review sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ (Trác Nhã) sẽ giải đáp những câu hỏi “Làm cách nào để ăn nói khéo léo?”, “Nó có phương pháp hay quy luật gì không”. Cuốn sách với ngôn từ rõ ràng, gần gũi với cuộc sống sẽ mang đến những kỹ năng và phương pháp giao tiếp thực dụng, chắc chắn sẽ giúp ích cho quý độc giả. Nếu như những quy tắc và phương pháp chỉ giúp một số ít người nắm được và ứng dụng, thì giá trị của mỹ là có hạn. Chỉ cần những quy tắc và phương pháp cuốn sách đưa ra giúp được nhiều người, thì giá trị của nó là vô hạn. Tác giả của “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” đã dốc hết tâm sức nghiên cứu về các kỹ năng và quy tắc giao tiếp, đây cũng chính là giá trị lớn nhất của cuốn sách. Một cuốn sách hay sẽ tự nói lên được giá trị của nó, và tự bản thân mỗi độc giả sẽ cảm nhận được điều đó. Quý độc giả sẽ tự nhiên yêu thích một cuốn sách có thể chạm đến trái tim và bổ ích cho mình. Còn với một cuốn sách không hay, độc giả sẽ không mua và cũng sẽ không để tâm đến. Sự hay dở của một cuốn sách do chính độc giả cảm nhận và xác định, thị trường sách cũng sẽ có đánh giá. 

Cuối cùng, nhắc lại về vấn đề giao tiếp, tôi có hai điều muốn nói với độc giả: Thứ nhất là nói chuyện phải chân thành. Chân thành chính là thứ ngôn ngữ hay nhất, nếu không chân thành thì cho dù nói nhiều bao nhiêu, nắm được nhiều kỹ năng và phương pháp giao tiếp đến thế nào, tất cả cũng chỉ là vô nghĩa. Điều thứ hai là phải lắng nghe bằng trái tim. Chỉ có lắng nghe bằng trái tim thì chúng ta mới biết phải nói gì, nói như thế nào. Những người không biết cách lắng nghe thì không phải là người biết cách nói chuyện. Người biết cách nói chuyện thì chắc chắn là người biết lắng nghe.

Trong xã hội thông tin hiện đại, sự im lặng không còn là vàng nữa, nếu không biết cách giao tiếp thì dù là vàng cũng sẽ bị chôn vùi. Trong cuộc đời một con người, từ xin việc đến thăng tiến, từ tình yêu đến hôn nhân, từ tiếp thị cho đến đàm phán, từ xã giao đến làm việc… không thể không cần đến kỹ năng và khả năng giao tiếp. Khéo ăn khéo nói thì đi đâu, làm gì cũng gặp thuận lợi. Không khéo ăn nói, bốn bề đều là trở ngại, khó khăn.

kheo-an-noi-se-co-duoc-thien-ha
Ảnh: Tiki.vn

Sách được viết bởi tác giả Trác Nhã

Trác Nhã là Thạc sĩ Tâm lý học trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Và tất nhiên cô cũng là một tác giả khá nổi tiếng tại Trung Quốc cũng như Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực.

Sách của tác giả Trác Nhã thường chú trọng đến những hướng dẫn các kỹ năng sống hữu ích cho bạn đọc, chẳng hạn như cách giao tiếp khôn khéo trong sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ, còn trong sách “Sức hút của kỹ năng nói chuyện” sẽ giúp bạn đọc biết cách nắm vững thần thái và ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp khác nhau giúp lời bạn nói ra dễ dàng thuyết phục người nghe và để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt mọi người. Hoặc giả dụ bạn đang gặp rắc rối trong đời sống hôn nhân thì có thể đọc qua sách “9 nguyên tắc làm một người chồng tốt” để tìm được bí kíp để có một cuộc sống vợ chồng hạnh phúc viên mãn,…

Với nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn cho nhiều đối tượng khác nhau đã giúp tác giả Trác Nhã thấu hiểu tâm lý của nhiều kiểu người từ phụ nữ, đàn ông, người kinh doanh,…

Một số sách cùng tác giả:

– Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ (tham khảo bản pdf tại đây)

– Sức hút của kỹ năng nói chuyện

– Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi

– 9 nguyên tắc làm một người chồng tốt

– Muốn làm ông chủ giỏi, trước tiên phải là một thư ký xuất sắc

– 99 điều đúc rút từ trí tuệ nhân loại người trẻ cần biết

– Không phải thiếu may mắn, chỉ là chưa cố gắng

– Hạnh phúc: 365 ngày súp gà cho tâm hồn,

– Nghệ thuật giao tiếp toàn tập…

Tổng hợp review sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ 

Review từ bạn Mirin Faine – Goodreads, 01/03/2022

Cuốn sách hay, đưa ra nhiều lời khuyên và ví dụ thiết thực. Nhiều tips mình đã học được từ môi trường làm việc cũng được đưa ra trong sách và phải khẳng định rằng nội dung sách không có phần nào hoàn toàn không đúng và gây phản cảm cho người đọc. Tuy nhiên mình chỉ đánh giá 3 sao là do cuốn sách quá dài, quá nhiều thông tin dư thừa. Mỗi một tips thường được nêu ra 2,3 ví dụ (ví dụ tốt và không tốt), nhưng điều này dường như phản tác dụng vì nó khiến não bộ người đọc phải nhồi nhét nhiều dữ liệu mặc dù nó không thật sự cần thiết.

Điều thứ 2 là người dịch tự biến cuốn sách thành một cuốn sách việt? Bằng cách đổi hết những ví dụ thành tên và địa danh Việt Nam. Thực sự điều này không ảnh hưởng tới chất lượng nhưng mình nghĩ điều này một phần khiến mình nghi ngờ độ thuần của bản dịch.

Nói chung cuốn sách có nhiều điểm hữu dụng và có để đọc lại nếu bạn cảm thấy cần, nhưng cũng không đến mức được tung hứng như “khéo ăn khéo nói muốn gì được nấy”.

Review từ bạn Hải Phòng – Goodreads, 10/04/2020

Đây thực sự là quyển sách rất hay trong việc dạy con người kỹ năng ứng xử và giao tiếp. Cách viết rất khoa học khi tác phẩm chia việc giao tiếp thành những chương cụ thể và sau đó đưa ra những luận điểm khá cụ thể và chính xác. Bên cạnh lý thuyết về ứng xử, tác giả cũng đưa ra những ví dụ khá hay và thực tế. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những lý thuyết được viết trên giấy, còn việc vận dụng nó tới mức nào là ở từng người đọc. Có những phần, có những chương cách viết quá dài dòng, lan man chưa đi vào trọng tâm, lối hành văn lại chưa gây được sự cuốn hút cho người đọc dẫn tới tâm lý chán nản khi đọc một tác phẩm dài dạy giao tiếp nhưng lại chỉ mang tính lý thuyết. Mặc dù vậy, mình vẫn đánh giá khá cao tác phẩm và rút ra được khá nhiều điều từ cuốn sách, hi vọng có thể đem áp dụng vào thực tế cuộc sống. Giao tiếp là cả quá trình và ai cũng phải học, việc vận dụng những điều đã học vào cuộc sống càng nhiều, rồi từ đó rút ra kinh nghiệm, tạo thành vốn sống cho bản thân, tạo thành một kỹ năng, một thế mạnh thì thực sự sẽ nâng cao giá trị quyển sách lên cao hơn nữa. Cảm ơn quyển sách và tác giả.

Review từ bạn Abilene Nguyen – Goodreads, 11/09/2021

Dù nhiều độc giả cho rằng cuốn sách này chủ yếu là lý thuyết suông, ví dụ thiếu chiều sâu. Nhưng đối với mình, một cuốn sách về kỹ năng giao tiếp như thế này là bổ ích, mặc dù văn phong dễ gây nhàm chán, nhìn chung, nó vẫn mang lại rất nhiều bài học giá trị cho người đọc.

1.Sự hài hước sẽ kéo mọi người gần lại với nhau

Hài hước là một phẩm chất đẹp và nên có trong cuộc sống. Bởi chúng ta khó tránh khỏi các tình huống bối rối hoặc tranh cãi, những bộn bề, áp lực, nhiều người không biết phải giải quyết thế nào. Lúc này, chỉ một câu nói vui, một lời trêu đùa hài hước cũng sẽ phát huy sức mạnh. Nó giúp bạn hóa giải sự căng thẳng, xóa bỏ hiểu nhầm, thậm chí mang lại những hiệu quả tích cực bất ngờ. Hài hước một chút có thêm tiếng cười, kéo mọi người đến gần nhau hơn.

  1. Giao tiếp thành công bắt đầu từ sự lắng nghe

Hãy tự đặt cho mình câu hỏi vì sao ông trời lại cho ta 2 cái tai nhưng lại chỉ có 1 cái lưỡi. Chính là để ta nghe nhiều hơn là nói. Người biết cách nói chuyện, chắc chắn là người biết lắng nghe. Lắng nghe để thấu hiểu, để giúp đỡ chính mình và cả mọi người xung quanh.

  1. Cách kết thúc một bài diễn thuyết

Bài học này sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc và để bạn leo lên được 1 vị trí cao hơn, rất cần kỹ năng này. Trong các buổi diễn thuyết, phần chốt nằm ở đoạn kết thúc. Kết thúc trọn vẹn và gây được ấn tượng bằng những câu danh ngôn, những câu chuyện hài hước, vài câu nhấn nhá gọi mở và tổng kết. Đây chính là những phương pháp cần thiết cho bạn đấy.

  1. Khéo léo nói không với người yêu

Có những tình huống nên nói “Không” với các mối quan hệ. Đây cũng là một kỹ năng giao tiếp rất đặc biệt. Chúng ta sẽ khéo léo nói “không” nếu thấy không phù hợp. Tuy nhiên cần nói làm sao để người yêu bạn không mất lòng và hiểu được bạn. Chân thành chính là ngôn ngữ tuyệt vời nhất đấy, bạn thử xem nhé.

  1. Góp ý khi người khác mắc lỗi sai

Trong cuộc sống, khó ai có thể tránh khỏi những sai lầm. Khéo ăn nói và thông minh ở chỗ, bạn không nói xấu sau lưng họ mà nhẹ nhàng, tinh tế khuyên nhủ, đặt mình vào họ để cảm nhận cái mà họ đang không hiểu, đang vướng mắc để giúp họ giải quyết. Tạo mối quan hệ thân thiết, gắn bó, cùng nhau hợp tác và phát triển.

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Ngọc Oanh

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!