Minh Niệm

Nhà sư Thích Minh Niệm tên khai sinh là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975. Từ khi sinh ra và trong suốt quãng thời gian niên thiếu và trưởng thành, thầy sinh sống tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Thầy Thích Minh Niệm là một nhà sư được nhiều phật tử biết tới qua các bài giảng về đời và đạo, những buổi thuyết pháp và hướng dẫn tu tập

Báo chí nói về Minh Niệm

Liên hệ tác giả

Sách của Minh Niệm

  • Hiểu về trái tim
  • Làm như chơi

Review “Hiểu về trái tim”

“Lần đầu đọc cuốn này cách đây 10 năm, khi đó tâm trí hạn hẹp nên còn chấp nhặt, hơn thua về mọi thứ. Nay đọc lại bản mới nhất của tác giả, qua 10 năm thăng trầm, thành bại, giờ chiêm nghiệm lại thì hữu ích cho tâm trí thật. Rồi tất cả cũng là hư vô theo thời gian, nhân sinh này được mấy mùa trụ lại, ta tìm về mái nhà tâm hồn để “hiểu về trái tim” mà thấy được sự thanh thản, lòng vô ngã. Cảm ơn tác giả Minh Niệm đã cho một bài học hạnh phúc và tự do trong tâm hồn!” – Trần Ríp (Fahasa)

“Giữa sự hỗn loạn của cuộc sống hàng ngày, giữa những tranh đua khát khao của lòng người, cuốn sách này giống như một liều thuốc bổ cho tinh thần. Biết đến cuốn sách này khi tôi còn nhỏ do một chị Phật tử trình bày, tuy nhiên có lẽ trong những ngày đó tôi quá trẻ trung và ốm yếu trong cuộc sống hàng ngày, nên sau khi đọc một vài phần, tôi đã bỏ nó đi, hiện tại tôi rất đau buồn, có lẽ không. đủ khôn ngoan để hiểu cuốn sách. Cuốn sách khuấy động tâm hồn bao bọc mà chúng ta đã bị lợi dụng trong cuộc sống xô bồ, khơi dậy những phẩm chất tốt đẹp và con người trong mỗi chúng ta. Vui vẻ đến mức nào mà tại đó chúng ta say mê theo đuổi vật chất sáng chói và tạm thời, và sau đó chúng ta xa rời mọi người trong tinh thần của mình? Khó có thể lột tả hoàn toàn những phẩm chất của thế giới khác mà cuốn sách này mang lại. Tôi cảm thấy thực sự may mắn khi đọc cuốn sách này. Tôi tin tưởng những trang này sẽ giúp bạn hiểu được danh tính của bạn là gì và bạn là gì trên thế giới này để bạn sẽ không chơi với tuổi thơ của mình.” – Tiểu Nguyễn (Fahasa)

“Quyển sách mình từng đọc hơn 1 năm trước. Hôm nay, một ngày cảm thấy lòng mình đang có những chông chênh liền nghĩ đến quyển này và lấy ra đọc. Cảm xúc mỗi thời điểm đọc là khác nhau. Mình không đọc toàn bộ hết quyển này đâu, chỉ những phần mình đang cần lúc này thì mình đọc. Và đọc thôi không đủ, phải nghiền ngẫm rồi mới thấm được. Mình tin rằng, biết đến quyển này là một duyên lành mình may mắn có được. Bắt nguồn từ việc thấy ảnh bìa “lạ lạ” – hình trái tim màu xanh lá giữa mảng đá xám nứt nẻ. Và dòng chữ “Nghệ thuật sống hạnh phúc” mà mình thì muốn hạnh phúc nên mua về thôi. Tác giả quyển này là thiền sư Minh Niệm, tuy nhiên bạn là ai, tôn giáo nào cũng đọc được nha. Nếu bạn muốn hiểu trái tim chính bản thân, hoặc của người khác. Muốn tâm hồn bớt khổ đau hay đang lạc bước vì tìm thấy đường đúng đắn trong cuộc đời. Hãy đọc nó, khám phá những góc khuất tâm hồn, ứng dụng để biến nó thành những kinh nghiệm riêng cho bản thân. Mình cũng thấy trên Youtube có bản Audio với sự truyền tải của nhiều nghệ sĩ: Thành Lộc, Quyền Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân,… Các bạn tìm nghe thử nha! Và toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc phát hành cuốn sách sẽ gây quỹ Hiểu Về Trái Tim để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh tại Việt Nam. (Thông tin được trích từ phần đầu của sách có ghi) Mong các bạn hãy đọc để thực sự hạnh phúc, yêu thương và bình yên nhé.” – Han Linh (Fahasa)

“Tại sao chúng ta yêu? Tại sao chúng ta đau khổ? Tại sao anh ấy/ cô ấy không chịu hiểu cho tôi? Tại sao mọi việc không theo ý mình? Tại sao chúng ta nên buông bỏ?…và hàng loạt câu hỏi Tại sao khác…Nếu chưa từng nhìn nhận và hiểu thấu triệt đạo lý thì chúng ta sẽ không tìm được lời giải cho những câu hỏi ấy và rồi chúng ta lại bị mắc kẹt trong mớ suy nghĩ hỗn độn mà không thể nào thoát ra được. Tôi may mắn khi được lĩnh hội đạo lý giữa đời thường ngay trong cuốn sách “Hiểu về trái tim”, thực sự nó là một cuốn sách đáng đầu tư thời gian để đọc và suy ngẫm về những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta. Tôi thấy mình ở đâu đó trong những câu chuyện, thấy mối quan hệ của tôi có những lúc bị mắc kẹt mà chính tôi cũng chưa biết cách làm thế nào để gỡ nút thắt, thì mạch truyện cứ dẫn tôi đi qua từng trang này sang trang khác, cứ thế mải mê đọc và hiểu được tại sao mọi việc lại diễn ra như vậy. Rồi tôi phát hiện rằng kể cả tôi hay chúng ta khi có điều gì xảy ra đều loay hoay tìm mọi cách để giải quyết/ phân định đúng sai mà chúng ta quên mất việc để tâm quan sát và thấu hiểu. Nếu chúng ta cứ để cho vật chất và điều kiện bên ngoài tác động thì chúng ta sẽ chẳng thể nào tìm thấy sự bình yên. Nếu chúng ta ngay cả đến bản thân mình còn không hiểu được thì sao có thể yêu cầu người khác phải hiểu mình. Cuốn sách này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ và chữa lành trái tim, tâm hồn của chính mình và của những người xung quanh, để ai ai cũng được sống trong hạnh phúc và yêu thương. ” Hạnh phúc không chỉ biết hết hạn, mà còn biết biến mất trong sự vội vã, bận rộn.”” – Lê Đình Hướng (Fahasa)

“Tác giả phân tích về khổ đau, hạnh phúc, yêu thương, ích kỷ, lười biếng, yếu đuối,… một cách rất sâu sắc nhưng lại dễ hiểu. Tuỳ lại bản thân mỗi giai đoạn trưởng thành mà mình lại thấm hơn về từng câu chữ trong sách. Con người ta luôn sợ và né tránh khổ đau, nhưng nếu không có khổ đau thì sao chúng ta có thể hiểu được hạnh phúc là gì. Nếu không có khổ đau thì làm sao chúng ta có động lực mà phấn đấu hơn. Các nhìn nhận trong sách thiệt sự có chiều sâu, mình nhớ về việc tác giả nói đến cảnh thấy một con chim chết. Ông đã chôn cất cho nó kĩ càng, rồi ông nhận ra ông làm điều này vì sự nhìn nhận của mọi người xung quanh chứ không phải đến từ lòng thương của ông. Mình kể lại có vẻ không hấp dẫn nhưng khi đọc các bạn sẽ thấy rõ được việc tác giả nhìn nhận cảm xúc rất trần trụi. Tụi mình đôi khi sẽ bị che mắt bởi nhìn nhận xung quanh, sợ sự phán xét này nọ nên đôi khi sẽ khó mà đối diện sâu với chính mình. Mình nghĩ đây là một cuốn sách khá hay và có thể đọc đi đọc lại nhiều lần mỗi lần đọc lại có những cảm xúc bài học khác nhau.” – Pun (Fahasa)

“Cuốn sách với 50 bài viết tâm lý trị liệu về các yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống đời thường, được trình bày rất đơn giản, dễ hiểu, thực tế, nhưng cũng rất sâu sắc với 50 chủ đề như Khổ đau, Hạnh phúc, Tình yêu, Tức giận, Ghen tuông, Ích kỷ, Tham vọng, Thành thật, Nghi ngờ, Lo lắng, Do dự, Buông xả, Thảnh thơi, Bình yên, Cô đơn, Ái ngữ, Lắng nghe… Càng đọc chậm cuốn sách này, ta càng ngộ ra nhiều ý nghĩa sâu xa của cuộc sống.Mình tin cuốn sách này sẽ là người bạn của mọi người trên con đường tìm lại chính mình, giúp mọi người hiểu hơn về những cảm xúc đã và đang xảy ra trong nội tâm mình. Có lẽ Hiểu Về Trái Tim sẽ là một người bạn , một người đồng hành , một hành trang hay cả những câu chuyện chờ cậu khám phá để tìm về bản thân mình. Mọt mong là những trang sách này sẽ giúp cậu hiểu được mình là ai và là gì trong thế giới này để không chơi vơi ở tuổi trẻ .” – Thanh (Fahasa)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Review “Làm như chơi”

“Với tôi cuốn này không hẳn là một cuốn sách Self-help, sách nghiêng về việc khuyên người khác ” vừa làm, vừa sống” hơn là chỉ chú tâm vô làm việc. Chúng ta có những thước đo khác nhau về cuộc sống, sống cho vui và hạnh phúc bạn cần có gì? Tiền hay nhiều tiền, hay thật nhiều tiền ? Vậy bao nhiêu là đủ ? Điểm tôi không thích nhất ở sách self help là không thực tế và dạy đời, rất nhiều cuốn sách theo một khuôn mẫu nhất định và chỉ chăm chăm dạy con người cách làm giàu nói chung và kiếm tiền nói riêng, tuy nhiên với cuốn sách này bạn sẽ học cách cân bằng, làm vừa đủ, sống vừa đủ, cảm nhận tất cả những cảm nhận tất cả từ cuộc sống. Trong mục đầu tiên của cuốn sách, tác giả có đặt ra một câu hỏi : ” Làm để làm gì? “, các chương mục tiếp theo sẽ dẫn dắt bạn trả lời cho câu hỏi này, khi xác định được mục đích làm việc, bạn sẽ dễ dàng hành động hơn rất nhiều. Có mục đích, sẽ bớt mông lung. Để đọc được chính xác và hiệu quả những điều cuốn sách này mang lại, bạn cần có một chút kiến thức về thiền, một số trãi nghiệm ” cay đắng” trong cuộc sống mới chiêm nghiệm đầy đủ những kiến thức mà tác giả gửi gắm.” – Gia Hân (Fahasa)

“Cuốn sách viết về những điều giản dị, những cái khiến cho con người ta phải lăn tăn lo nghĩ, những cái mà ta đang cố và những cái ta đang dần lãng quên! “Làm như chơi”, làm sao để đồng nhất? Thậm chí ngay cả khi làm đúng cái mình yêu thích vẫn cảm thấy ngập tràn mỏi mệt, huống chi? Vậy mà tác giả đã nhẹ nhàng xâm nhập cảm giác đó, từng bước từng bước gỡ những nút thắt, ta thấy lòng nhẹ nhàng và an nhiên. Với nhiều chủ đề được dẫn dắt, mỗi chủ đề chứa một bài thực hành nho nhỏ, cuốn sách mang đến những phương thức để ta có thể “vừa làm, vừa sống” thay vì phải làm xong việc rồi mới có thể sống, hoặc làm mãi mà quên sống. Những câu văn, thực sự tha thiết và dễ dàng chạm vào tim, ta thấy mình như đứa em đang được người anh trai bảo ban chỉ dạy, rất dễ thấm, dễ nghe và dễ cảm. Cuốn sách này sẽ không khiến ta thấy một mảy may thất vọng nào, tôi cam đoan là thế.” – Khả Vy (Fahasa)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Phạm Thị Như Trúc

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!