Review sách Đất rừng Phương Nam

Đất rừng Phương Nam (Đoàn Giỏi) Câu chuyện mượn hình ảnh một cậu bé bị lưu lạc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp ở Nam bộ để giới thiệu Đất rừng Phương Nam. Nơi đó, một vùng đất vô cùng giàu có, hào phóng và hùng vĩ với những con người trung hậu, trí dũng, một lòng một dạ theo kháng chiến.

Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi như một xã hội của miền sông nước Tây Nam bộ thu nhỏ. Bởi ở nơi đó, người đọc đã tìm thấy hình ảnh người dân của vùng đất phương Nam từ sông Tiền, sông Hậu trải dài đến Kiên Giang – Rạch Giá, rồi xuống tận rừng U Minh, sau đó dừng lại ở Năm Căn Cà Mau. Bối cảnh trong Đất rừng phương Nam là cả một đất trời thiên nhiên ưu đãi, cánh đồng bát ngát mênh mông, sóng nước rì rầm, rừng rậm bạt ngàn trù phú, thú rừng hoang dã muôn loài…

dat_rung_phuong_nam_tai_ban_2020_1_2020_10_02_09_18_47
Ảnh: Fahasa.vn

Sách được viết bởi tác giả Đoàn Giỏi 

Đoàn Giỏi (1925-1989) sinh tại Tân Hiệp – Châu Thành tỉnh Tiền Giang. Ông xuất thân từ một gia đình địa chủ lớn, có hàng trăm mẫu ruộng màu mỡ ven sông Tiền. Nhà ông xưa toà ngang dãy dọc, nơi mà bây giờ trở thành trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành. Tất cả nhà và đất gia đình ông đã tự nguyện hiến cho kháng chiến ngay từ đầu. Sau ngày thống nhất đất nước, nhà văn Đoàn Giỏi ra vào Nam – Bắc như cánh chim trời. Ở Hà Nội thì ông ở trụ sở Hội Nhà văn, vào Mỹ Tho thì ở cơ quan Hội Văn Nghệ, còn ở Sài Gòn ông tá túc tại nhà một người bạn trên đường Võ Văn Tần. Cho đến khi qua đời ở tuổi 65 (1989), ông vẫn chưa có một mái nhà riêng. Đoàn Giỏi là con đẻ và là kết tinh của nền văn hoá phương Nam, ông đã hiến trọn của cải vật chất và tinh thần của mình cho những người dân phương Nam khẳng khái khai phá, sáng tạo!

Để có được một miền đất phương Nam trù phú với những cánh đồng thẳng cánh cò bay, những cánh chim tung trời, tiếng vó ngựa reo vui trên đường làng, tiếng mái chèo trên sông nước… chúng ta không thể quên được công lao to lớn của ông cha ta hơn 300 năm về trước xuôi thuyền vô phương Nam đi mở đất – qua bao cuộc bể dâu, qua bao cuộc đổi thay, qua bao gian khổ hy sinh với một tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu quê hương mãnh liệt. Không biết tự bao giờ những câu hò, điệu lý đã đi sâu và in đậm trong từng tấc đất, từng con người và từng mái nhà, từng rặng cây… để hôm nay chúng ta được kế thừa một tài sản âm nhạc vô giá mang đậm dấu ấn của miền sông nước, cái nôi của các ngón đờn tài tử cải lương.

Chúng ta gặp nhà văn Đoàn Giỏi ở rất nhiều nơi: trong trang sách giáo khoa, trong ngôi nhà dấu yêu nhỏ bé. Nụ cười của ông vẫn còn tươi nguyên bên bàn thờ còn nghi ngút khói hương. Chúng ta còn gặp ông bên cạnh các bạn văn một thời trong những tấm ảnh đã ngả màu, và cuối cùng là ở nghĩa trang nơi duy nhất mà ông không còn phải bận rộn với những tác phẩm văn học. Dù bất cứ ở đâu, ông cũng được đồng nghiệp, bạn bè, độc giả thương mến. Và ai từng tiếp xúc với ông đều có chung cảm giác: Nhớ nhà văn Đoàn Giỏi. 

Một số sách khác cùng tác giả

Những câu chuyện lạ về cá, NXB Kim Đồng xuất bản tháng 9/2016

– Rừng xào xạc, NXB Kim Đồng xuất bản 2016

– Tê giác trong ngàn xanh, NXB Kim Đồng xuất bản tháng 9/2016

– Cá bống mú, Xuất bản năm 2016 bởi NXB Kim Đồng

– Người có lão luyện trên hòn đảo lưu trữ, NXB Kim Đồng xuất bản tháng 9/2016

– Hoa hướng dương, NXB Kim Đồng xuất bản tháng 11/2016

– Tầm vông tự động: bút ký – bút ký, NXB Văn Học xuất bản năm 2019

Tổng hợp review sách Đất rừng Phương Nam

Review từ bạn Minh Minh – Fahasa, 08/2020

Đây dường như là quyển sách dành cho mọi lứa tuổi, từ người lớn đển các bạn nhỏ muốn tìm hiểu về vùng sông nước phương Nam. Chúng ta có thể thấy trong quyển sách những cảnh vật hiện lên đầy sống động qua những con chữ chân thành và tình nghĩa. Thời đại phát triển này đã khiến cho những cảnh quê ấy đi vào dĩ vãng, đọc “Đất rừng phương Nam” để chúng ta có thể hoài niệm lại những mảnh đất ấy, cảnh hình ấy và cả con người chân chất nơi đây. Tôi tin bạn sẽ mãi luyến lưu và nhớ tác phẩm này khi khép lại trang sách cuối cùng bởi mọi thứ hiện lên qua từng con chữ đều muôn hình vạn trạng và đầy chất thơ. Chúng ta lại thêm yêu quê hương mình và con người Việt Nam tài giỏi, đôn hậu và bất khuất.”

Review từ bạn Khoai Tây – Fahasa, 08/2020

“Một tác phẩm viết cho thiếu nhi, một tác phẩm viết về miền Nam – vùng đất tận cùng của Tổ quốc, vậy mà tôi, một thiếu niên mới lớn, một người con sinh ra ở mảnh đất miền Trung mưa dầm nắng dãi, lại cảm thấy tâm hồn mình rung động đến cực điểm trước vẻ đẹp của thiên nhiên, con người miền Nam. Đó là một vẻ đẹp hồn hậu, mộc mạc và chất phác mà tôi tin rằng chỉ có một chứ không có hai trên Tổ quốc ta. Cuốn sách viết về cuộc đời lưu lạc của An. Khi gia đình chạy tản cư, cậu không may bị lạc và theo bộ đội đi tới một xóm chợ nhỏ. Tại đây, do cái tính mải mê chơi đùa vốn có của trẻ con, cậu lại một lần nữa chịu cảnh bơ vơ. Nhưng có lẽ trong cái rủi cũng có cái may, tại đây, An đã gặp được dì Tư béo và nhận làm phụ việc cho dì. Trong cái quán nhỏ, cậu được gặp, chứng kiến và làm quen với đủ loại người. Có lão Ba Ngù lúc nào cũng say xỉn, nhưng thực ra bụng dạ vô cùng tốt, có anh Sáu tuyên truyền, có ông Huỳnh Tấn tạt vào quán khi đang trên đường làm nhiệm vụ, và An còn gặp phải 2 tên Việt gian. Bằng sự nhanh nhạy của mình, cậu đã “đánh hơi” được những kẻ bán nước, nhưng do bất cẩn để lộ, chúng đã đốt quán của dì Tư, khiến dì phải bỏ đi nơi khác. Còn An, cậu vẫn một mực ở lại xóm chợ nhỏ này.Đất rừng phương Nam là một tác phẩm hay, không chỉ về câu chuyện được kể mà cả về những yếu tố miêu tả vô cùng chân thực, sâu sắc và đậm chất Đoàn Giỏi. Ông viết về Nam Bộ theo cái hiểu của ông, và ông đã làm được. Ông đã khiến cho một người con luôn chỉ yêu dải đất miền Trung là tôi đây, đã hoàn toàn bị cái vẻ đẹp hoang sơ, dung dị và hồn hậu ấy chinh phục. Và nếu có thể, bạn hãy tìm xem cả bộ phim “Đất phương Nam” nữa. Bạn nhất định sẽ “u mê quên đường về” cho xem!”

Review từ bạn Vương Trang – Fahasa, 05/2020

“Tôi đã xem bộ phim ‘Đất phương nam’ từ lúc nhỏ. Và đối với một đứa trẻ sinh ra ở thành phố, tôi thực sự ấn tượng bởi vẻ đẹp mộc mạc hoang sơ của vùng Tây Nam Bộ ngày xưa. Sau này khi lớn lên một chút, tôi đã quyết định chọn mua ‘Đất rừng phương nam’ để được sống lại với những ngày tuổi thơ cùa tôi. Tôi rất thích thú khi đọc phiên bản sách vì trí tưởng tượng của con người là vô hạn. Tôi có thể nhắm mắt lại mà tận hưởng phong cảnh trù phú của cánh đồng xanh bát ngát; những túp lều tạm bợ giữa đồng, sự nồng hậu của những con người miền Tây chân chất, … tất cả những hình ảnh đó khiến tôi có những xúc cảm mới lạ mà phiên bản phim không khơi gợi được.”

Review từ bạn Bảo Trâm – Fahasa, 05/2020

“Cuốn sách sẽ giúp bạn bước vào thế giới mới. Đó là thế giới với cuộc phưu lưu của cậu bé An. An bị lạc và từ đây cậu đã có những trải nghiệm cuộc sống mới đầy kì thú nhưng cũng rất khó khăn. Tuy bị lạc và còn nhỏ nhưng An rất dũng cảm. Cậu đi hết chỗ này đến chỗ kia, dám theo dõi bọn thực dân còn dám đối mạnh bọn Việt gian, bọn gián điệp. Đọc cuốn sách ta phải cảm phục trước tấm lòng dũng cảm và tình yêu Tổ quốc của cậu bé. Cuốn sách không chỉ là món quà dành cho độc giả thiếu nhi cùng vi vu khám phá mảnh đất phương Nam với những dòng sông hiền hòa, bất tận; với những cánh rừng bạt ngàn gió hát; với những thôn quê bình dị qua trải nghiệm của An mà cuốn sách còn thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu Tổ quốc xuất phát từ những việc làm tuy nhỏ bé nhất. Sau những va vấp, khó khăn trong cuộc sống An đã có được hạnh phúc bên gia đình nhỏ với tía nuôi, má nuôi và người anh em tên Cò. Gấp lại những trang sách bạn sẽ thấy tâm hồn mình như ấm lại. Tình yêu đất nước, yêu quê hương, cuộc sống, con người sẽ lớn hơn trong tim mỗi người.”

Review từ bạn Lan Dương – Fahasa, 05/2020

“Văn phong mộc mạc, cuốn hút, dễ theo dõi là điều đầu tiên tôi cảm ở cuốn sách này. Miền Tây vốn dĩ mộc mạc mà nên viết như thế mới thật, mới thấm sâu, mới làm lòng người cảm phục. Tôi bị cuốn vào mạch truyện với chú bé An bị lạc cha mẹ do một lần ham chơi khi đi tản cư. Ở với người này, sống với người kia, dù bơ vơ hay được bảo bọc thì trong lòng chú bé con ấy luôn đau đáu một nỗi nhớ mẹ cha. Nhà văn miêu tả nội tâm bé An tinh tế quá “Có lẽ từ hôm bước lên xóm chợ này, mình đã bắt đầu cuộc sống lưu lạc rồi chăng? Những đêm giật mình thức giấc, nằm nghe gió rít thê lương từ cánh đồng xa mông quạnh và lắng nghe tiếng nước chảy ào ào dưới chân cầu nước bắc ra con kênh thẳng tắp chạy dài vô tận trước ngôi chợ này, tôi vẫn thường vơ vẫn nghĩ vậy”, “Dẫu sao thì tôi cũng vẫn buồn. Cái hy vọng gặp lại ba má và ngày mình được trở về thành phố quê hương cứ khuấy động trong tôi một nỗi buồn nhớ không nguôi”. Trong kí ức của An, ta còn xót xa trước cảnh nước ta bị giày xéo trong nạn ngoại xâm. Tiếng bom, đạn ầm ầm, tiếng người la hét, tiềng bước chân rầm rập, tiếng khóc, cùng khói lửa, cùng bụi mù… Tất cả đều hỗn loạn. Bao gia đình thất lạc người thân… Những đoạn như thế, tôi thấy lòng mình chùng lại. Thương quá mà chẳng làm được gì chỉ biết thở dài thở than cho những năm tháng lầm than của dân tộc.”

Review từ bạn Nhi – Fahasa, 05/2020

““Đất Rừng Phương Nam” dường như là quyển sách dành cho mọi lứa tuổi, từ người lớn đến các bạn nhỏ muốn tìm hiểu về vùng sông nước phương Nam. Chúng ta có thể thấy trong quyển sách những cảnh vật hiện lên đầy sống động qua những con chữ chân thành và tình nghĩa. Thời đại phát triển này đã khiến cho những cảnh quê ấy đi vào dĩ vãng, đọc “Đất rừng phương Nam” để chúng ta có thể hoài niệm lại những mảnh đất ấy, cảnh hình ấy và cả con người chân chất nơi đây. Tôi tin bạn sẽ mãi luyến lưu và nhớ tác phẩm này khi khép lại trang sách cuối cùng bởi mọi thứ hiện lên qua từng con chữ đều muôn hình vạn trạng và đầy chất thơ. Chúng ta lại thêm yêu quê hương mình và con người Việt Nam tài giỏi, đôn hậu và bất khuất.”

Review từ bạn Lạc Khánh – Fahasa, 03/2020

“Đất rừng miền Nam không đơn thuần là một câu chuyện về cuộc sống, một hành trình tìm nhà, những câu chuyện là những trang đầy những câu chuyện phiêu lưu thú vị về vùng đất huyền diệu đầy thơ mộng và âm nhạc của bầu trời và bầu trời phía tây nam. Đọc truyện, tôi có thể tận mắt nhìn thấy những khu rừng ngập mặn rộng lớn, những con rắn rắn cuộn tròn trong lưỡi câu với miệng bị sưng với ớt, như thể mùi hương ngọt ngào của rừng cajuput và hương vị của các món ăn được ăn trong vườn và đặc biệt là cảm nhận sự ấm áp của mọi người trong những câu đơn giản và đơn giản. Cuốn sách bìa cứng với phiên bản đặc biệt năm 1925 nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của nhà văn Đoàn Giây thực sự là một món quà đẹp và ý nghĩa cho những độc giả đam mê ngòi bút của ông.”

Review từ bạn Hoàng Nguyễn – Goodreads, 03/2020

Xuyên suốt cuốn sách kể về chuyến phiêu lưu đầy thú vị, đầy tính dũng cảm, cũng nhiều trắc trở của nhân vật chính An, tại hành trình đó An đã gặp được nhiều nhân vật như là bố mẹ nuôi, Dì Tư, Võ Tòng. Và mỗi con người điều để lại cho An những kỉ niệm đáng nhớ.

Về bản thân mình thì điều làm mình thích nhất bộ truyện đó chính là cách mô tả cảnh quan về vùng dưới mạn Cà Mau, nơi có rất nhiều sông nước, cũng như là rừng. Nhờ vào đó mà mình biết nhiều hơn về mảnh đất này. Ngoài ra, bộ truyện cũng giúp cho mình hình dung được sự khó khăn của con người tại đó trong khoảng thời gian chiến tranh như thế nào. Trong bộ truyện, có lẽ đoạn khiến mình có sự hứng thú nhiều nhất có lẽ là đoạn An theo cha dượng đi lấy mật rồi vì giặc đốt rừng mà ở trong đó tầm mấy ngày. Nó khiến cho mình cực kì ngưỡng mộ với kĩ năng sống sót cũng như sinh tồn của người cha nuôi mà như thế nào. Ngược lại, đoạn khiến mình buồn man mác nhiều nhất đó chính là đoạn mà Võ Tòng bị giặc bắn chết, cảm giác nó mắc nghẹn thật sự như mất mát một cái gì đó.

Còn về mặt tác giả, mình khá ngưỡng mộ với sự hiểu biết của bác Đoàn Giỏi, mình nghĩ rằng bác đã có nhiều sự trải nghiệm, cũng như sự yêu mến với vùng đất Phương Nam. Cho nên cuốn truyện này nó mới hay đến vậy.

Tóm lại, đây là cuốn sách cực kì phù hợp với mọi độ tuổi và mình nghĩ cuốn này nên đưa cho các bạn nhỏ đọc. Bởi vì đôi khi đọc xong cuốn này các bạn nhỏ sẽ học được nhiều bài học ở trong cuốn sách này. Về điểm: mình chấm 10/10. 

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Làm bạn với bầu trời

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Phương Thảo

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!