Review sách Atlas giải phẫu người

Atlas giải phẫu người (Frank Henry Netter) – Ấn bản lần thứ VI đã được cập nhật bởi đội ngũ cố vấn biên tập của Jennifer K. Brueckner, Stephen w. Carmichael, Thomas R. Gest, Noelle A. Granger, JoinT. Hansen và Anil H. Walji. Chúng tôi đã rà soát, sửa đổi và cập nhật từng phần một của cuốn sách.Trong cuốn sách này, những hình ảnh X-quang, hình chụp cắt lớp điện toán, mạch đồ cắt lớp điện toán và cộng hưởng từ được bổ sung, điều đó phản ánh tầm quan trọng của hình ảnh học chẩn đoán đối với giải phẫu lâm sàng và y học. Trong lần xuất bản này, 45 trang hình được sửa đổi để thể hiện sự liên quan giải phẫu chính xác hơn, 290 trang hình được chú thích lại và có thêm 17 trang hoàn toàn mới. Những chế tác nghệ thuật tuyệt vời cho ấn bản này đã được sáng tác bởi bác sĩ Carlos A. G. Machado, người đã tham gia vào vào các minh họa của Netter hơn mười năm. Các thuật ngữ giải phẫu, thuật ngữ lâm sàng cũng được cập nhật mới nhất và tên riêng thường được sử dụng cũng được thêm. Thiên tài thể hiện trong các bức vẽ của Netter là ở chỗ Giải phẫu học được khắc họa một cách rõ nét, chân thực và có thể liên hệ được với lâm sàng mà vẫn giữ được cân bằng giữa sự phức tạp và tối giản. Chúng tôi cố gắng giữ những nguyên tắc trong khi sáng tác những hình mới cho lần xuất bản này. Cuối cùng, một số trang hình thích hợp được sắp xếp thành những trang đôi để tạo điều kiện dễ dàng cho sự so sánh, đối chiếu những yếu tố liên quan được minh họa. Lần xuất bản thứ V này cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ từ các nhà biên tập tư vấn của các lần xuất bản trước: Drs. Sharon Colacino (Orberg) (lần xuất bản thứ l), Arthur F. Dailey II (lần xuất bản thứ II) và John Hansen (lần xuất bản thứ lll) – những người đã chăm chút những ấn bản trước với kỹ năng tuyệt vời và trình độ chuyên nghiệp cao – đã giúp công việc của chủng tôi dễ dàng hơn rất nhiều.

Vùng Đầu và cổ là vùng đặc biệt khó nắm vững đối với sinh viên, bác sĩ nội trú và cán bộ giảng dạy không chỉ do các cấu trúc dày đặc bó gọn trong một vùng cơ thể tương đối nhỏ mà còn do sự phức tạp trong sắp xếp không gian ba chiều của chúng. Câu cách ngôn cổ: “Giải phẫu học tồn tại ở trên xương móng nhiều hơn ở dưới nó” thể hiện một cách thức bất biến đối với những ai muốn miêu tả giải phẫu học của vùng này bằng một cách thức vừa đơn giản, vừa bắt mắt, lại vừa liên hệ được với lâm sàng. Hơn mười trang hình đã được thêm vào trong phần này. Lần đầu tiên những bức vẽ nguyên bản đẹp mắt được sáng tác bởi Carlos Machado minh họa những cấu trúc có ý nghĩa lâm sàng đặc biệt như: khớp móc – đốt sống của các đốt sống cổ, các tĩnh mạch đốt sống và các tĩnh mạch phức tạp của mắt… đã thể hiện sự chính xác giải phẫu nhưng không kém phần nghệ thuật và sự hấp dẫn thị giác là vô song. Vùng này cũng bao gồm một cách xúc tích hệ thống thần kinh trung ương, kể cả các dây thần kinh sọ và các đường dẫn truyền quan trọng.Trong phần vùng Lưng, có một trang hình mới minh họa cách gây tê ngoài màng cứng thắt lưng cũng như vị trí chọc dò tủy sống thắt lưng. Thần kinh tự chủ thường được xem như một “khúc xương khó nuốt” đối với nhiều sinh viên. Thì nay, những bức vẽ mới tuyệt vời về hệ thần kinh tự chủ của bác sĩ Machado có thể là giải pháp khắc phục cho khái niệm khó khăn này.

Phần Ngực có một số điều chỉnh nhỏ trong ấn bản này về thuật ngữ và những hình vẽ bổ sung tinh tế để phản ánh chính xác hơn những dạng giải phẫu thường gặp. Ví dụ, sự thể hiện những dạng hệ thống tĩnh mạch đơn được thay đổi để thể hiện những sự sắp xếp thường gặp nhất của những tĩnh mạch có nhiều biến đổi này. Các thiết đồ cắt ngang vùng ngực ở cuối phần này thay vì ở phần sau, nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến thức về giải phẫu học mặt cắt trong việc lý giải các hình ảnh cắt ngang trong cắt lớp điện toán và cộng hưởng từ.

Phần Bụng đã được thay đổi nhiều trong việc chú thích và xếp đặt các dòng chữ. Theo yêu cầu chung, các trang hình thể hiện các dạng thường gặp của các nhánh thân động mạch tạng đã có trong lần xuất bản thứ l được phục hồi.

Giải phẫu học của chậu hông là một vùng đặc biệt khó trong giảng dạy và minh họa vì các cấu trúc bên trong nó nằm sâu và được sắp xếp rất chặt chẽ. Các minh họa của Netter về giải phẫu chậu hông là vô cùng nổi bật vì sự rõ ràng trong thể hiện và tầm bao quát của chúng. Chỉ một số rất ít các hình bị loại bỏ để cho phép thêm vào hình minh họa mạc chậu, hình cắt đứng dọc dây chằng rộng và các hình ảnh học bình thường (X-quang chậu nam và nữ, hình chụp tử cung – vòi trứng). Các hình so sánh giải phẫu học của chậu hông nam và nữ được sắp xếp lại, cho phép so sánh đối chiếu trực tiếp.

Các mạch đồ cắt lớp điện toán mới được bao gồm trong phần chi trên và chi dưới. Những công nghệ mới này không những chỉ minh họa rõ ràng hơn các mạch máu mà còn thể hiện sống động mối liên hệ của các mốc xương. Các dây chằng của cổ tay được minh họa chi tiết hơn, phản ánh sự quan trọng ngày càng tăng của thủ thuật nội soi khớp và các ứng dụng của kỹ thuật mới này vào khớp cổ tay.

Atlas giai phau nguoi
Ảnh: Tiki.vn

Thông tin về tác giả Frank Henry Netter

Frank H. Netter (1906- 1991) là một nghệ sĩ, bác sĩ, và đáng chú ý nhất, một nhà minh họa y học hàng đầu. Ông cũng là thành viên của Học viện Y khoa New York.

Frank Henry Netter sinh ra ở Manhattan, số 53 và Đại lộ số 7, lớn lên muốn trở thành một nghệ sĩ. Ở trường trung học, anh nhận được học bổng để theo học tại Học viện Thiết kế Quốc gia, làm việc này vào ban đêm trong khi tiếp tục học trung học. Sau khi học thêm tại Art Students League of New York và với các giáo viên tư nhân, anh bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật thương mại, nhanh chóng đạt được thành công và làm việc cho tờ Saturday Evening Post và The New York Times. Tuy nhiên, gia đình anh không chấp nhận sự nghiệp nghệ sĩ và anh đồng ý theo học ngành y. Sau khi lấy bằng tại Trường Cao đẳng Thành phố New York, anh hoàn thành trường y tại Đại học New York và thực tập phẫu thuật tại Bệnh viện Bellevue và cố gắng bắt đầu hành nghề y. Tuy nhiên, như Netter đã nói: ” Đó là vào năm 1933 – sâu thẳm của thời kỳ suy thoái – và không có gì gọi là hành nghề y tế. Nếu một bệnh nhân nào đó vô tình lạc vào văn phòng của bạn, anh ta sẽ không trả tiền. “

Sau khi tiếp tục làm nghệ thuật tự do trong quá trình đào tạo y khoa của mình, bao gồm một số công việc cho các giáo sư của mình, anh ấy đã quay trở lại nghệ thuật y tế để bổ sung thu nhập của mình. Đặc biệt, các công ty dược phẩm bắt đầu tìm kiếm Netter cho các hình ảnh minh họa để giúp bán các sản phẩm mới, chẳng hạn như Novocain. Ngay sau một sự hiểu lầm, trong đó Netter yêu cầu 1.500 đô la cho một loạt 5 bức tranh và một người quản lý quảng cáo đã đồng ý và trả 1.500 đô la cho mỗi bức tranh – 7.500 đô la cho bộ truyện – Netter đã từ bỏ việc hành nghề y. Năm 1936, Công ty Dược phẩm CIBA đã giao một tác phẩm nhỏ của ông, một bức tranh minh họa gấp lại của một trái tim để quảng cáo việc bán digitalis. Điều này tỏ ra rất phổ biến đối với các bác sĩ và việc tái bản mà không có bản sao quảng cáo thậm chí còn phổ biến hơn.

Nhanh chóng theo sau sự thành công của trái tim gấp, các phiên bản gấp của các cơ quan khác đã sớm được sản xuất. Netter sau đó đề xuất rằng một loạt các minh họa bệnh lý được tạo ra. Những hình minh họa này đã được phân phát cho các bác sĩ dưới dạng thẻ trong một thư mục, với quảng cáo cho các sản phẩm CIBA ở bên trong thư mục và cũng được các bác sĩ phổ biến. CIBA sau đó đã thu thập những hình ảnh minh họa này dưới dạng sách, tạo ra Bộ sưu tập Hình ảnh Minh họa Y khoa của CIBA, cuối cùng bao gồm 8 tập (13 cuốn). Bắt đầu từ năm 1948, CIBA cũng sử dụng lại các hình ảnh minh họa của Netter trong một loạt tài liệu khác để cung cấp cho các bác sĩ, loạt bài về Clinical Symposia. Đây là những tờ rơi quảng cáo nhỏ giống như tạp chí thường giới thiệu một bài báo mở rộng về tình trạng bệnh, thường có khoảng một tá hình ảnh minh họa của Netter. Loạt phim này đã được sản xuất cho đến ít nhất là đầu những năm 90. Năm 1989, Netter’s Atlas of Human Anatomy được xuất bản. Tổng cộng, Netter đã tạo ra gần 4.000 hình ảnh minh họa, đã được đưa vào vô số ấn phẩm.

Phần lớn các hình minh họa của Netter được sản xuất và sở hữu bởi Công ty Dược phẩm CIBA và người kế nhiệm của nó, CIBA-Geigy, công ty đã hợp nhất với Phòng thí nghiệm Sandoz để trở thành Novartis. Vào tháng 6 năm 2000, Novartis bán sự quan tâm đến các tác phẩm của Netter cho công ty con Icon Learning Systems của MediMedia Hoa Kỳ, công ty này đã bán danh mục đầu tư cho Elsevier, công ty này tiếp tục cung cấp các tác phẩm của ông ở nhiều định dạng khác nhau. Tập bản đồ Giải phẫu người [1] của ông và các tập bản đồ khác đã trở thành một yếu tố quan trọng của giáo dục y tế.

Công việc của Netter đã nhận được nhiều giải thưởng:

“Đóng góp của Tiến sĩ Netter trong việc nghiên cứu giải phẫu con người là mang tính quyết định. Ông ấy đã nâng cao hiểu biết của chúng ta về giải phẫu học hơn bất kỳ họa sĩ minh họa y học nào khác kể từ thế kỷ 16, khi Vesalius giới thiệu các bức vẽ dựa trên giải phẫu tử thi.” – Tiến sĩ Michael DeBakey

Một số sách khác của tác giả Frank Henry Netter

Tổng hợp review sách Atlas giải phẫu người

Review từ bạn Bookich Store – Goodreads, 2021

“Một món quà cho một sinh viên y khoa. Yêu thích nó, Netter rất tuyệt, chính tôi đã sử dụng chúng khi nó là bộ sưu tập các bức vẽ giải phẫu của Ciba. Nó cho phép bạn xây dựng một bản đồ giải phẫu với nhiều màu sắc, sau đó bạn áp dụng thực tế trên cơ thể người (được bảo quản / sống / hình ảnh). Thật thú vị khi được trải nghiệm cuốn sách này. Điều duy nhất bạn cần là kiến thức cơ bản.

Bạn cũng sẽ cần một cuốn sách dùng cho các bài kiểm tra giải phẫu.”

Review từ bạn Tyler Kellis – Goodreads, 2020

“Đây là một Atlas Giải phẫu tuyệt vời cho bất kỳ ai đang hoặc sẽ là sinh viên trường y. Các bức tranh được thể hiện rất đẹp và thật dễ dàng để tìm chính xác cấu trúc cơ thể người khi bạn cần nhớ để kiểm tra.

Tôi đặc biệt giới thiệu cuốn sách này cho bất kỳ sinh viên y khoa nào tại Đại học Utah. Tiến sĩ Morton sẽ sử dụng những hình ảnh này rất nhiều trong các slide và bài kiểm tra của mình. Tôi chưa bao giờ gặp khó khăn khi chuyển sang thi tìm kiếm các câu đố sau khi nghiên cứu tập bản đồ này.

Phiên bản trực tuyến bạn nhận được khi mua cuốn sách này cũng rất nổi bật. Nó đi kèm với các video có xác chết và giải thích chi tiết hơn là chỉ có nhãn xuất hiện trong bản in. Tôi sử dụng nó trên iPad của mình như một tài liệu tham khảo nhanh ở trường, vì vậy tôi không phải mang theo cuốn sách lớn bên mình.

Nếu bạn muốn đi xa hơn, bạn có thể mua thêm thẻ flash bổ sung và sách tô màu.”

Review từ bạn Quang – Goodreads, 2012

“Gắn liền với tôi khi còn là sinh viên y khoa năm thứ nhất.

Hoàn hảo cho việc học và hiểu giải phẫu con người.”

Review từ bạn Etienne – Goodreads, 2021

“Tập bản đồ hình ảnh lớn về cơ thể con người. Mọi thứ bạn cần đều ở đây. Kích thước đủ lớn để có tầm nhìn tốt hơn, hình ảnh minh họa đẹp, chất lượng tốt và được trình bày logic, mọi thứ đều rất hoàn hảo. Không còn gì để nói, nhưng nếu bạn cần một quyển atlat giải phẫu, tôi không nghĩ rằng bạn có thể tìm cuốn nào tốt hơn cuốn này.”

Review từ bạn Terran – Goodreads, 2016

“Chọn cái này cho con gái tôi (5 tuổi), đứa bé vừa trải qua một cuộc phẫu thuật đầy ám ảnh.

Bản thân tôi không làm trong lĩnh vực y tế, vì vậy tôi không thể đánh giá điều này theo cách mà một bác sĩ hoặc nhà giải phẫu học sẽ làm. Nhưng từ góc độ của một người ngoài cuộc, tôi chắc chắn có thể đánh giá đây là một tác phẩm của học thuật và nghệ thuật. Tôi nghĩ nó xứng đáng trở thành một tác phẩm kinh điển. Hình ảnh minh họa đẹp, chi tiết và kỹ lưỡng. Giúp tôi hiểu rõ hơn về cơ thể. Và, quan trọng hơn, nó giúp tôi có thể cho con gái tôi thấy một số điều gì đó khi con bé hỏi đến các vấn đề khác nhau: “Trái tim hoạt động như thế nào?” hoặc “Có gì bên trong cổ?” hoặc “Các ngón chân hoạt động như thế nào?” hoặc “Em bé lớn lên ở đâu?” Con bé bị thu hút, đó là điều tuyệt vời. 

Điều hấp dẫn nhất của tôi là tất cả các hình minh họa đều là của người da trắng, tất cả đều ở trong tình trạng thể chất cao nhất, tất cả đều trẻ và chủ yếu là nam giới. (Ví dụ: ngoại trừ khi cơ quan sinh dục nữ có liên quan.) Ở một mức độ nào đó, đó không phải là vấn đề lớn – chúng ta thực sự hầu hết đều giống nhau về các cấu trúc dưới da. Vì vậy, “về mặt y tế”, điều đó không thành vấn đề. Nhưng nó có cảm giác như nó góp phần thiết lập / củng cố một chuẩn mực xã hội mạnh mẽ giữa những cái “bình thường” và những điều “bất thường”. Sự phân biệt “bản thân / người khác”, điều được ghi lại trong sách giáo khoa được sử dụng bởi hầu hết (tất cả?) Bác sĩ được đào tạo ở Mỹ.”

Review từ bạn Terran – Goodreads, 2016

“Atlas giải phẫu người (xuất bản lần thứ 5). (2011). Philadelphia, Pa: Saunders / Elsevier.

Loại tài nguyên: Bản đồ / Atlas

Nội dung / Phạm vi: Bao gồm toàn bộ cơ thể con người, “tập bản đồ” này cung cấp cho sinh viên học trong lĩnh vực y tế những hình ảnh cập nhật liên quan đến chẩn đoán và thực hành hiện tại. Mã truy cập trực tuyến của sinh viên cho phép nghiên cứu sâu hơn về giải phẫu học nếu cần, và đây là một công cụ học tập tuyệt vời.

Độ chính xác / Thẩm quyền / Độ lệch: Đây là văn bản xuất bản lần thứ năm; họa sĩ minh họa nổi tiếng Frank Netter, MD Được thành lập vào năm 1880, Elsevier đã tạo dựng được danh tiếng trên toàn thế giới với tư cách là nhà xuất bản hàng đầu của các văn bản y học và khoa học hàn lâm.

Sắp xếp và Trình bày: Văn bản được sắp xếp giống như một “bản đồ” của cơ thể con người, có các tiêu đề trong cuốn atlas. Mục lục được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái của các bộ phận trên cơ thể con người. Các bài đánh giá trực tuyến của độc giả nhận được rất nhiều lời khen ngợi về hình ảnh 3D của các bộ phận trên cơ thể người. Với mã truy cập trực tuyến, chúng được phổ biến rộng rãi và cung cấp các hoạt động thực tế như có thể được cung cấp mà không cần mẫu vật lý.

Liên quan đến các tác phẩm tương tự: Mặc dù xét về nhiều phương diện đây không phải là một tập bản đồ truyền thống, nhưng cách sắp xếp rất giống với một văn bản với các hình ảnh mô tả về cơ thể con người. Đây thực sự là một hướng dẫn tham khảo cho những ai muốn nghiên cứu giải phẫu học và sẽ rất phù hợp để trở thành bộ sưu tập được dùng cho sinh viên trong chương trình y tế ở trường trung học cũng như đại học.

Khả năng tiếp cận / Tính đa dạng: Ngôn ngữ không phân biệt giới tính vì nó là ngôn ngữ lâm sàng, và các mô hình cơ thể con người là cả nam và nữ. Những người học trực quan sẽ thích cuốn sách này vì nó cung cấp những hình ảnh tuyệt vời như vậy.”

Review từ bạn Nguyễn Nguyễn – Tiki, 2021

“Cuốn sách dày, đẹp, sạch thơm, cuốn sách chi tiết, bọc hàng cẩn thận, giao nhanh. Tuy nhiên đây là cuốn sách chỉ vẽ và nêu tên các cơ mà thôi không giải thích cơ đó có tác dụng gì với cơ thể. chỉ là nêu tên cơ, nêu tên các bộ phận được giải phẫu 1 cách rõ ràng thôi. Phù hợp với những người học Y khoa.”

Review từ bạn Thảo Đỗ – Tiki, 2021

“Atlas giải phẫu người (Atlas of Human Anatomy, Frank H. Netter, 7th edition) là phiên bản thứ 7 mới nhất. Đây được xem là bộ sách giáo khoa tiêu chuẩn, là quyển atlas mô tả cơ thể con người rất chi tiết, dễ hiểu và nhấn mạnh vào mối quan hệ giải phẫu học với các quan điểm tương quan có tính lâm sàng. ❤️”

Review từ bạn Lê Cương – Tiki, 2021

“Đặt mua bản 6 và được shop gửi bản 7, rất tuyệt. giấy in chất lượng. Tuy nhiên, chất lượng bản vẽ có những chỗ độ phân giải thấp.”

Review từ bạn Trịnh Thị Thuỷ Tiên – Tiki, 2020

“Đặt bản 2018 mà ship cho mình bản 2019 luôn. Mình mới xem sơ qua, có 1 hình hơi mờ nhưng nói chung là ổn lắm :33 Hơi đắt nhưng không tiếc tiền tí nào. Tym tym”

Review từ bạn Truong Thị Tám – Tiki, 2021

“SP đẹp, hình ảnh sắc nét, phù hợp với người nghiên cứu về môn giải phẫu học, mình mua cho con nhỏ tìm hiểu về cơ thể người nên thấy hơi quá mức cần thiết. Phiên bản mới 2020 nhưng vẫn còn vài chỗ sai chính tả.”

Review từ bạn HUỲNH VĂN KHẢI – Tiki, 2022

“1 cuốn sách kinh điển, sách đẹp, rõ ràng và rất thú vị!”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Atlas giải phẫu người

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

 Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!