Review sách Bí mật của nước

Bí mật của nước (Masaru Emoto)

Sự tồn tại của nước là một lý do quan trọng làm trái đất trở nên khác biệt, biến nó thành 1 hành tinh xanh nơi mà sự sống hiện hữu và sinh sôi. Con người tiếp xúc với nước mỗi ngày để duy trì các hoạt động sống nhưng lại biết quá ít về nó, thậm chí mơ hồ và lãng quên về những điều kỳ diệu mà nước đã đang và sẽ mang lại cho họ.

Những mối bận tâm với công việc, những sở thích cá nhân, các mối quan hệ xã hội xâm chiếm hầu hết quỹ thời gian của mỗi người. Và do vô tình hay cố ý, ta quên đi cách trân trọng và cảm nhận sâu sắc về những món quà bình dị mà mẹ thiên nhiên trao tặng. Bí mật của nước là cuộc phiêu lưu để tìm hiểu và khám phá về nước – khởi nguồn của vạn vật – và cũng là một chuyến du hành nhỏ để đánh thức những xúc cảm đẹp bị vùi lấp bởi những lo toan thường ngày.

Cuốn sách mở đầu với những tần số hạnh phúc và sự cộng hưởng để cấu thành các tinh thể nước trong mối tương quan với sự hình thành nên các cảm xúc tích cực hay tiêu cực trong mỗi người:

“Cuộc tìm kiếm hạnh phúc cuối cùng và cơ bản chính là cuộc tìm kiếm bản ngã. Bạn có thể đi tìm nó ở những vùng đất xa xôi, nhưng bạn sẽ chỉ tìm thấy nó trong lòng bàn tay mình mà thôi. Nếu bạn nghĩ lại về cuộc đời mình đủ xa, rất có thể bạn sẽ nhớ tới lúc mà bạn cảm thấy một niềm hạnh phúc thật vô tư. Cuộc đời của bạn có ý nghĩa và bạn bận rộn sống tới nỗi giây phút đó đã bị lãng quên. Tuổi trưởng thành ào tới, bạn cất những thứ đó đi và khóa cửa lại. Có lẽ thậm chí bạn đã quên cả nơi mình cất chìa khóa. Nhưng những cảm giác hạnh phúc đó không biến mất vĩnh viễn. Với một chút nỗ lực, bạn có thể mở cánh cửa và lấy ra những thứ mà bạn đã tưởng mãi mãi chỉ là một phần của quá khứ. Khi bạn thành thật với bản thân và tìm kiếm điều bạn thực sự muốn trở thành và thực hiện, cuộc đời bạn sẽ lại một lần nữa tuôn chảy.” (Masaru Emoto)

Và cứ như vậy, bằng sự tinh tế của mình, tác giả đặt nước vào những góc độ khác nhau để làm bật lên những phép thử, những sự so sánh, những liên tưởng gần với cuộc sống muôn màu của con người. Cứ thế, lần theo mỗi trang sách mà những cảm xúc ngủ quên bấy lâu trong ta như bừng tỉnh…

Có lẽ, đó cũng chính là lý do tại sao cuốn sách này đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ lan tỏa trên khắp thế giới – một sự cộng hưởng tuyệt đẹp của những niềm hân hoan và sự gắn kết. “Nước có một đời sống bí ẩn. Nó chỉ cho ta biết làm thế nào để tìm ra hạnh phúc. Nó tiết lộ ý nghĩa của tình yêu dành cho thiên nhiên. Nó chỉ cho chúng ta con đường mà nhân loại đã đi qua để trả lời những câu hỏi mà ta hằng trăn trở.” (Masaru Emoto)

Sách được viết bởi tác giả Masaru Emoto

Emoto Masaru (江本 勝 Giang Bản Thắng?, 22 tháng 7 năm 1943 – 17 tháng 10 năm 2014) là một tác giả và nhà giả khoa học người Nhật Bản nói rằng ý thức của con người có ảnh hưởng đến cấu trúc phân tử của nước. Giả thuyết của Emoto đã phát triển qua nhiều năm, và công trình đầu tiên của ông xoay quanh các giả thuyết giả khoa học rằng nước có thể phản ứng với những suy nghĩ và lời nói tích cực và nước bị ô nhiễm có thể được làm sạch thông qua cầu nguyện và sự hình dung hóa tích cực.

Từ năm 1999, Emoto đã xuất bản vài tập của một tác phẩm mang tên Thông điệp của Nước, trong đó có những bức ảnh về các tinh thể băng và các thí nghiệm đi kèm của chúng.

Emoto chào đời ở Yokohama, Nhật Bản, và tốt nghiệp Đại học Thành phố Yokohama sau khi tham dự các khóa học về môn Quan hệ quốc tế. Vào giữa những năm 1990, ông bắt đầu nghiên cứu nước chi tiết hơn.

Emoto còn là Chủ tịch danh dự của Tổ chức Nước vì Cuộc sống Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thành phố Oklahoma ở Mỹ. Năm 1992, Emoto trở thành Bác sĩ Y học Thay thế tại Đại học Quốc tế Mở về Y học Thay thế ở Ấn Độ, một loại bằng giả nhắm vào những kẻ lang băm để bán bằng cấp và sau đó đã bị đóng cửa.

1-Bi mat cua nuoc
Ảnh: sachhay24h.com

Tổng hợp review sách Bí mật của nước

Review từ bạn Quang Nguyen – Goodreads, 12/2017

Cuốn sách cung cấp rất nhiều thông tin: âm nhạc cũng là một phương pháp chữa bệnh, nước có cảm xúc, có kí ức. Cây dầu gai một loại cây đặc biệt có rất nhiều tác dụng trong cuộc sống: thay dầu, quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, sản xuất giấy, vải, nhựa. Qua sự miêu tả của tác giả khung cảnh thiên nhiên hiện lên thật đẹp. Mỗi tội quyển này ngắn mà mình đọc hơi lâu do vào đúng mấy tháng thi ????

Review từ bạn Nhi Lê – Goodreads, 05/2022

Sách giới thiệu về định nghĩa hado rất hay. Hình ảnh tinh thể nước, cùng ý nghĩa kèm theo bắt mắt và thuyết phục.

Review từ bạn ThaoNguyen – Goodreads, 05/2019

Đây là cuốn sách mang lại nguồn dinh dưỡng cho tâm hồn và đem niềm kinh ngạc về chân lý của tự nhiên quay trở về bên tôi. 

Có nhiều khái niệm được tác giả Emoto giới thiệu trong cuốn sách hoàn toàn mới mẻ đối với tôi, ví dụ như khái niệm ”Hado” hay ”Trị liệu mục đích sống”… Có những câu chuyện được tác giả kể lại có thể còn mơ hồ về tính xác thực. Có thể có ai đó tin, có ai đó ngờ vực, có thể có ai đó phê bình. Mỗi người đều có quyền có những suy nghĩ của riêng mình. Nhưng nếu ai đó ngờ vực thì có thể trả lời câu hỏi những gì chúng ta biết về thế giới hôm nay liệu đã là tất cả, liệu sẽ luôn đúng trong tương lai? Tôi sẽ không cất công nghi ngờ những khái niệm mới mẻ đó hay những câu chuyện được kể còn mơ hồ. Tôi sẽ chỉ đơn giản tin vào những điều tốt đẹp, tích cực để nuôi dưỡng tâm hồn mình và để lan tỏa yêu thương. 

Cuốn sách này cũng gợi cho tôi nhớ lại cuốn ”Khi hơi thở hóa thinh không” của Paul Kalnithi. Paul là một Tiến sĩ, bác sĩ giải phẫu thần kinh xuất sắc và luôn tin ở những bằng chứng khoa học. Nhưng khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, Paul phát hiện ra mình bị ung thư và phải vật lộn chiến đấu với căn bệnh quái ác đó. Trong quá trình đó anh đã nhìn nhận trăn trở về lẽ sống, và sau cùng, anh thú nhận những ngày tháng đó đã mang anh quay trở lại với niềm tin tôn giáo, chứ không phải là những bằng chứng khoa học. 

Cuốn sách này cũng gợi cho tôi nhớ đến “Nhà giả kim”. Tôi nhận ra quan điểm về Hado của Emoto thực ra cũng chẳng có gì xa lạ. Emoto nói ”Hado là năng lượng tinh thể tồn tại trong vạn vật. Tất cả vạn vật trong vũ trụ đều rung động ở một tần số độc nhất. Vậy nên nếu bạn phát ra một hado hạnh phúc, vũ trụ sẽ đáp lại bạn với một niềm hạnh phúc”. Paulo Coelho nói ”Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó.” Hado chính là một phần của Luật hấp dẫn.

Có một số niềm tin cũng sẽ theo đó thay đổi. Ví dụ như xưa kia, nghe kể chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh, tôi đã được chèn vào đó một pre-determined mode of thinking rằng đó là niềm tự hào khi con người chiến thắng tự nhiên. Nhưng cuốn sách đã giúp tôi củng cố sự nghi ngờ mơ hồ từ lâu rằng con người chẳng thể nào và cũng chẳng nên chiến thắng hay chống lại tự nhiên. Con người nên sống với niềm kinh ngạc, yêu thích và tôn trọng chân lý của tự nhiên.

Review từ bạn Thuylinh Do – Goodreads, 06/2018

Cuốn sách giúp tôi hiểu thêm không chỉ giá trị của nước mà còn giúp tôi suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn, hãy tạo ra những hado tích cực để những người xung quanh mình cũng cảm nhận được điều đó. Cảm ơn tác giả Masaru Emoto.

Review từ bạn Phuongvu – Goodreads, 06/2019

Tiếp nối quyển Thông điệp của nước, đây là một quyển sách dễ chịu. Một chuyến du hành nho nhỏ để đánh thức những xúc cảm đẹp trong ta thức dậy.

Vài câu trích dẫn mà mình thích:

“Nước có một đời sống bí ẩn. Nó chỉ cho ta biết làm thế nào để tìm ra hạnh phúc. Nó tiết lộ ý nghĩa của tình yêu dành cho thiên nhiên. Nó chỉ cho chúng ta con đường mà nhân loại đã đi qua để trả lời những câu hỏi mà ta hằng trăn trở.” (Masaru Emoto).

“Cuộc tìm kiếm hạnh phúc cuối cùng và cơ bản chính là cuộc tìm kiếm bản ngã. Bạn có thể đi tìm nó ở những vùng đất xa xôi, nhưng bạn sẽ chỉ tìm thấy nó trong lòng bàn tay mình mà thôi. Nếu bạn nghĩ lại về cuộc đời mình đủ xa, rất có thể bạn sẽ nhớ tới lúc mà bạn cảm thấy một niềm hạnh phúc thật vô tư. Cuộc đời của bạn có ý nghĩa và bạn bận rộn sống tới nỗi giây phút đó đã bị lãng quên. Tuổi trưởng thành ào tới, bạn cất những thứ đó đi và khóa cửa lại. Có lẽ thậm chí bạn đã quên cả nơi mình cất chìa khóa. Nhưng những cảm giác hạnh phúc đó không biến mất vĩnh viễn. Với một chút nỗ lực, bạn có thể mở cánh cửa và lấy ra những thứ mà bạn đã tưởng mãi mãi chỉ là một phần của quá khứ. Khi bạn thành thật với bản thân và tìm kiếm điều bạn thực sự muốn trở thành và thực hiện, cuộc đời bạn sẽ lại một lần nữa tuôn chảy.” (Masaru Emoto)

Trên đây là thông tin sơ lược và review của một số bạn đọc về sách Bí mật của nước.

Nếu bạn muốn xem thêm thông tin chi tiết, hoặc đặt mua sách, bạn có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Kim Đồng theo link ở đây.

Tổng hợp bởi Anh Thư

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!