Review Những câu hỏi lớn – vũ trụ

Những câu hỏi lớn – vũ trụ (Stuart Clark) đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên và xã hội, nhưng vẫn khiến những bộ óc vĩ đại trong lịch sử đau đầu.

Trong cuốn sách này, Stuart Clark đã đưa ra và thảo luận 20 câu hỏi thế kỷ về thiên văn và vũ trụ.

Vũ trụ là gì?

Vũ trụ rộng lớn thế nào?

Vũ trụ bao nhiêu tuổi?

Những ngôi sao hình thành từ đâu?

Trái đất hình thành như thế nào?

Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?

Einstein đúng hay sai?

Lỗ đen là gì?

Vũ trụ hình thành như thế nào?

Những thiên thể đầu tiên là gì?

Năng lượng tối là gì?

Có phải chúng ta hình thành từ bụi sao?

Trên sao hỏa có sự sống hay không?

Có những trí tuệ nào đang tồn tại?

Chúng ta có thể du hành thời gian và không gian không?

Có thể thay đổi các định luật vật lý không?

Có vũ trụ thay thế hay không?

Số phận của vũ trụ sẽ ra sao?

Có bằng chứng nào cho thấy vũ trụ là do chúa

Nhung cau hoi lon - vu tru
Ảnh: Shopee.vn

Thông tin về tác giả Stuart Clark

Nhà báo, tác giả từng đoạt giải thưởng và phát thanh viên, Stuart Clark là một người kể chuyện xuất sắc. Sách hư cấu hay phi hư cấu, tác phẩm của anh ấy được viết bằng niềm tin và niềm đam mê. Trong những năm gần đây, ông đã dành sự nghiệp của mình để giới thiệu thế giới thiên văn học phức tạp và năng động cho công chúng.

Tác phẩm mới nhất của anh là bộ ba phim tiên phong The Sky’s Dark Labyrinth. Theo cách mà loạt phim Shardlake cực kỳ thành công của CJ Sansom kết hợp văn bản tội phạm với lịch sử nổi tiếng, vì vậy bộ ba phim The Sky’s Dark Labyrinth kết hợp giữa viễn tưởng lịch sử gốc với khoa học đại chúng.

Stuart có bằng danh dự hạng nhất và bằng cấp về vật lý thiên văn. Là nghiên cứu viên thỉnh giảng tại Đại học Hertfordshire, ông là thành viên của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia và từng là Phó Chủ tịch của Hiệp hội Nhà văn Khoa học Anh. Nhưng chính tác phẩm phi hư cấu tường thuật đầu tiên của ông, The Sun Kings, đã giúp ông trở thành một nhà văn khoa học nổi tiếng xuất sắc. Không quên các bài đánh giá, từ Nature đến Bookslut.com, đều nhận xét về khả năng kể chuyện đặc biệt và khả năng sáng tác tuyệt đối của anh ấy. Nó đã được Hiệp hội Hoàng gia đưa vào danh sách rút gọn cho giải thưởng sách khoa học tổng quát năm 2008 của họ, nó đã giành được Giải thưởng Montselice năm 2009 của Ý cho bản dịch khoa học hay nhất, và Giải thưởng xuất bản chuyên nghiệp và học thuật năm 2007 của Hiệp hội các nhà xuất bản Hoa Kỳ cho sự xuất sắc trong hạng mục Vũ trụ học và Thiên văn học.

Stuart là một cộng tác viên thường xuyên cho các chương trình phát thanh và truyền hình và các sản phẩm dvd trong nước và quốc tế. Ông thường xuyên thuyết trình khắp Vương quốc Anh và ngày càng nhiều trên khắp thế giới.

Một số sách khác của tác giả Stuart Clark

Tổng hợp review sách Những câu hỏi lớn – vũ trụ

Review từ bạn DucTran – Goodreads, 2020

“Tưởng chừng mỗi chương sách bàn về một vấn đề riêng trong thiên văn học nhưng mọi thứ lại rất logic với nhau và được sắp xếp theo một thứ tự hợp lý khiến bạn đọc dễ dàng nắm được mối liên kết. Cách giải thích dễ hiểu, không quá học thuật. Nếu so với những cuốn của Stephen Hawking thì theo mình cách viết của Stuart Clark phù hợp với những độc giả vốn không có quá nhiều nền tảng thiên văn học.”

Review từ bạn Alok – Goodreads, 2015

“Cuốn sách tuyệt vời cho các chuyên ngành vật lý mất liệu lực. Nó không liên quan đến toán học, nhưng bạn vẫn có thể tiếp thu được nhiều điều từ cuốn sách này nếu bạn là người có trực giác vật lý của mình. Ví dụ, bạn có thể nhớ rằng vũ trụ đang giãn nở, nhưng bạn có biết lịch sử và bằng chứng cho điều đó không? Tôi đã học rất nhiều về vũ trụ học / thiên văn học, mặc dù tôi mới bắt đầu từ rất ít. Nếu bạn đã biết cách xác định niên đại của một cụm sao cầu bằng cách sử dụng vòng quay của chuỗi chính, thì cuốn sách này không dành cho bạn, nhưng đối với phần còn lại của chúng ta, nó là một tổng quan tuyệt vời.”

Review từ bạn Seth Buren – Goodreads, 2016

‘Bộ sách xuất sắc, phù hợp với những người chưa nghiên cứu sâu về vũ trụ, nhưng vẫn có đủ kiến ​​thức cụ thể để học nhiều điều mới. Viết tốt, có logic, sách đóng rất đẹp và các trang có cảm giác rất đẹp.”

Review từ bạn Dane Mamula – Goodreads, 2010

“Cuốn sách không đi sâu nhiều, nhưng là một phần giới thiệu phù hợp cho những ai quan tâm đến một số chủ đề mới trong vũ trụ học.”

Review từ bạn Anna – Goodreads, 2016

“Một cuốn sách tuyệt vời bao gồm những kiến ​​thức cơ bản cho người mới bắt đầu và rất dễ hiểu và không cần toán học!”

Review từ bạn Jason Guillemette – Goodreads, 2015

“Từ vụ nổ lớn đến lý thuyết M. Cuốn sách này bao gồm hầu hết các chủ đề khiến các nhà vũ trụ học và vật lý chiêm tinh bận rộn. Không nhiều niềm vui như những cuốn sách của Stephen Hawkings, nhưng vẫn là một cuốn sách hay.”

Review từ bạn Neil Aplin – Goodreads, 2016

“Cuối cùng, nó bắt đầu có ý nghĩa – tôi đã nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ xoay sở được!”

Review từ bạn Fahri Karahan – Goodreads, 2016

“Cuốn sách đã tóm gọn về vũ trụ, sự sống và vật lý. Một số điểm chưa rõ ràng có lẽ nó nên được đề cập nhiều hơn. Trong phần kết luận, phần lớn được đưa vào triết học, lẽ ra phải được mở rộng thêm một chút. Bạn không thể có đủ thông tin chỉ với cuốn sách này, nó nên được đọc cùng với những cuốn sách tương tự khác,. Tôi có thể đề xuất Vũ trụ từ hư vô và Lược sử thời gian.”

Review từ bạn Johan Syahriz – Goodreads, 2019

“Stuart Clark đã làm rất tốt công việc giải thích vật lý và cách thức hoạt động của vũ trụ. Tuy nhiên, mặc dù đã đọc nhiều chủ đề về lý thuyết Chuỗi và lý thuyết M, bộ não nhỏ bé của tôi vẫn chưa thể hiểu được nó. Tôi không thể tưởng tượng ra nó và do đó không thể hiểu đầy đủ về nó và tôi cá là hầu hết các nhà khoa học cũng không có ý tưởng đại lượng cao cấp hơn hoạt động như thế nào nhưng vẫn cố gắng tiếp tục hoàn thiện nó.”

Review từ bạn kb – Goodreads, 2019

“Tôi khá thất vọng vì cuốn sách viết khá ngắn gọn. Vẫn là một bài đọc khá khó khăn với tất cả các khái niệm mà tôi phải nhờ đến “Giáo sư Google”. Nhưng tôi đã rất vui khi nhớ lại những kiến thức khoa học đã học được~”

Review từ bạn Caroline – Goodreads, 2020

“Tôi thích cuốn sách này đến nỗi, mặc dù lúc đó đã viết được nửa chừng, tôi đã mua bản sao trên Amazon.”

Review từ bạn Noura Noman – Goodreads, 2018

“Giải thích vật lý của vũ trụ không bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng Clarke rất cố gắng để làm cho nó càng đơn giản càng tốt.”

Review từ bạn Benjamin Stahl – Goodreads, 2019

“Một cuốn sách được viết tốt, ngắn gọn, tập trung vào một loạt các câu hỏi về khoa học. Stuart Clark, nhà thiên văn học và nhà văn nổi tiếng người Anh, khám phá một loạt các vấn đề hấp dẫn mà cộng đồng khoa học nói chung phải đối mặt liên quan đến vũ trụ chúng ta. Bản thân tiêu đề của cuốn sách đã có phần gây hiểu lầm: chỉ một tỷ lệ nhỏ của cuốn sách đặc biệt xem xét về “trên sao hỏa có sự sống hay không?”. Tương tự như vậy, câu hỏi khác như: “Có bằng chứng nào cho thấy vũ trụ là do chúa không?” không được xây dựng chi tiết ở mức độ cần thiết. Tuy nhiên, anh ấy đã làm sáng tỏ một số điều thú vị về một số chủ đề khác. Tôi không biết bất kỳ nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào được thực sự quan tâm – chứ đừng nói là đang diễn ra – với những chủ đề kỳ lạ như du hành thời gian và các vũ trụ thay thế.”

“”Những câu hỏi lớn: Vũ trụ” là một phần của loạt bài hay về khoa học và triết học, giải đáp một số thắc mắc lớn nhất về thế giới của chúng ta theo cách dễ hiểu và ngắn gọn. Sự sắp đặt này cố gắng trả lời hai mươi câu hỏi về các kỳ quan của Vũ trụ. Cuốn sách thiếu chiều sâu và có những cuốn hay hơn cùng thể loại nhưng ở đây có đủ để khơi dậy cảm giác thèm ăn. Cuốn sách 209 trang đơn giản này giải quyết 20 câu hỏi sau: Vũ trụ là gì?1.Vũ trụ rộng lớn thế nào? 2.Vũ trụ bao nhiêu tuổi? 3.Những ngôi sao hình thành từ đâu? 4.Trái đất hình thành như thế nào? 5.Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo? 6.Einstein đúng hay sai? 7.Lỗ đen là gì? 8.Vũ trụ hình thành như thế nào? 9.Những thiên thể đầu tiên là gì? 10.Năng lượng tối là gì? 11.Có phải chúng ta hình thành từ bụi sao? 12.Trên sao hỏa có sự sống hay không? 13.Có những trí tuệ nào đang tồn tại? 14.Chúng ta có thể du hành thời gian và không gian không? 15.Có thể thay đổi các định luật vật lý không? 16.Có vũ trụ thay thế hay không? 17.Số phận của vũ trụ sẽ ra sao? 18.Có bằng chứng nào cho thấy vũ trụ là do chúa 19

Ưu điểm:

 1. Hành văn cởi mở. Dễ tiếp cận và ngắn gọn.
 2. Một chủ đề hấp dẫn, những câu hỏi lớn về vũ trụ. Tác giả đã làm một công việc tuyệt vời khi chọn ra hai mươi câu hỏi đại diện.
 3. Ông Clark làm rất tốt việc truyền đạt cho khán giả những kiến ​​thức tốt nhất hiện tại để giải thích một số vấn đề không biết tại sao lại như vậy. “Một khi chuẩn tinh cuối cùng chết đi, nó sẽ trở thành một thiên hà bình thường với một lỗ đen trung tâm không hoạt động. Các nhà vũ trụ học tin rằng Vũ trụ đã xây dựng hạn ngạch thiên hà hiện tại của nó theo cách này. Nhưng bản chất của bước đầu tiên của chuỗi – nguồn gốc của bộ sưu tập vài triệu ngôi sao – vẫn khó nắm bắt. “
 4. Sự thật rắc rối trong toàn bộ cuốn sách. “Độ dày của đĩa sao của Dải Ngân hà được ước tính là khoảng 1000 năm ánh sáng, một năm ánh sáng đơn giản là khoảng cách mà ánh sáng truyền đi trong một năm.”
 5. Tìm ra hình thức xác định khoảng cách chính xác nhất giữa các thiên thể.
 6. Khoa học ứng dụng. “Sau nhiều thập kỷ làm việc trong phòng thí nghiệm để tìm hiểu tác động của quá trình ion hóa, các yếu tố hiệu chỉnh đã cho phép chúng tôi đạt được sự phong phú chính xác trong vũ trụ của các nguyên tố: 74% hydro, 24% heli và 2% tất cả các nguyên tố hóa học khác.”
 7. Hiểu cách hoạt động của thủy triều.
 8. Bản chất của khoa học trong một câu. “Không có thử nghiệm nào có thể chứng minh tôi đúng; một thử nghiệm duy nhất có thể chứng minh tôi sai.” Albert Einstein
 9. Tìm xem nguyên tử nặng nhất được hình thành như thế nào.
 10. Sự hình thành thiên hà.
 11. Vật chất tối và năng lượng tối. “Vật chất tối được giới thiệu để giải quyết chuyển động của các thiên hà; năng lượng tối được sử dụng để giải quyết sự giãn nở gia tốc của toàn Vũ trụ.”
 12. Có sự kinh ngạc và kỳ diệu trên các vì sao. “Tất cả các nguyên tố chúng ta tìm thấy trên Trái đất, ngoại trừ hydro, đều được tạo ra bởi quá trình tổng hợp hạt nhân (phản ứng tổng hợp hạt nhân) bên trong lõi của các ngôi sao.” Công cụ tuyệt vời!
 13. Một cái nhìn thú vị về cuộc sống trên sao Hỏa. Là bất cứ ai ra khỏi đó? “Tiếp nối những nỗ lực ban đầu của Drake, kỷ nguyên tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất (SETI) hiện tại được tạm thời khởi động vào năm 1971 khi NASA ủy quyền nghiên cứu thiết kế cho kính thiên văn SETI tối tân.”
 14. Thắt dây an toàn … “Người giữ kỷ lục về vật thể nhân tạo nhanh nhất là tàu vũ trụ Helios 2; được phóng vào năm 1976, nó đạt tốc độ khoảng 250.000 km / giờ (155.000 dặm / giờ)”
 15. Những câu hỏi triết học thú vị về các định luật vật lý. “Hầu hết các nhà vật lý tin rằng ứng cử viên tốt nhất cho một lý thuyết về mọi thứ là lý thuyết Chuỗi.”
 16. Cái nhìn về số phận của vũ trụ … luôn là một chủ đề thú vị. Cảnh báo Spoiler, “Phần lớn các nhà thiên văn học hiện nay tin rằng số phận có thể xảy ra nhất đối với Vũ trụ là giãn nở vĩnh viễn và chịu một cái chết do nhiệt.”
 17. Chương cuối cùng có thể là thú vị nhất. Có bằng chứng vũ trụ học cho thần không?
 18. Bao gồm một bảng thuật ngữ hữu ích.

Nhược điểm:

 1. Cuốn sách này nhằm mục đích là một cái nhìn ngắn gọn và cơ bản về vũ trụ học và vì vậy đừng mong đợi một cái nhìn sâu sắc về bất kỳ chủ đề cụ thể nào mà bạn quan tâm.
 2. Có những cuốn sách hay hơn đề cập sâu hơn về chủ đề này trong khi vẫn có thể truy cập được. Brian Cox cung cấp một số cuốn sách xuất sắc về thể loại này.
 3. Nhiều trợ giúp trực quan hơn. Ví dụ: dòng thời gian toàn cầu.
 4. Chương về Hố đen còn lại một ít vấn đề cần giải đáp.
 5. Không có ghi chú hoặc thư mục chính thức.

Tóm lại, đây là một cuốn sách cơ bản. Đối với cá nhân tôi, đây là một sự bồi dưỡng tốt. Đó là một cuốn sách có thể truy cập được bao gồm hai mươi câu hỏi đại diện về vũ trụ của chúng ta. Nếu bạn biết rất ít về thiên văn học, vũ trụ học hoặc cách vũ trụ trở nên tốt đẹp, cuốn sách này sẽ giúp kích thích sự ham học hỏi thêm của bạn. Có những cuốn sách hay hơn về chủ đề này nhưng cuốn này vẫn tốt.”

Review từ bạn 0***5 – Lazada, 2022

“Nội dung trong sách được truyền tải rất thú vị, tổng hợp các thực nghiệm quan sát, quan điểm, học thuyết của các nhà khoa học, triết học từ xưa cho đến nay về lĩnh vực vũ trụ.Nói chung là rất cuốn”

Review từ bạn  P*** – Lazada, 2022

“Sách giúp bạn nhỏ nhà mình ngủ ngon hơn mỗi buổi trưa.”

Review từ bạn Nunhuan – Lazada, 2022

“Sách hay, chi tiết, bìa rất đẹp”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về Những câu hỏi lớn – vũ trụ

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

 Tổng hợp bởi Nguyễn Hằng.

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!