5 cuốn sách chiến lược kinh doanh hay nhất

Những tựa sách sau đây sẽ giúp bạn xây dựng một nền tảng chiến lược cho doanh nghiệp của mình, tập trung vào việc tiếp cận đối tượng mục tiêu phù hợp nhất nhằm đạt được mục đích kinh doanh hàng đầu của mình.

1.Khoảng cách từ nói đến làm (Jeffrey Pfeffer – Robert I. Sutton)

Khoảng cách từ nói đến làm là cuốn sách đầu tiên đối mặt với thách thức biến kiến thức về cách nâng cao hiệu suất hoạt động thành hành động thực sự tạo ra những kết quả có thể định lượng được. Thông điệp trong cuốn sách rất rõ ràng – các công ty muốn biến kiến thức thành hành động phải tránh xa “bẫy nói suông”. Đây chắc chắn là cuốn sách hữu ích đối với những giám đốc điều hành ở mọi nơi trên thế giới hàng ngày đang phải đấu tranh để giúp công ty của họ vừa biết lại vừa làm được những gì họ biết. 

“Tiền đề cơ bản của cuốn sách này hoàn toàn phù hợp với triết lý kinh doanh của tôi – chúng ta, với tư cách là những nhà quản lý, về cơ bản biết phải làm gì, chỉ là chúng ta không làm đủ thường xuyên. Tôi đọc rất nhiều sách kinh doanh và cuối cùng, tôi thường đi đến cùng một kết luận: Tôi đã nghe hầu hết những gì tôi vừa đọc, những ý tưởng là biến thể của một vài triết lý đơn giản, tôi tràn đầy năng lượng để bắt đầu ra ngoài và làm điều gì đó. Điều tôi nhận ra là chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng kinh doanh đơn giản như thế nào, tôi có động lực ra sao và tôi sẽ thực hiện nó như thế nào.” (Keith – Goodreads)

“Cuốn sách này đi sâu vào một trong những vấn đề lớn nhất mà các công ty phải đối mặt – đi từ việc biết điều gì đó đến làm điều gì đó về nó.” (Ron – Goodreads)

“Cuốn sách là một nguồn thông tin sâu sắc về một vấn đề quan trọng trong các tổ chức. Nó vượt ra khỏi sự hiểu biết truyền thống về kiến ​​thức và có giá trị khi trình bày về cách các nhà lãnh đạo nên thu hẹp khoảng cách giữa biết và làm.” (Ghulaify Alawi – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

01-khoang-cach-tu-noi-den-lam

Ảnh: Nhasachkinhte.vn

2.Tư duy của chiến lược gia (Ohmae Kenichi)

Trong cuốn sách này, Kenichi Ohmae đã đưa ra cách tiếp cận và đối phó với mọi điều mang tính bản chất mà không mấy cuốn sách khác làm được. Tiếp theo, ông nhấn mạnh bước đầu tiên của chiến lược là đặt đúng câu hỏi. Cuối cùng, tác giả đề cập đến 4 cách để đạt được lợi thế cạnh tranh với chi phí hợp lý, đó là: tái phân bổ nguồn lực, khai thác điểm mạnh tương đối, hành động táo bạo và tự do hành động. Có thể nói, đây là cuốn sách cần phải có trên giá sách của bất kỳ ai đã, đang và sẽ dấn thân vào con đường kinh doanh.

“Tài liệu cần đọc cho mọi thành viên của tổ chức, không chỉ các chiến lược gia. Đây không phải là loại sách lập kế hoạch chiến lược hướng dẫn cách thực hiện. Đây là một cuốn sách thảo luận về các cách thức, kỹ thuật và ví dụ để thực hành tư duy chiến lược – đây thực sự là điều mà hầu hết các chuyên gia ngày nay đều thiếu. Không phải cố tình mà những người trong công ty đã thay đổi quy trình suy nghĩ của họ theo các chức năng của công ty và các yêu cầu hàng ngày, vì vậy cuốn sách này là một sự đánh giá và nhắc nhở tốt về cách phát triển và thực hiện chiến lược một cách nhất quán.” (Nanette – Goodreads)

“Phải nói rằng vào năm 2021, nó vẫn là một cuốn sách hay để đọc cho bất kỳ ai trong vai trò chiến lược, ngay cả những người giữ vai trò chiến lược phi kinh doanh. Gần như không biết gì về cách hoạt động kinh doanh thực sự hoạt động, tôi đã học được rất nhiều điều.” (Danielle Austria – Goodreads)

“Một trong những cuốn sách hay nhất để hiểu chiến lược là gì và cách suy nghĩ và hành động như một Nhà chiến lược.” (Letrio – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

02-tu-duy-cua-chien-luoc-gia

Ảnh: Pinterest.com

3.Different – Khác biệt (Youngme Moon)

Trong thế giới đầy rẫy những lựa chọn, tràn lan những chương trình nâng cấp dành cho khách hàng thì các thương hiệu ngày càng trở nên giống nhau bởi những nỗ lực nhằm vượt mặt đối thủ của họ đã đẩy chính họ vào vòng xoáy “định vị bản thân” không rõ ràng. Bằng cách sử dụng nghiên cứu đầy sáng tạo về các công ty như IKEA và Google, Youngme Moon sẽ giúp các bạn trở nên nhạy bén hơn trong việc xét lại chiến lược kinh doanh, từ bỏ lối mòn để đi ngang, từ bỏ cạnh tranh để đổi mới. Mọi cuốn sách kinh doanh khác đều đề cập đến kinh doanh một cách trực diện nhưng Different thì hoàn toàn “khác biệt”.

“Cuốn sách hiện thực đến mức trần trụi. Nếu đọc một cuốn tiểu thuyết dài bạn sẽ cảm thấy nhàm chán ở đoạn giữa và ồ lên, xúc động khi đến hồi kết và trước khi gấp sach lại thì Different chính là như vậy. Cuốn sách như một cuốn giáo trình, nhưng tổng hơp những ví dụ thực tế đầy hấp dẫn về các thương hiệu nổi tiếng và cho ta một cach nhìn khác về marketing.” (Hương – Goodreads)

“Một góc nhìn khác về việc tại sao các thương hiệu đi ngược dòng nhưng vẫn rất thành công.” (Nhat Nguyen – Goodreads)

“Đọc cuốn sách này xong, không chỉ hiểu thêm một chút về Marketing học thuật, mình cũng có thêm một chút kiến thức về các công ty, các thương hiệu nổi tiếng cùng với quá trình họ đối đầu và trụ vững trên thị trường; ngoài ra mình cũng thu nạp được một chút kiến thức về lịch sử cũng như văn hóa của Mỹ. “ (Chi Luong – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

03-different-khac-biet

Ảnh: Tramsach.com

4.Định vị (Jack Trout, Al Ries)

Đối với những chiến binh trên mặt trận marketing này, đây đúng là cuốn “kinh thánh” về nhiều mặt. Họ sẽ hiểu rằng thực tế chưa chắc đã là thực tế mà nhận thức của khách hàng mới là thực tế. Họ sẽ hiểu rằng định vị không phải là tạo ra những cái mới mà là tối ưu hoá những gì đã có trong tâm trí của khách hàng. Và họ sẽ hiểu rằng có những việc tưởng chừng như đơn giản như đặt tên thương hiệu hay sản phẩm lại có thể quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp nhiều đến thế. 

“Đây là 1 cuốn sách được viết từ những thập kỷ 70 nhưng tính thời sự của cuốn sách còn nguyên. Đọc để hiểu về tầm quan trọng của định vị đến mức nào. Có câu biết mình biết người trăm trận trăm thắng. Cuốn sách này chỉ cho chúng ta tư duy để định vị và tái định vị công ty, tổ chức và bản thân chúng ta trong lòng công chúng. Cảm ơn tác giả.” (Phan Minh – Goodreads)

“2/3 phần đầu của cuốn sách khá hay và khiến mình phải suy nghĩ khá nhiều về định vị thương hiệu, cách đặt tên công ty… 1/3 sau có vẻ chưa được sâu lắm. Mỗi chương là 1 topic lớn mà tác giả dẫn chứng và kể câu chuyện mà chưa nói sâu hơn về chiến lược của các công ty đã thực hiện như thế nào. Dù thế nào, đây cũng là 1 cuốn sách đáng đọc với bất kỳ 1 CEO hoặc 1 người làm marketing nào.” (Nghiem Duy Thai – Goodreads)

“Một quyển sách hay, thú vị và đáng dành thời gian để đọc.” (Phuongvu – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

04-dinh-vi

Ảnh: Revisach.com

5.Từ tốt đến vĩ đại (Jim Collins)

Jim Collins cùng nhóm nghiên cứu đã miệt mài nghiên cứu những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận sát sườn, những yếu tố cần kíp để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Đó là những yếu tố khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ,… Những yếu tố này được nhóm nghiên cứu xem xét tỉ mỉ và kiểm chứng cụ thể qua 11 công ty nhảy vọt lên vĩ đại. Đây là cuốn sách nên đọc đối với bất kỳ lãnh đạo hay quản lý nào.

“Các khái niệm trong cuốn sách có giá trị đối với các nhà quản lý, CEO và các chuyên gia khác. Cuốn sách là một chuyến tham quan ngắn về cách đưa công ty của bạn từ Tốt đến Vĩ đại.” (Riku – Goodreads)

“Cuốn sách này của Jim Collins là một trong những cuốn sách thành công nhất được tìm thấy trong phần “Kinh doanh” của các cửa hàng sách lớn và nó có mục đích cho bạn biết cách để có được một công ty tốt và làm cho nó trở nên vĩ đại. Collins và nhóm các nhà nghiên cứu của ông cho biết họ đã lướt qua hàng đống tài liệu kinh doanh để tìm kiếm thông tin về cách đạt được thành tích này và đưa ra danh sách các công ty vĩ đại minh họa cho một số khái niệm trọng tâm của chiến lược kinh doanh.” (Kamie – Goodreads)

“Tôi thích bài học ngắn từ cuốn sách này của Jim Collin: Hãy đặt những người giỏi nhất của bạn vào cơ hội lớn nhất của bạn, chứ không phải vấn đề lớn nhất của bạn.” (Shane Parrish – Goodreads)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee theo link tại đây

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng theo link tại đây

05-tu-tot-den-vi-dai

Ảnh: Sachhayreview.org

Quý Nhi

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!