review sách Hiểu về trái tim

Hiểu về trái tim (Minh Niệm) là những phác thảo rõ nét về bức tranh đời sống cảm xúc của tất cả mọi người. Người đọc sẽ tìm thấy căn nguyên thành hình của những xúc cảm, thấy cả việc chúng chi phối thế nào đến hành xử thường ngày và quan trọng hơn cả là cách thức để điều khiển chúng thế nào. Không có câu trả lời cuối cùng của việc đúng – sai trong từng tình huống nhưng Hiểu Về Trái Tim có chứa trong nó chìa khóa để mở ra một cánh cửa đến với thế giới mới, thế giới an lạc từ trong tâm mỗi người. Bởi, suy cho cùng, mỗi trái tim – cơ quan chúng ta thường gắn cho nhiệm vụ điều khiển trí tuệ cảm xúc của con người, đều có những nỗi niềm riêng. Chỉ cần hiểu câu chuyện của trái tim, tự khắc, mỗi người sẽ quyết định được câu chuyện của chính mình. Bí quyết của sự chuyển hóa là không nên dùng ý chí để áp đặt hay nhồi nặn tâm mình trở thành một kiểu mẫu tốt đẹp nào đó. Chỉ cần quan sát và thấu hiểu chúng là đủ. Tác giả nhận định: “Việc đưa tâm thức vượt lên những cung bậc cao hơn để nhìn đúng đắn hơn về thân phận của mình và bản chất cuộc sống là điều hoàn toàn có thể làm được”.

Cuốn sách này không phải tác phẩm thuyết giáo về Phật pháp. Cuốn sách rất “đời” với những ưu tư của một người tu nhìn về cõi thế. Ở đó, có hạnh phúc, có đau khổ, có tình yêu, có cô đơn, có tuyệt vọng, có lười biếng, có yếu đuối, có buông xả… Nhưng, tất cả những hỉ nộ ái ố ấy đều được khoác lên tấm áo mới, một tấm áo tinh khiết và xuyên suốt, khiến người đọc khi nhìn vào, đều thấy mọi sự như nhẹ nhàng hơn…

Có lẽ, tận cùng là loại bỏ nỗi buồn, tổn thương và tìm được hạnh phúc trong cuộc sống.

Hieu-ve-trai-tim
Ảnh: Tiki.vn

Sách được viết bởi nhà văn Minh Niệm

Tên thật là Lê Quốc Triều. Sinh năm 1975, tại Châu Thành, Tiền Giang.

 Năm 1992, xuất gia và nghiên cứu tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Phật học viện Huệ Nghiêm, Sài Gòn.

Năm 2001, bắt đầu thực hành Thiền của truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, thọ giáo qua hai vị thiền sư lớn: Thích Nhất Hạnh (tại Pháp) và Sao Tajaneya (tại Mỹ). 

Năm 2010, cho ra đời cuốn sách đầu tay Hiểu về trái tim, được đông đảo giới trẻ quan tâm và bình chọn là cuốn sách được yêu thích nhất 2013 (bình chọn do Fahasa tổ chức).

Năm 2011, lên đường “tu bụi”, đi bộ và đi xe nhờ qua 25 tiểu bang nước Mỹ suốt 3 năm để thử sức với điều kiện khắc nghiệt. 

Năm 2015, sáng lập Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống, gọi tắt là Bản Hoa Anh Đào, tại Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Đến nay vẫn tiếp tục dạy thiền và tâm lý trị liệu ở trong và ngoài nước.

Bạn có thể tham khảo cuốn sách cùng tác giả: Làm như chơi

Tổng hợp review sách Hiểu về trái tim 

Review từ bạn Hiếu Minh 01/10/2018

2.10.2018. Hôm nay tớ chính thức đọc xong quyển sách này. Sau khoảng 12 ngày thì cuối cùng tớ cũng hoàn thành quyển sách ý nghĩa này. Dạo đầu khi mới mua về tớ đã có đọc thử mấy phần đầu của cuốn sách nhưng nhận thấy bản thân chẳng hiểu lắm hay chẳng tiếp thu được mấy những lời Thầy Minh Niệm nói nên tớ đã dừng lại một khoảng thời gian. Sau một thời gian ngưng đọc sách, có nhiều chuyện đã xảy ra với tớ. Mà có lẽ hầu như đều là những chuyển chẳng mấy vui vẻ gì. Tất cả mọi thứ ập đến và làm tớ thật sự suy sụp. Đó cũng là khoảng thời gian mà tớ biết nhiều hơn về tiềm thức. Và rồi tớ học được một niềm tin rằng: “Tất cả những gì xảy đến với cuộc đời em đều nằm trong tiềm thức và tiềm thức sẽ định hình con người em.” Thế là tớ quyết tâm quay trở lại đọc sách để có những mindset mới cho bản thân. Cũng chính lúc này đây, Hiểu về trái tim đã mang đến những bình yên thật ngọt ngào cho tớ. Có lẽ chưa bao giờ có một quyển sách nào lại giúp tớ xoa dịu những cảm xúc không thoải mái nhiều đến vậy. Có lẽ sẽ rất tốt nếu tớ có thể trở thành con người an lạc như trong sách nhưng với tớ đó dường như là điều chẳng dễ dàng gì nên như Thầy MInh Niệm cũng nói ở cuối sách.: “Hãy là mình thôi.” Con cảm ơn Thầy thật nhiều. (less)

Review từ bạn Vui Lên – Goodreads, 11/11/2017

Một cẩm nang rất hay, đơn giản, dễ đọc để giúp chúng ta hiểu hơn về trái tim.

Đây là cuốn sách khởi đầu rất tốt để bạn bắt đầu bước chân tìm hiểu về tâm linh chứ không đơn thuần là một cuốn sách phật pháp.

Hồi xưa mình đọc thấy hay, nhưng chưa có khả năng phân tích. Giờ thì sao bao thời gian đọc triết, đọc những tư tưởng lớn lại cảm thấy trân trọng những điều giản dị mà thầy Minh Niệm đã chia sẻ trong Hiểu về trái tim.

Review từ bạn Cuong Khong – Goodreads, 05/03/2017

“Hiểu về trái tim” là một cuốn sách khá đặc biệt, sách do một thiền sư tên là Minh Niệm viết. Với phong thái và lối hành văn gần gũi với những sinh hoạt của người Việt. Theo tôi nghĩ, Minh Niệm với tuổi đời còn trẻ nhưng trí tuệ của thầy đã thật sự thổi hồn Việt vào cuốn sách nhỏ này. Như một Thích Nhất Hạnh thật sự.

Xuyên suốt cuốn sách, thầy đã đưa ra nhiều khái niệm trong cuộc sống vốn dĩ rất đời thường nhưng nếu suy ngẫm một chút chúng ta sẽ thấy thật sâu sắc biết dường nào. Những cảm xúc của con người bình thường: khổ đau là gì? hạnh phúc là gì? thành bại ra sao?…. Đúng như tựa đề của sách, “Hiểu về trái tim” sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn chân thật về tâm can, tâm trạng, tâm cách sâu thẳm trong mỗi con người đẹp đẽ này. Để tìm một lối đi, hãy đọc nó bạn nhé.

Tuyệt vọng: Hy vọng có thể dễ dàng trờ thành thất vọng, nhưng từ thất vọng đến tuyệt vọng là một khoảng cách rất lớn.

Do dự: Đừng quá lo lắng cho con đường mình đã chọn hay phải chọn, vì thái độ bướt đi trên con đường ấy mới thật sự là quan trọng.

Thân ái,

Review từ bạn Minh Huong – Goodreads, 18/12/2016

Cuốn sách rất hay, sâu sắc nhưng cũng ko dễ đọc. Người ta cần phải Sống Chậm, Đọc thật Chậm thì mới có thể Ngấm đc tầng sâu ý nghĩa. Còn nếu bạn vẫn chưa có tâm trạng ngồi xuống ghế, thư thái nhâm nhi tách trà và đọc chậm từng con chữ, thì có thể…đây chưa phải là thời gian thích hợp.

Cuốn sách Giúp ta quay trở lại với nội tâm bên trong: dừng lại, suy ngẫm và quan sát lại mọi suy nghĩ, hành động, động cơ của mình. Thấu hiểu tâm can ta. Như là tác giả đang kể câu chuyện của ta ra từng trang giấy vậy.

Là một cuốn sách tốt để rèn luyện nhân cách. Giữa cuộc sống bon chen bộn bề này, con người thường hay nhầm lẫn giữa phương tiện và mục đích: tiền chỉ là phương tiện, chứ ko phải là mục đích sống. Do đó những tham lam, trò bẩn thỉu, suy nghĩ cạnh tranh xấu xa bắt đầu xảy ra trong ta. Trong ta lúc nào cũng đầy lo lắng, toan tính cho tương lai… Ta ko còn thực số Sống trong hiện tại; với cái tâm bình an và biết trân trọng những điều giản dị nữa.

Người đọc sẽ có dịp đc “review” lại quãng thời gian vừa qua của mình. Và có thể đồng cảm với thầy Minh Niệm, cũng như tôi.

Những chương cuối rất sâu sắc, và cao siêu. Và tôi cũng học đc rất nhiều từ những thông tin và thông điệp thầy đưa ra. Con người quá tham lam và ích kỷ; muốn có mọi thứ, từ đó đã dẫn đến những hậu quả thật là kinh khủng. Chính chúng ta phải thay đổi suy nghĩ “tiện lợi cho bản thân”, “muốn cái gì cũng đc”lại, để biết khiêm nhường trước thiên nhiên.

Cuốn sách đc rất nhiều độc giả, và cả các Nghệ sĩ lớn chia sẻ và đồng cảm; đc họ đọc audio book.

Hy vọng cuốn sách sẽ lan tỏa đến với thật nhiều người đề cùng nhau, ta sẽ hạnh phúc và bình yên trong cuộc đời này!

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Trí tuệ Do Thái.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Ngọc Oanh

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!