Review sách Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều

Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều (Richard Koch

Nguyên lý 80/20 đã có từ rất lâu và có những ảnh hưởng không nhỏ đến thế giới ngày nay, nhưng đây lại là cuốn sách đầu tiên hướng dẫn bạn cách sử dụng nguyên lý này một cách hệ thống và thực tế.

Nguyên lý 80/20 – theo đó các kết quả được sản sinh ra từ 20% các nguyên nhân – quả là một nguyên lý đúng với thực tế con người và tổ chức hoạt động có hiệu năng cao.

Được trình bày trong một trong những cuốn sách độc đáo, có sức khích gợi, và có tầm lan toả nhất của thập kỷ. Nguyên lý 80/20 chỉ cho bạn cách làm thế nào để có thể nâng cao được hiệu năng lên nhiều hơn nữa với một lượng thật ít công sức, thời gian và nguồn lực hơn nữa, đơn giản chỉ bằng con đường tập trung vào nhóm 20% quan trọng hàng đầu.

Quy luật về một tình trạng không cân bằng có thể đoán trước được ấy hiện hữu trong từng ngóc ngách của cuộc sống. Nguyên lý 80/20 của Richard Koch mở mắt cho chúng ta nhìn thấy những phương cách khác thường mà theo đó thế giới này vận hành. Ông đã làm sáng tỏ sự xác thực và sức mạnh của một nguyên lý qua vô số những ví dụ xét từ nhiều bình diện – sản xuất kinh doanh, cá nhân, và xã hội. Thông thường, 20% các sản phẩm đem về 80% giá trị doanh số; và 20% các khách hàng cũng có một vai trò như thế; 20% các tên tội phạm gây ra 80% các vụ phạm pháp; 20% những người sử dụng phương tiện giao thông gây ra 20% các tai nạn; 20% của các tấm thảm được 80% các bước chân giẫm lên; và 20% các quần áo của bạn được đem ra mặc trong 80% thời gian.

Nguyên lý 80/20 là chiếc chìa khoá để kiểm soát đời sống của chúng ta. Nếu chúng ta có thể tận dụng được một số ít những động lực mạnh mẽ nằm sẵn bên trong và xung quanh mình thì công sức, nỗ lực của chúng ta có thể trở nên một lực đòn bẩy để nhân mức độ hiệu quả lên thành những bội số. Hầu hết những gì chúng ta làm chỉ mang lại những kết quả nhỏ nhặt. Một phần nhỏ trong những gì chúng ta làm quả có một tầm quan trọng trổi vượt. Do vậy nếu tập trung vào những cái số ít quan yếu ấy, chúng ta có thể kiểm soát được sự việc thay vì bị chúng kiểm soát, và nhân kết quả đạt được lên gấp nhiều lần.

“Qua nhiều ví dụ, và bằng một cách bàn giải thực tế, đi vào những vấn đề thực tiễn, đầy sức thuyết phục, Koch đã đưa ra những lời khuyên thật sự hữu dụng mà lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta mới thấy được ở một cuốn sách viết về quản lý.” – Business Age

233-nguyen-ly-80-20
Ảnh: beecost.vn

Thông tin về tác giả Richard Koch

Richard Koch sinh tại thành phố Luân Đôn. Ông có bằng Thạc sĩ của Đại học Oxfordbằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của Trường Wharton. Ban đầu Koch làm tư vấn cho Boston Consulting Group . Sau đó, ông trở thành đối tác của Bain and Company . Sau khi rời Bain vào năm 1983, ông đồng sáng lập LEK Consulting với Iain Evans và James Lawrence.

Các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Koch bao gồm Filofax , Plymouth Gin , Belgo Restaurants, Betfair , FanDuel và Auto1.

Có thể nói ông là một tác giả đa tài với nhiều lĩnh vực khác nhau như doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả và tác giả nổi tiếng.

Richard Koch là tác giả nổi tiếng với 11 cuốn sách trở thành best seller đứng đầu trong các sách bán chạy nhất thế giới. Ông luôn tâm niệm rằng những cuốn sách của ông không nhằm mang tính giải trí hay giáo huấn con người mà ông mong rằng bạn đọc có thể áp dụng những lý thuyết ông đưa ra trong cuộc sống. 

Richard Koch
Ảnh: chartwellspeakers.com

Tổng hợp review sách Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều

Review từ bạn Scott Dinsmore  – Goodreads, 3/2010

“Tại sao bạn nên đọc nó: Các nguyên tắc trong cuốn sách này thực sự có thể thêm giờ cho các ngày của bạn và nhân thêm hạnh phúc của bạn. Nó đáng để xem. Điều gì quan trọng hơn là có thời gian?

Tất cả chúng ta chắc chắn đã nghe nói về Nguyên tắc 80/20, hoặc Định luật Pareto vì nó được biết đến nhiều hơn. Nó diễn ra như thế này:

80% kết quả đến từ 20% nỗ lực.

Nó thường được sử dụng trong kinh doanh như một từ thông dụng. Rất ít người thực sự thực hiện một phân tích 80/20 đầy đủ về hoạt động kinh doanh của họ và hầu như không ai mà tôi từng gặp đã áp dụng điều tương tự vào cuộc sống của họ nói chung. Ngoài hai người đó là: Richard Kock và Tim Ferriss – và những người đã tiếp bước họ (bao gồm cả tôi). Nguyên tắc 80/20 là tài liệu gốc cho những gì Tim đã viết trong Tuần làm việc 4 giờ. Tôi đã mất vài lần đọc nó để hiểu được sự đơn giản và những hàm ý thay đổi cuộc sống của nguyên tắc này. Thời gian tiết kiệm và đạt được sẽ thổi bay tâm trí của bạn.

Điều đáng kinh ngạc là các nghiên cứu trong cuốn sách này chỉ ra nguyên tắc hoạt động trong mọi tình huống có thể xảy ra. Tất nhiên không phải lúc nào nó cũng là 80/20. Đôi khi là 90/10 hoặc 95/5 hoặc thậm chí 70/30. Nhưng vấn đề là nó hoạt động – không có thất bại.

Mục đích của Richard là giải thích nguyên tắc cổ xưa này theo cách truyền cảm hứng cho hành động và ứng dụng vào mọi phần của cuộc sống. Khi áp dụng vào công việc, năng suất sẽ cao ngất ngưởng, nhưng khi áp dụng vào cuộc sống của bạn ngoài công việc, hạnh phúc và sự viên mãn cũng giống như vậy. Tất cả những gì nó cần là một sự thay đổi trong suy nghĩ. Hãy thử những điều sau đây trong vài tuần và khoảng thời gian trong cuộc đời bạn sẽ không bao giờ giống nhau.

5 cách áp dụng Nguyên tắc 80/20 để nâng cao cuộc sống của bạn:

  1. Thực hiện 20% công việc dẫn đến 80% kết quả của bạn: Theo dõi tất cả thời gian bạn dành cho các dự án mỗi giờ mỗi ngày trong một tuần. Có bao nhiêu thứ trong số này là cần thiết? Có bao nhiêu người giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình? Có bao nhiêu người đã lãng phí thời gian? Có bao nhiêu người có thể đã làm được? Chọn 20% nhiệm vụ của bạn mang lại 80% kết quả và thuê ngoài hoặc đơn giản là dừng phần còn lại. Tự hỏi phải làm gì với thời gian còn lại của bạn? Tận hưởng cuộc sống. Tôi đã thuê ngoài một phần đáng kể công việc của mình cho hai trợ lý ảo rất đáng tin cậy ở Ấn Độ bắt đầu từ năm 2006. Ravi và Vikash hiện làm 70 hoặc 80% cho tôi. Ở mức 3-5 đô la / giờ, rất khó để đánh bại. Kiểm tra eLance.com nếu bạn đang tìm kiếm nguồn. Tìm kiếm “Trợ lý ảo”. Một khi bạn bắt đầu thuê ngoài, bạn sẽ không bao giờ quay trở lại.
  2. Tìm 20% khách hàng mang lại 80% lợi nhuận cho bạn: Tìm 20% khách hàng hàng đầu của bạn (theo lợi nhuận, không phải doanh thu) và sa thải những người còn lại. Vâng, sa thải chúng. Mục tiêu không phải là làm cho cuộc sống của bạn đi xa. Đó là kiếm sống tốt để tận hưởng cuộc sống của bạn. Nếu bạn phải làm việc nhiều hơn, hãy liệt kê ra các đặc điểm của 20% khách hàng của bạn và ra ngoài và tìm thêm họ. Bạn sẽ không thể tin được việc sa thải một khách hàng thực sự là một kẻ khốn nạn có thể dễ dàng đến mức nào.
  3. Ưu tiên 20% bạn bè của bạn, những người cung cấp 80% sự ủng hộ và thích thú của bạn: Nếu bạn áp dụng 80/20 vào các mối quan hệ của mình, bạn chắc chắn sẽ thấy rằng một vài người trong cuộc sống của bạn cung cấp phần lớn sự ủng hộ, sự phấn khích, tiếng cười và cảm giác kết nối. Mặt khác, có thể có 20% nhóm người khác chiếm hầu hết các đêm mất ngủ của bạn, nước mắt, tức giận và thất vọng. Nếu bạn không muốn cảm thấy như vậy, hãy ngừng dành thời gian cho những người cuối cùng của bạn 20. Hãy sa thải chúng và bắt đầu nhân đôi top 20. Điều này nghe có vẻ hơi bình tĩnh, nhưng không phải vậy. Nó thực tế. Chất lượng cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào chất lượng của con người và trải nghiệm lấp đầy nó.
  4. Hãy lấp đầy cuộc sống của bạn với 20% trải nghiệm mang lại 80% hạnh phúc cho bạn: Là con người, hai ưu tiên lớn nhất của chúng ta là hướng tới niềm vui và tránh xa nỗi đau. Như đã đề cập ở trên, hãy tìm một số ít người, sự vật, địa điểm và trải nghiệm cung cấp 80% hạnh phúc, sự thỏa mãn, niềm vui và sự phấn khích của bạn. Ngoài ra, hãy tìm những điều khiến bạn cảm thấy phần lớn cảm xúc tiêu cực của mình. Tập trung thời gian của bạn vào 20% hàng đầu và tránh 20% phía dưới giống như bệnh dịch.
  5. Thực hiện 20% bài tập dẫn đến 80% hiệu quả thể chất của bạn: Phần lớn kết quả thể dục đến từ một phần nhỏ của hầu hết các bài tập. 80% cơ bắp được xây dựng trong 20% ​​số lần tập cuối cùng. Crossfit là một ví dụ tuyệt vời. Các bài tập dài trung bình 7-14 phút nhưng chúng mang lại nhiều lợi ích về mặt thể chất hơn so với hầu hết các bài tập kéo dài một giờ. Dành nhiều thời gian hơn cho việc gì đó không phải lúc nào cũng là điều tốt. Nếu bạn tin rằng quá trình tập luyện của mình phải mất một giờ thì bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều lần trong số đó. Điều gì sẽ xảy ra nếu họ chỉ mất 7 phút, nhưng bảy phút đó thực sự kiểm tra giới hạn của bạn? Bạn có thể xuất hiện thường xuyên hơn rất nhiều.

Tôi biết điều này nghe có vẻ đơn giản. Nhưng ít người dừng lại để thực sự làm điều đó. Bạn hoàn toàn có thể dành phần lớn thời gian của mình để làm những việc mình yêu thích. Cách duy nhất để đạt được điều đó là thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 80/20 của Pareto. Nó sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt.

Đừng để hơn 3 tháng trôi qua mà không thực hiện phân tích 80/20 đầy đủ tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn (đặc biệt là cuộc sống cá nhân của bạn). Sẽ chỉ mất vài giờ và những giờ đó có thể sẽ tiết kiệm nhiều ngày trước khi bạn biết điều đó… 80/20 vẫn hoạt động trở lại.

Ở đâu đó trên con đường của cuộc đời, hầu hết chúng ta đều được dạy để liên kết sự hoàn thành và giá trị với số giờ dành cho họ – nghĩ càng nhiều thì càng tốt. Điều này đã khiến nhiều người trong chúng ta làm việc không mục đích chỉ để nói rằng chúng ta đã làm đầy đủ cả ngày. Đây KHÔNG PHẢI là mục tiêu. Mục tiêu được hoàn thành, hạnh phúc, hiệu quả, hiệu quả và hơn bất cứ điều gì khác, để tận hưởng cuộc sống. Hạnh phúc là quyền hàng ngày. Nó không phải là thứ mà chúng ta cần nỗ lực trong nhiều năm để cuối cùng đạt được. Đó là điều mà Pareto đã vấp phải suốt những năm qua. Tôi khuyến khích bạn làm điều tương tự.”

Review từ bạn Stephen Lubin  – Goodreads, 11/2019

“Tôi đã đọc rất nhiều truyện phi hư cấu hay và cuốn này xếp vào hàng đầu. Nó được tham chiếu liên tục trong những cuốn sách khác thuộc thể loại này nên tôi quyết định đọc nó. Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về nguyên tắc 80/20 nhưng nếu bạn giống tôi thì bạn đã không thực sự hiểu được nó. Chà, sau khi đọc cái này, tôi chắc chắn hiểu được.

Đó là về việc tìm kiếm mối tương quan giữa đầu vào và đầu ra. Điều gì mang lại cho bạn nhiều nhất cho ít nhất? Nước ép ở đâu đáng để ép nhất? Nó có lẽ là một trong những ống kính hiệu quả nhất mà tôi từng được dạy. Tôi đã rất ngạc nhiên khi nó được đưa vào cuộc sống của tôi một cách dễ dàng như thế nào. Tôi bắt đầu sử dụng ống kính 80/20 gần như ngay lập tức và tiếp tục làm như vậy kể từ khi đọc cuốn sách.

Koch đã làm một công việc đáng kinh ngạc khi giải thích khái niệm này và anh ấy bao gồm hầu hết các khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Cuốn sách làm tốt công việc giảng dạy lý thuyết và lời khuyên thực tế.

Lời khen ngợi cao nhất mà tôi nghĩ rằng tôi có thể trả cho cuốn sách này là nó rất hữu ích.

Tôi giới thiệu cuốn sách này cho bất kỳ ai. Đó là một công cụ tuyệt vời

Ghi chú Khi đọc:

20% đầu vào đóng góp 80% kết quả đầu ra

Joseph Durand dạy chúng ta về số ít quan trọng so với số ít quan trọng. Có một nguồn lực mạnh mẽ rất quan trọng đối với hoạt động của bạn và bạn nên tập trung và phát triển chúng. Có rất nhiều nguồn lực tầm thường mà không đóng góp được nhiều.

Hãy nghĩ về thời gian của riêng bạn và cách bạn sử dụng nó. 20% hành động của bạn có thể đóng góp 80% kết quả của bạn.

Điều gì là gốc rễ của sự thành công của bạn? Dù nó là gì, tôi chắc chắn rằng nó nhỏ. Thực hiện hành động đó và làm nhiều hơn thế.

Hãy cố gắng và luôn nghĩ về cách bạn có thể nhận được nhiều hơn với ít hơn. Hầu như luôn có một giải pháp mang lại kết quả tuyệt vời với ít nỗ lực hơn.

Các phần về tiền bạc và cách nuôi dạy con cái rất hay.”

Review từ bạn Matt Hutson  – Goodreads, 12/2020

“80/20 mọi thứ trong cuộc sống của bạn! Tôi đọc cuốn sách này cùng với Chủ nghĩa khái quát của Greg Mckeown, đây thực sự là một cặp tuyệt vời. Các khái niệm khá giống nhau, nhưng Nguyên tắc 80/20 đi sâu hơn và các ví dụ về cách bạn có thể sử dụng chiến lược này trong cuộc sống của mình.

Mặc dù nếu bạn hiểu ngay khái niệm nguyên tắc 80/20, bạn có thể cảm thấy cuốn sách này là thừa. Cá nhân tôi đã đưa nó vào danh sách yêu thích của mình vì nguyên tắc 80/20 cực kỳ mạnh mẽ trong kinh doanh và trong cuộc sống.

Ví dụ:

  1. Hiệu trưởng có thể giúp chúng ta đối diện với điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Ai là những người ít nghĩ ra những điều ít ỏi, điều gì thực sự làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên đáng giá?
  2. Nguyên tắc xóa bỏ không gian cho những khía cạnh tuyệt vời của cuộc sống. Bằng cách làm những việc không thiết yếu một cách nhanh chóng và tiết kiệm hơn, với việc hấp thụ ít năng lượng cuộc sống nhất có thể, chúng ta nắm bắt được thời gian, lãnh thổ và sự yên tĩnh cho những phần thiết yếu của cuộc sống.

Một câu hỏi mà tôi luôn tự hỏi mình là, ‘Liệu những gì tôi đang làm hiện tại có phải là điều quan trọng nhất không?’

Nếu câu trả lời là không, tôi ngừng làm việc đó và tìm một thứ khác có tác động lớn hơn.

Khái niệm này khá đơn giản khi bạn nhìn vào nó như thế này, nhưng cuốn sách thực sự có một số ví dụ kinh doanh và cuộc sống tuyệt vời mà bạn sẽ áp dụng vào công việc kinh doanh và cuộc sống của chính mình.

Nguyên tắc 80/20 là một trong những cuốn sách cần phải đọc đối với mọi nhà quản lý và nhân viên tại bất kỳ loại hình doanh nghiệp hay tổ chức nào.” 

Review từ bạn Chi – Goodreads, 11/2018

Cuốn sách rất thuyết phục và siêu thực tế! Nó không có giọng ra lệnh nói với người đọc “bạn phải làm điều này hoặc điều kia để thành công / hạnh phúc” như thường thấy trong hầu hết các cuốn sách self-help khác; thay vào đó, “Nguyên tắc 80/20” đưa ra những gợi ý và các bước thực hiện rất tỉ mỉ để chúng ta tự thực hiện một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra còn có rất nhiều câu hỏi tuyệt vời và các bài tập kích thích tư duy để hướng dẫn người đọc.’’

Review từ bạn Cameron – Goodreads, 10/2019

Tôi đã đọc và nghĩ rằng tôi biết Nguyên tắc 80/20 là gì nhưng cuốn sách này đi sâu hơn nhiều vào nguyên tắc mà tôi nghĩ có thể. Tôi sẽ đề xuất cuốn sách này cho bất kỳ ai muốn cải thiện bất kỳ phần nào trong cuộc sống của họ và muốn làm điều đó nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Đây là một cuốn sách tuyệt vời để đọc từ đầu đến cuối. Mặc dù nguyên tắc là một khái niệm dễ hiểu, nhưng cách Richard áp dụng nó cho mọi thứ rất đáng kinh ngạc”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Nguyên lý 80/20 – Bí quyết làm ít được nhiều. Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết hoặc mua sách bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Đậu

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!