5+ cuốn sách hay về nước Đức

1. Nước Đức Trong Lòng Bàn Tay (Trần Mai)

Với môi trường học tập an toàn, năng động và hiện đại, Đức được coi là một trong những điểm du học hàng đầu thế giới khi có rất nhiều trường học, chương trình học sinh viên không phải trả bất cứ khoản học phí nào. Điều này được áp dụng đối với cả các sinh viên nước ngoài. Hãy bắt đầu từ cuốn sách Nước Đức trong lòng bàn tay cuốn cẩm du học của tác giả Trần Mai, nếu bạn đang có kế hoạch đi du học Đức. Ngay cả khi, bạn chưa có kế hoạch gì thì rất có thể du học Đức là một trong những lựa chọn của bạn.

Trong cuốn sách này, tác giả sẽ kể cho bạn nghe về con đường du học của mình, về những kinh nghiệm với đủ cả nắng ấm và mưa rào, để bạn cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn cho bản thân. Lẽ dĩ nhiên là con đường của bạn rồi sẽ khác. Năm tháng qua đi, chỉ có những trải nghiệm và ký ức sẽ được lưu giữ. Dù cuối cùng, bạn quyết định như thế nào thì cũng hy vọng rằng, bạn đã sống trọn vẹn không có điều gì phải nuối tiếc.

“Một cuốn sách hay cho những ai cuồng chân và yêu mến nước Đức. Dù chưa một lần đặt chân tới xứ sở xinh đẹp này, cuốn sách cũng giúp mình dành tình cảm nhiều hơn cho Đức, cũng như giúp mình thêm nhiều động lực hơn để một ngày không xa có cơ hội “đáp cánh” tại đây. Xin chân thành cảm ơn tác giả và Tiki vì một cuốn sách bổ ích.” (Ngo Huong – Tiki)

“Sách không chỉ dành riêng cho những du học sinh mà còn cho những người có nhu cầu tìm hiểu về một đất nước khác, những khó khăn của người Việt khi học và làm việc nơi xa xứ cũng như sự phấn đấu nỗ lực để có được thành công. Ngưỡng mộ chị Mai Knows.” (Trần Thị Thu Hường – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

01-nuoc-duc-trong-long-ban-tay-min
Ảnh: ybox.vn

2. Berlin Rules – Cách Của Người Đức (Paul Lever)

Toàn bộ “chân dung” nước Đức hiện đại được khắc họa chân thật và rõ nét qua con mắt của tác giả Paul Lever – người có thâm niên 6 năm làm đại sứ Anh tại Berlin từ năm 1997. “Cách của người Đức” là tác phẩm mang tới cho bạn đọc một cái nhìn xuyên suốt, toàn cảnh về nền kinh tế, cấu trúc chính trị của nước Đức, đồng thời cung cấp một cái nhìn đa chiều về sức ảnh hưởng, thách thức và những lựa chọn tiềm tàng của Đức đối với Liên minh châu Âu, đặc biệt khi Anh sắp rời khối liên minh này.

“Cuốn sách giúp mình có nhiều hiểu biết về kinh tế, chính trị, xã hội cũng như một phần lịch sử của người Đức. Người viết có kiến thức rộng và sâu sắc về nước Đức cũng như EU. Là một cuốn sách đáng đọc và có nhiều điều để suy ngẫm.” (Phượng Trần – Tiki)

“Được viết bởi Sir. Paul Lever – một nhà ngoại giao người Anh và đã có 5 năm làm đại sứ Anh tại Đức – đây có thể nói là quyển sách hay nhất, chi tiết nhất về chính trị Châu Âu và Đức, nhất là từ TK21. Dù là người Anh nhưng có thể thấy tác giả viết khách quan, và có nhiều điểm phê phán chính phủ nước mình. Quyển sách cũng đặc biệt mang tính thời sự khi được xuất bản năm 2006 (bản gốc English) khi Brexit xảy ra, và bản dịch tiếng Việt cũng xuất hiện mới đây – khi Brexit sắp “thành công” ” (Do Quyet Tien – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

02-berlin-rules-cach-cua-nguoi-duc-min
Ảnh: hatgiongtamhon.vn

3. Nước Đức Thế Kỷ XIX (Nguyễn Xuân Xanh)

Nước Đức thế kỷ XIX từ một dân tộc thất trận, lạc hậu đã vươn lên thần kỳ bằng ba cuộc cách mạng ngoạn mục nhất trong lịch sử: công nghiệp, giáo dục và khoa học, trở thành người khổng lồ trong lòng châu Âu, có những cống hiến to lớn cho thế giới.

Nước Đức cũng mở ra cho các dân tộc đi sau khả năng có thể trở thành một quốc gia công nghiệp hùng cường ngang bằng với đế chế Anh lâu đời mà con đường tiến hóa lên có thể khác. Các đại biểu Nhật Bản Minh trị trong chuyến thăm Berlin 1873 đã có thêm kinh nghiệm để học hỏi.

Sức bật của dân tộc Đức có nền văn hóa cao, sau khi được cởi trói về chính trị, của lòng ái quốc và những đam mê xem khoa học, văn hóa là những loại tôn giáo thiêng liêng trong đời thường là một cuộc hóa thân thần kỳ rất đáng ngưỡng mộ.

“Lấy ý tưởng từ loạt bài viết của TS. Nguyễn Xuân Xanh về hệ thống đại học khoa học của Phổ thế kỷ 19, cuốn sách tiếp tục đi sâu vào các cạnh khía của xã hội và con người Đức giai đoạn công nghiệp hóa. Không có tinh thần truy cầu chân lý, ngưỡng vọng lý tính và suy tư của người Đức thì chúng ta đã không có F.W. Hegel, Karl Marx, F. Engels…” (Anh Đức – Tiki)

“Sách hay, kiến thức nhiều, rất đáng đọc. Mọi người nên mua và để trong tủ sách gia đình. Để con cái tiếp xúc và học hỏi kiến thức của người Đức.” (Hoài Nam Nguyễn – Tiki)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

03-nuoc-duc-the-ki-xix-min
Ảnh: amazon.com

4. Angela Merkel – Thế Giới Của Vị Nữ Thủ Tướng (Stefan Kornelius)

Tiểu sử được ủy quyền về một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới làm sáng tỏ con người đằng sau một chính trị gia.

Với việc khu vực đồng tiền chung euro bên bờ vực sụp đổ và một cuộc khủng hoảng không lường trước được, một nhân vật chính trị bao trùm lên tất cả, Angela Merkel, lãnh đạo của nền kinh tế mạnh nhất. Mặc dù đối ngoại trở thành vấn đề trọng tâm của vai trò thủ tướng trong năm bầu cử quyết định này, cả thế giới lo lắng dõi theo nước Đức đóng vai trò giải cứu châu Âu. Từ những ngày thiếu nữ đi nhờ xe đến Tbilisi đến lúc trở thành khách mời danh dự của quốc yến tại Nhà Trắng, cuốn sách này nghiên cứu tỉ mỉ về một cô gái đến từ Đông Đức vươn lên đến cấp bậc cao nhất của quyền lực ở châu Âu. Đồng thời cũng giải thích thế giới quan của Angela Merkel được hình thành và chịu ảnh hưởng bởi xuất thân và ý thức hệ của bà như thế nào, bản miêu tả sinh động này bàn về quan hệ cá nhân của bà với các đồng cấp quốc tế như David Cameron, Barack Obama, và Vladimir Putin, cũng như thái độ của bà dành cho các quốc gia và nền văn hóa của những vị nguyên thủ đó.

“Tôi đã đọc được 1/2 quyển này. Cuốn sách cung cấp khá nhiều thông tin về bối cảnh chính trị trong lòng nước Đức trước và sau sự kiện bức tường Berlin cũng như các sự kiện khác trên thế giới dưới góc nhìn của người Đức. Đáng để tham khảo. Tuy nhiên đây không phải là góc nhìn chính thức từ bà Angela Merkel. Có lẽ phải đợi bà ra hồi ký để đón đọc. Cảm ơn vì những thông tin hay được cung cấp từ quyển sách này.” (Duy Anh – Tiki) 

 “Là một cuốn sách nên có trong tủ sách về chính trị thế giới nói chung và chính trị nước Đức nói riêng, bổ ích và khá đầy đủ về những sự kiện chính trị của Đức.” (đọc giả Nam Nam) 

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

04-angela-merkel-the-gioi-cua-vi-nu-thu-tuong-min
Ảnh: thesaigontimes.vn

5. Nước Đức từ A đến Z (Lê Quang)

Đọc “Nước Đức từ A đến Z” cũng có khi bạn đọc sẽ ngạc nhiên vì không giống với những gì chúng ta được biết qua những câu chuyện được lưu truyền trên mạng xã hội như những huyền thoại được được viết một cách phóng đại về nước Đức. Ở đó ta được biết thêm nước Đức không chỉ có sự giàu có, hào nhoáng, lịch thiệp mà còn có một nước Đức với vô số những vụ bê bối về an toàn thực phẩm như “thịt thiu thối”, buôn lậu, nạn đối xử phân biệt với những người nhập cư mà tác giả gọi đó là những phó thường dân. Ở đó ta tìm thêm được lời giải đáp vì sao một đất nước phát triển với chế độ phúc lợi tuyệt vời như ở Đức mà còn rất nhiều người vô gia cư, theo tác giả đó là những người có lòng tự trọng họ thà là người vô gia cư còn hơn ngửa tay nhận tiền trợ cấp của chính phủ.

“Nước Đức từ A đến Z” Lê Quang còn cho chúng ta những thông tin thú vị như 350 trẻ em miền Bắc, em nhỏ nhất mới lên chín tuổi, từ Việt Nam sang Cộng hòa dân chủ Đức học tập từ năm 1955 theo thỏa thuận của Đông Đức và Việt Nam hay tác giả đã từng một trong những người đưa công nghệ sản xuất bia của Đức về Việt Nam, là một trong 3 người đồng sáng lập xúc xích Đức Việt nhưng sau đó nhanh chóng nhượng lại thương hiệu do không chịu nổi ngày nào cũng nhìn thấy… lợn chết.

“Nước Đức từ A đến  Z” không có tham vọng trả lời được hết mọi câu hỏi mà các bạn có, nhưng các trải nghiệm và bình chú rất cá nhân của tác giả Lê Quang sau ngót ba mươi năm ở Đức chắc chắn sẽ dắt tay bạn đi vài bước vững chắc đến phía xứ sở gần mà xa, tưởng như ngày nào cũng đọc thấy trên báo mà té ra khó hiểu, nghe chừng khô khan mà rất đằm thắm tình người.” (PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa Tiến sĩ Giáo dục tại ĐHTH Potsdam, Giám đốc Nhịp Cầu Đức CTC)

“Nếu chưa biết gì về nước Đức – một đất nước khiến cả thế giới vừa tò mò, vừa ngưỡng mộ, vừa e ngại thì “Nước Đức từ A đến Z” sẽ giải đáp cho bạn. Qua lăng kính của gã dịch giả “lõi đời” Lê Quang, từ chuyện chủng tộc của người Đức, đến chuyện sản xuất ô tô, cơ khí đỉnh cao đến chuyện Tắm, chuyện Gái – Trai, rồi quay qua chuyện buôn lậu, chuyện bóng đá đều được mô tả rất kỹ lưỡng với giọng điệu cực kỳ hóm hỉnh. Để rồi, rất có thể bạn sẽ xách ba lô lên và đi ngay.” (Nhà văn Thủy Hướng Dương)

Xem thông tin chi tiết sách trên Tiki

Xem thông tin chi tiết sách trên Shopee

Xem thông tin chi tiết sách trên Kim Đồng

05-nuoc-duc-tu-a-den-z-min
Ảnh: saigondautu.com.vn

Thu Huyền

Bấm Facebook để chia sẻ bài viết!