Review sách Hồi ký Lý Quang Diệu

Review sách Hồi ký Lý Quang Diệu 

Bộ sách Hồi Ký Lý Quang Diệu gồm hai cuốn: Câu Chuyện Singapore và Từ Thế Giới Thứ Ba Vươn Lên Thứ Nhất kể về câu chuyện phát triển của Singapore, từ một quốc gia thuộc thế giới thứ ba với tài nguyên nghèo nàn, kinh tế yếu kém và xã hội lạc hậu, dưới sự chèo lái của Chính phủ do nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu lãnh đạo, đã vươn lên trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế với nền kinh tế tăng trưởng trên 10% trong những năm gần đây, xã hội phát triển và nền khoa học – giáo dục tân tiến.

Bộ sách do đích thân Lý Quang Diệu chắp bút, ghi chép lại cuộc đời của chính mình cùng với những trăn trở, suy tư về đất nước và thời cuộc, những phân tích, đánh giá về tình hình trong nước và quốc tế, những lựa chọn và quyết sách thể hiện một ý chí mạnh mẽ, đầy quyết tâm và tầm nhìn xa rộng khi mà Singapore chỉ có một con đường duy nhất: Liên tục tiến lên phía trước. Trong hoàn cảnh nghèo nàn về tài nguyên, nhỏ bé về diện tích, xuất phát điểm về kinh tế và xã hội đều yếu kém, Singapore không có đường lui, thậm chí không được dừng lại nếu muốn giữ vững độc lập và chủ quyền.

Ngày nay, Singapore đã trở thành một trong những trung tâm tài chính quốc tế lớn, được coi là quốc gia đi đầu trong việc chuyển sang nền kinh tế tri thức với GDP bình quân đầu người vào năm 2014 đạt trên 56.000 USD, một xã hội tiến bộ và nền khoa học – giáo dục tân tiến. Quá trình phát triển của Singapore trong vòng hơn nửa thế kỷ qua, kể từ khi quốc gia này chính thức độc lập vào năm 1965, là một kỳ tích trong thế giới hiện đại và mang dấu ấn sâu đậm của Nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu với tư cách là kiến trúc sư trưởng của công cuộc xây dựng hiện tại và kiến tạo tương lai của đất nước. 

Sách được viết bởi Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu- nhà lãnh đạo kiệt xuất, một chính khách lỗi lạc và một chiến lược gia tầm cỡ.

Lý Quang Diệu (tên gốc: Lee Kuan Yew) sinh ra tại Singapore năm 1923, tốt nghiệp chuyên ngành Luật – Đại học Cambridge, Anh. Ông là Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore và ông đảm nhiệm chức vụ này từ năm 1959 đến năm 1990. Ông được coi là Lãnh tụ của đất nước Singapore.

Mặc dù đã rời bỏ chức vụ thủ tướng, ông vẫn được xem là một chính trị gia có ảnh hưởng nhất tại đảo quốc này. Ông tiếp tục phục vụ trong chính phủ của thủ tướng Ngô Tác Đống trong cương vị Bộ trưởng Cao cấp. Đến năm 2004 ông tiếp tục giữ vị trí Bộ trưởng cố vấn trước khi nghỉ hưu năm 2011 và qua đời vào tháng ba năm 2015.

hoi-ky-ly-quang-dieu
Ảnh: Alpha Books

Tổng hợp review sách Hồi ký Lý Quang Diệu 

Review từ bạn Hồ Điệp – Websach.com, 2020

“Bạn có biết làm thế nào một quốc gia có diện tích cực nhỏ (chưa đến một nửa TP HCM), hoàn toàn không có tài nguyên thiên nhiên, năm 1965 khi đất nước thành lập hơn 70% dân số sống trong điều kiện tồi tàn, 50% dân số mù chữ… Cho đến hôm nay lại đạt được những thành tựu như sau không?

Trở thành trung tâm tài chính lớn thứ ba thế giới, chỉ sau New York và London.

GDP (danh nghĩa) bình quân đầu người đứng thứ 7 trên thế giới theo Quỹ tiền tệ quốc tế 2019.

Công dân của họ sở hữu cuốn Hộ chiếu quyền lực thứ 2 thế giới chỉ sau Nhật Bản.

Sân bay Changi Singapore hiện đang giữ danh hiệu Sân bay tốt nhất thế giới trong suốt 7 năm liên tiếp.

Cùng với rất nhiều thành tựu khác mà đa số chúng ta đều đã từng biết đến và nghe qua…

Toàn bộ những biến chuyển thần kỳ nhất của Singapore diễn ra trong thời gian Lý Quang Diệu giữ cương vị Thủ Tướng năm 35 tuổi đến khi ông từ chức năm 67 tuổi. Cuốn hồi ký của ông chính là những ghi chép chân thực và quý giá nhất lý giải cho những phép màu này.

Một điểm mình khá yêu thích khác ở cuốn hồi ký là bên cạnh kể lại câu chuyện phát triển của Singapore, ông còn dành nhiều dung lượng để chia sẻ quan điểm về các quan hệ trong khu vực và quốc tế. Tiêu biểu là mình đã không kiềm lòng được và nhảy cóc đến đọc chương về Việt Nam, Sự quá độ của HongKong hay Thiên An Môn.”

Review từ bạn Diep Vu – Goodreads, 2019

“Quyết định bỏ gần một tháng trời đọc thật chậm và nghiền ngẫm cuốn sách này trước khi lên đường qua Sing. Tập 2 Hồi ký Lý Quang Diệu là quyển hồi ký xuất sắc nhất mình từng đọc từ trước đến giờ. Ở Lý Quang Diệu có tài nhìn nhận và khơi gợi nhiều vấn đề cùng các giải pháp khắc phục vấn đề đó rất hợp lý. Ông có tài lãnh đạo cũng như cố vấn rất tài ba. Đây là một cuốn tự truyện chi tiết, dễ hiểu, xúc tích, giúp người đọc nghiệm ra được nhiều điều về quan điểm chính trị, tư tưởng lỗi lạc của ông nói riêng và của Singapore nói chung. Ưng nhất vẫn là câu dẫn nhập:

“Tôi viết cuốn sách này cho một thế hệ trẻ của Singapore, những người thấy sự ổn định, phát triển và thịnh vượng như là chuyện đương nhiên. Tôi muốn họ hiểu ra chuyện một quốc gia nhỏ bé chỉ có 640 dặm vuông và không có tài nguyên thiên nhiên đã phải khó khăn thế nào để tồn tại giữa những quốc gia mới độc lập và rộng lớn hơn cùng theo đuổi những chính sách bảo vệ lợi ích của nước mình…”.”

Review từ bạn Bá Hoàng – Goodreads, 2020

“Quyển này đọc xong đã lâu hôm nay tình cờ thấy nên đánh dấu đã đọc. Nói về Lý Quang Diệu thì hẳn ai cũng đã biết ít nhiều, tôi đánh giá ông là một vĩ nhân, qua quyển sách này các bạn sẽ hiểu Singapore thịnh vượng vì lý do gì và vì ai. Lịch sử Singapore nằm trong quyển sách này.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Hồi ký Lý Quang Diệu.

Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Quỳnh Ly

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!