hamburg ở Đức vì hâm mộ văn học Đức (anh học ngôn ngữ trong tù), đặc biệt là truyện lãng mạn trong vai Novalis và Friedrich Hölderlin và làm việc ở đó với tư cách là nhà báo đi du lịch nhiều nơi ở Châu Mỹ Latinh và Châu Phi.

Năm 1982, ông liên hệ với Greenpeace và làm việc cho đến năm 1987 với tư cách thủy thủ đoàn trên một trong những con tàu của họ. Sau đó, ông đóng vai trò là người điều phối giữa các chi nhánh khác nhau của tổ chức.

Một số sách khác của tác giả Luis Sepúlveda

– Lão già mê đọc truyện, NXB Hội Nhà Văn, 1988

– Hoa hồng sa mạc, NXB Hội Nhà Văn, 2000

– Con mèo và con chuột bạn thân của nó, NXB Hội Nhà Văn, 2012

– Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp, NXB Hội Nhà Văn, 2013

– Chuyện con chó tên là trung thành, NXB Hội Nhà Văn, 2014

Tổng hợp review sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Review từ bạn Mai Ngoc – Goodreads, 05/2018

“”Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn…”

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là một câu chuyện nhẹ nhàng, dễ thương nhưng lại vô cùng sâu lắng và đậm chất nhân văn.

Ngay từ giây phút đầu tiên nhìn thấy bìa sách, bản năng tò mò đã thôi thúc tôi phải đọc cuốn sách này cho bằng được, để xem xem, con mèo mập ú trên trang bìa kia sẽ tìm cách nào để dạy cách bay cho một chú chim hải âu. Hẳn sẽ thú vị lắm đây.

Và rồi tôi đã bị cuốn đi ngay từ những câu chữ đầu tiên, dập dềnh trôi theo mạch văn nhẹ nhàng, tự nhiên, và rồi thỉnh thoảng lại bật cười trước những tình huống tréo ngoe nhưng hài hước, dễ thương mà Zorba và băng đảng của cậu gặp phải trong quá trình nuôi dạy bé hải âu Lucky.

Nhưng đâu chỉ có thế. Tôi giật mình. (Thấy nhột!) Giật mình để tự vấn lương tâm, để nhìn lại cách mình hành xử, cách mình làm người khi đọc những lời bàn luận tưởng chừng như vô thưởng vô phạt của lũ mèo với nhau và trong những lời nói của Zorba với bé hải âu.

Phải chăng con người, và ngay cả chính tôi đã quá vô tâm, đã quá ích kỷ để có thể mở rộng tấm lòng yêu thương tới mọi người – tới những con người khác mình? Câu chuyện như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng tới tôi nói riêng, và mọi người nói chung, phải thay đổi, thay đổi để sống một cuộc sống đầy yêu thương và tốt đẹp.”

Review từ bạn Manybooks – Goodreads, 03/2019

“Bây giờ, tôi đã đọc ban đầu Câu chuyện về một con mòng biển và con mèo dạy cô ấy bay năm 1996 của Luis Sepúlveda (có tựa đề Historia de una gaviota y el gato que le enseñó a volar bằng nguyên bản tiếng Tây Ban Nha, do Margaret Sayers Peden dịch, với Chris Sheban cung cấp minh họa kèm theo) vào tháng 8 năm 2010 cho một Nhóm Văn học Thiếu nhi đọc. Và đúng là như vậy, khi xem xét rằng mùa hè năm 2010 cũng là thời điểm xảy ra thảm kịch và thất bại tràn dầu của BP Vịnh Mexico, liên quan đến Câu chuyện về một con mòng biển và con mèo đã dạy cô ấy bay đó vừa là một lời nhắc nhở kịp thời và cũng rất quan trọng đối với không chỉ trẻ em mà còn thực sự đối với tất cả mọi người già và trẻ rằng chúng ta cần phải tuyệt đối đề phòng sự cố tràn dầu và loang dầu trong đại dương và các vùng nước khác cũng như sự tàn phá và khủng bố của môi trường. những thứ này có xu hướng tàn phá và gây ra, và đặc biệt là đối với biển và các loài chim biển (ví dụ, ở phần đầu của Câu chuyện về một con mòng biển và Con mèo dạy cô bay, hình ảnh hoàn toàn đáng sợ của Chris Sheban về con mòng biển Kenach là hoàn toàn và hoàn toàn bị tràn ngập và tràn ngập ở Biển Bắc bởi một trận lũ lớn chứa chất đen và dầu, vừa đáng sợ về mặt thẩm mỹ, vừa đáng sợ về mặt thẩm mỹ và có, ngay cả khi có lẽ hơi thái quá về mặt đồng cảm và đạo đức, theo mọi cách cần thiết và có ý nghĩa).

Tuy nhiên, khi nhìn lại, cá nhân tôi cũng thực sự ước rằng Câu chuyện về một con chim mòng biển và con mèo đã dạy cô ấy bay thực tế hơn một chút và ít ảo tưởng hơn khi coi các loài động vật cụ thể là mèo và chim. Trong khi câu chuyện về Zorba, con mèo Hamburg hứa với Kenach sắp chết (và ướt đẫm dầu) rằng anh ta sẽ chăm sóc quả trứng của cô ấy và sau đó cũng dạy con non của cô ấy bay (một khi thời điểm thích hợp cho việc này) đã rất ngọt ngào, đáng khích lệ và hấp dẫn đến mức tự nó, thành thật mà nói, xem xét trong thực tế, rằng trong thế giới thực, mèo thường săn và ăn thịt chim, đến mức chúng coi chim là con mồi tiềm năng, tôi thực sự phải tự hỏi một chút rằng liệu bài viết Lucky the seagull có được Zorba chăm sóc, nâng niu và dạy cách bay, nếu cô ấy vẫn có bản năng tự nhiên là coi và tiếp cận mèo nói chung là nguy hiểm, là kẻ thù có thể xảy ra chứ không phải là đồng minh và bạn đồng hành tiềm năng. Nói cách khác,Câu chuyện về một con chim mòng biển và con mèo đã dạy cô ấy bay, và một thứ mà tôi đối với một người chắc chắn thấy khá có vấn đề, một cơ hội hoàn toàn bị bỏ lỡ để nói, và chắc chắn là câu chuyện cổ tích và viển vông như đối với tôi).

Và do đó, vào tháng 8 năm 2010, ban đầu tôi đã xem xét xếp hạng bốn sao cho Câu chuyện về một con chim mòng biển và Con mèo dạy cô ấy bay, vào năm 2019, tôi thực sự bây giờ chỉ sẵn sàng và có thể xem xét nhưng tốt nhất là xếp hạng ba sao khá thấp (đối với một câu chuyện với các thông điệp quan trọng về môi trường, sinh thái, ngay cả khi đôi khi có lẽ hơi giáo huấn một cách công khai và một mô tả dễ thương và ngọt ngào về một tình bạn bất thường giữa chim / mèo, mặc dù có thể đọc được và có theo nhiều cách nhưng rất đáng yêu, nhưng cũng thực sự chỉ là một trò lố nhỏ quá phi thực tế, quá khó tin và quá một chiều chiếc kính màu hồng quá phù hợp với sở thích cá nhân của tôi).”

Review từ bạn Caro the Helmet Lady – Goodreads, 11/2018

“Câu chuyện tuyệt vời, nhưng ít nhất một nửa niềm vui được tạo ra bởi hình ảnh minh họa. Tất cả các phiên bản được so sánh, phiên bản của Lithuania là tốt nhất, ha! 🙂 Mọi sự kính trọng đều dành cho Lina Dūdaitė, vì có lẽ lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy những chú mèo được vẽ bởi một ai đó với tình yêu và sự chi tiết như vậy.”

Review từ bạn Bùi Diễm Thanh Tbu – Tiki, 04/2022

“Về nội dung, thì nó đúng là tả về câu chuyện một con mèo dạy con hải âu bay :). tuy cốt truyện nhẹ nhàng, dễ đoán nhưng cực cuốn. mình chỉ định đọc 50 trang thôi mà không dừng được. qua câu chuyện, mình nhận thêm được nhiều bài học về tình yêu thương và về cách con người đối mặt với thử thách. thế thôi, khum xì poi nhiều đâu. nói chung 4* cho nội dung sách. rất đề cử các bạn đọc nhaaa.”

Review từ bạn Trần Thùy Linh – Goodreads, 2021

“Đầu tiên thì sách rất mới, rất thơm, bản dịch cũng khá là mượt, có điều có mấy từ tiếng Ý đọc cứ phải nhìn xuống xem nghĩa nhưng chung quy ko thể trách người dịch được, vì nếu dịch ra hẳn tiếng Việt thì sẽ ko khắc hoạ được tính cách của từng nhân vật. Sách rất hay, đáng yêu, dạy chúng ta về tầm quan trọng của việc giữ lời hứa, về lòng yêu thương đối với những sinh vật, hay con người, kể cả khi họ không hề giống chúng ta, bởi vì “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”, sách dành cho trẻ em thôi nhưng đọc và phân tích tính cách và cách hành xử của mỗi nhân vật cũng ngẫm ra khá nhiều điều.”

Review từ bạn Chau Dinh – Tiki, 12/2021

“Truyện rất hay và ý nghĩa. Giấy có màu ngà nên đọc ko bị mỏi mắt. Mặc dù ngắn nhưng truyện lại cho thấy được tình yêu thương của con mèo ú dành cho hải âu con là rất nhiều!”

Review từ bạn Phạm Thị Thanh Thuỷ – Tiki, 2021

“Câu chuyện thú vị, chứa đựng nhiều bài học quý. Tưởng chừng vô lý nhưng lại khá thuyết phục????. Mình nghĩ những bạn nhỏ từ lớp 4 trở lên là có thể đọc được rồi. Rất xứng đáng.”

Review từ bạn Phạm Mai – Tiki, 2020

“”Khủng khiếp! Khủng khiếp! Một điều khủng khiếp đã xảy ra” lời của Eisntein, Zorba – một con mèo mun, to đùng, mập ú đã làm “MÁ” của cô hải âu xinh đẹp mang tên Lucky…… p/s: Sách rất hay, dễ thương, mang đầy ý nghĩa về lòng yêu thương và lời hứa,…Lucky may mắn khi có Má Zorba và tôi may mắn khi là độc giả của Luis Sepulveda.”

Review từ bạn Vũ Minh Anh – Tiki, 11/2021, 

“Là một cuốn sách rất đáng yêu về những chú mèo và chim hải âu, cốt truyện nhẹ nhàng, tuyệt vời về việc giữ lời hứa và cả tình mẫu tử. Sách rất xinh ạ.”

Review từ bạn Anh Vũ – Goodreads, 02/2022

“Mình đã từng đọc truyện này rồi và giờ muốn đọc lại bởi truyện gây ấn tượng mạnh trên cách xây dựng các nhân vật rất đáng yêu và hàm chứa nhiều bài học sâu sắc. Tình huống trong truyện rất hợp lý và gần gũi. Mình rất thích cuốn sách này.”

Review từ bạn Thuan Pham – Goodreads, 2020

“Một câu chuyện huyền thoại mà có lẽ đa số những đứa trẻ đều biết, đó là con mèo đi dạy con hải âu bay. Đọc xong bản thân nhận ra 1 điều, hãy cứ tập trung vào việc mình muốn làm và đừng bao giờ bỏ cuộc, bạn sẽ thành công. Vừa qua 2020 tác giả đã qua đời, nhưng tác phẩm ông để lại sẽ là bài học vô cùng quý giá cho chúng ta. R.I.P Luis Mua sách tại Tiki luôn yên tâm về chất lượng, giao hàng cực kì nhanh, đóng gói cẩn thận. Quá tuyệt, xứng đáng hơn 5*”

Review từ bạn Nguyên Tâm – Tiki, 2021

“Mình vừa nhận sách vào chiều hôm qua! Và mình đã đọc xong ngay trong buổi chiều đó! Tuy là một cuốn sách thiếu nhi, nhưng Chuyện con mèo dạy hải âu bay thật sự mang theo nhiều thông điệp nhân văn, không chỉ với trẻ nhỏ mà còn với cả người lớn như chúng ta! 《Một cuốn sách được gửi tặng đến cô em gái bé nhỏ! Mong em trưởng thành vẫn giữ nguyên tấm lòng lương thiện – Chị gái!”

Review từ bạn Đỗ Thanh Vân – Tiki, 2021

“Vừa đọc xong cuốn sách và cảm xúc vẫn còn đọng lại. Đây thực sự là một cuốn sách rất hay và ý nghĩa. Không những lời văn dí dỏm thú vị mà còn khiến người khác cảm động. Tình yêu, sự cố gắng nỗ lực và nguyên tắc của mỗi cá nhân được thể hiện rõ nét. Mình thực sự rất xúc động và nể phục tình cảm của mèo mun Zorba dành cho bé Lucky, nó ấm áp và chân thành vô cùng. ❤️ Cảm ơn tác giả vì cuốn sách.”

Review từ bạn Th Loan – Tiki, 2020

“Một câu chuyện ngắn nhưng ý nghĩa dài. Ai nói chông chênh ngoài kia thế giới phức tạp lắm ? Đến với cuốn sách này mọi thứ sẽ khác. Giản dị nhưng thấm thía vô cùng.”

Review từ bạn Hoàng Thảo – Tiki, 2020

“Mình cảm thấy rất vui khi nhận được sách, bìa sách đẹp, chất liệu giấy cũng tốt, đóng gói cũng cẩn thận, nói chung rất ok luôn. Về nội dung rất hay khi mượn hình ảnh các chú mèo để khuyên con người nên bảo vệ môi trường.”

Review từ bạn Nguyễn Thị Hương Lan – Tiki, 2020

“về nội dung, “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” là tác phẩm nổi tiếng dành cho thiếu nhi, nhưng đối với người trưởng thành, sách giúp họ nhớ về tuổi thơ, để nhắc nhở bản thân rằng lời hứa thực sự rất quan trọng, và để học cách chấp nhận và yêu thương một ai đó không giống mình. một tác phẩm nhẹ nhàng nhưng thật sâu lắng.”

Review từ bạn Khuê Dung – Tiki, 2021

“Mình ban đầu mua quyển này vì nghĩ nó là hàng kiểu kinh điển phải có trong tủ sách thôi. Hơi trẻ con :)) nhưng đọc rồi thì mình lại thấy rất hay, kiểu nhẹ nhàng và đơn giản. Cứ như bạn vừa xem một phim hoạt hình của Pixar vậy.”

Review từ bạn Trịnh Hoa – Tiki, 2020

“Chuyện con mèo mun, to đùng, mập ú Với cô nàng hải âu Lucky bé bỏng, luôn nghĩ mình là mèo chứ không phải là chim! Tình mèo và tình người xuất hiện trong quyển sách này rất dễ làm ai đó đọc truyện phải rớt nước mắt khi chứng kiến cảnh tượng vùng vẫy khỏi vũng dầu tràn trên biển cho tới khi còn chút hơi thở cuối cùng của Hải Âu Mẹ – Hiện tượng ô nhiễm biển sẽ chiếm trong “vần Ô”ô nhiễm trong cuốn từ điển bách khoa toàn thư – cuốn sách tri thức của mèo Einstein Cuốn sách nhi đồng mà người lớn ai đọc cũng khen hay và tự rút ra bài học cho chính những ng lớn đó!”

Review từ bạn Vũ Thị Nga – Tiki, 2020

“Cuốn sách này mình đã mua từ rất lâu rồi nhưng khi nghe tin tác giả qua đời vì Covid-19 nên mình mới có động lực viết đánh giá. Mặc dù đã xem review và xem qua bộ film( nội dung tương tự) nhưng khi đọc truyện thì mọi thứ đều là trải nghiệm mới mẻ. Phong văn khôi hài nhưng không kém phần cảm động của tác giả làm mình thực sự cảm động. Mình đã khóc khi đọc quyển truyện này. Cảm ơn tác giả, thực sự cảm ơn tác giả rất nhiều…”

Review từ bạn Nguyễn Phương Linh – Tiki, 2020

“Một cuốn sách phù hợp cho mọi độ tuổi và theo mình nghĩ với mỗi người sẽ là một cảm nhận khác nhau. Câu chuyện đan xen những góc nhìn hài hước, trẻ thơ nhưng đôi lúc lại có những chiêm nghiệm sâu sắc. Mình đọc khá chậm, đọc và ngẫm nghĩ hết 2 tiếng. Nhưng thật sự rất cuốn hút và ko dừng được! Nói chung rất đáng mua.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!