Mai Lan

Mai Lan là một cô gái trẻ, đã trải qua thời gian một năm sống cuộc đời chỉ như mình mong muốn. Mai Lan đi du lịch. Nhưng là đi bằng “đi nhờ”, “ngủ nhờ”. Vừa đi vừa kiếm tiền. Vừa đi vừa kết bạn.

Cuốn sách tên “Nice to meet you!” do những ngày rong ruổi trên đường, đây là cụm từ được Mai Lan sử dụng nhiều nhất và thường xuyên nhất.

Báo chí nói về Mai Lan

Liên hệ tác giả 

Sách của Mai Lan

  • Himalaya – Hành trình chạm đến trán trời
  • Nice to meet you – Xin chào! Bạn đi cùng đường với tôi chứ?

Review “Himalaya – Hành trình chạm đến trán trời”

“Thích Mai Lan từ cuốn “Nice to meet you!”, đến cuốn này thấy phong cách thay đổi khá nhiều. Tình tiết sâu sắc hơn và một phần nào đó nhân vật chính không còn tính “anh hùng” như cuốn trước, nhưng cũng chính vì thế mà chân thật hơn. Khá lôi cuốn, đọc một buổi là hết rồi, nhưng mình vẫn để dành thi thoảng đọc lại.” – Minh Đức (Fahasa)

“Rất ngưỡng mộ hành trình mà tác giả đã đi qua.

Đối với mình, khoảnh khắc đẹp nhất trong cả hành trình là đoạn này “Nhìn từ xa, EBC là một khoảng gồ ghề với những tảng đá lồi lõm. Bao quanh là những đỉnh núi vĩ đại […], (với) những góc cạnh sắc bén cắt lên bầu trời. Everest hiện lên khiêm tốn nhưng huyền bí với một đỉnh màu đen tối sẫm, khuất sau Khumbutse 6.665m và Nuptse 7.861m rực rỡ dưới ánh mặt trời”.

Mình đã mong chờ được chiêm ngưỡng nhiều khoảnh khắc như vậy hơn từ cuốn sách…” –Tan Khuc (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Review “Nice to meet you – Xin chào! Bạn đi cùng đường với tôi chứ?”

“Hành trình du lịch của tác giả cùng với những kiến thức, trải nghiệm chân thực, thú vị khiến mình thực sự ngưỡng mộ. Một cô gái cho mình cảm giác vô cùng gần gũi, thân thuộc cùng với lời văn giản dị, tự nhiên, lôi cuốn. Cuốn sách truyền một động lực cho mình hãy cởi mở, lạc quan và tin tưởng nhau nhiều hơn, hãy học hỏi không ngừng và tự tin, mạnh dạn với những gì còn lạ lẫm.” Như Dương (Tiki)

“Hừm, đây là một trong những quyển sách khiến mình phân vân mãi giữa việc yêu hay ghét, thích hay không.

Du ký mà, du lịch mà, mỗi người một style, mỗi người một điểm nhìn. Nhưng có một điều chắc chắn, quyển sách này đã giúp mở rộng thêm cách nhìn nhận của mình về vẻ đẹp của thế giới này, rất nhiều.

Mong là một ngày không xa, mình cũng sẽ có cơ hội được “sống” một Châu Âu tuyệt vời như thế!” – Quynh Nguyen (Goodreads)

“Đây là một cuốn sách dài với cách viết tỉ mỉ chi tiết rất cẩn thận của tác giả. Theo một góc độ nào đó, mình đọc nó giống như một cuốn nhật ký hành trình, và thú thật mình chưa cảm nhận sự đồng cảm từ cuốn sách này, có thể vì hành trình này quá đặc biệt.
Tuy nhiên mình vẫn đặc biệt bày tỏ lòng ngưỡng mộ sâu sắc với chị Mai Lan. Một người con gái bé nhỏ nhưng vô cùng can đảm, tích cực và lạc quan. Đặc biệt có niềm tin mãnh liệt vào vũ trụ, thượng đế và sự tử tế nơi con người.” – Diệu Linh (Goodreads)

“Khi đang trong một quãng thời gian bất ổn, mình cần những chuyến đi, những con người xa lạ để thấy thoải mái và nhận thấy có nhiều điều xinh đẹp hơn xung quanh. Đọc những cuốn sách đúng thời điểm cũng giúp giá trị của nó càng tăng thêm.” – Thanh Hằng (Goodreads)

“Quyển sách đầu tiên khiến mình muốn xách ba lô lên và đi như thế!
Quyển sách đầu tiên mình cho mình cảm giác vẫn còn đầy rẫy người tốt ngoài kia
Quyển sách đầu tiên khiến mình yêu thế giới và muốn khám phá nó nhiều hơn!
A nice book really!” – Thao Nguyen (Goodreads)

““Nice to meet you!” – Xin chào! Bạn đi cùng đường với tôi chứ?” là một cuốn sách du ký khá thú vị. Thực ra thì sách không kể nhiều về những địa điểm mà tác giả đã đi qua hay những bí kíp khi đi du lịch mà tập trung miêu tả hành trình của tác giả cũng như những người mà cô gặp và tiếp xúc trên đường đi. Khác hẳn với phần đông du khách, Mai Lan lựa chọn cho mình một cách du lịch rất khác: quá giang, ở nhờ và làm thêm để đổi lấy nơi ăn chốn ở. Chi phí được tiết kiệm đến mức tối đa. Không chỉ có vậy, cô còn được tiếp xúc với người bản xứ và thực sự hoà mình vào cuộc sống của họ. Không thiếu những tình huống dở khóc dở cười hay những phút yếu lòng, nhưng Mai Lan cũng được biết, được trải nghiệm nhiều hơn về địa lí và nền văn hoá ở những nơi mình đến. Và trong hành trình ấy, cô dạn dày hơn, mạnh mẽ hơn, tự tin hơn, gặp được những người bạn cực kì hay ho và có thêm niềm tin vào lòng tốt ở đời. Mai Lan có những suy nghĩ rất hay về cách mà ta nên tận hưởng cuộc sống này và sống sao để góp phần làm rạng danh đất nước. Mặc dù sách tập trung kể về những suy nghĩ và trải nghiệm của tác giả nhưng người đọc cũng vẫn có thể tìm được và lưu lại cho mình những địa điểm du lịch rất thú vị mà du khách ít khi biết tới. Tuy nhiên, nói về điểm trừ của cuốn sách thì đôi khi mình không thích những suy nghĩ của Mai Lan lắm, vì như cô nói, cô có phần “ích kỉ”. Nói tóm lại, đối với mình thì đây là một cuốn sách khá ổn, đọc để giải trí và để được truyền cảm hứng làm điều gì đó có thể nghe qua thì thấy liều lĩnh, điên rồ nhưng thực sự có ý nghĩa cho cuộc sống của bản thân.” – Kira (Goodreads)

“Trong đợt kêu gọi xin sách về trường, một người bạn đã gửi tặng quyển này, và mình đã đọc. Đây là cuốn sách được người viết đề tặng bạn mình, nên lúc mở ra mình đã rất bất ngờ.
Và đây cũng là một chủ để về chu du mà mình vẫn hay tưởng tượng tới, nên chỉ đọc được vài trang đã thấy cuốn hút, đặc biệt lại là một đứa vẫn đang độc thân như mình và lại vẫn thích phiêu lưu.
khi đọc tới cái đoạn đi nhờ trong 550km đầu tiên, mình đã nghĩ tới cuộc gặp đầu tiên của mình và Mario. Chỉ tình cờ quen nhau nhắn tin qua mạng vào tối hôm trước, mà tới trưa hôm sau hai đứa cùng nhau đi phượt Hòa Bình từ Hà Nội. Đó là lần đầu tiên mình đi chơi xa với một người lạ mới quen. Lúc đó mình cũng đã từng nghĩ mình đi vậy có an toàn ko, có vấn đề gì xảy ra không, mình có liều lĩnh không. Nhưng rồi chuyến đi đã rất tốt đẹp, đánh dấu nhiều thứ lần đầu tiên trải nghiệm của mình, Mình không hẳn là liều, mà thực ra khi quyết định đi, mình đã nghĩ trước tới các trường hợp xấu xảy ra, thì mình sẽ làm thế nào. Khi đã có sự chuẩn bị trước, thì bản thân không còn thấy sợ hãi, giống như trong tay có bản đồ rồi, ít nhất cũng không lạc đường.” – K.O (Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Phạm Thị Như Trúc

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!