Review sách Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại

Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại (Siddhartha Mukherjee

Cuốn sách của Siddhartha Mukherjee là câu chuyện về sự hình thành, phát triển, và tương lai của Gen – đơn vị cơ bản của di truyền, đơn vị cơ sở của tất cả thông tin sinh học, và là một trong những ý niệm có sức tác động nguy hiểm và lợi hại nhất trong lịch sử khoa học.

Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại được sắp xếp cả theo thứ tự niên đại lẫn chủ đề mà đường cong chính yếu là lịch sử. Mukherjee bắt đầu dẫn dắt từ khu vườn trồng đậu của Mendel, trong một tu viện hẻo lánh ở Moravia vào năm 1864, nơi Gen được khám phá rồi nhanh chóng bị quên lãng. Được kể song song với câu chuyện này là học thuyết tiến hóa của Darwin. Gen đã mê hoặc các nhà cải cách Anh và Mỹ, những người nuôi hy vọng thao túng di truyền học người để tăng tốc quá trình tiến hóa và giải phóng nhân loại. Ý niệm này leo thang đến tột đỉnh ghê rợn ở Đức thời Quốc xã vào những năm 1940 với những thí nghiệm dị hợm, mà đỉnh điểm là sự giam cầm, triệt sản cưỡng bức, gây chết êm dịu, và giết người hàng loạt.

259-gen-lich-su-va-tuong-lai-cua-nhan-loai.jpg
Ảnh: khoahocphattrien.vn

Thông tin về tác giả Siddhartha Mukherjee

Siddhartha Mukherjee là một bác sĩ và nhà nghiên cứu ung thư. Ông là trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Columbia và là bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia. Là một học giả Rhodes, ông tốt nghiệp Đại học Stanford, Đại học Oxford, Trường Y Harvard. Ông đã xuất bản các bài báo trên tạp chí Nature, The New England Journal of Medicine, The New York Times và The New Republic. Ông sống ở New York với vợ và các con gái.

Cuốn sách The Emperor of All Maladies: A Biography of Cancer của ông đã giành được giải thưởng Pulitzer năm 2011 cho thể loại phi hư cấu nói chung.

Siddhartha Mukherjee
Ảnh: psychologytoday.com

Tổng hợp review sách Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại

Review từ bạn Tran Hiep – Goodreads, 2/2020

Cuốn sách không chỉ nói về lịch sử phát triển của Di truyền học mà còn bàn luận, mổ xẻ và tiên đoán những nan đề khoa học, đạo đức, viễn cảnh nhân loại khi mà kỹ thuật chỉnh sửa gen đang ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Cách viết lôi cuốn sẽ khi bạn đọc khó lòng rời khỏi những trang sách, cho dù là những chương về giai thoại phía sau các thuyết di truyền, những khám phá khoa học hay những câu chuyện thương tâm liên quan đến thuyết ưu sinh, những thử nghiệm tồi, bệnh nan do di truyền.

Phải gửi lời cảm ơn đến dịch giả Thanh Châu với bản dịch rất mượt mà hiếm thấy trong dòng sách khoa học này. Tuy nhiên, hy vọng trong lần tái bản, nhà xuất bản sẽ chỉnh sửa lại các lỗi đánh máy trong toàn bộ cuốn sách.

Review từ bạn Lucas – Goodreads, 7/2020

Công phu. Sau khi đọc xong, bạn biết nhiều hơn về gen, bao gồm cả việc biết rằng nhân loại mới chỉ đang lơ tơ mơ về món này.

Review từ bạn Magnolia  – Goodreads, 6/2019

Có một lần bạn mình bảo đọc Sapiens đi, hay lắm. Trước đấy mình cũng mua sách rồi nên để sẵn trên bàn để chuẩn bị đọc. Sau đó mình sa vào quyển này.

Mình thuộc kiểu thích đọc sách nhưng không thích ngồi quá lâu một chỗ, nên thường mình sẽ đọc song song 2 cuốn cùng lúc. Cuốn này và The Book of Why là một sự bất ngờ thú vị. Thông thường khi đọc 2 cuốn song song, bạn có thể nhận ra mối liên kết không ngờ giữa mạch kể chuyện và ý tứ màu sắc mỗi cuốn. Riêng The Gene và The Book of Why, cảm giác của mình về đoạn đầu là chẳng khác gì đọc cùng 1 cuốn sách cả. Galton và Pearson xuất hiện cùng lúc trong 2 cuốn sách vào thời điểm mình đọc, và cái nhìn của mỗi cuốn cho mình một khía cạnh trong tổng thể câu chuyện diễn ra thời bấy giờ.

Đến 3/4 về sau thì mình chỉ đọc The Gene. Nội cuốn sách đã đủ phong phú và thăng trầm, mình không cần chuyển sang một cuốn nào khác để có cảm giác là đang di chuyển nữa. Có nhiều điều hài hước, lãng mạn, thú vị, cũng như đau đớn và tỉnh ngộ trong suốt chiều dài lịch sử hành trình đi tìm hiểu về gene và bản sắc của con người.

Một cuốn sách về gene cũng là một cuốn sách về con người, về danh tính, cội nguồn, khát khao, quá khứ, tương lai, mâu thuẫn, thống nhất, đổi thay, bền vững. Tác giả thì nhạy cảm và thông minh; chắc đây là người đàn ông đầu tiên làm mình rùng mình với những so sánh và lựa chọn từ ngữ khi biểu đạt nỗi đau có người thân mắc bệnh di truyền, hay khi nói về sự giống nhau giữa những cặp sinh đôi…

Hành trình đọc sách nào của mình cũng có thể nói là lê lết, đặc biệt với những cuốn sách dài. Năm nay còn lê lết hơn, khéo là không xong nổi cái mốc ban đầu đặt ra vì muốn làm cũng kha khá thứ, mà đã làm là không chỉ làm 1 mà phải làm 2 3 4. Nhưng mong mỗi sự lê lết là một hành trình xứng đáng, như là với cuốn sách này. 

Review từ bạn Lê Phạm Phong– Goodreads, 3/2020

Nín thở lật từng trang sách cũng là cảm giác hồi hộp đến nghẹt thở dõi theo lịch sử tương lai thăng trầm của Gene.

Nếu những trang sách đầu tiên mang đến cho tôi cảm giác hứng thú, bất ngờ với mỗi một bức màn bí ẩn của gene được vén lên, thì kết thúc cuốn sách là chuỗi những ưu tư, hoài nghi về tương lai của gene. Tôi không thể chờ đến tương lai 50 năm sau để thấy sự phát triển rực rỡ của gene cùng với thay đổi về quan niệm, hệ tư tưởng của hậu thế, về sự thay đổi của loài người chúng ta…’’

Review từ bạn Kim Anh – Goodreads, 9/2019

DNA của chúng ta, một mặt ổn định một mặt lại bất định. Chúng ta tìm hiểu về DNA, kết quả là sự đột biến trong tiến hoá.

Review từ bạn Tranhieu0410 – Goodreads, 2/2021

Giống như một chiếc máy tính có khả năng tự lập trình lên bản thân nó, loài người đang tiến tới khả năng tự thay đổi bản dạng của mình bằng công nghệ gen.

Cuốn sách dẫn dắt người đọc từ Mendel với những thí nghiệm cơ bản đã khai sinh ngành công nghệ sinh học hiện đại cho tới bản đồ gen người và thao tác tế bào gốc. Cuộc hành trình tìm ra vật chất di truyền đầy lí thú mang khả năng chưa từng có cũng như những cơn đau đầu triết học đi kèm. Thật sự thì rất nhiều phần trong cuốn sách hơi quá so với kiến thức của mình, nhưng nó cũng lấp nhiều lỗ hổng về sinh học cho mình. Nó cũng tạo động lực cho mình tìm đọc thêm một số cuốn sách để bổ sung thêm kiến thức sinh học,

 

Chỉ bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản: Tại sao con cái lại giống bố mẹ? Loài người đã mất hơn 2,000 để tìm được câu trả lời chính xác nhất. Còn về tương lai, mình vừa lo sợ vừa phấn khích khi các khả năng của công nghệ Gen.

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Gen: Lịch sử và tương lai của nhân loại. Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết hoặc mua sách bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Đậu

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!