Review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã (Haemin Sunim)

Chen vai thích cánh để có một chỗ bám trên xe buýt giờ đi làm, nhích từng centimet bánh xe trên đường lúc tan sở, quay cuồng với thi cử và tiến độ công việc, lu bù vướng mắc trong những mối quan hệ cả thân lẫn sơ… bạn có luôn cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng?

Nếu có thể, hãy tạm dừng một bước.

Để tự hỏi, là do thế gian này vội vàng hay do chính tâm trí bạn đang quá bận rộn? Để cầm cuốn sách nhỏ dung dị mà lắng đọng này lên, chậm rãi lật giở từng trang, thong thả khám phá những điều mà chỉ khi bước chậm lại mới có thể thấu rõ: về các mối quan hệ, về chính bản thân mình, về những trăn trở trước cuộc đời và nhân thế, về bao điều lý trí rất hiểu nhưng trái tim chưa cách nào nghe theo…

Ra mắt lần đầu năm 2012, Bước chậm lại giữa thế gian vội vã của Đại đức Hae Min đã liên tục đứng đầu danh sách best-seller của nhiều trang sách trực tuyến uy tín của Hàn Quốc, trở thành cuốn sách chữa lành cho hàng triệu người trẻ luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả.

Thông tin tác giả Haemin Sunim

Thiền sư, tác giả sách bán chạy nhất và là người sáng lập Trường dành cho những trái tim tan vỡ ở Seoul.

Sinh ra ở Hàn Quốc và được giáo dục tại Berkeley, Harvard, và Princeton, ông được đào tạo xuất gia chính thức từ tu viện Haein, Hàn Quốc và giảng dạy các tôn giáo châu Á tại Đại học Hampshire ở Massachusetts trong bảy năm.

Ông là một trong những nhà sư Thiền có ảnh hưởng nhất trên thế giới, với hơn 1,5 triệu người theo dõi trên Twitter, Facebook và Instagram. Cuốn sách đầu tiên của ông, Những điều bạn có thể thấy chỉ khi bạn chậm lại đã được dịch sang hơn 35 ngôn ngữ khác nhau và bán được hơn bốn triệu bản.

Cuốn sách thứ hai của ông ấy, Tình yêu dành cho những điều không hoàn hảo là cuốn sách bán chạy số một của năm 2016 ở Hàn Quốc và được phát hành bằng nhiều thứ tiếng vào năm 2019. Haemin sống ở Seoul khi không phải đi du lịch để chia sẻ những lời dạy của ông ấy.

1-Buoc cham lai giua the gian voi va-min
Ảnh: anhp.vn

Tổng hợp review sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Review từ bạn Tuan Pham – Goodreads, 05/2020

Một ứng cử viên nặng ký cho sách hay nhất năm.

Mỗi khi mệt mỏi vì công việc cuộc sống của người trưởng thành, mình thường tìm đến quyển này để gặp đại đức Hae Min. Và lần nào ngài cũng cho mình những lời khuyên rất quý giá, xoa dịu vết thương, sự nông nổi trong lòng.

Cảm ơn đại đức Hae Min.

Review từ bạn Taki Trang – Goodreads, 01/2022

Mình bắt đầu đọc quyển sách vào lúc tâm trạng không ổn định, đã giúp mình bình tâm hơn rất nhiều. Khi bạn không ổn, lạc hướng, có quá nhiều câu hỏi tại sao lại thế, tại sao lại xảy ra với mình thì đây là lúc đọc quyển này. Đây là quyển sách để vào vali trong những hành trình dài của mình.

Review từ bạn Trang Trangg – Goodreads, 01/2021

Hầu như lần nào đi hội sách cũng thấy cuốn này mà giờ mới đọc :< Nhẽ ra nên đọc sớm hơn. Tuy có vài ý chưa thuyết phục mình nhưng quyển này wholesome lắm.

Review từ bạn Rosie Nguyễn – Goodreads, 11/2017

Sách được anh Hoài tặng. Lần trước gặp ảnh có đề cập tới 1 quyển best seller bên Hàn, để chung với quyển best seller bên Việt, rồi bảo nếu được thì đọc thử, vì mình cũng hứng thú. Nhưng lúc tìm trong kệ sách thì đã hết sách. Vài tháng sau mình hẹn gặp bạn biên tập, ảnh thấy, liền đem sách ra tặng, trong khi mình đã quên mất tiêu. Không ngờ một chuyện nhỏ vậy mà ảnh còn nhớ. Thật cảm động.

Sách nhẹ nhàng tình cảm, với những câu chiêm nghiệm về nhiều lĩnh vực. Đôi đoạn đọc hơi oải xíu vì chỉ có những câu ngắn rời rạc không có câu chuyện liên kết, dù quan niệm thì hợp lý nhưng giống như đọc hết trích dẫn này tới trích dẫn khác hoài cũng đâm chán. Các tư tưởng trong sách cũng không có gì quá đột phá để người khác phải wow, nhưng ngắn gọn dễ đọc, phù hợp cho độc giả phổ thông, người bận rộn lâu lâu ra đọc vài trang để tự nhắc mình và người đang cần đi chậm lại.

Anyway, đối với mình thì sách có giá trị tham khảo tốt. Mình thích những ý sau đây: 

– Chúng ta không chết vì gió bão mà chết vì những thứ cơn gió cuốn theo, chúng ta khổ không phải vì sự việc xảy ra mà vì suy nghĩ phức tạp của ta về sự việc ấy.

– Có hai câu hỏi để biết một người có hạnh phúc không. Thứ nhất, việc bạn đang làm lúc này có đem lại ý nghĩa gì cho bạn không? Thứ hai, mối quan hệ của bạn và những người xung quanh có tốt không?

– Điều căn bản thứ nhất để giữ mối quan hệ giữa người với người, là phải biết cách điều tiết ứng xử như cách ta làm với bếp lửa. Nếu đứng gần quá thì sẽ thấy ấm nhưng mau nóng dần, không cẩn thận sẽ bị bỏng. Nếu đứng xa quá thì sẽ cảm thấy lạnh lẽo. 

– Không người thầy nào có thể giúp con người ta trưởng thành được nhiều như tình yêu. Cũng không gì cho ta biết rõ bản chất con người mình như tình yêu.

Mình thích nhất đoạn cuối, viết về yêu thương và chữa lành cho chính mình. Vừa đọc sách vừa ngồi trên ghế gỗ trong vườn và làm theo, cảm giác được xoa dịu tâm hồn. Rất cảm động.

Review từ bạn Vui Lên – Goodread, 11/2017

Tất cả những đau khổ, mệt mỏi, tuyệt vọng chán chường mà em đã trải qua đều đến từ suy nghĩ, em có biết.

Một ngày với công việc, áp lực, facebook, smartphone, định kiến, áp lực từ xã hội có bao giờ em dừng lại để cho những vết thương được chữa lành.

Dành thời gian cho bản thân mình, nghĩ về bản thân mình, chú ý tới hơi thở của mình, thật sự nghỉ ngơi trong chốc lát, rồi thế giới sẽ nghỉ theo em.

Rồi em sẽ nhận ra.

Năm 18 tuổi, em có suy nghĩ mình là trung tâm của sự chú ý, mọi người đều quan tâm đến em.

Tới 40, em nhận ra chỉ còn một vài người thân thật sự quan tâm đến em.

60 về, em nhận ra chỉ bản thân mình quan tâm đến mình, không ai khác.

Tuổi 20, em lạc lối khi chưa biết mình muốn gì trong cuộc đời này.

Không sao cả, đó không phải là lỗi của em, hệ thống giáo dục đã có quá nhiều vấn đề.

Nhưng nó sẽ là lỗi của em nếu em nhận thức được mình phải thay đổi nhưng vẫn lười biếng.

The things we can see only after we stop – Bước chậm lại giữa thế gian vội vã, ai đặt tên sách mà tinh tế quá.

Đây là một cuốn sách đặc biệt, những dòng đầu tiên của bài viết giới thiệu này mình đã làm theo format của cuốn sách, cố gắng đưa những vấn đề về lạc lối, đau khổ, khó khăn thành những vần thơ, phần tiếp theo sẽ là những câu chuyện ngắn về trải nghiệm của tác giả để giải quyết những vấn đề ấy.

Cuốn sách nhỏ với 8 chương, bắt đầu bằng việc nghỉ ngơi từ chính bản thân, rồi tới những mối quan hệ, lo lắng về tương lai, cuộc sống tươi đẹp, tình yêu một đời, con đường tu hành, nhiệt huyết tuổi thanh xuân và kết thúc bằng tôn giáo, cái kết như để cảm ơn cho những giá trị tu hành mà nhà sư Hae Min đã nhận được trong cuộc đời mình.

Có vẻ như việc học đại học, rồi tiến sĩ ở những trường Đại học danh tiếng nhất của Mỹ, trước khi bắt đầu con đường tu hành đã khiến những điều tác giả chia sẻ rất đời thường và gần gũi, tựa như một sư thầy thông thái trò chuyện cùng những người thành tâm vậy.

Những trải nghiệm, bài học thông thái từ cuốn sách này khiến mình có cơ hội nhìn lại những quan điểm, giá trị sống của bản thân, có những cái đã tốt, nhưng cũng có nhiều cái chưa tốt, có những cái đã hoàn chỉnh, nhưng vẫn còn nhiều những cái phô trương lệch lạc.

Mình thích nhất những quan điểm của tác giả về tình yêu, mặc dù con tim chỉ mới rung động chứ chưa chính thức yêu thương một người nào. Nhưng có lẽ vậy là đủ để có những chiêm nghiệm sâu sắc về tình yêu trong sáng.

Nhiều khi ngẫm nghĩ, thấy khâm phục ba mẹ và những anh chị đã có gia đình và hạnh phúc, làm sao có thể tìm thấy nhau và ở bên nhau, ngoài kia hàng triệu con người đang chuyển động, sao biết được người nào dành cho mình?

Chắc tạm thời giải thích bằng chữ Duyên vậy. Sách cực hay và đáng đọc, bạn sẽ có thêm rất rất nhiều quan điểm và góc nhìn hay ho cho vốn sống của mình, mua nhanh kẻo hết.

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Bước chậm lại giữa thế gian vội vã.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Anh Thư

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!