J.R.R.Tolkien

John Ronald Reuel Tolkien CBE FRSL là một nhà văn, tiểu thuyết gia, và giáo sư người Anh, được công chúng biết đến nhiều nhất qua các tác phẩm Anh Chàng Hobbit và Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn.

Báo chí nói về J.R.R.Tolkien
Liên hệ tác giả:
  • Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn
  • Danh Pháp Trong Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn
  • Anh Chàng Hobbit
  • Beren and Lúthien

Review “Anh Chàng Hobbit”

“Nếu đã đọc những tác phẩm fantasy hiện đại khác thì nhìn lại cuốn sách này mình nghĩ chẳng có gì là mới mẻ, thậm chí là hơi chán. Nhưng nếu nhìn lại sự thật là cuốn sách này được viết từ năm 1937, cái thời mà người ta chỉ có Kinh Thánh hay các tác phẩm Kinh điển khác của Shakespeare hay Cuốn theo chiều gió, Những người khốn khổ, Chiến tranh và Hòa bình,… thì một cuốn sách như Anh chàng Hobbit thật sự là một sự lột xác. Quả thực là một tác phẩm đồ sộ đã đặt nền móng đầu tiên cho thể loại fantasy. ” – Uyên Khôi (Goodreads)
““Anh chàng Hobbit”, nếu bạn là fan của Chúa Nhẫn, thì bạn không nên bỏ lỡ cuốn sách này
J.R.R. Tolkien chính là Thần sáng thế của thế giới Chúa Nhẫn
Và Anh Chàng Hobbit là viên ngọc khai sáng cho thế giới thần bí ấy
Cảm giác vừa đọc xong cuốn sách của tôi lúc này cũng giống như anh chàng Bilbo Baggins sau khi đã trở về nhà từ chuyến hành trình sinh tử ấy. Đó là một sự hài lòng, thỏa mãn và yên bình đến lạ kì.
Một tác phẩm thực sự quá đỗi đồ sộ, với một thế giới tưởng tượng quá sức rộng lớn và chỉ được gói gọn trong gần 500 trang sách đầy mê hoặc của J.R.R Tolkien.
Đây quả thực là một chuyến hành trình vô cùng đặc trưng và tiêu biểu. Tôi dám nói vậy bởi tôi cũng may mắn có vài chuyến đi phiêu lưu cho riêng mình và cảm nhận sâu sắc những cảm xúc của anh chàng Hobbit ấy.
Chắc chắn tôi phải đọc lại cuốn này nhiều lần rồi, thật khó để diễn tả sự yên mến của tôi đối với cuốn sách và tác giả đáng kính.” – Thảo Điền (Goodreads)
“Tuyệt đẹp và đầy chất thơ. Đọc xong tôi thích nhất các bài ca của loài Tiên.” – Pio (Goodreads)
“Anh chàng Hobbit là một sự sáng tạo tuyệt vời. Với một trí nghĩ phong phú, tác giả Tolkien đã xây dựng một nền móng mới vào dòng truyện Fantasy hiện đại. Nhưng với mình, quyển sách vẫn chưa thực sự lôi cuốn như tiếng tăm của nó. Nhìn chung đây vẫn là một tác phẩm xuất sắc” – Thu Hien (Goodreads)
Xem chi tiết về sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.

Review “Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn”

“Cách xây dựng kết cấu câu chuyện độc đáo, hành trình ly kỳ và quá hồi hộp.Quá chân thật, những cảnh hành quân, tinh thần cảm tử đang bùng cháy khi tôi đang viết những dòng này” – Nguyễn Tiến (Goodreads)
“Lời văn ca tụng cái đẹp không kiêng dè
Mạch truyện chia làm hai với hai nhiệm vụ song song.
Mỗi nhân vật đều viết lên lịch sử, đi vào huyền thoại của tộc mình, cũng vào cả lịch sử trung địa
Đậm chất sử thi.” – Huong (Goodreads)
“Thực ra là 3.5
Thành tựu lớn nhất của Tolkien là việc xây dựng một thế giới sống động, phức tạp với những đoạn tả cảnh và lời thoại lồng ghép tích truyện xưa cũ, những lời ca đẹp chiếm nhiều trang giấy, những tên nhân vật và địa danh đầy ý nghĩa.
Nhưng đó cũng là điểm yếu của cuốn sách. Quá dài dòng làm mạch truyện ngắt quãng, quyển một đã qua hơn nửa mà câu chuyện vẫn chưa vào nhịp. Một thế giới được kì công tạo dựng cũng làm nổi rõ những nhân vật (và chủng tộc) tuyến tính thiếu chiều sâu. Có người nhận xét rằng những ngọn núi hay cánh rừng trong truyện còn mang tính cách sâu sắc hơn các nhân vật. Lời ấy không sai.
Dù vậy đây vẫn là một cuốn sách thú vị và cuốn hút (một khi đã qua được những đoạn tràng giang đại hải đầu sách).
Về bản dịch tiếng Việt:
Nhìn chung bản dịch rất khá, trừ nhiều chỗ dùng từ không chuẩn. Thơ dịch tất nhiên không thể giữ được phong vị của bản gốc, nhưng không quá tệ. Riêng việc dịch tên riêng thì thật là kinh khủng. Những ai đọc bản này nên có bản gốc để tiện đối chiếu. ” – Emeline LA (Goodreads)
Xem thông tin chi tiết sách ở Tiki hoặc Shopee hoặc Kim Đồng.
Như Hiếu

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!