Review Bầu trời không chỉ có màu xanh

Xem thông tin về nội dung sách trên Tiki qua link ở đây hoặc Kim Đồng qua link ở đây.

bau-troi-khong-chi-co-mau-xanh-30072022
Ảnh: Sachkhuyendoc.com

Review từ Tăng Yến – Goodreads, 2022

“Đọc quyển này tự nhiên mình nhớ tới quyển Outliers ghê, đọc mới thấy môi trường, nền tảng gia đình từ nhỏ quan trọng như thế nào. Tất nhiên là không phủ định ý chí, quyết tâm của bác để xây dựng lên Phở 24.

Đợt này cảm hứng nhiều quá rồi nên không thực sự thấy động lực nhiều lắm nữa, dù sao thì đây là một ví dụ hay của hard work paid off.’’

Review từ Nguyên ngộ ngộ – Goodreads, 2015

“Phở 24 là thương hiệu tiên phong trong mô hình kinh doanh kiểu nhượng quyền tại Việt Nam, sáng lập ra nó ông Lê Quí Trung, hiện tại đã được “bán” lại cho gia đình đồng sở hữu thương hiệu Highland coffee.

Đọc tự truyện mới thấy tinh thần lăn xả, bản lĩnh từ những ngày qua Úc du học lao đao, chông chênh, từng ngày kiếm sống, ở nhờ nhà thờ!

Câu hỏi mình thắc mắc khi đọc quyển sách này là TIỀN ĐÂU ÔNG PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU PHỞ 24, VÀ LÀM SAO NGƯỜI TA CHO ÔNG TIỀN ĐỂ LÀM? Câu trả lời tích cóp được là: Trước khi Vinacapital cho vay vốn, phở 24 đã mở hơn 40 cửa hàng (nhiều hơn KFC thời điểm đó). Cần vốn để xây dựng nhà máy sản xuất phở để đảm bảo chất lượng đồng nhất, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc phở 24 không đủ tiền duy trì phải bán lại, do Vinacapital thoái vốn, chứ ko đầu tư dài hạn, nên Phở 24 lúc này điêu đứng về tài chính sau những màn cứu vớt: giảm giá, khuyến mãi… và đã nhượng lại hoàn toàn cho người khác. Ông cũng nghĩ tới chuyện chào bán cổ phần nhưng sợ bị chi phối quyền điều hành!

Mà nhờ bán phở 24h xong, rảnh rang ngồi viết tự truyện, nên các bạn trẻ có đọc lấy bài học!” 

Review từ Dong Vu – Goodreads, 2018

“Thật không ngờ ẩn đằng sau thương hiệu phở 24 quen thuộc là những câu chuyện về hoài bão, tâm huyết và đam mê của người khởi nghiệp Lý Quí Trung. Xin được trích dẫn một đoạn trong cuốn tự truyện mà người viết thấy như tóm tắt lại được cuộc hành trình đầy thăng trầm của thương hiệu phở Việt nổi tiếng: “Tôi cũng tâm niệm rằng trên đường đời chúng ta đi rồi sẽ có nhiều ngã rẽ bất ngờ mà không ai tính toán trước được. Điều quan trọng là chúng ta phải biết tùy cơ ứng biến để vượt qua khó khăn và thích nghi với mọi hoàn cảnh. Chúng ta cũng nên sống với tất cả niềm say mê để không bao giờ phải hối tiếc. Bầu trời trên kia không chỉ có màu xanh mà còn có nhiều màu sắc khác nữa. Chúng ta hãy tận hưởng tất cả những màu sắc mà cuộc đời mang lại”.”

Review từ Minh Huong – Goodreads, 2018

“”Hầu như mọi thứ trên đời này đều có sách/tài liệu hướng dẫn”. Và bằng Ý Muốn, Ý muốn mãnh liệt trở thành nỗi Khát Vọng. Khát vọng đủ mạnh chỉ đường, dẫn lối ta đến điều ta Mong Muốn.

Lý Quý Trung cho ta thấy anh ấy đã làm đc nhiều thứ từ sở đoản thành sở trường, để dám làm nhiều việc.

Cuốn tự truyện giúp tôi có cái nhìn gần hơn với ngành nhà hàng, khách sạn, và những thứ mà một CEO/một nhà quản lý tại doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam phải đối mặt.

Ko quá xuất sắc, nhưng hơn hết, mình cảm nhận được điều gì đó cho riêng mình. Và truyền cảm hứng để mình dám thay đổi, dám làm đc điều mình muốn, chỉ cần có một Ước Muốn Mãnh Liệt :)’’

Review từ truc .hmk – Goodreads, 2018

““… trên đường đời chúng ta đi rồi sẽ có nhiều ngã rẽ bất ngờ mà không ai tính toán trước được. Điều quan trọng là chúng ta phải biết tùy cơ ứng biến để vượt qua khó khăn và thích nghi với mọi hoàn cảnh. Chúng ta cũng nên sống với tất cả niềm say mê để không bao giờ phải hối tiếc. Bầu trời trên kia không chỉ có màu xanh mà còn nhiều màu sắc khác nữa. Chúng ta hãy tận hưởng những màu sắc mà cuộc đời mang lại.”.’’

Review từ Khanh Duong – Goodreads, 2019

“Một quyển sách hay về câu chuyện thành lập Phở 24, hay đúng hơn là cuộc đời Lý Quý Trung từ lúc còn đi học bên Úc đến lúc về Việt Nam lập nghiệp. Mình đặc biệt thích giọng văn, nhẹ nhàng, đơn giản, thích hợp đọc buổi tối, như xem những thước phim về cuộc đời.” 

Review từ Dương Phương Hiếu – Goodreads, 2020

“Một cuốn sách hay, mình đọc nó 4 năm trước. Chỉ nhớ rằng tác giả là một người luôn dám đương đầu với những cơ hội. Thử – sai – sửa – hoàn thiện. Rất dễ đọc, khuyến nghị cho những ai bắt đầu hành trình đọc sách.”

Review từ Vivu – Goodreads, 2018

“Dễ đọc. Chủ yếu kể từng bước quá trình phấn đấu của tác giả. Cũng có một vài thông tin hữu ích.”

Review từ Nem No – Goodreads, 2018

“Chuyến hành trình của một con người bình thường với một ước mơ không hề tầm thường.”

Review từ Thien Nguyen – Goodreads, 2019

“Một quyển sách hay kể về hành trình và trải nghiệm của tác giả trên con đường xây dựng thương hiệu “Phở 24”.

Quan trọng là phải có mục tiêu và nỗ lực hết mình để hoàn thành mục tiêu ấy.”

Review từ Long Trinh – Goodreads, 2020

“Thích nhất chương 3 của bác,

“Chơi một bản nhạc còn giúp tôi rằng

thể giới này rộng lớn hơn cái vương quốc công việc

mà tôi đang đắm mình trong đó”.”

Review từ Huong Duong – Goodreads, 2020

“Không có nhiều review về cuốn này, chủ yếu kể về quá trình xây dựng thương hiệu Phở 24 của tác giả.”

Review từ Lê Phúc – Goodreads, 2015

“Người thật, việc thật, chia sẻ thật. Một quyển sách truyền cảm hứng.”

Review từ Mia Duong – Goodreads, 2019

“Một cuốn sách rất hay và bổ ích cho giới trẻ Việt Nam và những bạn trẻ còn đang băn khoăn về con đường tương lai. Là 1 người Việt Nam trẻ , tôi luôn cảm thấy mình cần tìm những tấm gương sáng để học hỏi , để vươn lên trong cuộc sống và khó khăn . Chúng ta dường như cần 1 mục tiêu cao Cả hơn , cao hơn nhà , xe và con cái , để cố gắng và rèn luyện bản thân mình . Đọc cuốn tự truyện đầy khiêm tốn và xúc động của anh , tôi càng thêm ngưỡng mộ anh Lý Quý Trung , dù đã có vài lần được gặp mặt anh và gia đình trực tiếp . Mong anh và gia đình luôn khỏe mạnh và tiếp tục bước tiếp trên con đường kinh doanh của mình , để khiến Việt Nam thêm tự hào trên con đường khẳng định mình trên chính trường quốc tế .”

Review từ Vivu – Goodreads, 2021

“Cuốn sách nhỏ nhưng chứa đựng rất nhiều chia sẻ và bài học về kinh doanh quán ăn, nhà hàng. Rất bổ ích. Cảm ơn tác giả.”

Review từ Balla – Goodreads, 2018

“Quyển sách phù hợp cho những người muốn khởi nghiệp trong ngành ăn uống, cụ thể là việc mở nhà hàng. Với niềm đam mê cùng sự sáng tạo, Lý Quí TRung đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm và biết bao bài học đáng quý về quá trình mở nhà hàng, tiên phong là thương hiệu Phở 24. Lý Quí Trung đã không ngừng theo đuổi những gì vẫn hằng nung nấu trong lòng ông, và chỉ có niềm đam mê mới có thể giúp ông mãi vươn lên tới tận bây giờ.”

Review từ Gia Nguyên – Goodreads, 2018

“Động lực-truyền cảm hứng!

Thấm những bài học được chính tác giả đúc rút từ chính trải nghiệm của mình…giản dị, ý nghĩa.

Biết thêm về ngành kinh doanh ẩm thực-kinh doanh nhà hàng! Có đọc thì mới biết. Thực sự cảm nhận được đam mê, tâm huyết về ngành của chính tác giả.

Rất dễ đọc và dễ vào… mình thích những gì là tâm tình, là chia sẻ chứ mình đã chán ngấy mấy kiểu giáo điều nên thế này nên thế kia của mấy cuốn kỹ năng…

Những điều tưởng như đã biết nhưng đọc rồi lại mới thấy ngấm! Có những điều mình thấy đúng, rất đúng vì anh trai mình cũng đang kinh doanh về mảng ẩm thực nên thấy tâm đắc lắm.

Lần 1- tháng 8 /2018.

P/s: Ngưỡng mộ ông-Lý Quý Trung!”

Review từ Ruby Nguyên – Goodreads, 2019

“Thấy tên sách thì khá dị ứng vì nghĩ nó cũng kiểu với các sách dạy làm giàu rồi kỹ năng sống. Nhưng đọc thì thích thú vô cùng vì đúng cái ngành đang làm, và phải tấm tắc với những chia sẻ của tác giả. Rút kinh nghiệm là đối với các sách về kinh doanh sẽ tìm hiểu tác giả trước rồi hãy mua, cụ thể tác giả là người đi làm rồi viết sách, họ sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế mà chỉ có người trong nghề mới biết. Sau 2 cuốn của tác giả Phạm Xuân Trường và cuốn này, thì có cảm tình với sách về kinh doanh và kỹ năng hơn.”

Review từ Mynhan – Goodreads, 2017

“Cuốn sách dễ đọc cho những ai chưa có khái niệm về startup đúng nghĩa. Những định nghĩa đc chuyển sang ví dụ và thực tế kinh nghiệm của tác giả làm người đọc có cách nhìn phổ quát hơn.

Đối với mình chưa đủ đã. Nhưng đủ để gợi ý cho một số bạn đang bùng nổ ý tưởng là nên mở một nhà hàng để “làm giàu” không!

Kết đẹp, may mắn là điều cần, nhưng luôn phải chuẩn bị cho bản thân để còn chộp lấy may mắn của mình nữa!”

Review từ thien nguyen – Goodreads, 2019

“Cuốn sách đưa ra được những lời khuyên quý giá cho những người đam mê khởi nghiệp ở lĩnh vực nhà hàng nói chung. Các hướng chuẩn bị và các bài học được tác giả chia sẽ rất chi tiết và hữu ích. Dĩ nhiên đối với một cuốn sách ngắn không thể nào gói gọn được toàn bộ quá trình hình thành và phát triển nhưng cơ bản đã đưa ra được các hướng để người đọc tự tìm hiểu thêm cho bản thân mình.”

Review từ Nguyen – Fahasa, 2018

“Mình biết Lý Quý Trung thông qua hệ thống “Phở 24”. Ban đầu thật sự không thích thương hiệu phở này vì theo cảm nhận của mình là phở không ngon, nhưng lại hay đi ăn cùng đồng nghiệp tại đây nên cũng có tìm hiểu. Sau đó mình tìm đọc tự truyện này của Lý Quý Trung, mình thật sự khâm phục chú ấy. Từ một chữ tiếng Anh bẻ đôi không biết nhưng được học bổng và đi du học Úc. Chưa dừng lại ở đó, chú ấy còn nỗ lực hết mình xóa tan khoảng cách về ngôn ngữ, văn hoá để hòa nhập với môi trường bên Úc và còn được làm Chủ tịch hội sinh viên tại trường Western Sydney University. Tự truyện còn kể lại quá trình hình thành nên Phở 24, những khó khăn từ công thức nước dùng, nguyên liệu đến cách đặt tên thương hiệu, nghiên cứu logo và cả khi mở cửa hiệu đầu tiên ngay quận 1. Lý Quí Trung đã tạo ra khác biệt về nhận thức “quán phở” lúc bấy giờ. Từ từ mở rộng mô hình này, hành trình Bắc tiến và ra cả thị trường nước ngoài, tiếp nhận vô vàn lời góp ý của khách hàng để mở rộng được hệ thống phở như hiện nay. Tự truyện cũng lý giải lý do tại sao chú ấy quyết định không nhượng quyền thương hiệu. Nếu anh/chị/bạn nào đang nuôi hi vọng khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực F&B, em/mình nghĩ cuốn này rất phù hợp. Hay chỉ đơn giản là tìm một người truyền cảm hứng cũng nên tìm hiểu về chú Lý Quý Trung. Vì ngoài doanh nhân, chú còn là một diễn giả, người truyền cảm hứng, động lực để vượt qua những khó khăn trong công việc và cuộc sống.”

Review từ Tiểu Nguyễn – Fahasa, 2019

“Đây là lần đầu tiên mình đọc sách tự sự. Một ai đó nói, khi đọc sách tự sự, sẽ giúp mình phát triển khả năng tưởng tượng, và có cơ hội trải nghiệm cuộc đời một ai khác. Không còn giọng văn hài hước trong quyển trước nữa. Xuyên suốt quyển sách kể về con đường gập ghềnh của một anh chàng sinh viên nghèo có ước mơ du học nước ngoài và con đường khởi nghiệp phát triển chuỗi Phở 24 đến khi bán đi. Đọc xong thấy mình tiếc nuối khoảng thời gian sinh viên thiếu hiểu biết kinh khủng, ra là mình cũng đã từng có ước mơ được thỏa sức tung hoành, được công nhận, được phát triển bản thân, được sống trọn vẹn hơn mà mình chưa bao giờ nghiêm túc trong khoảng thời gian tươi xanh lúc đại học. Đọc xong thấy những stress và khó khăn hiện nay mình chẳng là gì so với khoảng thời gian sinh viên của tác giả, vừa học vừa làm, phải ở nhà ké người ta, ở nhà thờ, đứng cả ngày đến chân tê mỏi trong công việc part time, vừa duy trì tình yêu với Mai ở quê nhà,… đọc thấy thương, cảm thấy bản thân vô dụng, có việc ngủ ít đi cũng chưa làm được. Sau hôm nay, rất quyết phải nghiêm túc lại với bản thân.”

Review từ Phương Uyên – Fahasa, 2020

“Hành trình từ một thanh niên thi rớt đại học, một nhân viên bồi bàn đến nhân viên tiếp tân có lẽ là gần nhưng để đi đến giám đốc khách sạn rồi ông chủ của một thương hiệu đồ ăn, một chuỗi nhà hàng trên khắp thế giới thì quả là một hành trình dài mà không chỉ có màu xanh của niềm tin và hy vọng. Đó cũng không phải là một bộ phim Hàn Quốc với cái kết có hậu, hay một câu chuyện được kể ở một vùng xa xôi tít tắp nào, mà đó là một câu chuyện có thật về một doanh nhân Sài Gòn bằng xương bằng thịt Lý Quý Trung trong cuốn tự truyện Bầu trời không chỉ có màu xanh. CẬU TRAI TRẺ SỐNG BẰNG NIỀM TIN Tuổi trẻ thật ngông cuồng nhưng cũng thật là kỳ diệu và cũng bởi vì ngông cuồng dám sống, dám khát khao, dám làm những điều mình muốn và mình tin tưởng nên mới tạo ra được kỳ tích. Cậu trai Lý Quý Trung rớt lên rớt xuống đại học ngày ấy ra đi du học trong sự ngỡ ngàng của cả gia đình khi trong tay “chỉ một vài bộ quần áo, hai cuốn từ điển Anh – Việt, Việt – Anh và vài vật dụng cá nhân sơ sài”, cùng một ước mơ…trở thành giám đốc khách sạn. “Ước mơ chẳng qua chỉ là mục tiêu lớn nhất trong thời điểm nhất định, và mỗi khi nghĩ đến nó tôi thấy vơi đi những khó nhọc hiện tại”. Thật sự khi người ta không muốn làm người ta sẽ tìm lý do, còn khi người ta muốn thật sự mong muốn một điều gì đó người ta sẽ tìm cách. Tận dụng mọi sự giúp đỡ từ vợ chồng người bạn ở Camden, ở nhờ nhà thờ, nương nhờ gia đình chú Kenji Hùng Anh và bằng mọi khả năng mà mình có kiếm một chân phục vụ ở quán bar khách sạn Travelodge, cuối cùng rồi cũng có ngày cậu bé Trung lần lượt hoàn thành 5 tháng học ngoại ngữ, gần 5 năm học đại học Tây Sydney và hơn 1 năm học cao học tại Đại học Griffith. Học với Lý Quý Trung chưa bao giờ là đủ, trong mỗi công việc ông làm, từ làm thêm đến các hoạt động nhóm, hoạt động thiện nguyện trong trường Đại học ông đều tự rút ra cho mình những bài học, những kinh nghiệm để dần tố chất của một nhà kinh doanh, một nhà quản trị lớn ngấm vào trong máu và là tiền đề cho những thành công sau này của ông: “Tôi đã vượt qua chính mình để thích nghi với công việc đầu đời này và luôn thầm cảm ơn là chính nó đã dạy cho tôi biết hạ thấp xuống để trân trọng tất cả những gì đạt được sau này.Và tôi không còn e ngại bất kỳ việc gì trong tương lai” BẦU TRỜI KHÔNG CHỈ CÓ MÀU XANH Cuộc đời không gì hạnh phúc hơn khi được sống cho thỏa ước mơ, đam mê của mình. Một điều may mắn đối với Lý Quý Trung là có một nền tảng gia đình khá tốt cả về vật chất lẫn tinh thần và đặc biệt là có nền tảng truyền thống kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Đó là điểm tựa vững chắc, tiếp lửa cho gã trai “lãng mạn” thỏa chí tang bồng. Lần lượt làm phó giám đốc rồi tổng giám đốc khách sạn, hình ảnh một doanh nhân thành đạt lịch lãm rồi cũng có ngày thành hiện thực. Như cá gặp nước, những ý tưởng, những kiến thức, kinh nghiệm bản lĩnh trau dồi nơi xứ người trở thành một nét duyên riêng trong nghề của vị lãnh đạo trẻ. Nhưng như đã nói Lý Quí Trung là một gã trai “lãng mạn”, trong kinh doanh là sự ham phiêu lưu, mạo hiểm, là khát vọng muốn chinh phục những thử thách mới. Khá nhàm chán khi làm công ăn lương quá lâu, năm 2002, Lý Quý Trung dấn thân vào con đường kinh doanh, xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân cùng gia đình. Nhưng thương trường vốn là chiến trường, ai dấn thân vô mà không sứt mẻ, không hao tổn tâm trí, mất mát, thậm chí là ngậm đắng nuốt cay những bài học xương máu. “Trong suốt hơn 15 năm qua, chúng tôi mở rất nhiều cửa hàng nhưng đóng cửa cũng không ít với đủ các lí do khác nhau.” Bên cạnh những thành công như nhà hàng An Nam Savico thì An Nam Sương Nguyệt Ánh lại là một sai lầm lớn. Đến nỗi Lý Quý Trung phải thốt lên: “Người ta nói thất bại là mẹ thành công, ý nói thất bại cho chúng ta kinh nghiệm để thành công hơn. Nhưng tôi ước gì mình không thất bại thì vẫn hơn vì trả nợ suốt một thời gian dài không đem thêm một bài học mới nào mà có khi sẽ làm nhục chí người trong cuộc, đâu còn cơ hội để tiến thêm một lần nữa mà thành công.” Với Lý Quý Trung tất cả những vinh nhục, thành công hay thất bại, được hay mất dường như chỉ mang một cái tên chung là “thử thách” khiến đôi chân ấy mạnh mẽ hơn, cái đầu ấy tỉnh táo, lạnh lùng, táo bạo hơn và cũng là cảm hứng để ông sáng tạo hơn nữa. Chuỗi thương hiệu “Phở 24” là một nốt thăng hoa trong sự nghiệp kinh doanh của ông. Cũng là bắt đầu từ những giấc mơ “các tiệm phở của mình có mặt khắp nơi trên thế giới. Những cái tên như New York, London, Paris, Tokyo, Bắc Kinh,… trở nên gần gũi trong tâm trí tôi”. Những hình dung, những thói quen mơ mộng giờ đây là của một doanh nhân từng trải, kinh qua mọi thăng trầm của thương trường khốc liệt. Ông giám đốc bán phở máy lạnh, nhà kính, hiện đại chả giống ai vậy nên thành công cũng chưa ai có, Phở 24 đã “nâng cấp món phở từ điệu nhảy đường phố thành điệu nhảy ba–lê sang trọng”. Cuộc đua lớn thành công nhiều dẫu nhiều gian truân, thăng trầm nhưng nó mang đến hạnh phúc và tự hào cho một khát vọng lớn, một tầm nhìn rộng của Lý Quý Trung. Câu chuyện kinh doanh Phở 24 đã từng được giới thiệu trên các kênh truyền thông lớn trên thế giới như New York Times, The Wall Street Journal, Match Du Monde, CNN, AXN,… Lý Quí Trung là người tiên phong trong kinh doanh mô hình chuỗi và nhượng quyền thương mại ở Việt Nam. Là diễn giả tại nhiều diễn đàn kinh tế lớn, tham gia thỉnh giảng tại các trường đại học lớn trong và ngoài nước. CUỘC ĐUA TIẾP SỨC Chuỗi Phở 24 trở thành thương hiệu thế giới Lý Quí Trung đã hoàn thành sứ mệnh của một nhà sáng lập, nhà phát triển. Cuộc đua lớn của Phở 24 cần một sức mạnh lớn hơn, một khát vọng mới hơn nữa, đầu tư mạnh mẽ hơn nữa Lý Quý Trung hơn ai hết hiểu thấu điều đó. Lùi lại và dõi theo là quyết định sáng suốt của ông, nhưng trong con tim tràn đầy nhiệt huyết ấy vẫn luôn khát khao dấn thân và trải nghiệm “Tôi nhận ra rằng tiền bạc không làm tôi hạnh phúc mà chính niềm đam mê gầy dựng một dự án có ích cho xã hội làm cho tôi hạnh phúc”. Với Bầu trời không chỉ có màu xanh những trải nghiệm, thành công hay thất bại, những nỗ lực, những đấu tranh và những suy nghiệm hiện lên sống động trong từng câu, từng chữ. Kiến thức đến từ những trải nghiệm của chính bản thân Lý Quý Trung cho người đọc cái nhìn toàn diện và thực tế mà không hề lý thuyết, sáo mòn về nghề kinh doanh. Những trăn trở, những tâm tư và những chia sẻ rất chân thật đó của Lý Quý Trung trong Bầu trời không chỉ có màu xanh ấy chính là những bài học cho những ai đam mê và muốn dấn thân vào kinh doanh.”

Review từ Obook Editor – Fahasa, 2019

“Tâm huyết Tôi đã từng nghe đến thương hiệu Phở 24 từ những ngày còn học phổ thông, ngày ấy biết đến vậy thôi chứ cũng không có điều kiện để thưởng thức vì Cần Thơ có cửa hàng Phở 24 nào đâu . Những ngày học đại học, thông qua một số bài báo, một lần nữa lại nghe đến thương hiệu này, nhưng khi ấy là thông tin nhượng quyền sở hữu. Trong một môn học, giáo viên còn lấy đây làm ví dụ cho một thương vụ điển hình tại Việt Nam. Trong một lần lướt qua các sách chủ đề khởi nghiệp, quyển sách này xuất hiện. Vì vậy tôi quyết định mua ngay và luôn. Không phí tiền mua và thời gian đọc, quyển sách này trình bày cả một quá trình của một người có ý chí lập nghiệp, từ một sinh viên thi rớt đại học cho đến một du học sinh và trở thành ông chủ của chuỗi cửa hàng mang tên Phở 24. Quyển sách trình bày được những khó khăn, thách thức và cả cơ hội cho quá trình xây dựng và phát triển một thương hiệu.  Trong khoảng thời gian hơn 10 năm Phở 24 phát triển dưới sự dẫn dắt của tác giả, thương hiệu này đành ngậm ngùi bán lại cho chủ mới. Tác giả đã khắc họa được những khó khăn, và có cả một số sai lầm trong cách quản lý để lý giải cho thương vụ mua bán này. Đây cũng là những chia sẻ kinh nghiệm chân thành và sâu sắc để đọc giả có thể hình dung hoặc đưa ra những cách giải quyết , từ đó có thể có cái nhìn cụ thể hơn trên con đường khởi nghiệp.”

Review từ Nguyễn Quỳnh Nga – Fahasa, 2019

“Đọc xong cuốn tự truyện của anh, cảm thấy anh có nét giống người cha Lý Quí Chung mà mình từng biết đến qua cuốn sách “Hồi Ký Không Tên”. Cả 2 con người đều có lý tưởng cao đẹp, một cách sống và suy nghĩ trẻ trung, tràn đầy đam mê. Khoảng thời gian anh chia sẻ về thời sinh viên “bùng nổ” của mình làm mình cảm thấy tiếc nuối vì đã lãng phí thời gian quý giá này nguyên nhân sâu xa là do mình thiếu lý tưởng, thiếu mục tiêu sống từ đó thiếu đam mê để vươn lên tới những nấc thang khác trong cuộc sống. Cuộc đời của anh khi rời ghế nhà trường đến lúc lập ra thương hiệu phở 24 cũng cho mình nhiều bài học quý giá. Những bài học này tuy cũ, nhưng nếu không hệ thống lại và cảm nhận được bằng trải nghiệm thực tế của người khác chắc mình sẽ quên hết. Những bài học đó là: Sự nhiệt huyết, sự kiên trì không ngại khó khăn, thất bại kèm với suy nghĩ luôn đặt con người là vị trí trung tâm để giải quyết mọi việc.”

Review từ Ngọc – Fahasa, 2019

“Thú thật là khi đọc xong cuốn sách này mình chỉ cảm nhận được duy nhất những chia sẻ của chú Lý Quý Trung về việc khởi nghiệp. Rất nhiều những gạch đầu dòng cần lưu ý cho bất cứ ai muốn khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà hàng. Nào là ngân sách, nhân lực, quyết tâm, may mắn, trình độ, … Nhưng đọng lại sau cùng là vấn đề con người. Vì cảm thấy không còn đi đường dài được nữa mà Lý Quý Trung đành dứt lòng bán đi đứa con tinh thần của mình. Thế mới thấy trên con đường khởi nghiệp kia chẳng có mấy ánh đèn rực rỡ nhưng không thiếu những khoảng tối nguy hiểm. Tuy thế, những bài học dù rất ngắn gọn và không hề mới mẻ thông qua chưa đầy 200 trang sách cũng là rất quý báu cho những ai đang nuôi giấc mơ khởi nghiệp. Những chuyện khác trong cuốn sách chỉ như 1 phần phải có trong cuộc đời tác giả, tuy nhiên những phần này rất đậm màu hồng khi mà tất thảy đều do yếu tố may mắn trong đó hoặc giả chính tác giả có ý nhấn mạnh sự may mắn. Chính điều này làm mình thấy cuốn sách chỉ đáng giá trong 70 trang về sự nghiệp xây dựng thương hiệu Phở 24.”

Review từ Tấn Nghĩa – Tiki, 2020

“Anh Lý Quí Trung là người mình rất ngưỡng mộ anh rất giản dị và bề ngoài toát ra sự hạnh phúc 

Câu chuyện kể về những thăng trầm trong cuộc đời của anh và mình cần phải nỗ lực hơn nữa.”

Review từ Viet Quoc Cao – Tiki, 2021

“Lý Quý Trung đã đã chia sẻ rất thật những khó khăn, vất vả và cả những bài học khởi nghiệp Anh đã từng trải qua. Cuốn sách là bài học quý cho bất kỳ ai đam mê kinh doanh.”

Review từ Bá Hoàng – Tiki, 2018

“Sách rất hay. Tác giả là một người vô cùng am hiểu về kinh doanh và thông qua quyển sách này để chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong việc mở một nhà hàng. Sách rất đáng đọc cho những bạn nào đang còn nhiều trăn trở trong kinh doanh nhà hàng.”

Review từ Đặng Xuân Hồ – Tiki, 2019

“Đọc xong cuốn tự truyện của anh, cảm thấy anh có nét giống người cha Lý Quí Chung mà mình từng biết đến qua cuốn sách “Hồi Ký Không Tên”. Cả 2 con người đều có lý tưởng cao đẹp, một cách sống và suy nghĩ trẻ trung, tràn đầy đam mê.

Khoảng thời gian anh chia sẻ về thời sinh viên “bùng nổ” của mình làm mình cảm thấy tiếc nuối vì đã lãng phí thời gian quý giá này nguyên nhân sâu xa là do mình thiếu lý tưởng, thiếu mục tiêu sống từ đó thiếu đam mê để vươn lên tới những nấc thang khác trong cuộc sống.

Cuộc đời của anh khi rời ghế nhà trường đến lúc lập ra thương hiệu phở 24 cũng cho mình nhiều bài học quý giá. Những bài học này tuy cũ, nhưng nếu không hệ thống lại và cảm nhận được bằng trải nghiệm thực tế của người khác chắc mình sẽ quên hết. Những bài học đó là: Sự nhiệt huyết, sự kiên trì không ngại khó khăn, thất bại kèm với suy nghĩ luôn đặt con người là vị trí trung tâm để giải quyết mọi việc. ”

Đậu Đậu

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!