Mình là Hũ

Mình là Hũ là ai?

Nguyễn Hữu Quỳnh Hương (blogger Mình là Hũ) quê ở Bà Rịa – Vũng Tàu, cô vừa tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại thành phố Hồ Chí Minh. Yêu thích viết lách, Quỳnh Hương từng cộng tác với Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, là cộng tác viên của Báo Thanh niên… Cô có nhiều bài viết về chủ đề sống xanh, bảo vệ môi trường trên các trang blog cá nhân.

Liên hệ tác giả

Sách của Mình là Hũ

  • Thở giữa rừng người
  • Sống xanh rồi mới sống nhanh
  • Bộ sách Hít hà mùi đất nước

Review “Thở giữa rừng người”

“Nội dung rất hay, tác giả đã dùng quan điểm và những nghiên cứu của bản thân để viết. Vì vậy, khi đọc rất cuốn hút và có nhiều kiến thức bổ ích.”

Anne Tuyen – Tiki

“Nếu hỏi mối lương duyên nào lớn nhất trong năm nay thì chắc là với Hũ và Viết cho đỡ chán. Cảm ơn mối lương duyên này vì đã xuất hiện khá đúng lúc, mở ra những nhân duyên khác và mang một màu sắc tích cực dịu mát tưới tắm cho bầu trời khá ngột ngạt của năm qua, nhưng không phải cực đoan kiểu cái gì cũng màu hồng đến mức trên trời.

Cũng như hầu hết những bài viết ở Viết cho đỡ chán mình đọc trước đây, ngay từ bài đầu tiên trong Thở giữa rừng người, mình đã thấy đồng cảm về việc đón nhận ánh mặt trời của Hũ… rồi sau đó là những chiêm nghiệm nhẹ nhàng không kém phần sâu sắc trong sự chú tâm hơn vào việc chào ai đó khi gặp mặt hay nói lời tạm biệt khi người đó rời đi, sự cố gắng trong một mối quan hệ, thế nào là tình bạn bền vững, không bao giờ là quá muộn để trồng một cái cây… Sức hấp dẫn của Thở giữa rừng người cũng như Viết cho đỡ chán có lẽ là vì ít tìm được màu sắc này ở đâu, nơi câu chuyện giữa con người và thiên nhiên hòa quyện vào nhau.

Qua 5 thành tố Mặt trời, Nước, Không khí, Đất, Hạt giống, Hũ đã tinh tế nhắn gửi rằng bên cạnh những mối quan hệ giúp tạo cảm hứng, động lực để ta vươn đến ánh mặt trời; những niềm vui nhỏ bé – dòng nước giúp ta tự soi lại bản thân mình; những rung cảm về điều tử tế trong làn gió mà ta hít thở hay hiển nhiên đón nhận mỗi ngày; những thương yêu vững chãi từ gia đình thì cũng cần nội lực của chính bản thân. Nếu trân trọng và tìm cách để hạt mầm tử tế trong ta lớn lên thì những điều phi thường nhỏ bé cũng sẽ xuất hiện một cách tự nhiên cho chính mình và những người xung quanh. Hành trình làm cho hạt giống tử tế trong ta nảy mầm cũng là hành trình hiểu về chính mình.

Vừa đọc vừa nghĩ đến rất nhiều những người thân bạn bè mà mình muốn đem tặng cuốn sách này. Ở một phương diện khác, cuốn sách này đã chạm đến nhiều ngõ ngách, nhắc nhớ về những câu chuyện be bé vẫn diễn ra hàng ngày mà đôi khi ta thiếu đi những phút giây trầm tĩnh lại để nhìn nhận và trân trọng, cũng tương tự như thiếu sự nhận diện về hơi thở của chính mình.”

Hien Phuong – Goodreads

“Sách xanh mướt mát, giọng văn dễ chịu đáng yêu, len lỏi vào suy nghĩ mình lúc nào không hay.”

Phương Bùi – Tiki

“Một cuốn sách hữu ích trong quá trình hiểu về chính mình, chữa lành tổn thương bên trong bạn.”

Trịnh Thị Hiền Phương – Tiki

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Review “Sống xanh rồi mới sống nhanh”

“Nhìn kĩ bìa sách sẽ thấy các chi tiết bao điều thú vị. Phần trình bày sách thì cưng lắm, mình thích mấy bức vẽ trong cuốn sách này ghê. Các bài viết của Hũ cũng ngắn gọn, vừa phải, xoay quanh các câu hỏi, tình huống mà mình từng gặp phải từ những ngày bắt đầu với con đường màu xanh này, và cũng bao trùm được nhiều vấn đề. Khi là câu chuyện với cô bán rau ở hẻm, là em học sinh trong câu lạc bộ Sống Xanh, anh bạn mở cửa hàng xanh, hay những người gần gũi hơn như anh bạn đi Hà Nội về, đồng nghiệp, mẹ, anh trai… Vì vậy mà sách thích hợp cho cả người muốn sống xanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, người đã thực hành sống xanh một thời gian và người chưa từng có ý định bước vào con đường này.

Mình thích vì những câu chuyện của Hũ rất bình dị, gần gũi, thực tế, không hô hào, lên gân hay cực đoan. Để đi được đến đây, mình tin là Hũ đã có cả một hành trình dài, và sẽ còn tiếp diễn nữa. Đọc cuốn sách này như một cuộc hội thoại, nơi mình được đối thoại với tác giả và với chính bản thân mình. Có lẽ câu từ được viết ra một cách gần gũi cùng với lối suy nghĩ đồng điệu mang lại cho mình cảm giác người này tuy chưa gặp nhưng lại rất hiểu mình, đọc lời người khác viết mà như chính suy nghĩ của mình vậy, cảm thấy tâm hồn như được chữa lành.”

Trịnh Thị Hiền Phương – Tiki
“Cuốn sách này vô cùng hay , nói về viêc cuộc sống của chúng ta khi sống xanh như thế nào. Khi cuộc sống thay đổi thì mọi thứ đều thay đổi , khi bạn trở thành người sông xanh thì bạn có thể giúp thiên nhiên trong sạch hơn nhưng chi phí làm đều đó sẽ đắt hơn nhưng chúng ta có cách: ví dụ chi phí mua một cái ống hút nhựa chỉ 200đ thôi nhưng khi mua ống hút tre , bã mía thì sẽ phải chi đến 20-50 nghìn đồng nhưng chúng ta có thể chỉ lấy ly sứ hay thủy tinh rồi đỏ nước ra cũng được mà.”
Thuy Minh – Goodreads
“Lúc đầu nhìn lướt qua thì không có gì ấn tượng lắm, thấy cái bìa kiểu màu mè hoa lá hẹ thôi, mà khựng lại nhìn kĩ các chi tiết mới thấy bao điều thú vị chứ không phải kiểu bìa dễ thương ô mai tuổi mới lớn để thu hút teen đâu. Phần trình bày sách thì cưng lắm, mình thích mấy bức vẽ trong cuốn sách này ghê. Các bài viết của Hũ cũng ngắn gọn, vừa phải, xoay quanh các câu hỏi, tình huống mà mình từng gặp phải từ những ngày bắt đầu với con đường màu xanh này, và cũng bao trùm được nhiều vấn đề. Khi là câu chuyện với cô bán rau ở hẻm, là em học sinh trong câu lạc bộ Sống Xanh, anh bạn mở cửa hàng xanh, hay những người gần gũi hơn như anh bạn đi Hà Nội về, đồng nghiệp, mẹ, anh trai… Vì vậy mà sách thích hợp cho cả người muốn sống xanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, người đã thực hành sống xanh một thời gian và người chưa từng có ý định bước vào con đường này.
Mình thích vì những câu chuyện của Hũ rất bình dị, gần gũi, thực tế, không hô hào, lên gân hay cực đoan. Để đi được đến đây, mình tin là Hũ đã có cả một hành trình dài, và sẽ còn tiếp diễn nữa. Đọc cuốn sách này như một cuộc hội thoại, nơi mình được đối thoại với tác giả và với chính bản thân mình.”
Hien Phuong – Goodreads
“Quyển sách thay đổi 180 độ về cách nhìn nhận rác của mình. Trước đây mình không hề nghĩ đến những điều này về rác thải, về 1 cuộc sống thực sự xanh. Sau khi mình sống tối giản thì mình đã nghĩ đã rất ổn rồi vì giờ mình không còn sở hữu gì nữa. Tuy nhiên giờ mình nhận ra rằng mình k sở hữu gì nhưng vẫn thải ra môi trường hàng trăm tấn rác sử dụng quá tải tài nguyên về điện, nước và các phúc phần mình đang được hưởng. Recommend mọi người đọc cuốn này.”
Anna Vo – Goodreads

“Cảm ơn Hũ và chị Gấm đã cho cho mình cơ hội được biết đến cuốn sách này,

Nó giúp mình có nhiều cái nhìn khác hơn về việc sống bớt rác và cách để giúp cho bản thân mình có thể mỗi ngày giảm đi số rác mình thải ra. Trước đây mình chẳng bao giờ quan tâm đến rác hữu cơ cả, vì nghĩ rằng rác hữu cơ sẽ phân hủy được thôi, nhưng sống trong môi trường thành phố này, rác hữu cơ cũng như vô cơ hết vì nó chẳng được phân loại, chẳng được xử lý một cách đúng đắn. Cuốn sách đến đúng lúc mình cần câu trả lời để giải quyết cho những điều mình băn khoăn, dù không được ngay nhưng hy vọng mỗi ngày sẽ bớt được một cái rác mình thải ra.

Mình khá bất ngờ với câu hỏi của tác giả: “Trái đất có cần chúng ta bảo vệ không?” Theo bạn thì có hay không? Hãy đọc để có cái nhìn mới hơn về câu trả lời nhé!”

Nhungdtmr – Goodreads

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Thu Hiền

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!