Review Nhân tố enzyme

Xem thông tin về nội dung sách trên Tiki qua link ở đây hoặc Kim Đồng qua link ở đây.

nhan-to-enzyme-30072022
Ảnh: Tiki

Review từ Tuyen Nguyen – Goodreads, 2017

Cuốn sách nêu lên quan điểm: muốn sống lâu, sống khỏe thì cần ăn uống sạch và điều độ. Có thể thực hiện bằng cách:

– Hạn chế ăn đồ chiên rán (1 tháng 1 lần)

– Hạn chế chế biến đồ ăn quá mức: ưu tiên ăn đồ luộc (luộc không quá 2 phút), hấp để không làm mất đi dinh dưỡng

– Không ăn no trước khi đi ngủ. Tốt nhất là để bụng rỗng 4-5 tiếng trước khi đi ngủ

– Không ăn đồ có thuốc bảo vệ thực vật. Nếu phải chọn giữa GMO và đồ có thuốc bảo vệ thực vật, tác giả cho rằng thà ăn đồ GMO còn hơn

– Ăn nhiều rau hơn là ăn thịt. Tỷ lệ rau – thịt nên là 85% – 15%

– Hạn chế uống sữa vì là thực phẩm “chết”, có hại cho cơ thể

– Nên ăn cá hơn là ăn thịt. Nên ăn các loài động vật có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt cơ thể con người vì dinh dưỡng từ loài đó sẽ không bị “đông” khi hấp thu

– Uống nước đầy đủ, trước bữa ăn ít nhất 30′ để tránh làm loãng dịch vị

– Uống nước cũng nên chọn “nước tốt”, là nước có độ cân bằng Calci – Magie…

Review từ Vivian Đình – Goodreads, 2018

Cuốn sách bất cứ ai còn quan tâm đến sức khỏe của mình nên cầm lên đọc ngay và luôn!
Sách khá mỏng, chỉ có 200 mấy trang, dành cả một ngày là đọc xong thôi. Nhưng lượng kiến thức sức khỏe chứa trong 200 mấy trang này nhiều và bổ ích không tưởng được! Đọc rồi mới biết tất cả những quan niệm ăn uống mà mạng, báo chí, tv quảng bá rầm rộ mà bạn tin là tốt cho sức khỏe đều sai lầm hoàn toàn! Từ giờ cố gắng không bỏ bê sức khỏe nữa, đọc xong quyển này ngộ ra được nhiều chân lí sức khỏe mới.
Ngưỡng mộ bác sĩ Hiromi Shinya đã nghiên cứu để đưa ra những quan niệm hoàn toàn mới mẻ trong cuốn sách. Bảo sao ông sống khỏe tới vậy!

Review từ Mía – Goodreads, 2016

Từ lúc mua cuốn sách này cho đến lúc đọc xong, mình đã giới thiệu thành công và mua tặng nó cho tổng cộng 5 người. Gần đây, cái mình quan tâm nhiều nhất là sức khỏe và cuốn sách này thực sự chứa đựng rất nhiều thông tin hữu ích.

Review từ Quang Nguyen – Goodreads, 2018

Quan niệm của cuốn sách cũng giống quan niệm ngày nay: ăn nhiều rau, ít thịt, uống nhiều nước… Cả cuốn sách viết xoay quanh sự xuất hiện của enzyme diệu kỳ, đây chỉ là giả thuyết dựa trên việc đã khám cho 300.000 người của tác giả. Tác giả cho rằng tất cả mọi thứ đều k nên ăn nhiều vì n sẽ làm tăng chất đó, giảm lượng enzyme diệu kỳ để chuyển hoá. Tất cả chỉ là giả thuyết chưa đc khoa học chứng minh vì vậy tôi chỉ cho cuốn sách này 3 sao. Tuy nhiên sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi rút ra một điều rất thú vị: động vật ăn cỏ cơ bắp rất to nên chạy bền rất khoẻ, còn động vật ăn thịt, tuy chạy nhanh nhưng k thể chạy bền bằng động vật ăn cỏ.

Review từ Phuong Le Jasmine – Goodreads, 2020

Đọc xong, ngộ ra được cả đống sai lầm về ăn uống.
Cái ngộ ra khiến mình bất ngờ nhất là: tất cả các sản phẩm của sữa, ngay cả sữa bò nguyên chất, sữa chua,… đều không tốt cho sức khỏe của người trưởng thành, và có tác hại không hề nhỏ.
Trong đây ngoài nói về những quan điểm sai lầm về ăn uống thì nói về cách ăn sao cho đúng, ăn sao cho lượng enzyme diệu kỳ trong cơ thể đạt số lượng nhiều nhất. Quyển sách này dành cho tất cả mọi người, kể cả người bị ung thư.

Review từ Bá Hoàng – Goodreads, 2020

Sách khá hay, có nhiều kiến thức mới gây bất ngờ như sữa bò và gần như tất cả các loại sữa chế biến là không tốt cho sức khỏe. Tác giả đề cao lối sống thuận tự nhiên, tôi cũng ủng hộ lối sống này, ăn nhiều thực vật, hạn chế thịt động vật, uống rượu và hút thuốc là là hai thói quen chết người, cần phải bỏ bằng được.

Review từ Phan – Goodreads, 2018

Tác giả là một bác sĩ có kinh nghiệm về tiêu hóa ở Mỹ và Nhật.
Sách đưa ra nhiều thông tin hữu ích về cách ăn uống tốt cho sức khỏe dựa vào kinh nghiệm và nghiên cứu của tác giả.
Bên cạnh đó Shinya còn đưa ra các giả thuyết lý giải về một số thói quen ăn uống mà lâu nay ta không tốt cho sức khỏe như: uống sữa bổ sung canxi, ăn nhiều thịt, …
Nội dung chính xoay quanh Nhân Tố Enzyme – chất xúc tác sinh học có trong mọi cơ thể sống, và enzyme diệu kỳ – giả thuyết của tác giả về loại enzyme nguyên mẫu tạo nên hơn 5000 enzyme cần thiết cho cơ thể…

Review từ Kin – Goodreads, 2018

Đây là một cuốn sách thực sự hữu ích, mình thích cách bs Shinya tiếp cận và phân tích các vấn đề 1 cách dễ hiểu và rõ ràng. Mặc dù không phải 100% không nghi vấn với những lập luận của ông 😀 Cuốn sách không mang lại nhiều vui thú khi đọc, nhưng thực sự là 1 cuốn sách mà ai cũng nên đọc.

Review từ Rap Nguyen – Goodreads, 2021

Tầm 30-40 % đầu tiên của quyển sách sẽ nói đến các thành tựu và quan sát cá nhân của tác giả (là một vị bác sĩ được mệnh danh số 1 nội soi tại nước Mỹ). Sau các luận điểm là những giải thích mang tính y học mà một đứa “ngoại đạo” như mình chỉ có thể ậm ờ chấp nhận chứ không tài nào hiểu hết cho được.
Mấu chốt là gì? Quyển sách này có đáng để đọc hay không? Mình nghĩ là đáng. Nó đánh lên một hồi chuông cảnh báo về lối sống của mình. Đưa ra cho mình một số nhắc nhở (có thể đúng – có thể sai nhưng mình sẽ tin là như vậy). Một điều mà mình thích là tên chương cụ thể hoá nội dung của chương đó. Nếu bạn là một người ngoại đạo như mình, đọc mục lục và hiểu theo đúng nghĩa đen của nó là đủ.
Một số điều mà mình thích là: Bạn là những gì mà bạn ăn. Khái niệm mới về enzyme kỳ diệu. “Nước tốt”. 

Review từ Vân Anh – Goodreads, 2020

Thấy cuốn này được nhiều bạn khen lắm nên mình tính đọc thử cho biết thôi, ai dè ghiền luôn nè. Bác tác giả là một vị bác sĩ giàu kinh nghiệm và rất có tâm. Cuốn sách do đó được trình bày bằng những phân tích, dẫn chứng vô cùng dễ hiểu và thuyết phục. Đến một đứa dốt Hóa và lười tính khẩu phần ăn như mình cũng hiểu được chính xác mình không nên ăn gì và nên ăn gì với liều lượng bao nhiêu.
Một điều khiến mình rất tâm đắc là: bạn không thể khỏe mạnh nếu bạn không thấy hạnh phúc. Nên đừng quá ép bản thân làm những điều mình không thích, mà trước tiên hãy tự ý thức về việc chăm sóc bản thân, để từ đó cảm nhận niềm vui trong những điều đơn giản nhất.
Và điều mình thấy khó khăn nhất là: nên ăn thức ăn tươi mới. Trong cuộc sống hiện đại và bận rộn hiện nay, thì cái gì hái xuống ăn liền, nấu xong ăn liền,… đúng là chuyện không tưởng. Nhưng dù sao, nếu thực sự muốn thì mình sẽ tìm cách được thôi. Có thể không được tươi mới hoàn hảo, nhưng đủ tươi mới nhất trong khả năng của mình nè.
Ah, và điều đơn giản nhất là: nhai kỹ khi ăn. Chỉ vậy thôi, sức khỏe trong tầm tay rồi nè.

Review từ Lala Nguyen – Goodreads, 2018

Có cảm hứng về một thói quen ăn uống lành mạnh thật!
À, lâu lắm rồi mới đọc về chủ đề Sinh học. Mặc dù hồi còn đi học cũng ko gọi là giỏi Sinh, nhưng vẫn khá thích thú được nghe về những chủ đề này!
Quyển sách về dinh dưỡng- sức khỏe đầu tiên – đầu năm mà mình đọc đây nhỉ!
“Nếu nhìn từ không gian vũ trụ to lớn, con người chúng ta chỉ là một tồn tại nhỏ bé đến mức chưa bằng một con vi rút. Nếu xét theo thời gian của vũ trụ, thì thời gian của đời người như một cái chớp mắt mà thôi.
Tuy nhiên, chính vì sự tồn tại phù du ngắn ngủi như thế, tôi mới luôn muốn sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất có thể. Và tôi cũng hy vọng phần đông trong các bạn đều muốn sống như vậy. Đó cũng là lý do vì sao tôi hay khuyên mọi người cứ tươi trẻ lên, hãy chăm lo sức khỏe, hay học hỏi nhiều điều, hãy tìm cảm hứng trong nhiều thứ mới lạ.”
Bắt đầu một năm mới, hãy luôn lắng nghe cơ thể mình nhé!

Review từ My Phuong – Goodreads, 2019

Tới tuổi 25 mới đọc được cuốn sách thực sự mới mẻ nhưng vô cùng thiết thực thế này. Nói nó mởi mẻ bởi vì những kiến thức trong sách gần như đạp đổ rất nhiều thói quen hàng ngày, nhận thức sai lệch và những hành vi có phần cẩu thả của lối sống nhanh mà mình đã thấy ở bản thân cũng như rất nhiều người xung quanh.
Cuốn sách được giới thiệu bởi một người bạn thân là bác sĩ. Đọc xong cuốn 1 này thấy hay quá rồi, sau đó search thêm thông tin thì hóa ra bác sĩ đã xuất bản thêm 3 cuốn khác. Chạy ra Hội chợ sách để kiếm mua, ko ngờ bộ sách lại là best seller của Thái Hà Book trong thời gian 1 năm trở lại đây. 🙂
Mình cân nhắc kỹ lưỡng rồi mới mua thêm cuốn 2: Thực hành…để đọc một số kiến thức mới ngoài cuốn tinh túy nhất là Phương thức sống lành mạnh này.

Review từ Hang Nguyen – Goodreads, 2020

– Những kết luận của Hiromi Shinya mới chỉ dựa trên kinh nghiệm, ‘kiểm chứng lâm sàng’ của riêng tác giả. Có những điều cần phải xem xét thật kỹ lưỡng thì mới áp dụng.
– Quan trọng hơn hết, hãy lắng nghe cơ thể của mình nhé 😉
Nếu nhìn từ không gian vũ trụ to lớn, con người chúng ta chỉ là một tồn tại nhỏ bé đến mức chưa bằng một con vi rút. Nếu xét theo thời gian của vũ trụ, thì thời gian của đời người như một cái chớp mắt mà thôi.
Tuy nhiên, chính vì sự tồn tại phù du ngắn ngủi như thế, tôi mới luôn muốn sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất có thể. Và tôi cũng hy vọng phần đông trong các bạn đều muốn sống như vậy. Đó cũng là lý do vì sao tôi hay khuyên mọi người cứ tươi trẻ lên, hãy chăm lo sức khỏe, hay học hỏi nhiều điều, hãy tìm cảm hứng trong nhiều thứ mới lạ.

Review từ Thuy Duyen – Goodreads, 2017

Những quan niệm khác lạ của tác giả về y học và phong cách sống của con người. Chợt nhận ra thứ mình ăn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chúng ta sau này.

Review từ Lùn Lùn – Goodreads, 2018

Vừa hoàn thành xong cuốn sách hai ngày (đúng hơn là một ngày rưỡi)
Việc hoàn thành một cuốn sách nhanh thế đối với một con người lười như mình thì thật sự là unbelievable, nhưng chẳng qua là lý do mình hoàn thành nhanh thế là do mấy hôm nay đang loay hoay tìm kiếm chế độ dinh dưỡng hợp lý ( thật ra là để giảm cân thôi =))). Khi thông tin trên mạng lộn xộn, tạp nham khiến mình chẳng biết tin vào đâu thì cuốn sách của bác sĩ Shinya là sự tham khảo khá tốt
Khi mới lời nói đầu, hơi khó chịu chút khi tác giả kể rất nhiều những thành công, những tên tuổi nổi tiếng mình đã chữa trị, cảm thấy như là tác giả đang khoe khoang, lối hành văn có hơi lung tung nhưng cũng không trách được vì bác sĩ chứ không phải nhà văn nhưng càng đọc về sau thì lại càng cảm thấy khâm phục bác, Bác sĩ Shinya thật sự là một bác sĩ hết sức có tâm với nghề!
Trong cuốn sách, bác sĩ không chỉ đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống sao cho hợp lý, mà còn giải thích ngọn ngành lý do, lập luận dựa trên báo cáo số liệu là chính, lập luận này khá là tốt rồi vì nhiều khi nghiên cứu khoa học cũng vẫn phiến diện, với cả những thành công của bác sĩ Shinya thì cũng đảm bảo một phần).
Cuốn sách đề cập đến nhiều quan niệm về việc lựa chọn thực phẩm đi ngược lại với phần đông xã hội. Ví dụ như là uống sữa bò có hại hay dầu thực vật ( như dầu ô liu) cũng chẳng bổ béo gì. Lúc đọc đến đoạn này thì mình thấy hết sức ngạc nhiên, điều mà mình đảm bảo rằng sẽ có không ít người thế hệ trên mình sẽ cảm thấy điều này là ngớ ngẩn, nhưng đọc kỹ và tìm hiểu sâu hơn các phân tích của bác sĩ thì thấy hợp lý.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại, những thực phẩm mà bác sĩ sử dụng thật sự khó kiếm và đắt đỏ. Đây sẽ là một vấn đề nan giải đấy, nhưng dù sao thì đầu tư cho sức khỏe trước thì vẫn tốt hơn nhiều là tốn tiền cho chữa bệnh.
Bác sĩ gọi ‘bệnh người lớn” hay “bệnh do thói quen” như ung thư, đái tháo đường là “bệnh do không biết quản lý bản thân”. Nghe hơi gay gắt nhưng điều này là đúng, bệnh tật là sự tích lũy lâu ngày của “thói quen xấu” chứ chẳng phải tại “số”, nên sống khỏe hay không là do mình cả thôi.

Review từ My Huyen – Goodreads, 2018

Cuốn sách là tập hợp từ kinh nghiệm của một vị bác sĩ lão luyện từ những người bệnh của mình và từ chính lối sống của mình. Sách dựa trên thực tế và nguyên cứu của chính bác sĩ đó. Những thông tin trong sách không hề làm quá lên như tôi vẫn tưởng, nó dựa trên logic chặt chẽ, cơ sở khoa học và rất có lý. Ví dụ như bác sĩ đưa ra quan niệm về việc uống sữa bò sẽ cao lên. Qua nhiều nguồn thông tin, tôi được biết Nhật Bản đã đưa chương trình sữa học đường vào trường học từ rất lâu nhằm cải thiện chiều cao của người Nhật. Các con số thực tế cũng cho biết chiều cao của họ đã được cải thiện, tuy nhiên trong cuốn sách bác sĩ Shinya cho rằng sữa bò là một loại thực phẩm không tốt như người ta vẫn nghĩ và những lý do bác đưa ra hoàn toàn hợp lý, hợp lý theo quy luật tự nhiên và hợp lý theo quy luật của cơ thể. Còn lý do tại sao người Nhật ngày càng cải thiện hình thể của họ thì bác cũng đã dẫn ra ở cuối sách và tôi cho rằng điều đó đúng. Cuốn sách này là một tài liệu sức khỏe hữu ích cho những con người ở thế giới hiện đại và rất cần thiết có trong giá sách của mỗi nhà.

Review từ Thiện Lâm – Goodreads, 2017

Cuộc sống ngày càng hối hả, con người lại thường vô tâm với sức khỏe mình và chỉ đến khi thực sự trải qua căn bệnh thực sự ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thì mới thực sự tỏ ra quan tâm đến cơ thể, để hỏi “tại sao mình lại mắc bệnh”. Đúng với nhan đề “Nhân tố Enzyme – phương thức sống lành mạnh”, Shinya muốn thông qua cuốn sách này, để giới thiệu về “phương pháp sống lành mạnh”. Có thể nhiều người cho rằng điều đó là viển vông, nhưng hãy bình tĩnh đọc hết cuốn sách, bạn sẽ tự nhận thức ra. Ông cho rằng chính Enzyme, chất xúc tác của đa số các phản ứng sinh lý trong cơ thể, là chất quan trọng đối với sức khỏe, quyết định bạn có bị bệnh hay không. Ông cũng chỉ ra một số quan điểm phổ biến về sức khỏe là sai lầm như “ăn sữa chua để cải thiện đường ruột, hay giảm cân bằng cách chỉ ăn protein, không ăn tinh bột….”, ông cũng chỉ ra rằng nguyên nhân của ung thư thực sự đến từ lối sống sinh hoạt, ăn uống hằng ngày, và ông chỉ ra lối sinh hoạt phòng tránh bệnh tật, đặc biệt là ung thư chỉ bằng cách tập cho mình thói quen sống “lành mạnh”. Hy vọng cuốn sách là cách bạn hiểu hơn cơ thể bạn, hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của mình, và là lời cảnh tỉnh cho những ai đang coi thường sức khỏe mình.

Review từ Jane Hoang – Goodreads, 2018

Cuốn sách đưa ra được một số lời khuyên về ‘phương thức sống lành mạnh’ dựa trên kinh nghiệm của tác giả trong quá trình khám chữa cho các bệnh nhân của mình. Đọc xong cuốn sách này có thêm động lực ăn uống sinh hoạt điều độ hơn, biết thêm một số kiến thức để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày, ví dụ như giảm khẩu phần thịt, tăng phần rau (tỉ lệ 85% rau – 15% thịt), nếu vẫn ăn thịt thì nên ăn động vật có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt con người (ví dụ như cá), không nên uống sữa bò, ăn sữa chua thực ra ko có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, uống trà xanh nhiều có nhiều tác hại bên cạnh lợi ích chống oxy hóa – chống lão hoá như trước giờ mọi người vẫn nói,… Không có quá nhiều kiến thức mới nhưng tác giả có đưa ra một số quan điểm mình cũng đồng ý vì đã từng thấy đúng với cơ thể của bản thân nên mặc dù không có nhiều cơ sở khoa học được thừa nhận một cách chính thức, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm nhưng mình đọc theo dạng ‘lắng nghe và tiếp thu’ chứ không cảm thấy vô lý. 

Review từ Hien – Goodreads, 2021

Tóm tắt:
enzyme là các chất protein xúc tác được tạo ra trong tế bào sinh vật, là chất cho phép tất cả các hoạt động được diễn ra để duy trì hoạt động sống của sinh vật.
Số lượng và độ hoạt tính của enzyme ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe.
cơ thể người có hơn 5000 chủng loại, trong đó 3000 loại là do các khuẩn đường ruột tạo ra. nên ăn nhiều thức ăn tươi (chứa nhiều enzyme) thì cơ thể có dạ dày và đường ruột tốt, còn nếu duy trì thói quen không lành mạnh => cơ thể tiêu hết enzyme.
người cảm thấy hạnh phúc thì hệ miễn dịch cũng tăng lên.
đọc xong mấy lưu ý dưới của tác giả mà chán (vì toàn phải bỏ những thứ mình thích)
– enzyme kém bền với nhiệt nên càng nấu thì thức ăn càng mất enzyme => hạn chế đồ chiên, bơ thực vật vì chứa nhiều chất béo chưa bão hòa (vì vốn ở dạng lỏng là dầu thực vật nhưng được hydro hóa để chuyển thành thể rắn)
– không nên uống sữa, nếu thích lắm thì thỉnh thoảng chọn loại thanh trùng ở nhiệt độ thấp
chất béo của cá tốt cho cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm cholesterol có hại cho cơ thể.
– nên thay gạo trắng bằng gạo lứt

Review từ DATNKT– Goodreads, 2018

Cảm thấy sức khỏe dạo này sa sút trầm trọng, năm mới muốn bắt đầu bằng 1 cuốn sách nói về sức khỏe để cải thiện tình hình nên chọn đọc cuốn này. Hoàn toàn đồng ý với tác giả về việc “con người có khỏe mạnh hay không phụ thuộc vào chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt hàng ngày”, tuy nhiên để làm theo những gì trong sách nói không hề dễ chút nào, nhất là đối với những người đi làm nay đây mai đó như mình. Cuốn sách này giúp mình biết thêm nhiều kiến thức về y học, nhưng, cái vụ sữa thì hoang mang quá. Thôi thì cái gì mình thấy đúng và có thể làm được thì cố gắng làm. Tinh thần lên thì sức khỏe cũng lên.

Review từ Thanh Trà – Goodreads, 2018

Sách hướng dẫn cho ta thói quen ăn uống lành mạnh để có một cuộc sống tốt và lâu dài hơn. Có thể bạn nghĩ rằng một vài thói quen sẽ đi ngược lại với khoa học thực tế nhưng với những giải thích và lý giải của ông, tôi đã hiểu được bao lâu nay mình đã ăn uống 1 cách sai trái như thế nào. Cảm ơn cuốn sách này đã cho tôi hiểu được tầm quan trọng của enzyme đối với cơ thể mình và sẽ thay đổi thói quen ăn uống từ bây giờ. Trong đó, quan trọng là giảm ăn thịt động vật sống và sữa động vật, tăng cường ăn thức ăn nhiều enzyme như trái cây, uống nhiều nước.

Review từ Trang Thu – Goodreads, 2021

Đối vs 1 con mù tự nhiên hoá sinh như mình thì quyển này cực cực dễ hiểu dễ hình dung, plus tăng tính tò mò khuyến khích mình tự tìm hiểu tự tra cứu luôn. Nhưng kể cả thế thì mình cx ko thể kiểm chứng đc hết những kiến thức trong này vì đến các NKH còn tranh cãi. Và bởi có nh ý kiến trái chiều về các nhận định của tác giả nên mng hãy double check và lắng nghe thử nghiệm cho phù hợp với bản thân nè. Đọc thêm sách về sức khỏe dinh dưỡng nữa

Review từ Nam N. Hoang – Goodreads, 2017

Sống đến từng này tuổi, biết là sức khỏe rất quan trọng. Nhưng ai biết được đâu là thứ nên làm để khỏe mạnh hơn. Bản thân là người trong ngành, tuy thấy một số quan điểm không đồng tình với tác giả, nhưng về cơ bản, những lời khuyên trong sách có thể sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn.
Rất đáng trân trọng những điều tác giả đã viết ra từ chính kinh nghiệm hành nghề của mình và từ cái tâm của tác giả, đặc biệt là ý niệm rằng người hạnh phúc sẽ có sức khỏe tốt hơn.

Review từ Thảo Nguy – Goodreads, 2019

Hay nè. Nhận ra một đống quan niệm sai lầm nào giờ về thức ăn, nước uống, sức khoẻ.
Đọc được giữa cuốn này mình quyết định mua cả bộ 4 cuốn về. Đọc xong sẽ đưa cho gia đình, cho mấy người mình thương đọc hehe.

Review từ Quốc Cường – Goodreads, 2020

Những điều tuyệt diệu đến từ cơ thể chúng ta!

Review từ Tuấn Anh – Goodreads, 2019

Một cuốn sách bổ ích về cách ăn uống và giữ cân bằng cơ thể.

Review từ Linh Liu Lo – Goodreads, 2020

Nếu bắt đầu quan tâm đến sức khoẻ, nhân tố enzyme có thể là 1 quyển sách để khởi đầu

Review từ Thao Ngan – Goodreads, 2022

Một cuốn sách đáng đọc cho những ai quan tâm về sức khỏe, đặc biệt là mới bắt đầu quan tâm sức khoẻ vì cuốn sách khá mỏng, dễ đọc, trung bình một đề mục rất ngắn và là vì độ nổi của cuốn sách.
Bản thân tuy đã góp nhặt một số kiến thức và hình thành quan điểm về thực phẩm và sức khỏe liên quan lợi ích của việc giảm bớt thịt, cá trứng, sữa, tăng khẩu phần trái cây, rau củ quả tươi sống vào chế độ ăn, về axit và kiềm… nhưng vẫn bất ngờ những thông tin mà tác giả mang lại.

Review từ Une Vie – Goodreads, 2021

Chỉ đọc vài trang sách, nhưng mình đã nghĩ “Tại sao bản thân không tìm đến quyển sách này sớm hơn?” Cho đến lúc này, sức khỏe thể chất hay sức khỏe tinh thần của mình đang dần đi xuống thì những lời khuyên của bác sĩ Hiromi Shinya như đang gọi mình tỉnh dậy, khỏi những cơn mê triền miên.
Những gì mà mình nghĩ là đúng (vì những người bên cạnh mình ai cũng nghĩ vậy) thì lại hoàn toàn sai lầm. Sữa tốt ư? Sữa chua tốt ư? Thuốc chữa được bệnh ư? Ung thư do Gen? Hoàn toàn không phải như vậy, mong rằng những ai tìm đến quyển sách này sẽ cảm thấy bản thân được vực dậy và sáng tỏ bởi những kiến thức được phân tích trong sách này là hoàn toàn trái ngược với những gì đang diễn ra ở thực tại (con người đang bị dẫn dắt bằng lời ngon tiếng ngọt của Quảng cáo, Truyền thông).
Các bạn thấy không, cuộc đời này ngắn lắm, con người chỉ nhỏ bé như virus trong vũ trụ bao la mà thôi, đích đến của chúng ta đều giống nhau, chính là cái chết, theo đúng quy luật tự nhiên, sinh – tử, cho nên lựa chọn đường đi như thế nào trong suốt cuộc đời là quyền của mỗi chúng ta, có thể sống một cuộc đời đáng sống, khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc là quyết định của từng người.
Sống tốt chưa bao giờ là muộn, mình 24 tuổi, đặc biệt thích ăn thịt và hay uống thuốc đang ngừng lại những hành động này. Mình đã bắt đầu ăn chay nhiều hơn, ăn các loại hạt, hạn chế tối đa các loại thịt vì sự độc hại của chúng đối với hệ tiêu hoá yếu ớt của mình, protein trong thịt đỏ có hại nhiều lắm các bạn hãy tìm hiểu lý do từ phân tích trong sách này nhé.
Mình rất mong thế hệ sau mình đều được tiếp cận với những kiến thức này để có lối sống lành mạnh, thay đổi những cái gọi là “tôi bị ung thư do gia đình tôi có người bị ung thư”. Chúng ta cùng nỗ lực vì mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Review từ Dư Bảo Duyên – Goodreads, 2021

“Người có vị tướng và tràng tướng tốt thì cơ thể và tâm trí của người đấy cũng khỏe mạnh. Ngược lại, người có vị tướng và tràng tướng xấu tức là trong cơ thể, tâm trí của anh ta đang có vấn đề ở chỗ nào đó.” Là một người với căn bệnh về dạ dày “thâm niên,” sức khỏe và tinh thần bị suy giảm trầm trọng với chiếc dạ dày “thủng,” đọc xong câu này mình đã biết ngay được đây là cuốn sách chân lý của đời mình về nền dinh dưỡng hiện đại. Tuy nói là hiện đại nhưng nó là cả một công trình nghiên cứu và thực nghiệm trải qua tuổi đời mấy mươi năm của Bác sĩ Hiromi, một sự kết hợp của nền y học cổ truyền và hiện đại, cả về vật chất lẫn tinh thần.
Đọc được rồi mới nhận ra hóa ra quan niệm trước đây về thực phẩm của mình đều bị bóp méo. Chúng bị bóp méo bởi lối quan niệm cũ kĩ cũng chỉ vì nền công nghiệp thực dụng, ngay từ khâu sản xuất cho đến các chương trình quảng cáo chỉ tập trung mãi vào vóc dáng và lượng calo nạp vào. Mọi thứ đều không có cái nhìn toàn diện về “một cơ thể khỏe mạnh và thống nhất.” Và cứ hễ hư ở đâu lại sửa chữa và chắp vá ở chỗ đấy, vậy nên nó hiếm khi mang lại cho mình một cái gì gọi là hạnh phúc lâu dài.
Mặc dù cuốn sách có nhiều chỗ trình bày hơi bị lặp lại và dài dòng, nhưng nếu ta thực hành theo thì những biến triển sẽ đến với ta ngay tức thì. Mình giảm được lượng nước và mỡ thừa mà không cần ăn uống kiêng khem, da và tóc khỏe và đẹp trông thấy, hệ bài tiết được lọc và đào thải tốt, v.v. Vậy nên cho dù đã từ bỏ chế độ ăn này vì lòng thiếu quyết tâm, mình vẫn mong có một ngày mình có thể quay trở lại với nó.

Review từ Tuyết Ánh – Goodreads, 2022

Một cuốn sách hay về dinh dưỡng. Đọc cuốn này xong, mình mới nhận ra lâu nay vấn đề dinh dưỡng của mình có quá nhiều sai sót. Ngay cả những quan điểm phổ biến như: uống sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa, sữa bò nhiều canxi, … hóa ra đều là sai lầm cả. Tuy nhiên, để áp dụng được cuốn sách này mình nghĩ sẽ khó khăn với rất nhiều người. Ví dụ: ăn gạo trắng không tốt bằng gạo lứt, ăn gạo mới tốt hơn gạo đã để lâu; nên ăn rau trồng bằng phương pháp hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; phải uống nước tốt (nước được khử khuẩn, lọc kỹ lưỡng….); nên ăn và uống trước khi đi ngủ 4-5 tiếng; v.v…. Những điều này quá khó đối với những người có thu nhập bình thường
Tuy nhiên, cũng có những điều bạn có thể áp dụng được để nâng cao sức khỏe của mình hơn, như nhai kĩ 30-50 lần khi ăn, học cách chế biến thực phẩm làm sao để giữ lại được nhiều dinh dưỡng nhất, hạn chế tất cả các loại dầu ăn, đặc biệt là bơ thực vật, uống nước đúng giờ và đủ lượng, thay đổi tỉ lệ thịt – rau trong bữa ăn. Ăn cá thì tốt hơn ăn thịt động vật, v.v…
Dù không áp dụng được hết, nhưng theo mình đây vẫn là một cuốn sách mọi người nên đọc để quan tâm hơn tới sức khỏe của mình.

Quỳnh Ly

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!