Review Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông

“Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” của tác giả Richard Nicholls được xuất bản tháng 4 năm 2019, cuốn sách về chủ đề không mới nhưng cách truyền tải thông điệp của tác giả lại là yếu tố thu hút độc giả. Không phải tránh né, mà bằng cách thật lòng với cảm xúc của bản thân, làm hòa với những cảm xúc tiêu cực trong bạn để hiểu được nguyên nhân ban đầu và bản chất của nó, từ đó dùng những phương pháp để thay đổi và cân bằng cảm xúc, hạnh phúc sẽ đến với bạn.

Cuốn sách phù hợp với mọi độc giả trong thời đại ngày nay, khi guồng quay của công việc, học tập và nỗi lo toan của cuộc sống khiến bạn đôi lúc quên đi giá trị và mục tiêu sống của bản thân.

Nói một câu thật lòng, hiện tại bạn có đang hạnh phúc không?

Trên đời này chắc hẳn có rất ít người hoàn toàn tự tin khẳng định rằng mình THỰC SỰ hạnh phúc. Bởi hạnh phúc là một “thứ gì đó” rất khó cắt nghĩa, có thể gần ngay trước mắt, mà cũng có thể xa tận chân trời. Vậy vì cớ gì con người xưa nay vẫn luôn theo đuổi khái niệm mông lung này?

– Bạn nghĩ rằng vì hiện tại mình không có đủ tiền tiêu, nên dĩ nhiên kiếm được nhiều tiền hơn sẽ khiến bạn hạnh phúc? Bạn sai rồi!

– Bạn thấy rằng ngoài kia ai cũng có đôi có cặp còn bạn vẫn chỉ đơn độc một mình, nên tìm được tình yêu của cuộc đời sẽ khiến bạn hạnh phúc? Bạn sai rồi!

– Bạn cảm thấy thế giới này việc giữ được các mối quan hệ tốt thực sự quan trọng, nên càng nhiều người yêu quý thì bạn sẽ càng hạnh phúc? Bạn cũng sai nốt!

Tất cả chúng ta đều mắc phải cùng một lỗi lầm giống nhau, đó là quá chú tâm vào việc tìm kiếm nguồn vui tiếp theo, mà quên mất những gì mình đang sẵn có. Để trân trọng, để tận dụng, để hạnh phúc.

Kiếm được nhiều tiền hơn chỉ làm bạn hạnh phúc nhất thời. Chìm đắm trong tình yêu cũng chỉ giúp bạn hạnh phúc trong một khoảng thời gian mà thôi. Việc tìm kiếm những niềm vui ngắn ngủi biến chúng ta trở thành những “con nghiện”, bất chấp mọi thứ chỉ để đổi lấy một vút thăng hoa chóng tàn.

“Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” – một cuốn sách thực tế mà không kém phần khoa học – có thể sẽ phần nào giúp bạn tìm ra được định nghĩa hạnh phúc cho riêng mình.

Một ngày, chúng ta có khoảng 16 tiếng tiếp xúc với con người, công việc, các nguồn thông tin từ mạng xã hội, loa đài báo giấy… Việc này mang đến cho bạn vô vàn cảm xúc, cả tiêu cực lẫn tích cực.

Bạn có thể thấy vui khi nhìn một em bé đến trường nhưng 5 phút sau đã nổi cơn tam bành khi bị đứa trẻ con đi xe đạp đâm sầm vào lại còn ăn vạ.

Hoặc bạn rất dễ phát điên nếu như chỉ còn 5 giây nữa đèn giao thông chuyển từ đỏ sang xanh mà kẻ đi đằng sau bấm còi inh ỏi.

Hay là, bạn thấy buồn chỉ vì hôm nay trời mưa man mác, mà vẫn phải ngồi trong văn phòng làm việc, bạn bi quan rằng tuổi trẻ thật buồn tẻ.

Hãy thừa nhận đi! Ai trong số chúng ta cũng sẽ trải qua những điều này. Và cuốn sách này dạy bạn cách làm hòa với chính những tiêu cực bên trong mình…

Đa số những cảm xúc tiêu cực chỉ thỏa mãn được chúng ta ở thời điểm hiện tại. Tức là chúng ta có thể sẽ nhận được sự thoải mái khi la hét, cáu giận, chửi thề một ai đó nhưng những âm thanh ta phát ra, suy nghĩ ta truyền đi sẽ đóng vai một con dao sắc lẹm đâm ngược lại vào chính thân thể mình. Các mối quan hệ, cuộc sống, công việc của chúng ta sẽ dần rơi vào sự mệt mỏi, bế tắc.

Học được cách cân bằng cảm xúc cũng chính là học được cách làm chủ cuộc đời mình thông minh, sáng suốt và đúng hướng.

“Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” khác biệt hoàn toàn so với những cuốn sách về cảm xúc thông thường khác khi:

Chỉ cho người đọc những lý do khiến chúng ta luôn tiêu cực và bản chất của những điều này là gì?

Những điều khiến chúng ta thường xuyên nóng giận và không hạnh phúc bắt nguồn từ đâu?

Đưa ra những bài tập cụ thể để cân bằng cảm xúc mỗi ngày như: Ngừng suy nghĩ trong một khoảng thời gian cố định, tưởng tượng một quá trình, tập sống với bản thân mỗi ngày…

Cân bằng phương trình của cuộc đời không dễ, cuốn sách này không chỉ là lý thuyết còn cho bạn những kĩ năng, phương pháp tận tình nhất để giúp bạn làm chủ cảm xúc của mình.

Chúng ta không cảm thấy vui vẻ, bởi vì thứ chúng ta theo đuổi không phải là hạnh phúc, mà là so đo với hạnh phúc của người khác.

– Bạn nhìn bạn bè xung quanh đi du lịch nước ngoài vui vẻ, thế là cũng phải book vé để đi.

– Bạn trông người ta có đôi có cặp yêu nhau yên ấm, vậy là lòng cũng muốn tìm ai đó để yêu, để hạnh phúc như người ta.

Kì lạ là, chúng ta hay có suy nghĩ rằng chỉ cần mình làm giống người khác, thì mình cũng sẽ hạnh phúc như họ. Thế nên chúng ta cứ chạy mãi, chạy mãi, chạy theo cái bóng hư ảo của hạnh phúc chúng ta nhìn thấy ở những người xung quanh, mà quên ngoảnh lại đằng sau để thấy rằng: Cũng có đầy người đang theo đuổi cuộc sống của chúng ta.

– Trích “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông”

Cuốn sách cùng bạn đương đầu với những bão tố tuổi trẻ

“Lạc quan quá mức đôi khi lại khiến bạn nảy sinh thái độ chủ quan trước những cạm bẫy tiềm tàng và có thể gục ngã ngay từ chướng ngại vật đầu tiên. Sở hữu điểm kiểm soát nội giới quá cao đồng nghĩa với việc bạn sẽ hạ cánh với một cú ngã thực sự, và vì bạn coi bản thân là người nắm quyền kiểm soát cao nhất, bạn sẽ chỉ biết đổ lỗi cho chính mình. Cuối cùng bạn sẽ tổn thương rất nhiều.” Trích từ “Cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông” – Richard Nicholls.

Cuộc đời chưa bao giờ thôi đổ bão giông, việc của bạn không phải là né tránh, cũng không phải tự gây áp lực khiến bản thân căng thẳng, mà là học cách tận hưởng trong chính hoàn cảnh khó khăn ấy, từng bước vượt qua cơn bão một cách vững vàng. Để rồi sau tất cả, bạn có thể mỉm cười thản nhiên rằng:Tôi đã sống một cuộc đời hạnh phúc!

Và thường đọc xong thì cảm thấy tự vả vào mặt mình hơi nhiều, nhưng nó chỉ đúng một phần nào đó thôi, vì chúng ta sẽ tự biết cân bằng, tự biết điều chỉnh và nhận thức một cách sáng suốt.

Một cuốn sách nên đọc cho những ai nóng tính 

“Đừng hứa khi đang vui

Đừng trả lời khi đang nóng giận

Đừng quyết định khi đang buồn…”

Khi con người ta rơi vào trạng thái TỨC GIẬN, chẳng mấy ai còn giữ được tỉnh táo.

– Bạn bực tức vì đồng nghiệp cứ ngồi vào chỗ của bạn để ăn sáng khi bạn chưa để rồi lại không thèm dọn,

– Bạn khó chịu khi bạn thân luôn mồm “người yêu tao thế này, thế kia…” lúc 2 đứa đang đi cùng nhau,

– Hay những câu phàn nàn của bố mẹ “mày lớn rồi mà chả làm được gì ra hồn” cũng dễ khiến bạn cáu giận…

Chắc chắn trong cơn nóng giận đó, bạn không thể bình tĩnh nghĩ đến cảm nhận của người đối diện và buông những lời khó nghe. Nóng giận cũng giống như ngọn núi lửa, chỉ chực chờ bùng cháy và thiêu rụi mọi sự tỉnh táo trong tâm con người.

Nếu bạn cảm thấy bế tắc trong việc xử lý sự nóng tính của bản thân, thì có lẽ đây là cuốn sách dành cho bạn.

can bang cam xuc ca luc bao giong sachay
Ảnh: Sachhay.vn

Thông tin tác giả Richard Nicholls

Tác giả cuốn sách là Richard Nicholls, một nhà vật lý trị liệu. Anh ấy là người làm podcast, từ khi thành lập tới nay đã có hơn 5 triệu lượt tải, một trong những podcast nổi tiếng nhất nước Anh.

Anh ấy cũng đạt được rất nhiều thành tích trong lĩnh vực trị liệu tâm lý bằng biện pháp thôi miên của mình.

Khi các tác giả là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, thay vì chỉ là những người nghiên cứu.

Việc này làm họ có cơ hội tiếp xúc với khách hàng để trải nghiệm, sau đó họ viết lên một quyển sách nên nó sẽ mang tính chân thực cao. Bời vì, nó không phải là tổng hợp từ nguồn của bất kỳ một ai khác mà từ chính bản thân họ.

Một số tác phẩm cùng tác giả: 15 Minutes to Happiness: Easy, Everyday Exercises to Help You Be The Best 

Tổng hợp review sách Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông

Review từ bạn Linh Ngọc – Tiki, 2019

“Nhìn qua tên sách thì có thể mọi người sẽ nhầm lẫn chút về nội dung. Thực ra cuốn này chủ yếu nói về “hạnh phúc”, chính xác là khoa học về hạnh phúc đấy, rất logic, rất cụ thể, nhiều dẫn chứng hay. Sách giải đáp cặn kẽ nhiều vấn đề khá lạ mà ngay cả search Google cũng chưa chắc tìm được như: Tâm lý đồng tiền (Tiền có mua được hạnh phúc? Sở hữu bao nhiêu tiền thì mới hạnh phúc?), sự kết nối giữa cơ thể và tâm hồn, tâm lý thích sự hoàn hảo, sợ thất bại… Tất nhiên cuối cùng đều hướng đến cách giúp con người tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống. Cá nhân mình đánh giá đây là một cuốn sách hay. Nội dung nói về việc cân bằng cảm xúc và đúng hơn là một cuốn khoa học hạnh phúc viết dưới góc độ khác lạ so với những cuốn sách khác. Điểm đặc biệt chính là tác giả đi một chút vào tâm lý học để có thể độc giả có thể dễ tiếp nhận được bản chất của con người. Khi đọc cuốn sách này, mình cảm thấy vui vẻ, thoải mái nhưng cũng thu nhận thật nhiều kiến thức. Cuốn này không thể đọc một sớm một chiều. Một cuốn sách nhiều kiến thức, và đáng đọc!”

Review từ bạn Tiến Hoàng – Goodreads, 2020

“Cuốn sách chỉ ra hạnh phúc của một người là gì, cách làm thế nào để có thể hạnh phúc ngắn hạn và lâu dài. Điều tôi tâm đắc trong cuốn sách được viết bởi một nhà tâm lý trị liệu này đó là những cách hết sức bình thường, phương pháp đơn giản như cách để ngừng nghĩ về một chuyện khiến ta đau khổ không phải là cố không suy nghĩ về nó, điều đó chỉ khiến ta càng tập chung vào chuyện đó thôi, cách tốt nhất để không nghĩ về chuyện đó là ta hãy nghĩ đến những chuyện tích cực khác, bằng cách chuyển sự tập trung cho những điều khiến ta cảm thấy tích cực khiến ta có một tâm thế ổn hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn; tiền bạc và những thứ hào nhoáng vật chất có thể khiến ta hạnh phúc nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, rồi mức hạnh phúc của chúng ta sau một thời gian cũng trở về như cũ, hôn nhân cũng vậy…

Sau khi đọc, tôi đã thay đổi một chút suy nghĩ: tiêu tiền cho người khác và làm nhiều việc có ích cho xã hội khiến ta cảm thấy thỏa mãn và tốt đẹp, nhưng đừng làm thường xuyên, có thái độ biết ơn, yêu thương với mọi thứ trong cuộc sống, kể cả con người, muôn thú, cây cỏ… Cuộc sống này thực sự tốt đẹp, chỉ là cách cảm nhận của con người khiến nó khác đi mà thôi. Việc không đạt được mục tiêu nào đó khiến bạn cảm thấy thất bại và nản chí? Không, hãy thoải mái và chấp nhận với việc mà bạn cho là thất bại bởi thất bại là chuyện thường xảy ra thường xuyên trong cuộc đời, việc bạn cần làm là cứ kiên trì bước tiếp. Luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện thân thể hàng ngày khiến cơ thể sảng khoái và là tiền đề cho cuộc sống chất lượng cao về mặt tinh thần. Kết nối bản thân với thế giới, với những người lạ, hội nhóm, ví dụ như bắt chuyện với người lạ ở bất cứ đâu khi rảnh rỗi, sẽ thấy ta cảm thấy việc bắt chuyện thực sự đơn giản và thân thiện với thế giới. Hơn hết, hạnh phúc của ta nằm ở trong chính suy nghĩ với thế giới bên ngoài, suy nghĩ tích cực và cân bằng các cảm xúc với nhau bên trong thế giới nội tâm của chính mình.”

Review từ bạn Trần Khải – Goodreads, 2021

“Đây là quan điểm và suy nghĩ cá nhân: Cuốn sách này sẽ không có gì đáng để chê nếu như tiêu đề là một câu gì đó liên quan đến hạnh phúc thay vì là “cân bằng cảm xúc, cả lúc bão giông”. Tôi thấy cuốn sách như bị lạc đề vậy. Còn nội dung thì tôi cũng không đánh giá cao cho lắm khi nó không khai thác sâu 1 vấn đề cụ thể gì cả, nó giống như là phiên bản đơn giản hóa của sách chủ nghĩa Khắc kỷ và có 1 chút của cuốn hạnh phúc đích thực vậy. Tôi nghĩ nó sẽ hợp để dành cho những người chưa đọc nhiều về những cuốn sách liên quan đến hạnh phúc hơn. Nếu bạn đã đọc 2 cuốn tôi vừa đề trên thì bạn có thể nắm đa phần nội dung của cuốn sách này mà không cần đọc nó đâu, tôi chắc đấy. Tôi thực đánh giá cuốn sách này không cao. Cảm ơn những ai đã đọc những lời bình phẩm này và chúc một ngày tốt lành.”

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Thu Thủy

 

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!