Review sách Gen vị kỷ

Gen vị kỷ (Richard Dawkins

Gen vị kỷ là cuốn sách về hậu tiến hóa của Richard Dawkins, xuất bản năm 1976, xây dựng dựa trên lý thuyết chính của George C.Williams về chọn lọc tự nhiên. Dawkins đã đưa ra thuật ngữ “gen vị kỷ” nhằm thể hiện quan điểm mới về động lực của tiến hóa, trái ngược với quan điểm tiến hóa tập trung chủ yếu vào cá thể sinh vật và các nhóm. Từ quan điểm lấy gen làm trung tâm, Richard Dawkins cho rằng sự ích kỷ có thể chính là mô hình của văn hóa nhân loại.

Từ sau lần xuất bản lần đầu tiên, đến nay, The Selfish Gene (Gen vị kỷ) đã được dịch ra hơn 25 ngôn ngữ, được tạp chí The Guardian đưa vào danh sách 100 cuốn sách phi hư cấu hay nhất (2016), và được bình chọn là một trong những cuốn sách khoa học có ảnh hưởng nhất mọi thời đại trong dịp kỉ niệm lần thứ 30 Giải thưởng Sách Khoa học Royal Society, sánh cùng các tác phẩm của Charles Darwin và Isaac Newton (2017). Trong những lần ra mắt các cuốn sách tiếp theo, độc giả vẫn luôn xếp hàng để mua và yêu cầu ông ký tặng Gen vị kỷ.

258-gen-vi-ky.jpg
Ảnh: medicio.vn

Thông tin về tác giả Richard Dawkins

Richard Dawkins là tác giảnhà sinh học tiến hóa người Anh. Ông là thành viên danh dự của Đại học New College, Oxford và là Giáo sư về Hiểu biết Công cộng về Khoa học tại Đại học Oxford từ 1995 đến 2008. Là một người vô thần , ông nổi tiếng với những lời chỉ trích về thuyết sáng tạothiết kế thông minh.

Dawkins lần đầu tiên nổi tiếng với cuốn sách The Selfish Gene năm 1976 của ông.

Năm 2006, ông thành lập Quỹ Richard Dawkins về Lý trí và Khoa học .

Trong The Blind Watchmaker (1986), Dawkins lập luận chống lại phép loại suy của người thợ đồng hồ, một lập luận cho sự tồn tại của một đấng sáng tạo siêu nhiên dựa trên sự phức tạp của các sinh vật sống. Thay vào đó, ông mô tả các quá trình tiến hóa tương tự như một người thợ đồng hồ mù, trong đó việc tái tạo , đột biếnchọn lọc không được trợ giúp bởi bất kỳ nhà thiết kế nào. 

Dawkins đã được trao các giải thưởng học thuật và viết văn, và ông xuất hiện trên truyền hình, đài phát thanh và internet, chủ yếu thảo luận về sách, thuyết vô thần cũng như các ý tưởng và quan điểm của ông với tư cách là một trí thức đại chúng.

Richard Dawkins

Ảnh: forbes.com

Tổng hợp review sách Gen vị kỷ

Review từ bạn Tranhieu0410 – Goodreads, 9/2020

“Sinh học và tiến hóa là một điều kì diệu của tự nhiên và thuyết chọn lọc tự nhiên của Darwins là bước nhảy vọt trong sự hiểu biết của con người về các loài trong đó có chính con người chúng ta.

Như tên của cuốn sách, thì Dawkins đã giải thích thuyết chọn lọc tự nhiên với gen là hạt nhân trung tâm tạo thành nên tất cả mọi thực thể sống trên trái đất. Hơn nữa vị kỷ (selfish) chính là đặc tính cơ bản của gen. Từ trước đến nay mình cũng như nhiều người luôn hiểu lầm tiến hóa là vì lợi ích của loài nói chung và cá thể nói riêng. Dawkins khẳng định nhận định theo hướng đó là hoàn toàn sai lầm. Với ngôn ngữ và các ví dụ dễ hiểu tác giả đã dần hé mở những kiến thức và lập luận không thể chối cãi về gen. Dù gen luôn vị kỷ và theo đuổi một mục tiêu duy nhất là lan rộng trong môi trường, nhưng để xây dựng một chiến lược bền vững nhất trong thời gian dài thì tính vị tha lại là một đặc tính quyết định. Mặc dù có vẻ mô thuẫn nhưng mọi người nếu đọc cuốn sách thì khả năng cao cũng sẽ đồng ý với điều này. Tác giả có giải thích bằng thuyết trò chơi cũng như các ví dụ thực tế trong tự nhiên.

Cuốn sách về sinh học đầu tiên mà mình đọc ngoài sách giáo khoa. Nếu môn sinh thời trung học có cách tiếp cận như này thì đảm bảo 90% học sinh sẽ không bao giờ thấy môn học này nhàm chán. Gen vị kỷ chứa đựng đầy kiến thức hữu ích cũng như mang lại cho người đọc một góc nhìn khác về sinh học và tập tính xã hội của con người. Chắc chắn sẽ còn đọc thêm các cuốn khác của Dawkins.”

Review từ bạn Thuy Duyen – Goodreads, 8/2021

“Vì cuốn này liên quan đến sinh học nên phải nhớ lại kiến thức sinh học hồi còn học lớp 9 nhưng quả thực vẫn rất khó khăn cho mình khi đọc và hiểu 100% điều tác giả muốn nói đến. Nên thay vào đó mình tập trung đọc những ý chính mà tác giả muốn truyền tải. Đọc xong còn đọc thêm mấy trang chú thích dài dằng dặc nữa hic. Cơ mà ý tưởng của tác giả cũng thực sự khiến mình khá bất ngờ và biết thêm nhiều điều về thế giới động vật cũng như thế giới của loài người.”

Review từ bạn Phuc An Nguyen  – Goodreads, 8/2020

“Cuốn sách hay nhất về tiến hoá mình từng đọc. Ai muốn tìm hiểu về thuyết tiến hóa của Darwins hoàn toàn có thể bỏ qua “Nguồn gốc các loài” của ông để đọc cuốn này.

Dawkins viết bằng ngôn ngữ phổ thông, đưa những ví dụ cực kì dễ hiểu và lôi cuốn. Đưa mình đi qua một chiều dài lịch sử trái đất, với những lý lẽ cực kì logic và thuyết phục.

Thậm chí không muốn tìm hiểu về tiến hoá cũng nên đọc cuốn này!” 

Review từ bạn My Nguyen – Goodreads, 3/2022

Một cuốn sách mà với mình là một thách thức cực lớn. Phát biểu rằng mọi loài sinh vật xuất hiện và phát triển nhờ quá trình chọn lọc tự nhiên, học thuyết về tiến hóa của Darwin cho đến hiện tại vẫn còn gây ra những tranh cãi về việc nó đúng hay sai. Với kiến thức ít ỏi về sinh học (và dĩ nhiên là do lỗi của mình), mình sẽ không bàn luận tính đúng đắn ở đây, nhưng nếu đi theo nhận định ban đầu của Richard Dawkins rằng học thuyết này là chính xác, thì mình đánh giá nội dung cuốn sách thực sự thuyết phục.

Dawkins bàn luận khoa học với phương thức không khác gì một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng, lý giải những khái niệm sinh học một cách dễ tiếp cận. Mình cho rằng đây là một điểm cộng lớn đối với “Gen vị kỷ” hay thậm chí là với mỗi ấn phẩm khoa học được phát hành, bởi người ta sẽ ít hứng thú khi ngay lập tức bị dẫn vào một phạm trù mà họ gần như chẳng hiểu biết nhiều cho lắm, không khác gì bị thả vào một cánh rừng hoang vu mà không tìm thấy dù chỉ một biển chỉ dẫn.

Tác giả đề cập đến các luồng tư tưởng khác về sự tiến hóa của loài người: chọn lọc nhóm, chọn lọc cá thể,… và trong suốt quá trình diễn giải kết hợp chứng minh tính đúng đắn của học thuyết Darwin, ông tạo nên những sự đối sánh rõ nét nhằm thuyết phục độc giả. Dawkins bắt đầu cuốn sách của mình với một câu hỏi: “Tại sao lại là con người?”, tiếp đó hạ bệ nhân loại khỏi “đỉnh cao của sự sáng tạo”, rồi lại tiến hành giải thích những giá trị cao thượng trong xã hội như tình yêu, lòng vị tha hay đức hy sinh như là kết quả của những chiến thuật sinh tồn cực kỳ ích kỷ của gen. Bước qua sự chán nản thoạt đầu, ông sao lưu những lý luận của mình với những lập luận khoa học thực vững chắc, và mình tin là sẽ khó khăn đấy, nếu bạn muốn cảm thán rằng những điều ông đề cập thật vô lý, bởi chẳng có gì khó giải thích với Dawkins!

Không thể chối cãi rằng mình chưa thể nắm bắt được toàn bộ nội dung cuốn sách này, nhưng chắc chắn sẽ có những lần mình đọc lại, bởi sự cuốn hút của “Gen vị kỷ” không dừng lại ở lối dẫn dắt hay những kiến thức mà mình chưa từng biết tới.

Mà để làm giàu cho tài khoản trí tuệ, thì ít nhiều cũng phải đầu tư chút ít thời gian, nhỉ?’’

Review từ bạn Ngoc Nguyen – Goodreads, 8/2021

Mất quá quá lâu để đọc và cố gắng hiểu.Sách giải thích được nhiều vấn đề trước kia khiến mình cực kỳ day dứt và hoang mang, bởi mình cứ nghĩ nó thuộc về lương tâm. Nhưng hoá ra không phải, mọi thứ đều đã diễn ra hợp lý và khoa học.

Cũng có kha khá công thức toán học trong sách, nể thật đấy, mọi thứ đều có thể được giải thích, dự đoán bằng toán học. Mình đọc mà không hề thấy sợ, lại cảm thấy rất kỳ diệu! Giá mà đầu óc tốt hơn để lĩnh hội nhanh và thấm thía hơn… ”

Review từ bạn Ngocdung Ngo – Goodreads, 5/2020

“Một cách nhìn hoàn toàn mới về cơ thể con người và bản năng của con người. Tác giả đã thành công trong việc diễn giải + thuyết phục về mục đích và bản năng của Gen theo 1 hướng khác lạ, ko đơn giản chỉ là vật liệu di truyền. Sách tuy có hơi khô, khó đọc nhưng bù lại nó cung cấp một lượng lớn kiến thức + thí nghiệm thú vị dù đã được xuất bản hơn 40 năm.”

Review từ bạn Đăng Bảo – Goodreads, 2/2021

“Một quyển sách được viết khá là đơn điệu. Giải thích vấn đề tuy là thông qua những ví dụ nhưng mình thấy vấn đề được thể hiện lên không được rõ. Tuy sách khá dày nhưng nội dung đọng lại sau khi đọc là không bao nhiêu cả. Cái mình thấy chỉ là Gen cố gắng làm sao để bản thân nó được tồn tại lâu nhất mà thôi (thông qua di truyền, sinh sản).”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Gen vị kỷ. Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết hoặc mua sách bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Đậu

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!