Review sách Bốn mùa trên xứ Phù Tang

Review sách Bốn mùa trên xứ Phù Tang 

Bốn Mùa Trên Xứ Phù Tang (Nguyễn Chí Linh) là Tập du ký đầy mỹ cảm của một “phượt thủ” từng đi qua hơn 90 quốc gia. Cuốn sách không thể thiếu với những ai yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản, muốn đắm mình trong nguồn mỹ cảm tuyệt vời của xứ Phù Tang.

Lần theo trục xoay chuyển của thời gian, đi qua các mùa để tiếp cận Nhật Bản, tác giả không chỉ đưa người đọc đến với những địa danh nổi tiếng mà còn đào sâu vào lịch sử, văn hóa để kể cho người đọc câu chuyện của một đất nước. Kèm theo đó, là lời giải cho câu hỏi chung của rất nhiều người: Vì sao nước Nhật, người Nhật lại được cả thế giới kính trọng?

Điểm cộng của tập sách du ký này là kho sử liệu mà tác giả đã dày công khảo cứu, tìm hiểu từ chính lời kể của những người dân bản địa. Bên cạnh đó, là những kiến thức về văn hóa mà nếu chưa đi, chưa tiếp kiến, chưa rung động… có lẽ, sẽ không thể nào chuyển tải một cách tài tình được. Ví dụ, chỉ với chiếc quạt giấy Sensu nhỏ bé, Nguyễn Chí Linh sẽ kể cho độc giả nghe được lời thì thầm của từng chiếc quạt khác nhau thông qua họa tiết mà nó mang trên mình.

Song song câu chuyện văn hóa, lịch sử, là câu chuyện của con người. Thông qua những nhân vật mình từng làm việc chung, từng tiếp cận trên đất Nhật… tác giả lần lượt tháo những chiếc áo bên ngoài để người đọc tiếp cận được trái tim lẫn tính cách đặc trưng của những người đang sống trên mảnh đất vành đai núi lửa.

Rong chơi theo những cánh hoa anh đào trắng mỏng tang của mùa xuân, đi tìm mùa thu trở vàng trên những chiếc lá phong bé nhỏ, hay thả hồn theo ánh sáng của những chú đom đóm gọi hè, hứng trọn những hạt mưa tuyết lạnh lùng của mùa đông… nước Nhật hiện lên trong trang viết của Nguyễn Chí Linh vô cùng đẹp đẽ và đầy sức hút. Sẽ không quá lời khi nói rằng, đây là cuốn sách không thể thiếu với những ai yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản, muốn đắm mình trong nguồn mỹ cảm tuyệt vời của xứ Phù Tang. Sách do First News thực hiện, NXB Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh ấn hành.

Sách được viết bởi tác giả Nguyễn Chí Linh

Nguyễn Chí Linh thật sự là một cái tên lạ trong làng sách nhưng với thế giới của những người yêu và mê du lịch, anh là một nhà du hành “thứ thiệt”. Đôi chân mê xê dịch ấy đã được đi qua hơn 90 quốc gia trên thế giới. Vậy mà khi giới thiệu về mình, Nguyễn Chí Linh khá kiệm lời : “Tôi là kẻ ngoại đạo trong giới viết lách. Chỉ viết những gì từng biết và hiểu trong ánh mắt nhà quê”.

bon-mua-tren-xu-phu-tang
Ảnh: hatgiongtamhon.vn

Tổng hợp review sách Bốn mùa trên xứ Phù Tang 

Review từ bạn Bình Từ – Tiki, 2021

“Đây là cuốn sách rất hay, tác giả tả cảnh Nhật Bản đẹp và chân thật, đọc sách mà cảm giác đang được đi dưới những tán hoa anh đào hoặc giữa những chiếc lá đỏ lá vàng của mùa thu, đặc biệt hơn tác giả lồng ghép lịch sử và văn hóa Nhật Bản vào trong sách, rất hay, mọi người nên đọc để cảm nhận về Nhật Bản đẹp như thế nào”

Review từ bạn Mai – Goodreads, 2018

“Đọc cuốn sách này mình như được quay lại du lịch xứ Phù Tang một lần nữa, một cách sâu sát hơn và chiêm nghiệm được nhiều hơn văn hóa và lịch sử của đất nước mặt trời mọc này. Cũng như cuốn ” Con đường tơ lụa Nam Á”, tác giả không thuần chỉ là đi du lịch hưởng thụ mà còn đặt mình vào vị thế người khám phá để khai thác từng chi tiết nhỏ cấu thành đất nước mà tác giả đặt chân đến, vậy nên mỗi lần đọc du ký của tác giả, mình đều học được rất là nhiều thứ. Hơn nữa, Nhật bản là đất nước mình rất gần gũi với mình, bởi lẽ có một thời đam mê văn hóa manga và drama của Nhật nên những gì cuốn sách truyền đạt mình rất dễ tiếp thu. Có nhiều nét văn hóa của người Nhật mình là lạ mà mình không hiểu được lý do thì cuốn sách này đã giúp mình tỏ”

Review từ bạn Phat Duong – Goodreads, 2018

“Trong một vài quyển du ký về Nhật Bản đã xuất bản ở Việt Nam gần đây, mà mình đã đọc, thì mình đánh giá cao quyển này nhất vì tác giả không chỉ ghi lại những kỉ niệm, cảm xúc, những chiêm nghiệm của mình khi đi qua nhiều vùng đất của Nhật Bản mà còn tìm hiểu, nghiên cứu khá công phu về văn hóa, lịch sử của những nơi đã lưu lại dấu chân của tác giả. Có lẽ do vì vậy, mà quyển sách có độ dày gấp 2, 3 lần những quyển du ký khác.

Đọc “Bốn Mùa trên Xứ Phù Tang” giúp mình biết thêm về nước Nhật, về thần đạo, phật giáo, trà đạo, võ sĩ đạo, nghệ thuật làm vườn, Geisha (Nghệ Giả), …, và ẩm thực, các dân tộc, nguồn gốc và lịch sử của Nhật Bản.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Bốn mùa trên xứ Phù Tang.

Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Quỳnh Ly

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!