Review Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ

Những vấp ngã trên đường đời chính là bài học để con người tự hoàn thiện bản thân, ở tuổi trẻ ấy chúng ta đều mang trong mình những ước mơ khác nhau. Kẻ lựa chọn an nhàn, người lựa chọn đâm đầu vào thử thách, chúng ta đều có quyền lựa chọn cho bản thân một lối đi. Đến cuối cùng điều ai cũng mong muốn chính là sống một tuổi trẻ hết mình, nếu bạn đang băn khoăn giữa những thách thức của Tuổi trẻ thì đừng ngại cho bản thân một cơ hội thay đổi mình nhé.

Vào những tháng ngày chán ghét chính bản thân, mình bắt đầu loay hoay tìm cách cứu vãn cảm xúc của bản thân bằng mọi cách. 

Thật tình cờ, mình gặp được cuốn sách Dám mơ lớn đừng hoài phí tuổi trẻ, đọc hết cuốn sách này mình cảm thấy bản thân đã lãng phí quá nhiều thời gian để rồi chìm trong đau khổ. Tuổi trẻ của chúng ta có được bao nhiêu mà tại sao hoài phí đến thế? Mình đặt ra hàng loạt câu hỏi trong đầu, rồi mọi thứ cứ tốt lên theo từng ngày, mình tìm được lối đi riêng chứ không phải chỉ biết nằm trong vùng an toàn như ngày trước.

Trưởng thành là khi bạn dám chịu trách nhiệm với những gì mình làm, dám đi trên con đường riêng của bản thân, dám đứng dậy sau những vấp ngã đau đớn của cuộc sống. Khi chán ghét hiện thực nhưng vẫn mạnh mẽ đối diện đó mới gọi là người trưởng thành dũng cảm. Chúng ta luôn muốn thành công rực rỡ và có chỗ đứng trong xã hội nhưng được mấy ai nỗ lực và kiên trì đến cuối cùng hay chỉ xem rằng đó là mơ ước không thể thực hiện. Bạn luôn nói rằng tôi muốn nỗ lực vì tương lai nhưng lại không một lần cố gắng, bạn luôn muốn yêu một người nhưng lại không có dũng khí để nói lời yêu, bạn luôn muốn cải thiện cuộc sống của mình nhưng bạn chưa từng lên kế hoạch cho điều đó. 

Tất cả sự thụ động trong cuộc sống sẽ đem đến một kết quả rất thảm hại, nếu muốn thành công mà không cố gắng thì bạn phải có siêu năng lực, nếu muốn thể hiện tình cảm một người thì bạn phải dũng cảm nói cho họ biết dù có thất bại thì ít ra bạn cũng đã thành thật với tình cảm của bản thân. Nếu muốn bản thân tốt hơn từng ngày bạn phải lên kế hoạch và thực hiện nó luôn. “Bởi vì trên thế giới này không có gì là bỗng nhiên cả” tất cả những gì bạn muốn đạt được đều phải nỗ lực mới có thể thực hiện, đừng vì lựa chọn những cuộc vui trong tuổi trẻ mà không giành lấy cơ hội để bạn phát triển bản thân mình nhé.  Chỉ có hành động thì mới có kết quả. Mà muốn có kết quả tốt đẹp thì phải không ngừng nỗ lực. “Món quà” mà hành động ban tặng cho bạn vô cùng ngọt ngào, nhất định phải đợi nó đến nhé!

“Kế hoạch mà không được thực hiện thì chi bằng đừng lên kế hoạch, một ý tưởng không được biến thành hành động thì chẳng khác nào không có ý tưởng. Đừng rối bời, đừng do dự, nghĩ gì thì hãy làm nấy. Đừng trì hoãn, việc hôm nay chớ để ngày mai. Bịt chặt tai lại, chuyên tâm vào việc trước mắt, đừng để bị quấy nhiễu, cùng đừng vội nghĩ tới kết quả.”

Cuộc sống này đã được định sẵn bởi những quy luật của nó cho dù bạn có yếu đuối như thế nào thì nó vẫn sẽ không thay đổi. Hãy chấp nhận đi, cho dù đêm qua bạn có khóc ngất lên ngất xuống vì một người thì ngày mai bạn vẫn phải thức dậy và tiếp tục để làm việc. Cuộc sống chính là như vậy đó, cho dù cảm xúc của ngày hôm qua có tệ hại đến mức không gì có thể cứu vãn được thì ngày mai cuộc sống ngoài kia vẫn tấp nập, bạn phải thức dậy và tiếp tục cố gắng cho tương lai. Nếu một ngày bạn mệt mỏi vì những áp lực ngoài kia, hãy cứ khóc, hãy cứ yếu đuối nhưng đừng vì một lí do cảm xúc tệ hại của hôm qua mà làm ảnh hưởng đến ngày mai.

“Nếu nỗ lực có thể khiến bạn làm được công việc mình yêu thích, vậy thì tại sao phải ngừng nỗ lực? Nếu một người có thể làm những việc mình thích, ai nói đó không phải là sự hồi đáp?”

Tuổi trẻ, ước mơ, thành công, tình yêu, các mối quan hệ, cuộc sống,… những cụm từ này có thường xuyên làm bạn phải áp lực không? Nếu câu trả lời là “Có” thì xin chúc mừng bạn đã quay vào ô “Trưởng thành”. Vì sao mình lại nói như vậy, nghe thật vô lý nhưng khi bạn đã trưởng thành rồi thì những cụm từ trên không còn là một bài toán đơn giản nữa. Mà thay vào đó là áp lực cuộc sống, áp lực thành công đặt nặng trên đôi vai của bạn. Chúng ta ai rồi cũng trưởng thành nên bạn đừng lo lắng rằng chỉ có một mình bạn chịu khổ nhé. Ngoài kia không thiếu những người giỏi hơn bạn và họ vẫn đang cố gắng chiến đấu để vươn đến đỉnh núi của thành công.

Đọc hết Dám mơ lớn đừng hoài phí tuổi trẻ mình mới cảm nhận được hết sức mạnh của âm nhạc. Lư Tư Hạo kết thúc một chương sách của mình bằng cách trích dẫn một bài hát mà anh vừa nghe vừa thả hồn vào con chữ. Bản thân mình rất thích nghe nhạc lúc học tập và làm việc, còn gì thích hơn khi nghe một bản nhạc mình yêu thích và tập trung hết sức có thể vào công việc nhỉ? Cách để mình tập trung vào công việc hằng ngày chính là loại bỏ hết tất cả những thứ có thể làm phiền đến bản thân, đó có thể là điện thoại, ti vi hay một cuộc trò chuyện. Sau đó mình bật một bản nhạc không lời và quên đi hết những thứ bộn bề ngoài kia để tập trung cao độ vào công việc. Các bạn nên thử một lần, nếu có thể mình hy vọng mọi người đều thực hiện thành công phương pháp này.

Lời chia sẻ chân thật được rút ra từ trải nghiệm cuộc sống của Lư Tư Hạo giúp chúng ta “tỉnh ngộ”, hóa ra cuộc sống này không có ai sướng hơn ai, chúng ta đều giống nhau cả, đều phải vấp ngã mới có thể trưởng thành. “Bạn biết đấy, những thứ như cô độc hay thất bại một lúc nào đó sẽ đột nhiên ập đến, từ đó trở thành một phần của bạn. Có lẽ đây là một quá trình tất yếu mà ai cũng phải trải qua.”

Cuốn sách được chia làm 4 phần rõ ràng, đó là chủ đề về Cuộc sống, Tình bạn, Ước mơ, Tình yêu. Trên đây là vài dòng review của mình, nó xuất phát từ cảm nhận của bạn thân, nếu bạn thích thì có thể lựa chọn cuốn sách nào vào tủ sách của mình. Còn về độ “hot” của nó thì không cần phải bàn cãi nữa rồi, mình đơn giản muốn viết một chút gì đó mang đến động lực đọc sách cho mọi người. Còn về bài cảm nhận này mình sẽ chia sẻ một ít nội dung cuốn sách mà thôi, còn lại mình muốn các bạn là người tự cảm nhận.

Dám mơ lớn dừng hoài phí tuổi trẻ
Ảnh: Tiki

Thông tin tác giả Lư Tư Hạo

Lư Tư Hạo sinh năm 1991, tại thành phố Trương Gia Cảnh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Anh được biết đến là một tác giả, diễn giả nổi tiếng cùng với những cuốn sách truyền cảm hứng đến bạn trẻ. Lư Tư Hạo được mệnh danh là “nam thần” tản văn được yêu thích nhất tại Trung Quốc cùng với đó là bảng thành tích đáng ngưỡng mộ. Anh tốt nghiệp Đại học Quốc gia Australia và hoàn thành bằng nghiên cứu sinh tại Đại học Tài chính Melbourne. Năm 2011, xuất bản tác phẩm đầu tay “Nghĩ quá nhiều”. Cuối năm 2015, lọt top 10 tác giả 9x đương đại nổi tiếng. Năm 2017, góp mặt trong top 3 Bảng xếp hạng các tác giả 9x nổi tiếng nhất.

Cuốn sách Dám mơ lớn đừng hoài phí tuổi trẻ xuất bản lần đầu vào năm 2014, sau đó tạo nên một làn sóng mạnh mẽ đó là hơn 1 triệu bản được bán ra và nhanh chóng trở thành sách gối đầu giường của người trẻ Trung Quốc. Đến năm 2017 được chuyển thể thành phim truyền hình.

Tổng hợp review sách Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ

Review từ bạn Phương Hằng – Goodreads, 2019

“Bìa đẹp. Những đoạn ngắn review ở trước mỗi phần thực sự ấn tượng. Đây là 1 trong những cuốn sách help self mình thấy gần, chân thật với cuộc đời thực nhất….

Nếu 1 ngày nào đó, ai đó (bạn trẻ nào đó) cảm thấy mệt mỏi, bế tắc và ngổn ngang với những deadline, tình yêu, mối quan hệ bạn bè, tài chính…, thì hãy dừng lại và lật giở những trang sách này. Nó không giúp bạn thành công, nhưng thực sự là liều thuốc tinh thần hữu hiệu để bạn vượt qua những rào cản tâm lí, giúp bạn can đảm hơn.

Mà cũng chẳng cần rơi vào trạng thái này nọ kia, bất kì lúc nào, cuốn sách này vẫn có thể là hành trang để bạn mang theo suốt cuộc đời vốn nhiều chông gai.”

Review từ bạn Thủy Sún – Goodreads, 2021

“1. Có người hỏi đọc sách hay xem phim để làm gì? Tôi nghĩ, đọc sách hay xem phim là một quá trình tĩnh tâm có thể giúp bạn bình tĩnh đối mặt với nhiều chuyện. Có thể bạn chưa thấy được tác dụng ngay sau khi đọc xong một cuốn sách nhưng nếu kiên trì bạn sẽ phát hiện mọi thứ đã đổi thay. Những cuốn sách bạn đọc, những điều bạn ngộ ra sẽ trở thành một phần của bạn, trước khi bạn nhận ra, nó đã trở thành niềm tin giúp bạn tiếp tục sống với nhịp điệu riêng của mình.

 1. Trì hoãn và chờ đợi là những thứ dễ dàng vùi dập tinh thần chiến đấu của con người nhất.
 2. con đường của người khác chỉ để tham khảo, không phải tiêu chuẩn. Đừng thấy người khác làm tốt cái gì thì cũng thử làm, bởi những thứ người đó thể hiện bên ngoài chưa hẳn đã là toàn bộ câu chuyện. Nhiều khi, bạn chạy theo quỹ đạo của người khác rồi mới nhận ra quỹ đạo dó không phù hợp với mình. Nhìn tổng thể sau đó hẵng cẩn trọng lựa chọn.
 3. Đừng thắc mắc, đừng chờ đợi, đừng do dự, đừng quay đầu, một khi bạn quyết định chọn con đường này thì đừng nghe ngóng bận tâm phải đi bao xa. Làm người, quan trọng hơn cả thành công chính là sự phong phú trong tâm hồn và những điều bản thân muốn làm.
 4. Dáng vẻ đẹp nhất của mỗi người chính là khi bình tĩnh, điềm nhiên tiếp nhận mọi khuyết điểm của bản thân, không vì người khác sống tốt hơn mà lo lắng, ngay cả khi không ai nhìn, vẫn có thể duy trì nhịp sống riêng.
 5. Lòng quyết tâm là một thứ có thời hạn.
 6. Do what you love and fuck the rest

(Hãy làm điều bạn muốn, mặc kệ thiên hạ)

 1. Chỉ có hành động mới giải toả được nỗi bất an trong lòng bạn.
 2. Người không để người khác bận tâm mới là người đáng tin nhất.
 3. Kế hoạch mà không được thực hiện thì chi bằng đừng lên kế hoạch, một ý tưởng không được biến thành hành động chẳng khác nào không có ý tưởng. Đừng rối bời, đừng do dự, nghĩ gì thì hãy làm nấy. Đừng trì hoãn, việc hôm nay chớ để ngày mai. Bịt chặt tai lại, chuyên tâm vào việc trước mắt, đừng để bị quấy nhiễu, cũng đừng vội nghĩ tới kết quả.
 4. You have to be here, and I choose to be here.

(Bạn phải ở đây, còn tôi lựa chọn ở đây)

 1. Chỉ mong cậu sống thật tốt, giống như trong những bức ảnh cậu chụp, mong cậu mọi chuyện thuận buồm xuôi gió như hồi ấy cậu mơ ước, mong có người cùng cậu sánh bước, giống như cậu hằng chờ đợi. Ngày sau gặp lại, hãy đem những chuyện ngốc nghếch và ký ức thuở ấu thơ nhắm cùng rượu nhé.
 2. Một tình bạn đệp nên là: Tôi thành công, cậu ấy không đố kỵ. Tôi thất bại, cậu ấy cũng không coi thường.
 3. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những dị tật hay khuyết tật trên cơ thể, vậy còn của tâm hồn thì sao?
 4. Mọi sự tồn tại đều hợp lý, cố gắng lý giải có lẽ chỉ vô ích, mà điều chúng ta cần làm chỉ là ngừng lại sự miệt thị và chỉ trích.
 5. Nếu đi du lịch có tác dụng với bạn thì hẵng đi, đừng vì người khác đi mà cũng đi theo.
 6. You can do anything you set your mind to, man.

(Người anh em, chỉ cần bạn muốn bạn có thể làm bất kỳ điều gì)

 1. Mọi thứ trên đời đều có hạn sử dụng, không có biện pháp nào bảo quản tốt hơn sự cảm kích trong lòng. Yêu là dùng cả trái tim, chứ không phải qua loa lấy lệ.
 2. Món quà tuyệt vời nhất dành tặng cho người ở tương lai ấy và bạn chính là trở nên tốt hơn, dịu dàng hơn, hạnh phúc hơn và biết quý trọng hơn.
 3. Phải lòng một chú ngựa hoang, nhưng nhà em lại không có thảo nguyên.”

Review từ bạn Vy Ho – Goodreads, 2021

“Danh sách books “want to read” vẫn dài thườn thượt, qua tự tìm hiểu, qua dòm ngó recommend của bạn bè, người thân,…nó vẫn nằm đó mỗi ngày được bồi đắp càng dày.

Còn đây, từ con số 0 tròn trĩnh thông tin, giá ngang liếc dọc, đảo lên nhìn xuống, nhặt lên một cuốn ưng ý nhất trong tủ sách của chị. Và nó ko làm mình thất vọng. Đâu đó, nguồn năng lượng tích cực được tiếp nạp từ một tác giả sở hữu chuyện đời bình dị nhẹ nhàng nhưng đầy sâu lắng. Cách họ cảm, họ chạm đời thật đỗi hay ho.”

Review từ bạn Uyen Tu Lai – Goodreads, 2019

“Mình rất ít khi đọc sách của Trung Quốc nhưng cuốn sách này đặc biệt hay. Dành cho các bạn trẻ lời khuyên dám mơ lớn, dám làm và đừng để lãng phí tuổi trẻ của mình. Đây không hẳn là những chương sách viết về những điều to lớn như giải cứu vũ trụ hay bảo vệ ngân hà, chỉ đơn giản là những điều hàng ngày, những câu chuyện đời sống được đưa vào. Nó giúp cho bạn hiểu thêm về một góc nhìn khác về cuộc sống qua lăng kính của tác giả. Đơn giản, nhẹ nhàng, những góc nhìn nhỏ, những điều nho nhỏ được tác giả rút ra. Hãy đọc và bạn sẽ tự có cảm nhận của riêng mình”

Review từ bạn Tạ Hà Bảo Trân – Goodreads, 2020

“Đọc đến những trang cuối cùng của cuốn sách, cảm giác tiếc nuối đến lạ. Cảm giác như đang được trò chuyện, đang được lắng nghe những chia sẻ của người đi trước, còn nhiều điều muốn tâm sự nhưng đã đến giờ người phải rời đi.

Cuốn sách nhẹ nhàng, với những thông điệp tích cực, với những câu chuyện nhỏ khiến chúng ta có cho mình những suy nghĩ rất riêng về cuộc sống, về ước mơ, về tình bạn và cả tình yêu.

“Một phần của trưởng thành là không ngừng nói lời tạm biệt với những điều thân quen, không ngừng chia xa những người thân thuộc,…” Vì vậy, hãy biết ơn những người đã, đang và sẽ đồng hành cùng bạn trên chặng đường phía trước.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Thu Thủy

 

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!