Review Cosmos Vũ Trụ

Cosmos – Vũ trụ (Carl Sagan) viết về mười ba câu chuyện tuyệt đẹp về Vũ trụ. Qua lời kể trữ tình của Carl Sagan, người đọc sẽ có dịp du hành trong vũ trụ, khám phá thế giới từ vĩ mô của những thiên hà to lớn đến thế giới vi mô của những con vi khuẩn nhỏ bé trên Trái đất, đi từ những nền văn minh xa xưa đến tương lai của thế giới, cho ta thấy mối gắn bó hữu cơ của từng sự việc nhỏ nhặt với vũ trụ bao la và nghe những giọng điệu nhiều bè của Vũ trụ. Vũ trụ đã chỉ là vũ trụ vô tri, hỗn độn, mà còn là một thế giới có trật tự, có tri giác, đầy nhân văn và xúc cảm. Cuốn sách của Carl Sagan, một nhà thiên văn học nổi tiếng đã bán được hơn 5 triệu bản trên toàn thế giới.

Lời khen tặng dành cho Vũ trụ

“Cuốn Vũ trụ giống như một khóa giảng đại học về khoa học mà bạn luôn muốn nghe nhưng không biết vị giáo sư nào có thể dạy. Sagan viết tuyệt vời. Với phong cách văn chương trữ tình, với sự bao quát gần như mọi mặt của tri thức loài người, Vũ trụ tài tình đến mức tưởng như không có thật.”

– Cleveland Plain Dealer

“Carl Sagan là một trong số những nhà khoa học xuất sắc nhất của thời đại chúng ta… Ông đã làm công việc viết lách cừ khôi khi đào sâu vào quá khứ, hiện tại và tương lai của khoa học, trong việc xử lý sự bao la gây choáng váng trí óc của cái vũ trụ mà trong đó chúng ta đang tồn tại.”

– Associated Press

“Xuất sắc về quy mô và thách thức về những gợi ý. Cuốn sách tỏa ánh sáng lung linh với một cảm giác ngạc nhiên kỳ lạ… Tôi tin chắc rằng bất cứ ai cầm cuốn sách này lên đều bị hút chặt vào nó và cảm thấy thấp bé đi vì nó.”

– Miami Herald

Sách được viết bởi Carl Sagan

Carl Edward Sagan sinh năm 1934, là nhà thiên văn học, vật lý thiên văn, vũ trụ học, sinh học vũ trụ, tác giả sách, nhà phổ biến khoa học và là nhà phát ngôn khoa học người Mỹ. Đóng góp quan trọng nhất của ông là cho việc khám phá nhiệt độ bề mặt rất cao trên Kim Tinh. Tuy nhiên ông lại được biết đến nhiều nhất trong những nghiên cứu khoa học về sự sống ngoài Trái Đất.

Ông đã xuất bản hơn 600 bài báo khoa học, và là tác giả hoặc đồng tác giả của hơn 20 cuốn sách. Ông viết nhiều sách phổ biến khoa học như “Những con Rồng của vườn Địa Đàng” (The Dragons of Eden), ” Não Broca” (Broca’ brain), và “Đốm Xanh Mờ” (Pale blue dot). Đặc biệt, ông là đồng tác giả và người dẫn chuyện cho chuỗi chương trình truyền hình rất thành công của năm 1980 “Vũ trụ: Một cuộc phiêu lưu cá nhân” (Cosmos: A personal voyage). Là chuỗi chương trình đạt số lượt xem nhiều nhất trong lịch sử truyền hình công cộng Hoa Kỳ, Cosmos đã được ít nhất 500 triệu người ở hơn 60 quốc gia theo dõi. Cuốn sách “Vũ trụ” (Cosmos) cũng được viết đồng thời cùng với chương trình này,  tác phẩm đã giành được 2 giải Emmy, giải Peabody và giải Hugo.

Carl Sagan luôn là người ủng hộ các câu hỏi còn nhiều nghi vấn trong khoa học và các phương pháp khoa học, tiên phong trong lĩnh vực sinh học ngoài Trái Đất, và thúc đẩy Chương trình nghiên cứu trí tuệ ngoài Trái Đất SETI. Ông dành gần như toàn bộ sự nghiệp của mình ở cương vị giáo sư trường ĐH Cornell, nơi ông điều hành phòng thí nghiệm nghiên cứu hành tinh.

Carl Sagan từng kết hôn 3 lần và có ba người con. Ông qua đời ngày 20 tháng 12 năm 1996 ở tuổi 62 vì viêm phổi.

cosmos-vu-tru
Ảnh: Openedu.vn

Tổng hợp review sách Cosmos – Vũ trụ

Review từ bạn Huyen Pham – Goodreads, 2019

“Mình không biết ai có thể viết về vũ trụ một cách trữ tình như Carl Sagan nữa. Bản thân vốn yêu thích thiên văn từ bé, bị hấp dẫn bởi bầu trời, hành tinh và các ngôi sao từ khi đọc một quyển sách thường thức về thiên văn đầy ắp tranh ảnh từ hồi tiểu học nên khi lớn, tri thức và trình độ tư duy cao hơn, mình luôn muốn tìm đọc những cuốn sách về thiên văn “dành cho người lớn thực thụ”…

Thực sự, khối lượng tri thức là một trong những điều khiến mình ấn tượng về cuốn sách nhưng cái khiến mình thích thú và khâm phục nhiều hơn là khả năng liên kết thông tin và đặt chúng trong một câu chuyện dễ hiểu và lý thú của tác giả. Không ít chương trong sách, Carl Sagan chọn bắt đầu từ những nguyên tử nhỏ bé nhất trong vũ trụ để dần dần kể lại câu chuyện tiến hóa của loài người cho đến tận ngày nay, hoặc có khi tác giả lại xuất phát từ thế kỷ 15, kể lại chuyến du hành của những tàu buồm Tây Ban Nha và Hà Lan khám phá thế giới để dần dà nói đến câu chuyện của tàu Voyager 1, Voyager 2 dong buồm ra đại dương vũ trụ. Sự liên kết mạch lạc các ý kiến cho cuốn sách dễ hiểu và cuốn hút hơn gấp nhiều lần.

Cuốn sách này là một nỗ lực đáng kinh ngạc của Carl Sagan trong việc “phổ cập” tri thức về lịch sử tự nhiên, lịch sử loài người, lịch sử vũ trụ. Nó xứng đáng được đọc đi đọc lại nhiều lần và cần ghi chép nếu muốn hiểu rõ và nhớ kỹ những tri thức được nhắc đến. Đây mới là lần đọc đầu tiên của mình, sớm thôi, mình sẽ đọc lại Vũ trụ với một quyển sổ và cây bút trên tay.”

Review từ bạn Trần Hải Đăng – Goodreads, 2019

“Cuối cùng sau nhiều tháng cũng đọc xong cuốn “Vũ Trụ”. Không chỉ là vũ trụ mà còn có cả lịch sử phát triển của con người, lịch sử khoa học, thế giới con người,… Qua lăng kính của một nhà khoa học Thiên Văn nhưng lại có con mắt đầy tính nhân sinh của một nhà văn.

Không chỉ là những kiến thức khô khan của khoa học vũ trụ. Vũ Trụ hiện lên muôn hình muôn vẻ với vô vàn thế giới, khiến cho mình và cũng có thể nhiều người không khỏi cảm thấy nhỏ bé trước sự bao la và hùng vĩ của Vũ Trụ. Chúng ta chỉ là những sinh vật nhỏ bé sống ở cái thế giới tẻ nhạt tại một ngôi sao tầm thường (sao lùn vàng). Vậy mà con người cứ suốt ngày đấu đá lẫn nhau chỉ vì những vấn đề đôi khi hết sức ngớ ngẩn. Có lẽ với người ngoài hành tinh họ sẽ cảm thấy loài người thật là một giống loài ngu ngốc khi chỉ biết cắn xé lẫn nhau để giành giật 1 xó xỉnh nào đấy trên các hành tinh đang dần bị vắt kiệt này.

Đọc để thêm sự đồng cảm và tầm nhìn của con người trong tương lai chắc chắn sẽ phải tiến ra đại dương vũ trụ, giống như những nhà phát kiến địa lý châu Âu cuối thời trung cổ dong buồm ra khơi tìm miền đất mới. “

Review từ bạn Quang Hiệp – Goodreads, 2015

“Đây là cuốn mình tốn thời gian nhất để đọc hết nhưng cũng là cuốn cho mình cảm giác thỏa mãn nhất sau khi kết thúc.

Không chỉ thỏa mãn bởi ngốn được hết 1 cuốn sách dày với một lượng kiến thức không nhỏ, mà là cảm giác đến đích của cuộc hành trình cùng bác Carl chu du khắp vũ trụ, từ ngôi nhà Trái Đất gần gũi đến những nơi xa xôi nhất mà con người có thể tưởng tượng được, xuyên suốt quãng thời gian phát triển từ điểm khởi đầu của vũ trụ cho đến hiện tại và đến tận những viễn cảnh trong tương lai. Vũ trụ đã cung cấp cho mình một lượng tri thức khá lớn, nhưng lại vô cùng dễ hiểu bởi cách viết gần gũi và dí dỏm của bác Carl Sagan.

Đây là cuốn sách cần phải có cho bất cứ ai có đam mê về thiên văn, vũ trụ, từng có mơ ước được đặt chân lên mặt trăng, các hành tinh, được bay giữa các vì sao và khám phá những nơi xa xôi ngoài Trái Đất.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Cosmos – Vũ trụ.

Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Quỳnh Ly

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!