Review sách Bạn đắt giá bao nhiêu

Bạn đắt giá bao nhiêu? (Vãn Tình) của tác giả trẻ người Trung Quốc vãn tình đã bán được hàng trăm ngàn bản, đạt hơn 200 triệu lượt xem trên mạng, tạo nên một làn sóng mạnh mẽ nhằm cổ vũ tinh thần, cũng như góp phần thay đổi tư duy và quan điểm hạnh phúc của những người phụ nữ đã đọc cuốn sách.

Câu trả lời cho câu hỏi “Bạn đắt giá bao nhiêu?” là do chính bạn quyết định, chính bạn “định giá”.

Hơn bốn mươi câu chuyện trong sách xoay quanh các chủ đề tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp… đến từ chính cuộc sống của tác giả và những người xung quanh, vừa thực tế lại vừa gợi mở, dễ dàng giúp chúng ta liên hệ với tình huống của chính mình. Với những câu chuyện đó, Vãn Tình hi vọng có thể giúp các cô gái thoát khỏi tình cảnh khó khăn, tìm lại bản ngã, sống cuộc đời theo cách mà mình mong muốn.

Đọc cuốn sách này, đôi khi bạn nên dừng lại và thành thực với bản thân, liệu bạn có đang là phiên – bản – mà – bạn – yêu – thích – nhất, phiên – bản – bạn – mong – muốn – trở – thành. Hãy thử trả lời các câu hỏi: Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc hay không?Bạn có đang cố gắng lấy lòng tất cả mọi người? Bạn có dám thay đổi?… Và quan trọng nhất: Bạn đắt giá bao nhiêu?

“Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo, nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng, nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình. Hi vọng chúng ta đều sẽ trở thành một cô gái như vậy…”

“Các cô gái thân mến, mong rằng sự trưởng thành của chúng ta không phải đến từ sự thương tổn.

Không cần trở thành một cô gái được tất-cả-mọi-người yêu quý, nhưng nhất định phải trở thành một cô gái mà chính-mình-yêu-thích.”

“Trong chúng ta, có rất nhiều người cố gắng cả đời cũng không thể tìm thấy tình yêu chân thành, bởi vì chúng ta đã thỏa hiệp với cuộc sống trước khi tình yêu ấy xuất hiện.”

Ban dat gia bao nhieu
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin tác giả Vãn Tình

Vãn Tình là một trong ít nhà biên kịch, tác giả trẻ người Trung Quốc đi sâu vào khai thác mối quan hệ giữa bản thân, gia đình và cuộc sống. Các tác phẩm của Vãn Tình đều thẳng thắn, trực diện, đánh trúng tâm lý các cô gái. 

Với ngòi bút tả thực, giọng văn sắc sảo, chiêm nghiệm về cuộc đời sâu sắc và tinh tế, các tác phẩm của Vãn Tình đều được coi là hành trang cho các bạn trẻ trong cuộc sống hiện đại.

Sách của Vãn Tình sẽ đưa bạn phiêu lưu vào thế giới của những người phụ nữ trưởng thành: sự thật về tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc, công việc – cuộc sống không phải chuỗi ngày mộng mơ, mà là những tháng ngày phụ nữ biết mình, sống có trách nhiệm với cuộc đời chính mình.

Cô đã cho ra mắt rất nhiều tác phẩm Best Seller, thu về cho mình một lượng fan rất lớn, những tác phẩm của cô đều được các bạn độc giả trẻ đón nhận rất nồng nhiệt.

Một số tác phẩm nổi tiếng của Vãn Tình: Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu, Lấy đầu bạc đổi lấy tình thâm, Bạn đắt giá bao nhiêu, Không tự khinh bỉ không tự hoài phí,…

Quan điểm của Vãn Tình:

“Nếu một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ mất đi tất cả.”

Một số sách khác của tác giả Vãn Tình

– Khí chất bao nhiêu – Hạnh phúc bấy nhiêu, NXB Thế Giới, 2018

– Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc, NXB Thế Giới, 2019

– Không tự khinh bỉ – Không tự phí hoài, NXB Thế Giới, 2019

– Không sợ chậm Chỉ sợ dừng, NXB Thế Giới, 2020

Tổng hợp review sách Bạn đắt giá bao nhiêu?

Review từ bạn Minh Châu – Tiki, 2020

Mặc dù lần này tiki giao chậm so với lịch dự kiến những 5 ngày nhưng mình vẫn cảm thấy hài lòng vì hàng nhận được nguyên vẹn và không có lỗi. Về nội dung cuốn sách mình đánh giá là một cuốn sách hay về cách sống đẹp và ứng xử thông minh. Mỗi chương của cuốn sách đề cập tới một vấn đề, tác giả đưa ra những ví dụ chân thực cùng cách cô ấy đã giải quyết và ý nghĩ của mình về vấn đề đó. Sẽ rất hữu ích cho những bạn đọc biết chọn lọc.”

Review từ bạn Thao Vy Luong – Tiki, 2021

Vì thấy được nhiều review tốt nên mình quyết định mua về đọc thử, và nội dung đọc tới đâu thấm tới đó, nói chung rất nên đọc nha mọi người!”

Review từ bạn Huong Pham – Goodreads, 09/2018

Sách này bạn tặng. Bạn tặng mình hai cuốn sách thể loại self-help trong lúc mình đang rất bận với công việc cơm áo gạo tiền và những kế hoạch cá nhân. Nhưng khi cầm cuốn sách trên tay, mở mục lục ra rồi thì mình không muốn đặt xuống. Khi đọc được cuốn sách hay và hợp tâm ý với bản thân thì không khác gì được tiếp thêm năng lượng. Lâu rồi mình cũng có thói quen viết review cho sách. Albert Einstein nói “Một người đọc quá nhiều mà sử dụng não quá ít thì sẽ rơi vào thói lười suy nghĩ”. Mình cho rằng việc đọc sách xong và gấp sách lại chỉ nói được một câu là sách hay lắm, hãy tìm đọc đi, nhưng khi được hỏi sách hay ở điểm nào thì lại không thể diễn tả được thành lời thì những gì đọc được sớm cũng sẽ bị quên lãng và suy cho cùng sẽ không giúp ích gì được cho người đọc. Có rất nhiều điều mà chúng ta phải tự nhắc nhở bản thân và thực hành nó để thành một thói quen giúp ích cho cuộc sống của chính mình, nhưng phải nhớ thì mới có thể nhắc nhở được bản thân. Những gì sách viết là để chúng ta suy ngẫm và chiếu vào cuộc sống của chính mình để mà đánh giá, phân tích và tìm ra hướng giải quyết chứ không phải để chúng ta bê ra áp dụng một cách máy móc. Cuộc sống mỗi người mỗi khác nhưng điều quan trọng vẫn ta chúng ta có được tư tưởng đúng để hành động đúng.

Sách gồm 43 chương nói về gia đình, sự nghiệp, tình yêu, cách sống… với những câu chuyện thực tế từ cuộc sống của tác giả và những người xung quanh. Mỗi tư tưởng của tác giả đều được đúc rút và suy ngẫm ra từ những điều mà tác giả đã trải qua và chiêm nghiệm, điều này giúp người đọc dễ nắm bắt được vấn đề và những gì tác giả muốn truyền đạt. Cuốn sách đặc biệt hướng tới độc giả nữ. Có rất nhiều thứ chúng ta không thể chọn lựa hay thay đổi trong một sớm một chiều như giới tính, tính cách, thái độ của những người quanh ta, hoàn cảnh gia đình, môi trường sống,…nhưng cái mà chúng ta có thể thay đổi chính là bản thân mình. Chúng ta có thể rèn rũa mình thành người có nội tâm mạnh mẽ, tư tưởng sống độc lập, có kiến thức, năng lực để tăng giá trị bản thân, biết trân trọng bản thân mình, biết đối nhân xử thế theo lẽ phải mà không phạm vào nguyên tắc sống bản thân. Chúng ta không ai là không từng phạm lỗi hay đưa ra những lựa chọn, quyết định sai lầm, lạc lối, nhưng nếu chúng ta có thể đứng dậy từ những vấp ngã thì sẽ là điều giúp chúng ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Chỉ những người đã phạm sai lầm nhưng sống cam chịu, không dám thay đổi để sai lầm nối tiếp những sai lầm mới biến cuộc đời họ thành tấm bi kịch.

* Suy ngẫm:

– Hãy tự làm chủ cuộc sống của chính mình. Bạn chính là người chịu trách nhiệm cho những việc làm của mình. Nếu bạn cảm thấy bản thân chịu bất công thì hãy lên tiếng và thay đổi. Nếu không dám lên tiếng, không dám thay đổi thì hãy chấp nhận và đừng than thân trách phận, đổi lỗi cho hoàn cảnh hay người khác. Người khác có thể đẩy bạn vào ngõ cụt nhưng bạn là người chọn lựa chôn chân tại đó hay thoát ra. Không ai có thể quyết định thái độ sống của bạn trừ chính bạn.

– Giá trị bản thân của bạn là do bạn tạo ra. Nó xuất phát từ bên trong con người bạn chứ không phải ở dáng vẻ bề ngoài. Bạn có thể trang hoàng vẻ bề ngoài của bạn lộng lẫy nhưng nó sẽ dìm bạn xuống sâu hơn khi trong bạn là một cái thùng rỗng.

– Hãy đánh giá và thường xuyên nhìn lại năng lực của bản thân mình. Đừng ảo tưởng sức mạnh. Trên đời này có người giỏi thì ắt có người giỏi hơn. Điều quan trọng chính là bạn biết lượng sức mình và tiếp tục nâng cao nó. Chỉ cần bạn giỏi hơn bạn của ngày hôm qua.

– Mỗi người đều có cuộc sống riêng của mình. Nếu bạn không thể giúp gì được cho cuộc sống của người khác tốt hơn thì cũng đừng soi mói và gièm pha. Điều bạn nghĩ là tốt cho họ chưa chắc đã tốt với họ, có khi còn phiền họ vì bạn không sống cuộc sống của họ.

– Trên đời này thường ai cũng nghĩ mình là đúng nên mới xảy việc tranh cãi. Cùng là một vấn đề nhưng mỗi người đều có cách nhìn khác nhau. Việc tranh cãi để cố giành phần thắng không tạo ra lợi ích gì mà chỉ tổn hại cho cả hai bên nếu họ không thể hiểu được điều này.

– Hãy suy xét cẩn trọng trước khi kết hôn. Hãy xem nếu bạn và người đó có cùng quan điểm sống hay không. Bạn có thể chấp nhận được sự khác biệt của đối phương hay không. Hãy xem nếu đối phương hiểu được bạn mới chính là người đi với họ tới cuối cuộc đời hay không. Đừng tùy tiện với cuộc đời của mình. Đừng tạo ra một cuộc hôn nhân chỉ để vừa lòng người khác bởi đó chính là cuộc đời của bạn sau này.

– Trong hôn nhân cả hai người đều bình đẳng về quyền và lợi ích cho dù trước đây họ có sự khác biệt nào đi nữa như về gia cảnh, học thức, địa vị xã hội. Đừng bao giờ nghĩ việc mình làm điều gì đó là sự ban ơn cho đối phương. Cuộc sống gia đình không thể xây dựng từ một bàn tay. Sự thỏa hiệp phải là điều có lợi cho cả đôi bên. Sự hy sinh đáng giá khi nó tạo ra hạnh phúc và được trân trọng.

– Đừng níu giữ một cuộc hôn nhân đã đổ vỡ. Đừng biến cuộc đời bạn trở nên đáng thương và tầm thường. Hãy luôn yêu thương chính mình dù bước đi cùng ai đó hoặc bước đi một mình.

– Dù làm bất cứ việc gì thì hãy nhớ rằng người được lợi hay bị hại đầu tiên đều là bạn.”

Review từ bạn Hà Khuất – Goodreads, 09/2018

Thực sự mình rất bất ngờ khi đọc cuốn sách này. Trước giờ mình khá bào trừ các thể loại sách self help mà các chị tác giả viết với giọng điệu kiểu lên mặt dạy đời các em gái nên yêu đương hay sống ra sao. Nhưng mình khá bất ngờ là cuốn sách này không hề bị như thế. Giọng văn chị Vãn Tình rất cá tính, thẳng thắn nhưng không hề tỏ vẻ hay lên mặt. Thực sự mình thấy đây là cuốn sách các chị em phụ nữ nên đọc, vì chị í đề cập đến rất nhiều vấn đề cực kì relatable, thậm chí là muôn thuở với pn châu á vs 1 cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề rất thông minh và khéo léo. Cảm giác mỗi chương chị í viết ra đề có GIẢI PHÁP cho từng cái vấn đề chị í đề cập ( việc tranh cãi mẹ chồng nàng dâu, cưới ng giàu hơn mình ra sao, hay rất rất nhiều vấn đề mà rất quen thuộc trong cuộc sống í). Và cách biện giải, support cho những quan điểm của chị í được diễn giải đủ xúc tích, ngắn gọn. kiểu vừa đọc vừa gật gù luôn =)) Nên mình thấy đây là loại sách mà dành cho cả các bạn nào ít đọc sách đọc cũng sẽ thấy thú vị nha ^^”

Review từ bạn Phuong Nghi – Goodreads, 10/2018

Mình vừa kết thúc cuốn này đúng dịp 20/10, đọc xong trong vòng 5 ngày, có những chương ngâm lâu, có những chương đọc lướt. Phần lớn quan điểm của tác giả mình đã hiểu ra từ trước và thấy đồng điệu nhiều hơn tâm đắc. Nhưng nếu nhìn lại những tấm gương phụ nữ xung quanh mình còn đang vật lộn với việc sống chưa đúng với giá trị của bản thân để rồi chịu biết bao thiệt thòi, mình thực lòng muốn tặng họ cuốn sách này để chí ít họ cũng ngộ ra điều gì đó để mà cố gắng vì bản thân họ hơn. Đúng là nếu ngay cả ta còn không quý trọng ta thì đòi hỏi gì hơn ở những người khác. Thực ra không thể nói phụ nữ đắt giá hay không, mà cơ bản mỗi con người đã không ai có thể định giá, mà phải chính họ cảm thấy mình vô giá và sống đúng với con người thật của mình. 43 chương mỗi chương có những câu chuyện liên quan mà chúng ta thấy rất gần với Việt Nam, phần nhiều là do nền văn hoá phương Đông coi trọng phụ hệ đều có sự tương đồng. Vì thế đọc rất thấm và dễ truyền cảm hứng, tuy nhiên mình vẫn chưa vừa lòng đôi chút chi tiết mà tác giả đưa vào, vì vẫn chưa thấy sự liên quan mật thiết lắm với triết lý tương ứng. Dù sao vẫn nên cho cuốn này 4.8 vì nhiều người cần đọc nó hơn mình. Thực ra dù là phụ nữ hay đàn ông thì đều cần tạo dựng một bản dạng vẹn toàn vững chắc rồi mới tính đến chuyện hy sinh, cống hiến được. Nếu cứ bàn về đề tài này chắc có bao nhiêu cuốn sách viết ra cũng không đủ, nên thôi tạm khép phần review tại đây và thực sự suggest các bạn nữ còn đang giữ những quan niệm hy sinh, chịu đựng, dựa dẫm, yếu đuối, nhu nhược…cần đọc đi đọc lại.

Không hẳn là một cuốn sách đáng để gối đầu giường

Nhưng lại như vừa được tâm sự với một người bạn cùng quan điểm ✌????”

Review từ bạn Phuongvu – Goodreads, 03/2021

Mình rất ít khi mạnh tay cho 5 sao cho thể loại self-help. Nhưng đúng là xứng đáng.

Giọng văn hay, thẳng thắn, các luận đề đưa ra được luận giải rất ngọt và hợp với mình^^

Đối tượng đọc dành cho các phụ nữ hiện đại và độc lập.

Mình cực kì thích và hợp với tư tưởng của chị Vãn Tình. Đọc và phải thốt lên. Chuẩn. Phụ nữ phải thế^^

“Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình.””

Review từ bạn Ammie Tăng – Goodreads, 07/2019

Đây là quyển sách hiện rất hot trong giới hội chị em, mình mua cũng chính vì tò mò. Quyển tản văn thứ hai mà mình đọc, những câu chuyện được đề cập đều liên quan đến tình yêu và hôn nhân của phụ nữ thời nay, mặc dù khá lôi cuốn nhưng vẫn còn rất nhiều quan điểm lọc được sạn.

Điều mình nhận ra khi chỉ đọc tầm 1/3 quyển là tác giả ko có common sense, đương nhiên vẫn có mặt tốt và mặt hạn chế. Lợi ích ở đây là cô sẽ đào bới được những góc nhìn độc đáo, mới lạ, đưa ra lập luận mang chất riêng nhất. Còn đối lập lại điều trên, thì có vẻ những nguồn tư tưởng hơi lố và ko bám sát thực tế, nhiều mẫu chuyện cô kể rất ư dramatic, các nhân vật phụ vô lý đến nỗi cứ như bước ra từ phim truyền hình dài tập Đài Loan, hoặc những lúc hơi lạc lối trong văn phong vì cô bận nói về cuộc sống “hoàn hảo” của bản thân.

Tuy nhiên vẫn có những chủ đề đáng được đọc và quan tâm, mình khuyên những bạn nữ có tâm lý rối bời về đời sống hôn nhân và muốn tìm một tác phẩm để đọc giải khuây thì nên xem qua quyển này, mang tính tham khảo khá ổn.”

Review từ bạn Tran NGUYEN – Goodreads, 04/2021

Một quyển tự lực của TQ nhưng không mang tính giáo điều, cảm giác nghe Vãn Tình chia sẻ rất gần gũi như chị gái tâm sự với em gái – là mình vậy. Chị ấy nói về nhiều vấn đề lắm, từ việc học cách yêu và tôn trọng bản thân, phân biệt độc lập và cô độc, sự nỗ lực phấn đấu và phát triển bản thân, mối quan hệ giữa người và người, vv…

Mỗi chương là mỗi câu chuyện về một người nào đó mà chị ấy quen biết, có thể là chuyện của riêng chị ấy, đôi khi mình cảm thấy hơi ảo nhưng đời mà, cái gì mà chẳng thể xảy ra =)) từ đó chị ấy sẽ phân tích câu chuyện theo góc nhìn của chị ấy, eventually là có cả bài học hay kinh nghiệm rút ra ở đây là gì.

Mình nghĩ là đọc cũng oke, nếu có phải tặng sách làm quà sinh nhật cho một người bạn là nữ thì chắc chắn sẽ consider quyển sách này. Mọi phụ nữ đều xứng đáng nhận ra giá trị thực sự của bản thân và nhận ra mình thực sự đắt giá. 3,5 / 5 ⭐️

Ps: Mình nghe audio book trên spotify mỗi lúc nấu ăn này kia kiểu như tranh thủ chút thời gian, giọng đọc của chị Thuỳ Uyên thực sự rất hay và truyền cảm, highly recommend nếu ai có ý định nghe audio quyển này thì nghe bản của chị Thuỳ Uyên trên spotify nhé ~”

Review từ bạn Trang – Goodreads, 01/2022

Cuốn sách như là một thới giới thu nhỏ về những câu chuyện gia đình, tình yêu, sự nghiệp,… xoay quanh người phụ nữ. Thật ra những câu chuyện không gì xa lạ với mình, nhưng cách nhìn nhận và ý nghĩa sau mỗi câu chuyện giúp mình nghiệm ra nhiều thứ mà mình chưa nghĩ tới.

Một món đồ đáng giá hay không do bản thân nó quyết định, cùng là Cacbon nhưng sao bạn là kim cương, tôi là than đá? Người phụ nữ đừng tự làm khổ và hạ thấp bản thân mình, người mà bạn cần yêu thương và chiều chuộng thật ra phải chính là bản thân ban. Đừng ví ai mà lấy lòng, làm theo những điều mình không thích. Phụ nữ cần sự độc lập về tài chính lần tình yêu, hãy trau dồi cái chất lẫn diện mạo. Một cô gái đẹp mà rỗng tuếch cũng khổ như thường.

Vãn Tình- mình không biết cô ấy thành công như thế nào, thật giả nhưng những câu chuyện cô đưa ra, cái lý trong cách cô bày tỏ làm mình rất thích.

Thật sự là con gái, mỗi người nên đọc qua một lần để nghiệm, nhất là trước khi lập gia đình.

Thỉnh thoảng vẫn đọc lại, đọc giờ lật đọc vài dòng là biết câu chuyện tiếp theo là gì, cuốn sách thật sự giúp mình có những suy nghĩ tích cực và biết cách cư xử khéo léo hơn, nói chung đây là người bạn đồng hành với mình đến giờ.” 

Review từ bạn Tăng Yến – Goodreads, 07/2021

Lâu lắm rồi mình mới nghe audio book, và cuốn sách này mình nghe đọc lúc tay không rảnh tí tẹo này.

Giờ mới thấy cái tiện của sách nói đó là có thể nghe lúc mình làm những công việc mà không cần suy nghĩ quá nhiều, dạo gần đây mình cũng hay nghe podcast nữa. Lúc đang tìm một tập podcast hay của Have a sip hay Oddly normal, mình chợt nghĩ: Hay là nghe sách nói nhỉ? Mình tìm một hồi thì thấy cuốn này, nghĩ bụng cũng nổi hay nghe thử xem sao.

Về nội dung cuốn sách thì đúng như mình có đọc được review của chị Hà Khuất trên Goodreads, lúc này mình đang nghe dở, nghiệm ra đúng là mỗi chương chị Vãn Tình nêu ra một vấn đề và sau đó đều đưa ra được giải đáp cho vấn đề đấy. Qua đó mình cũng nhận ra được nhiều điều đã biết qua trải nghiệm bản thân, nhưng được rút gọn và cô đọng thành chữ, thêm cũng không ít điều mới mẻ nữa.

Nội dung cuốn sách gần gũi về chủ đề gia đình, sự nghiệp, tình yêu. Nghe xong càng thấy cách nghĩ và văn hóa người Trung Quốc và người Việt mình rất giống nhau. Một điều nhỏ là nhiều chương viết về các vấn đề hôn nhân, sống chung với gia đình chồng, ly hôn, v.v.. hiện tại vì mình chưa có trải nghiệm gì nên thấy hơi xa xôi, nhưng có khi cũng có ích sau này.

Điểm cộng là chị tác giả không diễn giải khô khan mà đều thông qua các câu chuyện đưa ra thông điệp, nên đọc không bị chán. Điểm trừ là dịch cuốn này không thuần Việt lắm, đôi lúc mình nghe ra luôn cả cấu trúc tiếng Trung bê dịch y xì sang tiếng Việt, nghe rất là không hợp tai. Điểm trừ thứ hai là nghe vẫn giọng văn viết sách self-help, không được tự nhiên lắm, kiểu “dạy đời”. Thôi thì không thể đòi sách rút ra bài học, kinh nghiệm mà lại không ngượng đôi chút được.

In short thì mình chắc chắn là sẽ CÓ giới thiệu quyển này đến các bạn nữ muốn đọc những cuốn sách dạy kỹ năng, theo cách nói của chị Vãn Tình, là đọc để gia tăng sức mạnh nội tại của bản thân.”

Review từ bạn iamlinhreadz – Goodreads, 02/2020

Đối với những cuốn sách mọi người quá ưa thích mình luôn bị cảm giác hơi dè chừng. Bởi vì mình đã bị flop khá nhiều lần, kiểu như “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” hay là Đắc nhân tâm. =))) Feeling like cả thế giới thích trừ mình ra ấy. Cuốn này mình cũng sợ tương tự nhưng may thay, nó hay như mình mong đợi. Mặc dù vẫn skip một vài chương vì chủ đề vợ chồng (mình chưa quan tâm lắm ????) nhưng vẫn đáng là cuốn sách nên đọc. So với các cuốn self-help khác, giọng văn chị Vãn Tình dễ dàng thấm nhuần. Sau cuốn này mình đã mua thêm 1 cuốn nữa, nhưng cũng hơi sợ 1 điều là, nội dung sẽ bị lặp lại. Anyway, mình thích cuốn này.”

Review từ bạn An Du – Goodreads, 09/2019

Mong tất cả những người bạn của mình, nhất là các bạn nữ, sẽ đọc cuốn sách này, bởi thực sự đọc xong mình đã thay đổi suy nghĩ và cũng vỡ ra được nhiều điều lắm.

Đọc, để không ép mình vào một khuôn mẫu công dung ngôn hạnh bao nhiêu đời, để tháo bỏ những ràng buộc xưa cũ, để làm mới những không đánh mất mình, để có những ý niệm khác đi về khí chất, về hy sinh, về mạnh mẽ.

Đọc, để tìm được lời gợi ý cho những câu hỏi này:

– Năng lực của bạn liệu đã tương xứng với các mối quan hệ hay chưa?

– Tại sao những chuyện tốt trên đời đều chỉ đến với họ mà không đến với tôi?

– “Nếu anh không có tiền, em có yêu anh không?”

– Có nên ra sức lấy lòng những người thân bên phía gia đình người yêu/chồng mình không?

– Chuyện tiền bạc trong yêu đương, liệu có phải người kia không dám chi cho mình thì tức là không yêu mình?

Tất nhiên, sẽ có lúc mình cảm thấy mâu thuẫn với tác giả, thấy rằng nhiều lý lẽ đưa ra vẫn còn chưa được thỏa đáng cho lắm, đáng ra phải thế này phải thế kia. Thực ra điều đó không quan trọng, quan trọng là mình đã tiếp nhận được những tư tưởng mới, và cho dù mình có thực hiện theo hay không thì ít nhất đầu óc mình cũng đã được mở mang rồi.

Có những chuyện ngẫm ra rất đúng, ví như câu hỏi về tiền bạc ở trên kia. Mình và H vẫn thường hay mua đồ cho nhau, đắt tiền có rẻ tiền cũng có (mọi người đừng bảo yêu đương lâu không cần quà nhé, nó như kiểu một cách để quan tâm nhau vậy, có ai nhận quà mà không vui chứ?). Hoặc khi đi ăn đi chơi cùng nhau thì cả 2 đứa sẽ cùng trả (H vẫn thường giành phần trả nhiều hơn), và mình thực sự biết ơn hành động đó. Con trai nhiều khi muốn một mình trả hết để chứng tỏ mình galant, hào phóng nọ kia, nhưng với mình điều đó không cần thiết. Mình cũng muốn góp một phần để người ấy biết rằng mình sẵn sàng san sẻ từ những chuyện như thế. Và có lẽ cũng vì tâm thế như vậy mà hai đứa rất thoải mái trong việc “chi cho nhau”, bởi nếu mình hào phóng nhưng người kia chi li thì sau vài lần mình cũng chẳng còn hứng mà rút ví nữa.

Tóm lại, khi yêu người ta không ngại chi tiền đâu, quan trọng là bạn có xứng đáng để họ chi ra hay không. Điều này mình rất tâm đắc với tác giả cuốn sách.”

Review từ bạn Larosenoire299 – Goodreads, 08/2018

Từng câu chuyện trong cuốn sách này đều đem lại những bài học thấm thía. Chả trách người ta khen cuốn này nhiều tới vậy. Cũng tới lúc nên thay đổi thái độ sống của mình đi thôi.

“Có rất nhiều người cố gắng cả đời cũng không thể tìm thấy tình yêu chân thành, bởi vì chúng ta đã thỏa hiệp với cuộc sống trước khi tình yêu ấy xuất hiện.”

“Nếu yêu, xin hãy yêu tha thiết. Nếu bỏ, xin hãy bỏ hoàn toàn.”

“Chúng ta nỗ lực khiến bản thân mình trở nên tốt đẹp hơn không phải vì bất kỳ ai, mà vì chính chúng ta, chúng ta có thể lựa chọn cuộc sống của mình, chúng ta xứng đáng với cuộc sống tuyệt vời hơn. Chỉ bởi lý do ấy thôi, cố gắng tới đâu cũng không hề phí công.””

Review từ bạn Thao Le – Goodreads, 10/2020

Vô tình lướt youtube và được recommend audio book của quyển sách này nên cũng click vào nghe thử. Nhờ vậy mà mới hiểu được lý do tại sao “Bạn đắt giá bao nhiêu?” lại hot trong một thời gian dài như thế.

Cuốn sách là tóm tắt lại những câu chuyện và những trải nghiệm của tác giả trên nhiều khía cạnh trong cuộc sống như hôn nhân, sự nghiệp, bạn bè, các mối quan hệ trong xã hội, cách đối nhân xử thế…Và hơn hết, là cách phụ nữ nên đối xử với bản thân mình như thế nào.

Tất cả các quan điểm được chia sẻ bằng những câu chuyện của chính tác giả và những người xung quanh để đúc kết thành những lời khuyên dành cho chị em phụ nữ thời hiện đại. Muốn người khác quý mến và đối xử tốt với bạn, thì trước tiên là bạn cần trân trọng và yêu quý chính bản thân mình.

Tất cả các quan điểm trên theo mình thì không có gì phải chối cãi, thậm chí có một vài câu chuyện công sở vì đã trải qua nên mình hoàn toàn tán thành và thán phục.”

Review từ bạn Thảo Phương – Goodreads, 10/2018

Tôi đã tưởng mình chỉ nên đọc những sách self-help của các nhà văn phương Tây,vì tư duy của họ không mang nhiều khuôn phép như con người Á Đông chúng ta, nhưng “Bạn đắt giá bao nhiêu?” đã làm tôi thay đổi suy nghĩ của mình.

43 câu chuyện là 43 vấn đề,về cuộc sống, về tình yêu ,hôn nhân,mà có lẽ cô gái nào cũng sẽ gặp ít nhất một vấn đề trong đời., Vãn Tình đã cho tôi thấy những xử trí khéo léo, những cách nhìn đầy mới mẻ,hiện đại. Đặc biệt, ở Bạn đắt giá bao nhiêu?, ta “phòng” phần nhiều hơn là “chữa”. Tức là các cách giải quyết trong sách được đưa ra phần lớn là giúp chúng ta ngăn chặn những tình huống không hay xảy ra trong cuộc sống,chứ không phải để đến lúc nó xảy ra rồi mới cuống cuồng tìm cách cứu chữa, khi đó có lẽ đã là quá muộn. Đây chính là điều mà tôi tâm đắc nhất.

Hơn nữa, Vãn Tình cũng khiến tôi có cái nhìn khác về các quan niệm mà tôi đã tin bấy lâu nay. Tôi đã từng nghĩ mình sẽ không lấy chồng, vì tôi thấy hôn nhân mệt mỏi quá! ,nhưng cuộc sống của những người kết hôn muộn,vẫn hạnh phúc vui vẻ trong cuốn sách đã khiến tôi ngộ ra rằng : là phụ nữ, ai cũng cần có một người chồng. Nhưng không được vì “ế”, vì ánh mắt người đời mà tìm nhanh tìm vội, vơ bèo vặt tép để rồi lấy một người không hợp với mình. Kết hôn muộn cũng được,nhưng nhất định phải sống một cuộc sống trước hôn nhân đầy ý nghĩa, và điều quan trọng là phải yêu bản thân mình trước tiên. Khi kết hôn rồi cũng vậy, không phải cứ hy sinh,dành những điều tốt đẹp nhất cho chồng, cho con là sẽ được đền đáp xứng đáng, cũng đừng vì nhường chồng, nhường con mà hà tiện với bản thân, để bản thân phải dùng những gì không tốt đẹp nhất, và lâu dần như vậy, chồng và con kia sẽ nghĩ chúng ta thích những thứ rẻ tiền ( hơn so với những gì ta xứng đáng) là lẽ đương nhiên, và một khi đã hy sinh nhiều thì ắt sẽ thành thói quen, họ quen với việc ta hy sinh cho họ, và sự tôn trọng họ dành cho ta cũng như vậy mà giảm dần theo năm tháng.

Kết lại, quyển sách cho tôi cảm giác vô cùng tâm đắc, mãn nguyện, và rất đáng để đọc!”

Review từ bạn Huongnguyen9696 – Goodreads, 09/2018

Một cuốn sách dành cho phụ nữ, về công việc, tình yêu, hôn nhân và gia đình được viết bởi một tác giả người Trung Quốc. Đây cũng là một điểm khiến cho cuốn sách khá phù hợp với quan điểm của người đọc Việt Nam, bởi văn hóa Trung Hoa khá tương đồng với văn hóa Việt Nam, từ quan niệm sự nghiệp của phụ nữ thường bị coi nhẹ cho tới mối quan hệ không mấy thuận lợi giữa mẹ chồng – nàng dâu.

Cuốn sách có khá nhiều quan điểm mới mẻ và hiện đại dành cho phụ nữ thời nay, đọc xong cũng thu thập được một vài điều đắt giá. Tuy nhiên, đa phần các quan điểm trong sách cũng không quá mới lạ, và cũng kha khá phần trùng lặp với những gì mình đang tâm niệm, đã biết hoặc đã chứng kiến.

Cuốn sách phù hợp với những ai còn đang mơ hồ về các giá trị sống dành cho bản thân, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng xử trong mối quan hệ với bạn bè, bạn đời,… Vẫn là lời khuyên khi đọc các cuốn self-help: Đây là một cuốn sách có thể tham khảo để điều chỉnh cuộc sống của mình, nhưng cũng đừng nên quá phụ thuộc vào nó mà hãy có những chính kiến và cách giải quyết riêng cho những vấn đề của bản thân.”

Review từ bạn Firefly – Goodreads, 10/2018

“Đọc cuốn sách này sau khi đọc xong “Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu” và cá nhân mình thấy thì hai quyển na ná giống nhau. Đáng lẽ mình nên để thư thư rồi hẵng đọc thì chắc hay hơn.

Nhưng mình vẫn cho 4 sao, vẫn là lối kể chuyện dễ đọc, dễ hiểu, gần gũi với những ví dụ minh họa mà có thể bất cứ lúc nào, khi ngoái đầu nhìn lại, bạn đều thấy, à chính là như vậy. Mình chính là một nhân vật trong sách, cũng ngưỡng mộ Vãn Tình, cuộc sống mà Vãn Tình đang sống, ngưỡng mộ người chồng, công việc mà cô đang có. Rồi thầm thấy bản thân mình là kẻ thất bại, rồi so sánh … Nhưng khi ngưỡng mộ như vậy, vậy thì, hì, đúng vậy, chả còn thấm được tí gì với những gì Vãn Tình chia sẻ.

Với tuổi của mình, khi đọc quyển sách này, mình đã lĩnh hội được không ít những gì Vãn Tình chia sẻ, nó chỉ như là một lời khẳng định, một lời cổ vũ để mình tiếp tục sống cuộc sống mà mình theo đuổi. Chứ không hẳn là như tìm được một bến bờ mới. Nhưng cuốn sách này rất dễ đọc, cả với những người chả bao giờ đọc sách, cũng thấy nó rất dễ hiểu. Chỉ là với Vãn Tình, khi mình gấp cuốn sách lại, mình thấy nhẹ nhõm. Dù rất ngưỡng mộ cô ấy nhưng cô ấy có cuộc sống của cô ấy, mình có cuộc sống của mình. Đơn giản là, mình chỉ cần sống thật tốt cuộc sống mà mình đang sống. Hoàn thiện bản thân, chiều chuộng bản thân, yêu thương chính mình chỉ cần vậy, tương lai dù thế nào, chắc chắn mình sẽ hạnh phúc :D.”

Review từ bạn Tuan Pham – Goodreads, 05/2020

“Dễ đọc dễ hiểu nhưng khó áp dụng.

Ưu điểm lớn nhất của quyển này chính là sách rất dễ đọc, rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu đọc sách. Nếu bạn là một members của group Weibo thì sẽ thấy quyển sách rất thân thuộc. Sách là tổng hợp những case study về sự nghiệp, hôn nhân của những người phụ nữ khác nhau trong xã hội Trung Quốc, rất gần gũi với cuộc sống thường nhật.

Tuy nhiên chính vì được xây dựng dựa trên những case study cụ thể nên bạn chỉ nên xem sách này là một dạng tài liệu tham khảo thôi. Như chính tác giả cũng có cảnh báo độc giả cần áp dụng linh hoạt dựa vào điều kiện cụ thể của bản thân, đừng rập khuôn như sách.

Tóm lại thì đây vẫn là một quyển sách rất đáng đọc dành cho những bạn nữ, các bạn chắc chắn sẽ rút ra rất nhiều kinh nghiệm cho cuộc đời mình.”

Review từ bạn Phuong Nguyen – Goodreads, 07/2019

“Quyển sách đến với mình đúng thời điểm khi mình ở giai đoạn lưng chừng, chưa lớn hẳn nhưng cũng không còn ngây thơ như trước, biết được rằng cuộc sống ngoài màu hồng thì còn có màu xám xịt và đen thui. Do đó, những lời khuyên của tác giả giúp mình hiểu ra nhiều vấn đề mình từng gặp nhưng không hiểu lý do hoặc vài lời khuyên mình đã biết từ trước nay như được củng cố lại; vừa đọc vừa đồng điệu thi thoảng lại ngộ ra vài điều: à ra là thế, à hóa ra là như vậy. Chắc chắn mình sẽ còn đọc lại nhiều lần nữa để mà thấm mà nhớ”

Review từ bạn Thuý Diệu Lê – Goodreads, 07/2019

“Cuốn sách này hay nhưng so với cuốn Khí Chất Bao Nhiêu, Hạnh Phúc Bấy Nhiêu, tôi thấy nó chưa bằng. Một vài câu chuyện trùng lặp, không về ý thì về câu từ so với cuốn kia. Lối hành văn cũng không mượt mà bằng được. Hình tượng của tác giả trong cuốn sách này đôi lúc làm tôi nheo mày vì “cô nhiều lúc cũng không ra gì mà”. Cuốn sách này hay, nhưng không mang lại cảm xúc quá hưng phấn sau khi đọc xong.”

Review từ bạn Lai Reading – Goodreads, 10/2019

“Cuốn sách self-help về nhận thức giá trị bản thân. Cùng motif với những sách khác, ban đầu đưa ví dụ, kể chuyện và sau đó là rút ra bài học. Ban đầu cũng khá thú vị, nhưng càng về cuối càng đuối nên chỉ cho em ý 3.5/5 thôi.”

Review từ bạn Thảo Linh – Goodreads, 08/2019

“Tưởng không hạp mà hoá ra hạp không tưởng!

Trước nhìn thấy bao nhiêu lần nhưng tự động bỏ qua vì liên tưởng đến các thể loại văn chương ngôn tình sáo rỗng, hoá ra nhầm to hahaa

Đặc biệt phù hợp với các chị em tầm 25-30 chuẩn bị lấy chồng hoặc vừa rước chồng về nhà bỡ ngỡ chưa biết cách “thuần hoá” loài sinh vật mới này : )”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Bạn đắt giá bao nhiêu?

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!